Board Game Night | Official Site

ยินดีต้อนรับสู่ Board Game Night เพราะใครๆก็เล่นบอร์ดเกม!!

5 บอร์ดเกมการเมือง

ในสถานการณ์ปัจจุบัน เกมการเมืองถือว่าเป็นเรื่องใกล้ตัวแบบใกล้มากๆ แต่หลายคนอาจจะยังไม่เข้าใจการทำงานและการบริหารบ้านเมืองมากนัก เราจึงขอเสนอ 5 บอร์ดเกม ที่จะทำให้คุณเข้าใจในการเมืองมากยิ่งขึ้น

เริ่มต้นด้วยสร้างพื้นฐานความรู้ทางประวัติศาสตร์กันก่อนเลย เพราะถ้าเราไม่มีความรู้เบื้องต้น อาจจะทำให้เราเข้าใจ อะไรผิดๆ ก็เป็นได้ และเกมนี้มีชื่อว่า Democracy timeline game เป็น เกมแนว Party เล่นได้ตั้งแต่ 2-8 คน บอร์ดเกมนี้จะเป็นการแข่งขันกันเรียงลำดับเหตุการณ์ทางการเมืองที่เคยเกิดขึ้นมาในประเทศไทย บอกเลยว่า ได้ความรู้แบบเต็มๆ เรียงลำดับกันแบบ นับวันนับเดือนกันเลยทีเดียว รู้แค่ พ.ศ. ก็ไม่ได้ด้วย ต้องรู้ลึกรู้จริง เรียกว่า เล่นจบปุ๊ป เป็นคอการเมืองตัวยงเลยล่ะ แม่นทุกเหตุการณ์

หลังจากสร้างพื้นฐานความรู้กันไปแล้ว ตอนนี้พร้อมที่จะเข้าการเมืองไปอีกขั้น เราเลยพาย้อนกลับไป สมัยสงครามโลก พาไปอินกับการเมืองยุคก่อน เกมนี้มีชื่อว่า Secret Hitler เป็น เกมแนว Party เล่นได้ตั้งแต่ 5-10 คน เนื้อเรื่องคือ กลุ่มเสรีนิยมกำลังอ่อนแอ ฮิตเลอร์เลยพยายามแฝงตัวเข้าไปปั่นป่วน เผื่อยึดอำนาจมาเป็นของตนเอง เกมนี้เราจะแบ่งเป็น 2 ฝ่าย แต่ละฝ่ายต้องพยายามออกกฎหมายให้ฝั่งตัวเองได้เป็นรัฐบาล แต่ทว่า มีแค่พวกของฮิตเลอร์ ที่รู้กัน ว่าใครเป็นพวกใคร (คล้ายๆ Avalon เลย) ตัวเกมสนุกตรง การยืนยันตัว หาพวกพ้อง เจรจา แถมยังต้องออกกฎหมายของฝั่งตัวเองให้สำเร็จ ฟิวการเมืองมาเต็ม

เราไปต่อกันเลยกับเกมที่ 3 ดีกว่า อินเนอร์กำลังมา เกมนี้มีชื่อว่า Coup เป็น เกมแนว Party Bluffing เล่นได้ตั้งแต่ 2-6 คน หลายคนน่าจะคุ้นชื่อนี้ บอร์ดเกมนี้เป็นที่นิยมอย่างมาก เรียกว่า ใครชอบสายบลัฟ จบไว ยังไงก็ต้องเคยผ่านเกมนี้ แต่หลายคนคงสงสัย เอ้ะ มันเกี่ยวกับการเมืองยังไง เกี่ยวสิ เกี่ยวเยอะด้วยล่ะ เพราะเนื้อเรื่องของเกมคือเราจะได้รับบทเป็นคนที่มีอิทธิพล และต้องการยึดอำนาจทั้งหมดมาเป็นของตัวเอง และจะต้องพยายามกำจัดผู้เล่นอื่นออกไปเพื่อให้หมดอำนาจ เหลือเพียงแค่เรา

เป็นไงล่ะครับ ฟังแค่นี้ การเมืองจ๋าๆ เลยไหมล่ะ วิธีการเล่นก็ไม่ยากเลย เราจะได้ตัวละครไปคนละ 2 ตัว คว่ำไว้ เรารู้คนเดียว และในทุกรอบของเรา เราสามารถใช้ความสามารถของตัวละครเพื่อสร้างประโยชน์แก่เราได้ ตาละ 1 ครั้ง แต่การ์ดมันคว่ำอยู่ ดังนั้นเราจะใช้ความสามารถไหนก็ได้ ที่มีในเกมเพราะว่าใครจะรู้ล่ะ เรามีตัวอะไร เริ่มสนุกแล้วล่ะสิ แต่เดี๋ยวก่อน ระวังคนอื่นเขา ขอตรวจสอบล่ะ จะใช้ความสามารถไหน ก็ต้องเนียนๆ เข้าไว้ อย่าให้ใครเขาจับได้ จะทำการใหญ่ใจมันต้องนิ่งก่อน สำหรับเกม coup ก็จะเป็นประมาณนี้ ให้ความรู้สึกบลัฟเพื่ออำนาจอย่างแท้จริง พร้อมจะเข้าการเมืองของจริงกันหรือยัง สามที่ผ่านมา ยังเบาๆ เรียกว่าแค่สร้างพื้นฐานให้เข้าใจการเมืองมากขึ้น สร้างการเจรจา การช่วงชิงอำนาจ การบลัฟ เพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุดกับตัวเรา เท่านั้นเอง

มาถึงเกมที่ 4 แล้ว จะเริ่มเข้าการเมืองจริงๆ แล้ว แถมยังเป็นการเมืองแบบใกล้เรามากๆ เพราะเกมนี้มีชื่อว่า Bangkok’s Big Brother เป็น เกมแนว Party เล่นได้ตั้งแต่ 2 คนขึ้นไป ชื่อก็บอกแล้ว แบงคอกก เกี่ยวกับเราแน่นอนเลยยย และก็เกี่ยวจริงๆ เพราะว่า ตัวเกมคือ เกมนี้จะให้ผู้เล่นรับบทเป็นฝ่ายนักกิจกรรม ที่ต้องสื่อสารกับประชาชน หรือเป็นฝ่ายรัฐบาลทหาร ที่ต้องคอยปิดกั้นการสื่อสารของนักกิจกรรม หรือให้เข้าใจง่ายๆ เหมือนแบ่งข้างกัน ฝ่ายนึงต้องพยายามนำเสนอข้อมูลของรัฐบาล ส่วนรัฐบาลต้องพยายามปิดช่องทางการนำเสนอของกลุ่มนักกิจกรรม บอกเลยว่าถ้าเล่นเกมนี้ไม่ว่าเราเล่นฝ่ายไหน เราก็จะเห็นมุมมองของฝ่ายนั้นแบบสุดๆ ทั้งต้องหาช่องทาง อีกฝั่งก็หาทางปิด มันส์ใช้ได้ ก้าวเข้าฟิวการเมืองไปอีกขั้น

ทีนี้ 4 เกมแล้ว เริ่มรู้สึกเป็นคอการเมืองขึ้นมาบ้างแล้วใช่ไหม สมัยหน้าลงเลือกตั้งกันเลยดีกว่า หวังว่าจะมีอ่านะ โทษทีๆ
มาถึงเกมที่ 5 แล้ว บอกเลยว่าเกมนี้การเมือง 100 % เกมนี้มีชื่อว่า Coconut Empire เป็น เกมแนว Thematic เล่นได้ตั้งแต่ 4-6 คน
เพราะเราจะรับบท อยู่ใน Coconut Island เป็นเกาะๆนึงที่ผู้นำได้สละสมบัติไป  คนที่เป็นหัวๆต่างพยายามจะยึดอำนาจ เลยเกิดการแย่งกันเป็นรัฐบาล ซึ่งถ้าใครได้เป็นรัฐบาล ก็จะออกกฎหมายต่างๆได้ ถ้าได้ลองเล่นบอกเล่น เหมือนเราเป็นรัฐบาลจริงๆ เข้าใจความรู้สึกเลย จะออกกฎหมายอะไรก็ได้ ใครไม่ยอมรับ ก็โดนจับไปเดะ พูดมากอ่อ ห้ามพูดไปดิ ใครสนับสนุนอ่อ รวยไปเลย แฟร์ๆ ทั้งคู่
ใครได้เล่นต้องชอบ มีความจริงอยู่ในตัวเกม เกมนี้ก็เป็นบอร์ดเกมที่คนไทยสร้างด้วยนะ 

ก็หมดไปแล้ว ทั้ง 5 เกมที่เกี่ยวกับการเมือง จริงๆก็มีอีกหลายเกม แต่ 5 เกมนี้คือ คัดสรรว่าเล่นแล้วต้องชอบ ต้องอินไปกับเรื่องราว ยิ่งช่วงนี้อ่านะ อินง่าย เล่นแล้วอารมณ์มาเต็ม ไม่ต้องบิ้วกันเลย ใครที่อยากเล่น สามารถหามาเล่นกันได้ วิธีการเล่นไม่ยากเลย ก็ฝากไว้ด้วยนะครับผม ตอนหน้าจะเป็นหัวข้อไหน รอติดตามได้เลยครับผม

ใครที่ไม่อยากพลาดข้อมูลดีๆ แบบนี้ก็อย่าลืมกด Like เพจ บอร์ดเกมไนท์ ทาง Facebook และสามารถชมคลิปเล่นบอร์ดเกมต่างๆ ได้ที่ช่อง TVmunk Official ทาง Youtube