Board Game Night | Official Site

ยินดีต้อนรับสู่ Board Game Night เพราะใครๆก็เล่นบอร์ดเกม!!

Bangkok’s Big Brother บอร์ดเกมต้อนรับวันรัฐธรรมนูญ(ที่หายไป)

วันรัฐธรรมนูญ น่าจะเป็นวันที่หลายคนน่าจะรู้จักดีเพราะเป็นวันที่ประเทศไทยมีรูปแบบรัฐเป็นประชาธิปไตยภายใต้รัฐธรรมนูญ ซึ่งทุกวันนี้ก็ยังหาประชาธิปไตยไม่เจอเลย แต่วันนี้เราไม่ได้จะมาพูดถึงเรื่องวันรัฐธรรมนูญแต่จะมาพูดถึงเกมเกมหนึ่งที่มีเนื้อหาเกี่ยวข้องกับวันรัฐธรรมนูญ นั่นคือเกม Bangkok’s Big Brother เราจะทำตามสัญญา

เนื้อหาของเกม Bangkok’s Big Brother

Bangkok’s Big Brother เป็นเกม Print & Play ที่สามารถ Print ออกมาเล่นได้เองเลย โดยเกมมีเนื้อหาเกี่ยวกับประเทศไทยในยุคที่ คสช. ซึ่งมีรัฐบาลทหารได้ใช้อำนาจออกกฏหมายและประกาศต่าง ๆ ซึ่งก็คือประเทศไทยในตอนนี้นี่แหละ โดยในเกมจะแบ่งเป็น 2 ฝ่าย ฝ่ายทหารมีหน้าที่คอยปิดกั้นไม่ให้นักกิจกรรมได้เปิดโปงเรื่องคอรัปชั่น หรือละเมิดสิทธิมนุษยชน ให้ประชาชนในประเทศได้รู้ด้านมืดเหล่านี้ ฝ่ายนักกิจกรรมมีหน้าที่ทำให้ประชาชนได้รู้ความดำมืดของรัฐบาล จึงจะเปิดโปงโดยที่มีฝ่ายทหารคอยปิดกั้นการสื่อสารอยู่

กติกาเกม Bangkok’s Big Brother

• ผู้เล่นแบ่งเป็น 2 ฝ่ายได้แก่ ฝ่ายนักกิจกรรมมีหน้าที่จะต้องสื่อสารข้อมูลไปให้ถึงประชาชน และฝ่ายรัฐบาลทหารที่มีหน้าที่ต้องปิดกั้นการสื่อสารของนักกิจกรรมให้ได้

• ทั้งสองฝ่ายเริ่มเกมโดยหยิบการ์ดขึ้นมาไว้ในมือฝ่ายละ 4 ใบ

• นักกิจกรรมเป็นฝ่ายวางการ์ดก่อน โดยต้องเลือกการ์ดการสื่อสารใบใดใบหนึ่งที่อยู่ในมือวางลง 1 ใบ

• เมื่อฝ่ายกิจกรรมวางการ์ด ฝ่ายรัฐบาลทหารจะวางการ์ดต่อ หากเป็นการ์ดที่สามารถปิดกั้นการ์ดของนักกิจกรรมที่ลงได้ จะถือว่ารัฐบาลปิดกั้นสำเร็จ ให้เก็บการ์ดที่ปิดกั้นการสื่อสารสำเร็จออกจากเกม

• หากนักกิจกรรมวางการ์ดแล้ว ฝ่ายรัฐบาลทหารไม่มีการ์ดในมือที่จะมาปิดกั้นฝ่ายนักกิจกรรม ก็จะไม่สามารถลงการ์ดได้ และถือว่าฝ่ายนักกิจกรรมสื่อสารได้สำเร็จ การ์ดสื่อสารจะยังคงอยู่และได้ 1 คะแนน และจะถือว่าการ์ดนั้นเป็นผู้รับข่าวสาร

• การวางการ์ดการสื่อสาร 1 ครั้งนับเป็น 1 ตา เมื่อวางการ์ดแล้วทั้งสองฝ่ายก็ต้องจั่วการ์ดให้บนมือมีการ์ด 4 ใบอยู่เสมอ

• การนับคะแนน ในแต่ละตาจะดูว่านักกิจกรรมมีการ์ดการสื่อสารสำเร็จกี่ใบ หากฝ่ายรัฐบาลทหารยังปิดกั้นการสื่อสารไม่ได้ ตาต่อไปนักกิจกรรมก็จะยังได้คะแนนจากการ์ดที่วางค้างมาจากตาก่อน การ์ดการสื่อสารจะสามารถวางสะสมไปได้เรื่อย ๆ จนกว่าจะถูกปิดกั้น คะแนนในแต่ละตาของฝ่ายนักกิจกรรมจะเท่ากับจำนวนการ์ดการสื่อสารที่ยังคงวางอยู่ในเกมในตานั้น ๆ

• เกมจบเมื่อนักกิจกรรมวางการ์ดจนหมดกอง หากฝ่ายนักกิจกรรมมีคะแนนตั้งแต่ 25 ขึ้นไป หรือ 25 คะแนนพอดี นักกิจกรรมจะเป็นฝ่ายชนะ แต่หากทำไม่ถึง 25 คะแนน รัฐบาลทหารก็จะได้รับชัยชนะและยึดครองประเทศต่อไป 

หากอ่านกติกาการเล่นแล้วยังไม่เข้าใจก็สามารถเข้าไปดูคลิปที่พวกเราได้เล่นไปแล้วได้ที่นี่

รูปแบบการ์ด

การ์ดแต่ละฝ่ายจะมีความสามารถบอกที่การ์ด และการ์ดของฝ่ายทหารก็จะมีบอกด้วยว่าสามารถปิดกั้นการสื่อสารของการ์ดใดได้บ้าง เช่น การ์ดของทหาร ข้อหาโปรยใบปลิวโดยไม่ได้รับอนุญาตตาม พ.ร.บ.ความสะอาด จะใช้ปิดกั้นการ์ดการโปรยใบปลิวของนักกิจกรรมสื่อสารได้

การ์ดพิเศษของฝ่ายรัฐบาลทหาร

การ์ด “IO ปฏิบัติการข้อมูลข่าวสาร” ไม่ใช่การ์ดปิดกั้นการสื่อสาร แต่เป็นการ์ดที่ไว้ลดจำนวนคนที่เชื่อข้อมูลของฝ่ายนักกิจกรรมลงตามที่การ์ดระบุ โดยเมื่อลงการ์ดนี้จะถือว่าจบตา การ์ดที่โดนลดไปจะออกจากเกม ส่วนการ์ดที่เหลือนับแต้มต่อ

การ์ด “ส่งทหารไปคุมคามที่บ้าน” การ์ดแห่งความกลัวของทหารที่ทำให้ปิดกั้นการสื่อสารในอนาคตได้ โดยเมื่อลงการ์ดนี้นักกิจกรรมจะไม่สามารถเล่นในตาหน้าได้ แต่การ์ดการสื่อสารที่อยู่ในเกมจะยังอยู่และถูกนับคะแนน

การ์ด “มาตรา 44” การ์ดที่มีอำนาจสูงสุดที่ตอนประกาศใช้ยังสะดุ้งกันเป็นแถว เมื่อฝ่ายทหารลงใบนี้จะส่งผลให้การ์ดของนักกิจกรรมที่เปิดอยู่ทั้งหมดออกจากเกม

การ์ด “สั่งพิจารณาคดีการเมืองเป็นการลับ” และ “สั่งห้ามคนที่ไม่รู้จักเยี่ยมนักโทษการเมือง” เป็นการ์ดที่ฝ่ายทหารใช้ปิดกั้นการหาข้อมูลของนักกิจกรรม เมื่อลงใบนี้ การ์ด “หาข้อมูลประกอบ” ของนักกิจกรรมจะถูกเก็บออกจากเกม 1 ใบ

การ์ดพิเศษของฝ่ายนักกิจกรรม

การ์ด “หาข้อมูลประกอบ” เป็นการ์ดที่นักกิจกรรมใช้วางประกบการ์ดสื่อสารใบใดใบหนึ่ง การ์ดนั้นจะได้เพิ่มอีก 1 คะแนนและการ์ดการสื่อสาร 1 ใบจะมีการ์ดหาข้อมูลประกอบกี่ใบก็ได้ แต่หากการ์ดการสื่อสารถูกนำออกจากเกม การ์ดหาข้อมูลจะออกจากเกมตามไปด้วย

การ์ด “เรียกร้องให้นานาชาติเข้ามาคุ้มครอง” เป็นการ์ดที่ไว้ลงตอนที่การ์ดของนักกิจกรรมสื่อสารกำลังโดนปิดกั้นสามารถลงการ์ดใบนี้เพื่อไม่รับผลของการปิดกั้น สามารถกันการ์ดปิดกั้นได้ทุกใบยกเว้นการ์ด “มาตรา 44”

การ์ด “ฟ้องร้องต่อศาล” เป็นการ์ดพิเศษที่เมื่อวางการ์ดใบนี้แล้วจะยังไม่มีผลอะไร จนกว่าตาต่อ ๆ ไปนักกิจกรรมจะสามารถวางการ์ด “หาข้อมูลประกอบ” และ “ส่งเรื่องไปลงสื่อกระแสหลัก” มาประกอบกันได้ครบทั้งสองใบ การฟ้องศาลโดยมีข้อมูลประกอบและมีสื่อกระแสหลักมาติดตามทำข่าว จะทำให้นักกิจกรรมได้ 5 คะแนนในแต่ละตา ตราบเท่าที่การ์ด “ฟ้องร้องต่อศาล” “หาข้อมูลประกอบ” และ “ส่งเรื่องไปลงสื่อกระแสหลัก” ยังประกอบกันอยู่ครบทั้งสามใบ การ์ด “ฟ้องร้องต่อศาล” ถูกปิดกั้นได้ด้วยการ์ด “มาตรา 44” เท่านั้นยังมีการ์ดที่สามารถใช้เล่นได้อีกมายมากและแต่ละการ์ดก็มีความสามารถบอกอย่างชัดเจน ในวันหยุดนี้หากอยากเล่นบอร์ดเกมที่สามารถทำได้เองและยังตรงกับวันหยุดวันรัฐธรรมนูญ ก็ไป Print & Play ได้เลย และหากอ่านแล้วยังไม่เข้าใจก็เข้าไปดูคลิปการเล่นของพวกเราเพิ่มเติมได้ที่ด้านบนเลย

ขอขอบคุณข้อมูลจากทางเว็บไซต์

https://ilaw.or.th/node/4328