Board Game Night | Official Site

ยินดีต้อนรับสู่ Board Game Night เพราะใครๆก็เล่นบอร์ดเกม!!

บอร์ดเกมย่อขนาด

เนื่องจากช่วงนี้ BGN ได้ออกเดินทางไปต่างจังหวัดบ่อยครั้ง ทำให้ต้องหาบอร์ดเกมที่พกพาได้ง่าย และสามารถเล่นระหว่างเดินทางได้  โดยเกมที่เลือกมาในวันนี้จะเป็นเกมใหญ่ที่ทำย่อขนาดเล็กลง

1.Catan

เวอร์ชั่นพกพานี้เป็นขนาดย่อส่วนในเวอร์ชั่นดั้งเดิม กติกายังเหมือนเดิม แต่คุณไม่สามารถใช้เล่นกับภาคเสริมอื่นๆ ได้ ความพิเศษคือ บ้าน, ถนน และเมืองสามารถเกาะติดกับตัวกระดานได้ ทำให้เกมยังคงสภาพเดิมไว้แม้จะถูกยกหรือขยับ จุดที่เป็นแผนที่ทะเลทรายและท่าเรือจะไม่สามารถปรับเปลี่ยนได้ แต่แผนที่อื่นๆ ยังคงขยับได้อย่างอิสระ แต่ตัวเลขไม่สามารถขยับได้

ผู้เล่นยังคงรับบทบาทเป็นผู้อพยพ ประชากรผู้มาตั้งรกรากบนเกาะคาทาน ขยายอาณานิคมของคุณด้วยการสร้างถิ่นฐาน, ถนน และหมู่บ้าน ด้วยการเก็บเกี่ยวทรัพยากรจากพื้นที่รอบข้างคุณ แลกเปลี่ยน แกะ, อิฐ, ข้าว และไม้ เพื่อสร้างบ้าน ใช้ไม้และอิฐในการสร้างถนน พยายามเก็บเกี่ยวทรัพยากรที่หลากหลายเพื่อสร้างสิ่งก่อสร้างที่ใหญ่ขึ้น ค้าขายแลกเปลี่ยนทรัพยากรกับผู้เล่นอื่นๆ หรือแลกเปลี่ยนของที่ท่าเรือเพื่อให้ได้มาซึ่งทรัพยากรที่ขาดหายไป ผู้เล่นที่ทำคะแนนได้ถึง 10 แต้ม จากการสร้างถนน, บ้าน, เมือง และการ์ดพิเศษ เป็นผู้ชนะ!

2.Hive pocket

รุ่นนี้เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการเดินทางเพราะมีขนาดเล็กและเบา สามารถเล่นได้แม้ในพื้นที่ขนาดเล็กอย่างบนโต๊ะเครื่องบินขนาดเล็กหรือบนรถไฟ วิธีการเล่น คือ ทำการล้อมนางพญาผึ้งของฝ่ายตรงข้าม โดยล้อมทั้ง 6 ทิศ ไม่สำคัญว่าฝ่ายใดเป็นฝ่ายล้อม แต่ถ้านางพญาผึ้งของฝ่ายใดถูกล้อมฝ่ายนั้นจะแพ้ หมากแมลงที่ให้มาแต่ละตัว จะมีความสามารถต่างกัน

3.FORSALE Travel Edition

เป็นเวอร์ชั่นที่ย่อขนาดให้เล็กเหมาะสำหรับพกพาไปที่ต่างๆ เพราว่าตัวเกมนั้นมีขนาดเล็กมากๆ วิธีการเล่นจะแบ่งเป็น 2 ช่วง

ช่วงแรกผู้เล่นจะได้รับเงินจำนวนเท่ากันทุกคน เพื่อประมูลบ้าน ใครประมูลมากที่จะได้บ้านที่ดีที่สุด หากใครผ่านจะต้องเสียเงินครึ่งหนึ่งจากจำนวนที่ประมูล

ช่วงที่สอง ผู้เล่นแต่ละคนจะต้องขายบ้านจากที่ประมูลได้ในรอบที่แล้ว ขายพร้อมกัน ถ้าใครบ้านดีที่สุดจะขายได้ในราคาที่ดีที่สุดเช่นกัน

4.Qwirkle travel

เป็นเกมที่ย่อสเกลให้เล็กลงจากเกมเวอร์ชั่นปกติ นอกจากจะย่อให้เล็กลงแล้วตัวกล่องยังออกแบบมาให้เหมาะสำหรับพกไปเล่นในที่ต่างๆ อีกด้วย เพราะตัวกล่องนั้นออกแบบมาให้เป็นกระเป่าขนาดเล็กง่ายต่อการพกพา

การเล่นง่ายมาก ๆ กลไกการเล่นจะลักษณะเดียวกับการต่อ Domino + Scrabble คือเราต้องต่อ block ให้สีเหมือนกันหรือรูปเหมือนกัน

ในแต่ละเทิร์นผู้เล่นจะต่อ block กี่ตัวก็ได้ แต่ต้องลงเป็นแถวเดียวกับของเดิมที่มีอยู่แล้วตรงกลางโดยมีเงื่อนไขว่า ในแถวๆ หนึ่ง สีจะต้องเหมือนกันทุกตัวแต่สัญลักษณ์ห้ามเหมือนกัน และในแถวๆ  สัญลักษณ์จะต้องเหมือนกันทุกตัวแต่สีห้ามเหมือนกัน ผู้ที่ทำคะแนนได้มากที่สุดจะเป็นผู้ชนะ

5.Ubongo: Duel

Ubongo: Duel เป็นเกมในตระกูล Ubongo โดยเวอร์ชั่นนี้จะเป็นเกมเล่น2คนเหมาะสำหรับผู้ที่ชอบเดินทางกับเพื่อนหรือคนรักไปในที่ต่างๆ ก็สามารถสนุกกับบอร์ดเกมได้

Ubongo เป็นเกมแนว Puzzle Game ซึ่งผู้เล่นจะต้องนำชิ้นส่วนต่างๆ มาต่อให้สำเร็จ และลงล็อกตามการ์ดเป้าหมายภายในเวลาที่กำหนด ฟังดูเหมือนง่ายแต่เวลาเล่นจริงแล้วไม่ง่ายอย่างที่คิด

หากมีบอร์ดเกมที่อยู่ในรูปแบบพกพาเกมอื่นๆ อีกก็สามารถบอกเพิ่มเติมได้นะครับ ถ้าไม่อยากพลาดข้อมูลดีๆ แบบนี้ให้กดติดตามเพจ บอร์ดเกมไนท์และกดแจ้งเตือนเอาไว้ เพื่อจะได้รับข้อมูลแบบนี้ได้ในทันที