Board Game Night | Official Site

ยินดีต้อนรับสู่ Board Game Night เพราะใครๆก็เล่นบอร์ดเกม!!

เกณฑ์การแบ่งอายุของเกม

เคยสงสัยกันไหมว่าการจัดช่วงอายุของเกมนั้นมีการเกณฑ์ในจัดอย่างไรโดยในวันนี้ก็จะมาดูเกณฑ์ของ US ที่กำหนดโดยองค์กร Consumer Product Safety Commission หรือ CPSC

อายุ 2 ปี

เนื่องจากเด็กอายุ 2 ขวบนั้นเพิ่งจะมีการพัฒนาความสามารถในการแยกแยะและการสังเกตุจับคู่ ซึ่งพวกเขานั้นยังไม่มีความสามารถในการคิดวิเคราะห์และยังไม่สามารถสนใจสิ่งใดๆ เป็นเวลานานได้ ซึ่งเกมที่เหมาะสมสำหรับวัยนี้นั้นควรจะเป็นเกมที่มีเน้นในการจับคู่ไม่ว่าจะเป็นจับตามรูปภาพ หรือ รูปทรง หรือเป็นเกมที่มี Action ไม่ซับซ้อน เช่น การขยับคันโยก หรือ การหยอดของลงไปในช่อง

อายุ 3 ปี

ในตอนนี้พวกเขานั้นมีสมาธิมากขึ้นทำให้พวกเขาสามารถเล่นเกมได้แต่ตัวเกมจะต้องไม่มีกฎซับซ้อนและอุปกรณ์ไม่ควรเกิน 6 ชิ้น ถึงแม้ว่าพวกเขาจะมีสมาธิมากขึ้นแต่ก็ไม่ควรให้มีเวลาในแต่ละรอบการเล่นนานเกินไป และไม่ควรให้มีความสำคัญในการขัดขวางคู่ต่อสู้ในการเอาชนะเนื่องจากพวกเขาไม่สามารถคิดผ่านทั้งสองฝั่งได้ นอกจากนี้แล้วยังสามารถเพิ่มอุปกรณ์ที่มีการเคลื่นไหวเพื่อถึงความสนใจพวกเขาไว้ได้ด้วยอย่างเช่น วงล้อหมุน  แต่ว่าเนื่องจากกล้ามเนื้อของพวกเขานั้นยังคงไม่พัฒนามากนัก ไม่ควรทำเกมให้เขาถือของบนมือ

อายุ 4-5 ปี 

ในช่วงอายุนี้พวกเขาจะเริ่มให้ความสนใจกับเกมเป็นอย่างมากแต่ถึงอย่างนั้นพวกเขาก็ยังไม่สามารถวางแผนและทำความเข้าใจกฏการเล่นที่ซับซ้อนได้ และถึงแม้ว่าเด็กในช่วงอายุนี้จะเริ่มที่จะมีความสามารถในการอ่านแล้ว แต่ก็ยังไม่สามารถที่จะทำความเข้าใจประโยคยาวๆ ได้จึงยังไม่ควรนำมาเป็นส่วนหลักของเกมแต่สามารถทำเกมที่ให้จับคู่ระหว่างคำกับภาพได้ และในช่วงนี้พวกเขาสามารถถือการ์ดได้บ้างแล้วหากจำนวนไม่เยอะ ผู้ปกครองสามารถเลือกเกมที่มี คำ ตัวเลข หรือ ตัวอักษร เพื่อฝึกให้ลูกจดจำและสามารถแยกแยะตัวอักษรและเลขได้

อายุ 6-8 ปี

เด็กๆ ในช่วงอายุนี้จะสนใจกับเกมทุกรูปแบบไม่ว่าจะเป็นเกมประเภทไหน และพวกเขาสามารถเข้าใจกฏเกมและวางแผนได้ในระดับหนึ่ง นอกจากนั้นแล้วเกมยังช่วยในการเข้าสังคมของเด็กอีกด้วย เด็กบางคนนั้นจะมีความชอบในการแข่งขันและมีความสุขไปกับมัน พวกเขาสามารถใช้สามาธิไปกับการวางแผนในเเกมที่มีความซับซ้อนและสามารถวางแผนล่วงหน้าได้ในระดับหนึ่ง และในช่วงวัยนี้นั้นการอ่านจะทำได้คล่องมากขึ้นทำให้สามารถนำเรื่องการอ่านมาใส่ในเกมได้ โดยเกมที่พวกเขาจะให้ความสนใจเป็นพิเศษอาจจะเป็นเกมที่มีตัวละครที่พวกเขารู้จักไม่ว่าจะเป็นจากการ์ตูนหรือหนัง แต่เกมที่เลือกมานั้นไม่ควรเป็นเกมที่ใช้ความจำสูงจนเกินไป

อายุ 9-12 ปี

เมื่อถึงระดับช่วงอายุนี้แล้วพวกเขาสามารถทำความเข้าใจและทำการวางแผนที่มีความซับซ้อนได้และไม่มีปัญหาในการเล่นเกมที่มีความยาวหรือเกมที่ไม่สามารถเล่นจบได้ในรอบเดียวได้ นอกจากนั้นแล้วพวกเขาจะให้ความสนใจในการเก็บสะสมบางอย่างด้วยอย่างเช่น trading card game หรือ การ์ดจากการ์ตูนที่เขาชอบ และพวกเขายังเริ่มให้ความสนใจกับธีมต่างๆ อย่างเช่น แนวแฟนตาซี หรือ สงคราม อีกด้วย เมื่อถึงวัยนี้ร่างกายก็พร้อมที่จะทำการเคลี่ยนไหวที่ซับซ้อนและมีความแม่นยำมากขึ้นทำให้สามารถเล่นเกมที่ใช้ความแม่นยำได้

ในการแบ่งเกณฑ์นี้ใช้เกณฑ์แค่จากการเติบโตของเด็กเท่านั้น นอกจากนี้แล้วก็ยังมีการแบ่งจากภาพประกอบสำหรับเกมว่ามีความรุนแรงเหมาะสมกับช่วงอายุหรือไม่