Board Game Night | Official Site

ยินดีต้อนรับสู่ Board Game Night เพราะใครๆก็เล่นบอร์ดเกม!!

บอร์ดเกมที่มีแต่เราสอง

เนื่องจากวันวาเลนไทน์ใกล้เข้ามาแล้ว วันนี้ BGN เลยอยากจะเสนอบอร์ดเกมที่คุณอาจจะไปเล่นไปกับแฟนแค่ 2 คน จะมีเกมอะไรบ้าง จะสามารถไปเล่นกับแฟนของคุณได้ไหม ถ้าอยากจะรู้ก็ลองอ่านกันดู

Soulaween

เกมจากค่ายอินดี้ของคนไต้หวัน เกมที่ได้รับการโหวตให้เป็นเกมที่ม Art work ดีที่สุดและกลไกดีที่สุดเป็นอันดับสองในงาน Taiwan Orignal Board Game Exo 2019 เกมนี้เหมาะสำหรับการเล่นสองคนโดยเฉพาะ ไม่มีดวงเข้ามาช่วย โดยผู้เล่นจะต้องวางแผนการ วางหมากให้หมากในกระดานพลิก ถ้าทำให้ทั้งแถวเป็นสีเดียวกันได้ ก็จะได้ Soul เปรียบเสมือนเเต้มในเกม ถ้าครบ 3 ครั้ง 3 คะแนนก็จะทำให้ชนะเกมทันที ไม่ใช่เพียงแค่นี้เพราะ มันยังมีโหมดให้ผู้เล่นได้มีความสามารถที่แตกต่างกัน แถมทำให้เกมมันลึกขึ้นไปอีก กฏของเกมถูกเปลี่ยนให้มีความซับซ้อนมากยิ่งขึ้น

Raptor

เป็นเกมเล่นสองคนที่สนุกและลุ้นมากๆ ในเกมนีัผู้เล่นทั้งสองฝ่ายจะได้รับบทบาทที่แตกต่างกัน ผู้เล่นฝั่งหนึ่งจะเป็นนักวิทยาศาสตร์และผู้เล่นอีกฝั่งบังคับไดโนเสาร์แร็พเตอร์ ทั้งสองฝ่ายจะมีเป้าหมายในการชนะเกมที่แตกต่างกัน ทางนักวิทยาศาสตร์จะต้องจับลูกแร็พเตอร์หรือวางยาสลบแม่แร็พเตอร์จึงจะชนะเกม ส่วนฝั่งแร็พเตอร์ต้องกำจัดนักวิทยาศาสตร์ออกไปให้หมด แม้ว่าทั้งสองฝ่ายจะเล่นไม่เหมือนกันแต่เกมนี้มีความสมดุลมากๆ ทำให้ยิ่งเล่นแต่ละฝ่ายก็จะเริ่มคิดคอมโบแปลกๆ มาสู้กัน ยิ่งเล่น ยิ่งสนุกและสามารถเล่นได้บ่อยๆ

One Deck Dungeon

เป็น dice game สำหรับผู้เล่น  1-2 คน  ธีมเกมน่าจะถูกใจหลายๆ คนนั่นคือการลุย Dungeon ปราบสัตว์ประหลาดนั่นเอง เกมนี้มีขนาดเล็กอุปกรณ์หลักๆ คือ การ์ด และ ลูกเต๋า ซึ่งถึงแม้จะดูน้อยๆ แต่มันก็อัดความสนุกมาในตัวอย่างมาก ระบบของเกมนี้มีการ level up การต่อสู้กับอุปสรรค ถ้าชนะก็สามารถเพิ่มความสามารถให้กับตัวเราได้ การหมุนเวียนอุปสรรค พอการ์ดหมดกองก็เอากลับมาใช้ใหม่ ใน level ที่สูงขึ้น และยังมีกลิ่นอายของ dice placement ด้วย เนื่องจากต้องบริหารหน้าเต๋าที่ได้ ให้เกิดประโยชน์มากที่สุด (หรือ เสีย damage น้อยที่สุด)

7 wonders duel

เกมลูกของเกม 7 wonders กล่องใหญ่ที่ถูกออกแบบใหม่เพื่อสำหรับเล่นสองคนโดยเฉพาะ รูปแบบของเกมก็จะดึงเอาแนวทางการเล่นของเกม 7 สิ่งมหัศจรรย์ (7 wonder) มาใช้ในบางส่วน โดยให้ผู้เล่นแข่งกันใน 3 ยุคสมัยเพื่อที่จะสะสมการ์ดในการผลิตวัตถุดิบต่างๆ สร้างกองทัพ วัฒนธรรม วิจัยวิทยาศาสตร์ แข่งกันสร้างอารยธรรม รวมทั้งสิ่งมหัศจรรย์ทั้ง 7 ตอนแรกที่เริ่มเล่นอาจจะงง ๆ อยู่บ้าง แต่พอเล่นเป็นแล้วจะสนุกมาก แนะนำว่าให้ลอง

Lost Cities

เรียงไพ่เพื่อสร้างทีมนักสำรวจ ที่จะนำคุณไปล่าขุมทรัพย์อารยธรรมโบราณลี้ลับต่าง ๆ ทั่วโลก เทือกเขาหิมาลัย ป่าดิบลึก ทะเลทราย ภูเขาไฟ และก้นสมุทร และถ้าในสามเกม คะแนนของคุณสูงที่สุด คุณจะเป็นผู้ชนะใน Lost City เกมนี้เล่นได้สองคน เล่นตามกติกามาตราฐานจะต้องเล่นกัน 3 เกมเพื่อเอาคะแนนรวมซึ่งก็จะใช้เวลารวม 30 นาที เป็นเกมที่ดีมากสำหรับเก็บไว้เล่นสองคนกับแฟนหรือกับเพื่อน

Patchwork

Patchwork คือการนำผ้าชิ้นเล็กๆ มาเย็บต่อกันเป็นลายซ้ำๆ กันจนเป็นผืนผ้าชิ้นใหญ่ๆ  หรือสร้างสรรค์ลายผ้าตามแต่จินตนาการของผู้เย็บ เกมนี้ก็เช่นกัน เป็นเกมแนวพัซเซิลสำหรับสองคน ต่อผ้าหลากสี หลายๆ ชิ้น จนได้ผืนใหญ่ๆ มีกระดุมเป็นหน่วยเงินสำหรับซื้อผ้าและนับคะแนน ตัวเกมใช้เวลาเล่นไม่นาน ประมาณ 30 นาทีก็จบ ในเกมนี้ผู้เล่นจะใช้กระดุม ซึ่งเป็นหน่วยแทนเงินและคะแนนในเกมนี้ ในการซื้อแผ่นผ้าชิ้นต่างๆ มาปะติดปะต่อกันบนกระดานของตัวเอง ซึ่งนอกจากจะต้องจ่ายเป็นกระดุมแล้ว เราจะต้องจ่ายเป็นเวลาเพิ่มเติมอีกด้วย แข่งกันเย็บแผ่นผ้าหลายๆ ชิ้น รูปทรงต่าง ๆ ให้ออกมาเป็นผืนให้คลุมพื้นที่กระดาน Quilt ของตัวเองที่มีขนาด 9 x 9 ช่องให้มากที่สุด จบเกมถ้ายังมีช่องที่ยังว่างอยู่จะถูกหักคะแนนไปตามส่วน

BattleLore (Second Edition)

ถ้าใครชอบเล่น Warcraft  ก็น่าจะชอบเกมนี้เช่นกัน  เพราะเราต้องบังคับกองทัพซึ่งมีตัวละครหลากหลาย ซึ่งแต่ละตัวจะมี Ability พิเศษแตกต่างกัน สนุกมากตอนปะทะกันและลุ้นกันตอนปะทะกัน เพราะจะมี counter attack กลับได้ด้วย เกมนี้เป็นเกม สงครามที่เล่นได้ 2 คนเราอยู่ในช่วงยุคสงครามระหว่างฝ่าย ฝ่ายสีฟ้า – มนุษย์ และฝ่ายสีแดง – ปิศาจ เนื่องจากตัว Miniature ที่ให้มาในกล่องแยกสีตามนี้ เพื่อให้ง่ายแก่การสังเกตแต่ละฝ่ายจะมีตัวละครแตกต่างกัน โดยจะมี Ability ที่แตกต่างกัน เช่นฝ่ายมนุษย์จะมี Riverwatch Ridder ขี่ม้า ตัวนี้วิ่งเร็วมาก  เหมาะเข้าตีกลางฝ่ายตรงข้ามแถมมี Flanking ability ทำให้เพื่อนที่อยู่ใกล้ๆรุมตีได้เพิ่มขึ้น ตัว Rune Golem มี stun ศัตรู มี Roc Warrior ขี่นกอินทรี บินข้ามน้ำข้ามเขาโจมตีทางอากาศ ในขณะที่ฝ่ายปีศาจมี Chaos Lord โหดสุดๆ Viper Region ยิงธนูแล้วติดพิษอาการมีโอกาสกำเริบได้เรื่อยๆ เป้าหมายมีทั้งเพื่อยึดพื้นที่ยึดแคมป์ ฆ่ากันให้ตายไปข้างหนึ่ง

Targi

เป็น worker placement สำหรับสองคนที่เข้มข้นดีทีเดียว ใครชอบเล่นเกมสองคน แนะนำว่าเป็นเกมนึงที่ควรลอง ธีมเกมเป็นฉากในชนเผ่า targi ซึ่งเป็นชนเผ่าทะเลทราย เกมจะถูกเซ็ทอัพด้วยการ์ดรอบนอก 16 ใบ ซึ่งมีโจรเดินขยับไปทีละตา โจรอยู่บนใบไหน เราจะวางคนของเราบนใบนั้นไม่ได้แต่ละฝ่ายจะมีคนสามคน กับโทเคนสำหรับวางจุดตัดตรงกลางอีก 2 ชิ้น คนจะวางได้แค่การ์ดรอบนอก 16 ใบ ซึ่งอาจจะได้ goods หรือทำอะไรพิเศษได้ เราห้ามวางคนบนการ์ดเดียวกับอีกฝ่ายหรือประจันหน้าตรงข้ามอีกฝ่าย พอวางครบคนละสาม คนสามคนที่วางจะสมมติเหมือนมีเส้นตรงวิ่งผ่าน ตรงไหนมีจุดตัดเกิดขึ้น เราจะวางโทเคนอีก 2 อัน รวมแล้วรอบนึง เราจะได้ทำนู่นนี่ประมาณ 5 อย่างด้วยกัน เป้าหมายคือการเก็บ victory point ซึ่งจะมาจากการ์ดชนเผ่าที่เก็บได้จากกองตรงกลาง เก็บมาแล้วต้องมีสินค้าพอจะซื้อด้วย ถึงจะเกิดได้ เกิดได้ทั้งหมด 12 ใบ ถ้าครบก็จบเกมนับคะแนนกัน (หรือเล่นครบ 16 ตาก่อนก็จบเหมือนกัน)

จะเห็นว่ามีเกมหลายธีมมากมายให้คุณกับแฟนคุณได้แข่งกันอย่างสนุกสนานกันเลยทีเดียว แต่ผลการแข่งจะเป็นอย่างไร ก็ไม่ควรจะทะเลาะกันเรื่องเกมนะ และอย่างลืมกดติดตาม บอร์ดเกมไนท์ ใน Facebook และ TVmunk official ใน Youtube เพื่อไม่ให้พลาดข้อมูลดีๆ แบบนี้อีก