Board Game Night | Official Site

ยินดีต้อนรับสู่ Board Game Night เพราะใครๆก็เล่นบอร์ดเกม!!

5 บอร์ดเกมเล่นคนเดียว

นักผจญภัยเอ๋ย เหตุผลใดกันที่พาเจ้ามายังเมืองที่พระเจ้าทอดทิ้งแห่งนี้ ณ ดินแดนที่เต็มไปด้วยมนุษย์ผู้จิตใจโฉดชั่ว ปีศาจร้ายที่ย่างกรายอยู่ทุกหนแห่ง รวมถึงในเงามืดยังมีพิธีกรรมวิปลาสเร้นกายอยู่ นักผจญภัยเอ๋ย เมื่อเจ้าก้าวเข้ามายังที่นี่แล้วก็ยากที่จะมีชีวิตรอดกลับไป ณ เมืองทมิฬที่ตั้งอยู่ที่สุดขอบโลกแห่งนี้ที่ Gloomhaven”

Gloomhaven เป็นบอร์ดเกมแนว Tactical-Combat สำหรับผู้เล่น 1-4 คน ในเกมนี้ผู้เล่นจะได้รับบทเป็นนักผจญภัยที่ได้เข้ามาอาศัยอยู่ในเมืองที่ชื่อว่า Gloomhaven แน่นอนว่าเงินทองไม่สามารถเสกขึ้นมาจากอากาศได้ ทำให้คุณต้องทำงานเป็นทหารรับจ้าง ที่ต้องหางานทำเพื่อเลี้ยงปากเลี้ยงท้อง แต่ว่านั่นก็เป็นเพียงแค่จุดเริ่มต้นของเรื่องราว การผจญภัยเท่านั้น

สำหรับเกม Gloomhaven บอกเลยว่าถ้าคุณเป็นผู้เล่นที่ชื่นชอบวิดีโอเกมอย่าง Diablo หรือ Path of Exiles นั้น Gloomhaven ก็เป็นเกมที่คุณควรจะได้ลอง ในเกมนี้เริ่มต้นมาจะมีตัวละครทั้งหมด 6 ตัว 6 คลาส ที่มีเอกลักษณ์ และความสามารถแตกต่างกันไปให้ผู้เล่นได้เลือกเล่น ก่อนที่จะออกไปผจญภัยในโลกของ Gloomhaven ที่ผู้เล่นจะได้สำรวจดินแดนรอบนอกของเมือง ดันเจี้ยน และซากโบราณสถาน อีกมากมาย

ซึ่งจุดเด่นของเกมนี้อยู่ตรงระบบการเล่นที่เป็นเหมือนกับ Chain-Quest หรือ เควสแบบต่อเนื่อง ที่จะแตกขยายออกไปตามการเล่นของผู้เล่นถึง 95 แบบ ซึ่งว่ากันว่าอาจต้องใช้เวลาถึง 200 ชั่วโมงในการเล่น กว่าจะสัมผัสเนื้อเรื่องของเกมได้จนครบ รวมไปถึงเกมยังมีการปลดล็อคคลาส และตัวละครใหม่ ในระหว่างการเล่น ถึง 11 ตัว ทำให้ตัวเกมมีคุณค่าในการที่จะนำกลับมาเล่นซ้ำ เพื่อลองคลาสใหม่ ๆ ที่ปลดล็อคมา หรือ สำรวจเนื้อเรื่องของเกมที่เรายังเก็บไม่ครบในรอบแรก ถ้าคุณเป็นคนที่ชื่นชอบเกมที่มีธีมเซ็ทติ้งแบบ Dark Fantasy Gloomhaven ก็เป็นเกมที่คุณไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง

“คุณตื่นขึ้นมาหลังจากการหลับใหลใน HyperSleep คุณไม่มั่นใจว่าตัวคุณเองนั้นหลับไปนานแค่ไหนแล้ว แต่เมื่อตื่นขึ้นมาคุณกลับพบว่าทุกสิ่งแปลกไป ตู้ Hypersleep ตู้อื่น ๆ ถูกเปิดออก รอยเลือดที่ปรากฎขึ้นที่โถงทางเดิน ห้องเครื่องยนต์ของยานที่เสียหาย พร้อมกับเสียงบางสิ่งบางอย่างที่เคลื่อนไหวไปตามท่อของตัวยาน ดูเหมือนว่าคุณจะไม่ได้อยู่ตัวคนเดียว แต่มันยังมีบางสิ่งบางอย่างอยู่ที่นี่ คุณจะต้องหาทางหนี หนีออกไปจากยานลำนี้ที่ชื่อว่า Nemesis”

Nemesis เป็นบอร์ดเกมแนว Sci-Fi Survival Horror สำหรับผู้เล่น 1-5 คน ที่จะพาผู้เล่นดำดิ่งไปกับความน่ากลัวตามแบบฉบับของหนังเอเลี่ยน ที่ผู้เล่นจะได้รู้สึกถึงความกดดันในทุกย่างก้าวที่เดิน โดยเราจะได้รับบทเป็น 1 ในลูกเรือของยาน Nemesis ที่ตื่นขึ้นจากการหลับใหลในเครื่องแช่แข็ง แต่แล้วก็พบว่า ในตอนนี้บนยาน Nemesis ได้มีสิ่งมีชีวิตต่างดาว บุกรุกขึ้นมา ทำให้คุณในฐานะของผู้เล่นจะต้องหาทางเอาตัวรอด และทำภารกิจในการกลับสู่ดาวโลกให้ได้

ในการเล่นผู้เล่นจะได้ทำการเลือกรับบทเป็น 1 ในตัวละคร 5 ที่มีความสามารถ และอาชีพแตกต่างกัน โดยผู้เล่นจะมีภารกิจหลักที่ต้องทำอย่าง ภารกิจประจำตัว ภารกิจซ่อมแซมเครื่องยนต์ยานให้กลับมาทำงาน และหาทางกลับสู่โลกให้ได้ แต่แน่นอนว่าในการทำภารกิจเหล่านี้ย่อมไม่ง่าย เพราะตอนนี้มีเหล่าเอเลี่ยนแฝงตัวอยู่ในเงามืดของยาน รอที่จะพุ่งเข้ามาหาคุณทุกครั้งที่ทำเสียงดัง ทำให้ผู้เล่นต้องมีการคิด การวางแผน เตรียมอุปกรณ์ คราฟท์ของในการต่อสู้กับเอเลี่ยน เพื่อเอาตัวรอด

ซึ่งตัวเกมก็มีทั้งโหมด Co-Op ที่เน้นร่วมมือกันในการทำภารกิจ และโหมดปกติ ที่ถ้าเล่นกันหลายคนก็มีโอกาสที่จะมีคนทรยศในทีมด้วยเช่นเดียวกัน ทำให้นอกจากจะต้องระวังเหล่าเอเลี่ยนแล้ว ยังต้องระวังเพื่อนด้วยกันเองอีก ถ้าคุณอยากที่จะประสบกับความรู้สึกกดดันในทุกย่างก้าวที่เดิน และดิ้นรนในการเอาชีวิตรอดจากเหล่าเอเลี่ยน Nemesis คือเกมที่จะตอบโจทย์ของคุณอย่างแน่นอน

This War of Mine: The Board Game เป็นบอร์ดเกมสำหรับผู้เล่น 1-6 คน ที่ผู้เล่นจะได้รับบทเป็นกลุ่มประชาชนซึ่งอยู่ในเมืองที่กำลังเกิดสงครามกลางเมืองที่ร้อนระอุ โดยผู้เล่นจะต้องพยายามทำทุกวิถีทางเพื่อให้ตัวเองมีชีวิตรอดไปให้ได้ จนกว่าจะสงครามนี้จะสิ้นสุดลง ซึ่งตัวเกมจะโยนทั้งปัญหาโรคภัยไข้เจ็บ ปัญหาขาดแคลนทรัพยากรอาหาร สภาพอากาศอันหนาวจัด รวมไปถึงอาจจะเหล่าบรรดาโจรบุกปล้นอีกด้วย ให้ผู้เล่นได้วางแผน และหาทางในการรับมือ ในการเอาตัวรอด

ตัวเกมจะพาผู้เล่นดำดิ่งไปกับความโหดร้ายของสงครามว่ามันส่งผลกระทบกับความเป็นอยู่ของผู้คนมากขนาดไหน และมันเป็นยังไงกับความรู้สึกที่ต้องดิ้นรนในการเอาตัวรอด จากเหตุการณ์ที่คาดไม่ถึงต่าง ๆ หากคุณต้องการเกมที่ทั้งดาร์ก ทั้งมืดมน This War of Mine: The Board Game ก็เป็นตัวเลือกที่ว่าน่าสนใจ

“สงคราม สงครามไม่เคยเปลี่ยน”

Fallout: The Board Game เป็นบอร์ดเกมแนวผจญภัยในโลกหลังการล่มสลาย ที่ดัดแปลงมาจากวิดีโอเกมในชื่อเดียวกัน ซึ่งเชื่อว่าหลายคนน่าจะรู้จักกันดีกับเกมซีรี่ส์นี้ โดย Fallout ฉบับบอร์ดเกมก็เรียกได้ว่าหลุดมาจากเกมต้นฉบับเลยทีเดียว แต่มีความต่างก็คือฉบับบอร์ดเกมนี้จะรองรับการเล่นกับเพื่อนร่วมกันสูงสุดถึง 4 คน โดยในเกมผู้เล่นจะได้ทำการเลือกตัวละครที่ตัวเองต้องการเล่นขึ้นมา อย่าง ชาว Vault, กูล และซูเปอร์มิวแทนต์

พอเลือกตัวละครอะไรกันเสร็จ ผู้เล่นก็จะได้ทำการ Scenario ที่ต้องการเล่น ซึ่งจะเป็นตัวกำหนดว่าแผนที่ ที่ผู้เล่นจะได้เล่นในรอบนั้นจะเป็นในรูปแบบไหน เมื่อเซ็ทติ้งเสร็จแล้ว ผู้เล่นก็จะได้ออกท่องโลก Wasteland ของ Fallout พร้อมกับทำภารกิจหลัก ภารกิจเสริม เข้าร่วมสงครามระหว่างฝ่าย หรือ แม้แต่สำรวจ Vault ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของซีรี่ส์ด้วยเช่นกัน เพื่อทำการเก็บค่า Victory Point ในการที่จะจบเกม ถ้าคุณกำลังเบื่อกับการเล่นเกม Fallout บนคอมพิวเตอร์ การได้มาลองเล่นเกมที่ตัวเองรักในรูปแบบของบอร์ดเกม ก็เป็นการเปิดประสบการณ์ใหม่ที่ดีงามไม่แพ้กัน

นี่คือปี 1926 ที่เมืองอาร์คแฮม ได้มีเงามืดกำลังปกคลุมเมือง ความบ้าคลั่งได้เริ่มต้นขึ้น ผู้คนต่างเสียสติ สิ่งมีชีวิตวิปริตต่าง ๆ ออกเดินตามท้องถนน ตอนนี้เหล่าเทพบรรพกาลกำลังเฝ้ารอวันที่ประตูสู่โลกได้เปิดออก และเมื่อพวกมันเข้ามายังโลกได้ เมื่อนั้นโลกก็ย่อมถึงคราวล่มสลาย”

Arkham Horror เป็นเกมแนวผจญภัยร่วมมือกัน สำหรับผู้เล่น 1-6 คน ที่อยู่ในจักรวาลหนังสือของ H.P.Lovecraft ซึ่งผลงานของเขาที่หลายคนน่าจะรู้จัก ก็คือผลงานเรื่องสั้นที่มีชื่อว่า The Call of Cthulhu

โดยในเกมนี้ผู้เล่นจะได้รับบทเป็น 1 ใน 16 Investigator ที่จะต้องหาทางหยุดยั้งเหล่าเทพบรรพกาล หรือ The Old One ไม่ให้สามารถผ่านประตูมิติเข้ามาสู่โลกของเราได้ ในเกมนี้ผู้เล่นจะได้ต่อสู้กับเหล่าบรรดาสัตว์ประหลาดที่ออกอาละวาดอยู่ทั่วเมือง รวมไปถึงเสาะหาไอเท็ม และเวทย์มนต์ต่าง ๆ เพื่อมาพัฒนาความสามารถของตัวเอง โดยผู้เล่นมีภารกิจหลักคือการปิดประตูมิติที่มีอยู่ทั่วทั้งเมืองเพื่อป้องกันไม่ให้เทพบรรพกาลสามารถเข้ามายังโลกของเราได้ แต่เมื่อมันเข้ามาได้ ผู้เล่นก็เหลือเพียงแค่ทางเลือกเดียวคือต้องสู้กับมันเท่านั้น

ถ้าคุณเป็นแฟน ๆ ที่ชื่นชอบผลงานของ H.P.Lovecraft และต้องการที่จะรับประสบการณ์การต่อสู้กับเหล่าเทพบรรพกาลที่เกิดขึ้นจากปลายปากกาของ Lovecraft เกม Arkham Horror ก็ตอบโจทย์ที่จะพาคุณผู้เล่นไปผจญกับความบ้าคลั่งของเมืองที่เต็มไปด้วยอสูรกาย และเหล่าลัทธิวิปลาส ที่การอยู่รอดมีแต่การที่จะต้องรักษาสติของตัวเองเอาไว้ให้ได้