Board Game Night | Official Site

ยินดีต้อนรับสู่ Board Game Night เพราะใครๆก็เล่นบอร์ดเกม!!

[เกมนอกกระดาน]เรียกข้าว่า..ไอ้สัสสส !!

เรียกข้าว่า..ไอ้สัสสส !!

ถ้ามีคนด่าคุณว่าไอ้สัตว์ ก็ไม่

จำเป็นต้องโกรธคนด่าอีกต่อ

ไป แล้วเลือกว่าอยากเป็น

สัตว์อะไรดี ที่อาจมีความ

สามารถมากกว่าคนที่

เอาแต่ด่า

ทำไมต้องแรดวะ ?

คำถามนี้วนอยู่ในหัวผมเลยหลังจากดูชาว BGN เล่น Rhino Hero คือมันคาใจมากและเอาจริง ๆ ตอนนี้ก็ยังไม่ได้คำตอบนะ ยังไม่ได้เมล์ไปหาคนคิดเกม แต่ยังไงก็ตามการเอาแรดมาเป็นฮีโร่ที่ต้องปีนตึกไปช่วยคนนี้ก็ดูแล้วสนุกปนขำดีอยู่เหมือนกัน (ว่าง ๆ ลองแวะไปดูว่ามันสนุกยังไงได้)

ที่บอกว่าขำ นี่ไม่ใช่เพียงเพราะว่าตอนเล่นแล้วมันตลก แต่ลองคิดตามว่าแรดนี่ควรเป็นฮีโร่ปีนตึกไปช่วยคนไหม ก็ยิ่งตลก

คือแรดเนี่ยจริง ๆ ก็มีหลายสายพันธุ์ในโลกนะฮะ มีทั้งในแอฟริกาแล้วก็ในเอเชีย บางสายพันธุ์น่าเศร้าเพราะมันสูญพันธุ์ไปแล้ว ส่วนสายพันธุ์ที่เหลืออยู่ก็อยู่ในภาวะสุ่มเสี่ยงจะสูญพันธุ์อยู่พอตัว ที่มันสูญพันธุ์ไปหรือมีน้อยลงนี่ก็ไม่ใช่เพราะใครเลยฮะ เพราะพวกเราชาวมนุษย์นี่แหละฮะล่าเอานอ จนชาวแรดอยู่ไม่ไหวมีลูกกันไม่ทันให้คนล่า (คนนี่แม่งคนจริง ๆ) ก็ล้มหายตายจากไป เล่าเรื่องนี้แม่งก็เศร้า แต่ก็ขำไปปนเศร้านี่แหละฮะ เพราะว่าถ้ากูเป็นแรด กูคงไม่คิดไปช่วยอะไรคนอะเอาจริง ๆ

ความขำต่อมาคือ แรดเนี่ยไม่ได้ตัวเล็ก ๆ เลยฮะ สายพันธุ์ที่ตัวเล็กสุดนี่ก็ยังมีน้ำหนักได้มากถึงหนึ่งตัน ส่วนสายพันธุ์ที่ตัวใหญ่สุดนี่หนักได้ถึง 3 ตันครึ่ง และสูงได้เท่า ๆ ธันว์ คือ ราว ๆ 6 ฟุตเลยฮะ (นี่คือความสูงนะ ไม่ใช่ความยาวจากหัวไปหาง)

เอาง่าย ๆ ว่าแรดนี่ก็มีขนาดพอ ๆ กับรถจี๊ปทหารที่เรามักจะเห็นกันในหนังแอคชั่นเลยทีเดียว จริง ๆ แรดเป็นสัตว์ใหญ่ แรงเยอะ หนังหนาแหละฮะ ก็ดูมีคุณสมบัติจะเป็นฮีโร่อยู่ แต่ก็ไม่ควรรับบทปีนตึกไปช่วยใครเท่าไหร่… แต่ลองคิด ๆ ไปก็เมคเซ้นส์อยู่นะ เพราะในเกมนี่ยิ่งพาแรดปีนขึ้นไปเท่าไหร่ ตึกก็ยิ่งมีโอกาสพังมากขึ้นเท่านั้น ใช่ปะ..

แรดขาว สัตว์ใหญ่ใกล้สูญพันธุ์ กับเจ้าหน้าที่ดูแลความปลอดภัยส่วนตัวที่เคนย่า

ถึงเราจะบอกว่าแรดไม่ควรจะเป็นฮีโร่มาช่วยมนุษย์ และจะว่าตรง ๆ ก็ไม่ควรมีสัตว์ไหนมาช่วยมนุษย์อะ คือมนุษย์ทำสัตว์อื่นเดือดร้อนอยู่ตลอด แล้วก็ทำความซวยให้ตัวเองอยู่บ่อย ๆ แต่ถึงอย่างงั้นหลายครั้งบรรดาสัตว์ทั้งหลายก็เป็นฮีโร่ช่วยเหลือมนุษย์อยู่หลายครั้ง

เราไม่อาจรู้ได้เลยว่า

สัตว์มันช่วยเราทำไม

แต่มันก็ช่วยมนุษย์มาหลายครั้ง

พูดมาขนาดนี้ก็กลัวจะไม่เชื่อ ก็เลยเอาบางเรื่องมาเล่าให้ฟัง เรื่องแรกเป็นเรื่องของหมาเยอรมันเชพเพิร์ดตัวหนึ่ง ถูกยกย่องเป็นฮีโร่ตั้งแต่มันยังเป็นลูกหมาอายุแค่เจ็ดเดือนเอง เรื่องก็คือว่ามันอาศัยอยู่กับครอบครัวออสเตรเลียนในชนบท แล้วจู่ ๆ ลูกชายของบ้านวัยสองขวบก็เดินหลงเข้าไปในป่า เจ้าหมาน้อยตัวนี้เป็นตัวเดียวที่เห็นเหตุการณ์เลยวิ่งตามไป กว่าพ่อแม่เด็กจะรู้ว่าลูกหายก็นานอยู่เหมือนกัน ความโหดที่หนักกว่าคือคืนนั้นพายุเข้าหนักเลย ทีมค้นหาทำงานกันไม่ได้ จนเวลาล่วงเลยไป 15 ชั่วโมง ทีมค้นหาถึงไปพบเด็กกับหมาน้อยในป่า ตามข่าวบอกว่าเด็กไร้รอยขีดข่วนใด ๆ และเจ้าหมาน้อยนี่แหละที่ช่วยป้องกันและไล่สัตว์นักล่าในป่าไม่ให้มายุ่งกับเด็กคนนี้ ไงหละมึง หมาอายุเจ็ดเดือนเก่งกว่ากูอีก

Dasher หมาฮีโร่จากออสเตรเลีย

ไม่ใช่แค่สัตว์เลี้ยงด้วยนะที่ช่วยมนุษย์ สัตว์ในธรรมชาติก็มี

เมื่อปี 2007 มีนักเซิร์ฟบอร์ดมืออาชีพคนนึง โดนฉลามขาวยาวห้าเมตรโจมตีหวะ คือนักเซิร์ฟก็พยายามดิ้นรนป้องกันตัวแหละ แต่เขาได้รับบาดเจ็บแล้วและคิดว่าคงไม่รอดแน่ ๆ แต่ทันใดนั้นเองฝูงโลมาฝูงนึงก็ว่ายตรงปรี่เข้ามาช่วยเขา แล้วว่ายล้อมตัวนักเซิร์ฟเป็นวงกลม และคอยกันฉลามออกไปไม่ให้มายุ่ง ที่สุดของที่สุดคือ พวกโลมาว่ายรอบนักเซิร์ฟแล้วพามาส่งจนถึงฝั่ง จนนักเซิร์ฟตะเกียกตะกายพาตัวเองไปทำแผลได้ในที่สุด

จริง ๆ แล้วเรื่องทำนองนี้มีอีกเยอะลองไปหากันดูได้ แล้วก็ไม่ใช่แค่สัตว์ที่ช่วยมนุษย์ด้วยนะครับเรื่องของสัตว์ช่วยสัตว์ก็มี ผมจะเล่าให้ฟังสั้น ๆ และดูใกล้ตัวมนุษย์หน่อย เพราะไม่ได้เกิดขึ้นในธรรมชาติ แต่เป็นสัตว์ที่ช่วยสัตว์ในสังคมมนุษย์ด้วยกัน เรื่องนี้เกิดขึ้นในปี 2014 แมวดำตัวหนึ่งป่วยหนักในโปแลนด์ หมอบอกว่ามันคงไม่รอดแน่ ๆ แต่ก็พยายามรักษาสุดความสามารถ ผลสุดท้ายอาการมันดีขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อและรอด ที่ไม่น่าเชื่อกว่าคือพออาการมันดีขึ้น มันเลือกที่จะไปช่วยสัตว์ตัวอื่น ๆ ในสถานพักฟื้นสัตว์นั้นที่ป่วยหนักไม่ต่างกับมันตอนแรก มันมักจะไปนอนชิด ๆ หรือไปกอดสัตว์ที่นอนป่วยอยู่เพื่อช่วยให้พวกมันอบอุ่นขึ้นอยู่เสมอ จนมันได้รับฉายาว่า “พยาบาล” เลยทีเดียว ที่น่าสนใจคือเหล่าคุณหมอบอกว่าการที่มันทำแบบนี้ทำให้สัตว์ที่ป่วยฟื้นตัวเร็วขึ้นกว่าปกติด้วย.. อ่อ แมวดำตัวนี้ตอนนี้ทำงานเต็มเวลาในสถานพักฟื้นนั้นด้วยหลังจากนั้น

แมวพยาบาล Rademenes ในโปแลนด์

โลกเราทุกวันนี้มีองค์ความรู้มากมายเลยฮะเกี่ยวกับสัตว์ เราได้รู้เรื่องราวของสัตว์ที่ช่วยเหลือกัน สัตว์ที่ช่วยเหลือมนุษย์ ศักยภาพของสัตว์ต่าง ๆ ที่พิเศษโดดเด่นแตกต่างกันไป และที่สำคัญคือ เราได้เรียนรู้ว่าสัตว์จำนวนมากมีสติปัญญา ฉลาด และมีความสามารถในการเรียนรู้ ในหลาย ๆ สายพันธุ์ก็ไม่ได้ด้อยไปกว่ามนุษย์สักเท่าไหร่ด้วยซ้ำ

สำหรับใครที่อยากหาคำด่าใหม่

มาแทนที่คำว่าไอ้สัตว์ ผมแนะ

นำให้ด่าว่า “คน” ครับ ….

มึงนี่มัน “คน” จริง ๆ เลย

การที่เราได้รู้ว่าสัตว์มีศักยภาพ มันเรียนรู้ได้ และทำให้เราพอจะเข้าใจได้ว่า การที่มันช่วยเหลือเรา ช่วยเหลือกัน คือสิ่งที่มันเลือกที่จะทำ ไม่ใช่ทำไปตามแต่สัญชาตญาณมันบอก ซึ่งนั่นทำให้เรากับมันไม่ต่างกันนัก สิ่งที่ต่างอย่างหนึ่งที่ผมพอจะเห็นคือ สัตว์มันเรียนรู้ และน่าจะรู้มาตลอดว่า พวกมันไม่ได้เป็นสายพันธุ์เดียวที่อาศัยอยู่บนโลกใบนี้ มันต้องอยู่ร่วมกับสายพันธุ์อื่น ๆ ในอีกทางหนึ่งผมไม่ค่อยแน่ใจเท่าไหร่นะครับว่า มนุษย์อย่างเราที่ด่าคนอื่นว่า “สัตว์” อยู่เนือง ๆ เนี่ย เรียนรู้บ้างรึเปล่าว่าเราไม่ใช่สายพันธุ์เดียวบนโลกนี้ เราไม่ได้อยู่ลำพัง…

เอาเถอะครับ ยังไงก็ตามพอได้รู้เรื่องสัตว์ ๆ แล้ว ผมก็หวังว่าเราจะมองสัตว์ในมุมใหม่ ๆ บ้าง เวลาโดนด่าว่าไอ้สัตว์ก็พอจะยิ้มกันได้อยู่ เพราะเราได้เห็นแล้วว่าสัตว์ก็มีความสามารถ มีความเก่งไม่แพ้คน ส่วนคนที่เก่งแต่ปาก ที่ด่าคนอื่นจริงจังว่าไอ้สัตว์บ่อย ๆ นี่ก็อยากให้ลองคิดดูให้ดี ๆ ก่อนจะด่าออกไปนะครับ และสำหรับใครที่อยากหาคำด่าใหม่มาแทนที่คำว่าไอ้สัตว์ ผมแนะนำให้ด่าว่า “คน” ครับ ….มึงนี่มัน “คน” จริง ๆ เลย สวัสดีครับ

อ่อ ลืมไป หากใครที่สนใจจะอ่านเรื่องสัตว์เพิ่ม ผมมีมาฝากนิดหน่อย ส่วนใครที่มีเรื่องเล่าอื่น ๆ ก็เอามาแชร์กันได้นะฮะ

เรื่องเกี่ยวกับสัตว์ฮีโร่

http://twentytwowords.com/amazing-stories-of-true-animal-heroes/

https://www.rd.com/true-stories/inspiring/animal-heroes/

เรื่องสัตว์ฉลาด

http://www.nbcnews.com/id/24628983/ns/technology_and_science-science/t/smartest-animals/#.Wbc7d8gjFPY

https://www.rd.com/culture/smartest-animals/

วันนี้อาจจะเขียนอะไรที่ดูเบา ๆ ไม่รู้ว่าเบาไปหรือเปล่าสำหรับชาว BGN ยังไงก็ลองติชมแลกเปลี่ยนกันได้นะฮะ

ด้วยรักและเครารก

ธันว์

 

Pic credit

https://i.ytimg.com/vi/9vCspB-6-1c/maxresdefault.jpg

https://www.poyi.org/69/photos/02/69-02-StirB-B-11.jpg

http://resources0.news.com.au/images/2012/11/07/1226512/195220-german-shepherd-dasher.jpg

https://i.cbc.ca/1.3044625.1429737257!/fileImage/httpImage/image.jpg_gen/derivatives/4x3_620/rademenes.jpg

“เกมนอกกระดาน” โดย ธนชัย วรอาจ (ธันว์)

Author