Board Game Night | Official Site

ยินดีต้อนรับสู่ Board Game Night เพราะใครๆก็เล่นบอร์ดเกม!!

สำรวจสำมะโนประชากร Boardgamer 2019

   ช่วงปลายที่ 2019 ที่ผ่านมา Boardgamer หลาย ๆ คนอาจจะได้เห็นและทำแบบสำรวจที่ชื่อว่า “Thai boardgame community mini survey 2019” ซึ่งเป็นการสำรวจสำมะโนประชากร Boardgame ในประเทศไทยว่าเป็นอย่างไรกันบ้าง นี่ไม่ใช่ปีแรกที่มีการสำรวจครับ เพราะการสำรวจเริ่มต้นตั้งแต่ในปี 2018 แล้ว วันนี้เรามาดูกันดีกว่าว่าสำมะโนประชากร Boardgame ในตอนนี้เป็นอย่างไรบ้าง

   เริ่มจากข้อมูลเบื้องต้นก่อน ที่น่าสนใจก็คือ จากการสำรวจในปี 2018 มีผู้ทำแบบสอบถามทั้งสิ้น 205 ท่าน แต่มาในปีนี้ จำนวนผู้ทำแบบสอบถามก้าวกระโดดไปไกลถึง 801 ท่าน!! นี่สามารถอนุมานได้ว่า 1.ประชากรชาว Boardgame เติบโตขึ้นมากจากปีที่แล้ว หรือ 2.มีการกระจายแบบสอบถามได้อย่างทั่วถึงมากขึ้น

   โดยใน 801 คนนั้น 2/3 เป็นเพศชายครับ เป็นอัตราส่วนที่สูงทีเดียว ส่วนช่วงอายุผู้เล่นที่มากที่สุดก็คือช่วง 21-30 ปี เป็นวัยมหาวิทยาลัย – First Jobber ครับ

ชาวบอร์ดเกมส่วนใหญ่อยู่ในวงการบอร์ดเกมมาแล้ว 2-3 ปีครับ ก็พอจะประมาณได้ว่าช่วง 2-3 ปีที่แล้วบอร์ดเกมได้รับความนิยมจนเกิดผู้เล่นมากมายขนาดนี้เลย

   ช่วงเวลาที่ Boardgamer มักจะใช้ในการเล่นเกมส่วนใหญ่จะเป็นช่วงหลังเลิกเรียน/เลิกงาน 6 โมงเย็น – 3 ทุ่ม ครับ ซึ่งก็สัมพันธ์กับช่วงวัยส่วนใหญ่ของ Boardgamer ที่อยู่ในช่วงอายุ 21-30 ปีนั่นเอง แต่ที่น่าสนใจคือ มี Boardgamer จำนวนหนึ่งเล่นเกมกันตอน 6 โมงเช้าด้วย ตื่นเช้ามากครับ…เอ๊ะ หรือเล่นเกมโต้รุ่งกันจนสว่างคาตากันนะ น่าสนใจครับ…

   Boardgamer ส่วนใหญ่ชอบเล่นเกมที่ใช้ระยะเวลาในการเล่น 16-60 นาที ซึ่งก็เป็นระยะเวลาที่ไม่สั้นและไม่ยาวจนเกินไป แต่ก็มีคนจำนวนไม่น้อยนะครับที่ชอบเล่นเกมที่ใช้เวลาในการเล่น 61-120 นาที ถือว่าเป็นเกมที่ค่อนข้างหนักพอสมควรเลย

   ในการเล่นเกม 1 ครั้ง Boardgamer ส่วนใหญ่มักจะใช้เวลา 1-4 ชม. ในการเล่นแต่ละครั้ง คำนวนอย่างหยาบ ๆ จากระยะเวลาของเกมที่ Boardgamer ชอบเล่นกันจะพบว่าในการเล่นเกม 1 ครั้ง Boardgamer จะเล่นเกมทั้งหมด 2-4 เกม / ครั้ง อื้ม…เกมเดียวไม่เคยพอจริง ๆ

Content 006

   ปัญหาที่ Boardgamer พบส่วนใหญ่คือการไม่มีเพื่อนเล่นด้วยครับ อาจจะเพราะเวลาไม่ตรงกัน เกมที่เล่นใช้จำนวนคนมากกว่าที่เรามี หรืออะไรก็ตาม แต่ก็ยังนับได้ว่าปัญหานี้เป็นปัญหาคลาสสิคของ Boardgamer อยู่เสมอ ส่วนทางแก้เหรอครับ ถ้าไปเล่นในร้านบอร์ดเกมอยู่แล้ว ลองชวนคนอื่นในร้านมาเล่นด้วยกัน หรือลองไปขอ Join กับกลุ่มอื่น ๆ ดูครับ เผลอ ๆ ได้เพื่อนเพิ่มอีกด้วยนะ

   จากการสำรวจนี้ ทางผู้จัดก็มีการจัดประเภทของผู้เล่นออกมาเป็น 6 กลุ่มครับ กลุ่มที่น่าสนใจคือ Follower ที่กว่าครึ่งเป็นผู้หญิงครับ สงสัยจะตามแฟนมาเล่นเกมด้วย หนุ่ม ๆ คนไหนที่อยากตามหาเนื้อคู่ในร้านบอร์ดเกมอาจจะต้องกินแห้วไปก่อนนะครับ

   นี่ก็เป็นข้อมูลส่วนหนึ่งที่เราหยิบยกมาพูดคุยกัน แต่ถ้าอยากดูผลการสำรวจเต็ม ๆ ละก็ สามารถเข้าไปดูได้ในลิงก์นี้เลยครับ

https://infogram.com/thaiboardgame-community-mini-survey-2019-1h9j6q997lle2gz?live&fbclid=IwAR0jVdOtrCAOhiS79ZxAFD0B95UAqRVPrUmCdS4LjWr0e37afJqMb0ZfpBA

 

ต้องขอบคุณคุณพี่ Poom Lunar Gravity ที่อดตาหลับขับตานอน ทำผลสำรวจที่มีประโยชน์กับวงการบอร์ดเกมมากๆ เลยครับ
และขอบคุณคนที่ช่วยประชาสัมพันธ์ และผู้ตอบแบบสอบถามทุกท่านครับ

Author

Root

Root

Abracada…What?

Abracada…What?