Board Game Night | Official Site

ยินดีต้อนรับสู่ Board Game Night เพราะใครๆก็เล่นบอร์ดเกม!!

Chesswar 2

Chesswar 2 เป็นเกมแนว Miniature – Wargame Real-Time เล่นได้ 2 คน โดยที่ผู้เล่นแต่ละคนจะต้องเลือกทีมฮีโร่ของตัวเองเพื่อทำสงครามยึดพื้นที่บนรูปแบบกระดานหมากรุก เพื่อเอาพลังงานที่เรียกว่า seer โดยฮีโร่แต่ละตัวจะมีความสามารถที่แตกต่างกันไป

การเลือกตัวละคร

การเลือกตัวละครจะคล้ายกับเกม MOBA โดยจะต้องมีฮีโร่ทั้งหมด 8 ตัว ฝ่ายที่ลงก่อนจะเลือกลงเพียง 1 ตัว และอีกฝ่ายจะลง 2  ตัว และจะลงสลับกันจนครบ 5 ตัว สามารถแบนตัวฝ่ายตรงข้ามได้ 1 ตัว และในทีมเดียวกันห้ามมีฮีโร่ซ้ำกัน

ตัวละคร

ฮีโร่แต่ละตัวจะมีค่า Status ต่างกัน โดยสามารถดูได้จากขวาบนของการ์ดตัวละคร เริ่มจาก

– LP คือ เลือดของตัวละคร ถ้าได้รับความเสียหายครบตามค่า LP จะกลับไปจุดเริ่มต้น

– MP คือ มานา ถ้าได้รับครบตามค่า MP จะไม่สามารถได้ MP เพิ่มได้

– SP คือ ความเร็ว ในช่วงการเล่น SP จะเป็นตัวกำหนดว่าใครเป็นคนเล่นก่อน ค่า SP จะมีตั้งแต่ 1 – 9

วิธีการเล่น

เริ่มต้นจะเริ่มด้วยการวางสิ่งกีดขวางโดยใช้ลูกเต๋าหน้า 6 บอกจำนวนอุปสรรค แล้วใช้ลูกเต๋าหน้า 6 และหน้า 10 บอกตำแหน่งของอุปสรรค  หลังจากนั้นให้ผู้เล่นเลือกวางฮีโร่ 5 ตัว จาก 8 ตัว ไปวางในกระดานหมากรุกที่ช่องเริ่มต้น เมื่อวางครบทั้ง 2 ฝ่ายแล้ว จะเริ่มเล่นจากฮีโร่ที่มีความเร็วสูงสุดในสนาม ถ้ามีความเร็วเท่ากันจะต้องทอยลูกเต๋า หากใครได้มากกว่าจะเป็นคนเล่นก่อน

แอคชั่น

ในการเล่น ฮีโร่จะมีแอคชั่นทั้งหมด 5 แอคชั่น คือ Movement  Attack  Support  Inactive และSkip ทำแอคชั่นไหนก่อนก็ได้ หรือจะทำไม่ครบก็ได้ แต่ละแอคชั่นจะมีเงื่อนไขแตกต่างกัน

Movement

คือ แอคชั่นการเดิน จะมีสัญลักษณ์ที่บอกการหมุนรอบและจำนวนช่องที่สามารถเดินได้เช่น การหมุนรอบ 2 ครั้ง เพื่อที่จะได้เดิน 4 ช่องหรือน้อยกว่าได้

Attack

คือ แอคชั่นการโจมตี จะมีสัญลักษณ์ที่บอกการหมุนรอบและเงื่อนไขการโจมตี โดยจะบอกจำนวนลูกเต๋า หน้าลูกเต๋าที่ต้องทอยได้ และ ระยะการโจมตีเช่น การหมุนรอบ 2 ครั้ง เพื่อโจมตีและการโจมตีจะมีเงื่อนไขให้ใช้ลูกเต๋า 2 ลูก ทอยให้ได้ 3 หรือมากกว่า และจำนวนช่องการโจมตี 1 ช่องนับจากตัวละครแนวบวกเพื่อจะได้บอกว่าสำเร็จหรือไม่

Support

คือ แอคชั่นการใช้ความสามารถต่างๆ โดยเงื่อนไขจะบอกจำนวน MP การหมุนรอบ และอาจจะใช้แอคชั่นอื่นพร้อมกัน แต่ถ้าเป็นความสามารถที่มีผลต่อตัวอื่นๆ จะต้องมีเงื่อนไขการโจมตีเพิ่มขึ้นมาเช่น ความสามารถ Swap จะต้องหมุนรอบ 2 ครั้ง ใช้ MP 1 ก้อน และจะใช้แอคชั่น Attack กับ Support พร้อมกัน โดยความสามารถนี้จะสร้างความเสียหายกับตัวอื่น 1 ตัว ในระยะ 1 ช่อง ทำให้ต้องทอยลูกเต๋าเพื่อจะได้บอกว่าสำเร็จหรือไม่

Inactive

คือ ความสามารถที่จะใช้ตอนไหนก็ได้ แต่ต้องทำให้ตรงเงื่อนไข ถึงจะสามารถใช้ได้เช่น ต้องใช้ MP 3 ก้อน และต้องทอยลูกเต๋า 1 ลูก ทอยให้ได้ 2 หรือมากกว่า ระยะ 3 ช่อง เพื่อจะได้บอกว่าสำเร็จหรือไม่

Skip

คือ การข้ามการเล่นของตัวละคร ถ้าบอกผ่านจะต้องหมุนรอบ 1 ครั้ง

การหมุนรอบ

การหมุนรอบจะแสดงให้รู้ว่าฮีโร่ตัวนั้นจะได้เล่นอีกครั้งเมื่อไหร่ โดยดูจากเลขที่แสดงอยู่ตรงฐานเช่น ในรอบแรก การเดินจะต้องหมุนรอบ 2 ครั้ง และถ้าจะโจมตีก็จะต้องหมุนรอบอีก 2 ครั้ง รวมเป็น 4 ครั้ง ดังนั้น เราจะสามารถเล่นฮีโร่ตัวนี้ได้อีกครั้งเมื่อถึงรอบที่ 5 

เป้าหมาย

เป้าหมายของเกมนี้คือ การยึดพื้นที่ตรงกลางที่มี seer อยู่ จะได้แต้ม ถ้าใครเก็บแต้มครบ 5 แต้มก่อนจะเป็นผู้ชนะ

การได้ MP

MP จะได้ก็ต่อเมื่อเข้าสู่รอบที่เป็นเลขคู่ เช่น 2 4 6 8 และจะไปวางไว้บนการ์ดฮีโร่ตัวละ 1 ก้อน ถ้า MP เต็มแล้ว จะไม่สามารถรับ MP เพิ่มได้อีก

การตาย

เมื่อได้รับความเสียหายถึงจำนวน LP ที่กำหนด ฮีโร่ตัวนั้นจะกลับไปจุดเริ่มต้น และจะหมุนรอบไปที่รอบ ณ ขณะที่เล่นอยู่แล้วบวกอีก 2 รอบเช่น ตัวฮีโร่ตายในรอบที่ 3 ฮีโร่ตัวนั้นจะหมุนรอบไปที่เลข 3 และบวกอีก 2 รอบ ดังนั้น ฮีโร่ตัวนั้นจะต้องหมุนรอบไปที่เลข 5

วิธีการนับคะแนน

การนับคะแนนจะเริ่มนับตอนจบรอบที่ 3 และจะมีการได้คะแนนดังนี้

1.ถ้าเรายึดได้ 1 พื้นที่จะได้รับ 1 แต้ม

2.ถ้าเรายึดได้ 1 พื้นที่โดยใช้ฮีโร่ 2 ตัวจะได้รับ 1 แต้ม

3.ถ้าเรายึดได้ 2 พื้นที่จะได้รับ 2 แต้ม

4.ถ้าเรายึดได้ 1 พื้นที่และอีกฝ่ายยึดได้ 1 พื้นที่เหมือนกันจะได้รับ 0 แต้ม

5.ถ้าเรายึดได้ 1 พื้นที่โดยใช้ฮีโร่ 2 ตัวและอีกฝ่ายยึดได้ 1 พื้นที่เหมือนกันจะได้รับ 0 แต้ม

6.ถ้าเรายึดได้ 2 พื้นที่และอีกฝ่ายยึดได้ 1 พื้นที่ จะได้รับ 1 แต้ม

หากใครอยากจะดู BGN เล่นเกมนี้ก็สามารถไปดูได้ที่วิดีโอด้านล่างเลย และถ้าไม่อยากพลาดวิดีโอต่างๆ จากช่อง TVmunk ให้กดติดตามและกดกระดิ่งแจ้งเตือนเอาไว้ จะได้มาดูเป็นคนแรก