Board Game Night | Official Site

ยินดีต้อนรับสู่ Board Game Night เพราะใครๆก็เล่นบอร์ดเกม!!

Codenames Pictures ใบ้ภาพปริศนา มหางงฉิบหาย

Slider

Codenames Pictures ใบ้ภาพปริศนา มหางงฉิบหาย

   เนื่องด้วยวันที่ 25 ธันวานี้ เป็นวัน Christmas หลายคนก็น่าจะรู้จักวันนี้ดีเพราะมีหนังมากมายที่เกี่ยวกับวันคริสต์มาส แต่ที่ไทยเรียกได้ว่าแทบเป็นวันที่ขออะไรจากพ่อแม่ไม่ได้เลย บางครอบครัวอาจจะขอได้แต่บางครอบครัวก็อาจจะโดนตอบกับมาว่า “พ่อแม่มึงเป็นฝรั่งหรอ”(อันนี้ประสบการณ์ตรง) นอกเรื่องเยอะแล้ว วันนี้ทาง BGN เราจะมาแนะนำเกมที่เกี่ยวกับวันคริสต์มาสกัน นั่นก็คือ เกม Codenames Pictures (งงกันเป็นไก่ตาแตกดิ)

P1140803

เกมนี้มันเกี่ยวของกับวันคริสต์มาสยังไง ก็เพราะว่ามันมีรูปเหล่านี้ในการเล่นไงเล่า!!!!!!!! 555555555555555555

Overview

   มันคือเกมใบ้คำนั่นแหละ หลายคนน่าจะเคย เกมCodenames pictures เล่นได้ตั้งแต่ 3 – 8 คน ใช้เวลาเล่นประมาณ 15 นาที โดยอายุที่เหมาะเล่นเกมนี้คือ 10 ขวบขึ้นไป (อายุต่ำกว่านี้ก็เล่นได้เพราะภาพก็ไม่ได้ยากมากเท่าไหร่) จริง ๆ แล้วก็เหมือนเกม Codenames ปกติทั่วไปเลย เพียงแต่เปลี่ยนจากคำ เป็นรูปภาพ โดยกฎกติกาและวิธีการเล่นยังคงเหมือนเดิมทุกอย่าง เกมนี้พวกเรา BGN ได้เล่นไปแล้วใน บอร์ดเกมไนท์ EP44 ไปดูกันได้

Setup

   สุ่มการ์ดคำใบ้วางกลางโต๊ะจำนวน 20 ใบ หลังจากนั้น แบ่งฝ่ายเป็น 2 ฝ่ายแล้วเลือกตัวแทนของฝ่ายนั้น ๆ ออกมาใบ้คำตามการ์ดระบุตำแหน่ง(การ์ดระบุตำแหน่งจะเป็นตัวบอก ตำแหน่งภาพของแต่ละทีม และสีใดจะได้เริ่มก่อน) โดยสีในการ์ดระบุตำแหน่งจะมีดังนั้น

ช่องสีน้ำเงิน – เป็นการ์ดของทีมสีน้ำเงิน

ช่องสีแดง – เป็นการ์ดของทีมสีแดง

ช่องสีครีม –เป็นการ์ดที่ไม่มีเจ้าของ

ช่องสีดำ (Assassin) – หากทีมใดทายโดนช่องนี้จะเป็นฝ่ายแพ้และเกมจะจบทันที

โดยที่ขอบการ์ดระบุตำแหน่งจะบอกสีที่เริ่มก่อน โดยสีที่เริ่มก่อนจะต้องใบ้ ภาพ มากกว่าอีกทีม 1 ภาพ

Gameplay

หลังจากเลือกหัวหน้าที่จะฝากชีวิตไว้ แล้วก็ไปเริ่มกันเลย

P1140808

  1.  ทีมที่ได้เล่นก่อน(ตามสีที่ระบุตามการ์ดระบุตำแหน่ง)ทำการบอกใบ้คำ และจำนวนของรูปภาพที่เกี่ยวกับคำใบ้นี้ โดยคำที่พูดออกมาต้องเป็นคำเดียวเท่านั้น เช่น “ตะกร้า 3” อันนี้ได้เพราะเป็นคำ แต่หากเป็น “ถือถุง 2” มันจะกลายเป็น 2 คำทันที หากทีมไหน ใช้คำใบ้ที่ไม่เหมาะสม ทีมนั้นจะต้องหยุดเล่นแล้วอีกทีมหนึ่งจะได้ปิดภาพรหัสของตัวเองก่อนการใบ้ 1 ภาพพร้อมกับเล่นต่อทันที

หลังจากที่หัวหน้าใบ้คำเสร็จแล้วจะต้องเงียบห้ามส่งเสียงหรือท่าทางอะไรให้ลูกทีมอีก

  2.  เมื่อหัวหน้าทีมใบ้แล้ว ลูกทีมทีมนั้น ๆ ต้องเลือกจิ้มการ์ดรูปภาพที่คิดว่าเป็นภาพของทีม หากนิ้วจิ้มโดนการ์ดแล้วจะถือว่าตอบการ์ดใบนั้นไปแล้ว ฉะนั้นตอนกำลังจะตอบอย่าได้เผลอจิ้มมั่ว ๆ เชียว

  3.  เมื่อทำการจิ้มการ์ดรูปภาพแล้วหัวหน้าทีมจะเฉลยว่าได้แต้มหรือไม่ ตามการ์ดระบุตำแหน่ง หากลูกทีมสีนั้น ๆ สามารถตอบ ภาพของสีตัวเองได้ หัวหน้าทีมจะนำการ์ดสีตัวเองไปวางที่รูปภาพนั้นและได้ทายต่อจนครบตามจำนวนที่หัวหน้าทีมได้บอกไว้บวกเพิ่มอีก 1 ภาพ เช่น หากใบ้ว่า “หิมะ 2” แล้วทำการจิ้มรูปภาพถูก 2 ใบจะได้จิ้มรูปภาพที่ 3 เพิ่ม แต่ถ้าทายโดนภาพของสีตรงข้ามหรือภาพช่องสีครีมก็จะต้องหยุดเล่นทันที หรือถ้าไม่มั่นใจจะขอหยุดทายเลยก็ได้เช่นกัน

  4. เกมจะเล่นอย่างนี้ไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะมีทีมใดทีมหนึ่งจิ้มการ์ดรูปภาพครบตามที่การ์ดระบุตำแหน่งระบุไว้ ฝ่ายนั้นจะเป็นฝ่ายชนะทันที หรือหากทีมใดทีมหนึ่งจิ้มโดนการ์ด Assassin ฝ่ายนั้นจะแพ้ทันที

 

P1140811

   แนะนำเลยว่านี่เป็นอีกหนึ่งเกมครอบครัวเพื่อนฝูงพี่ป้าน้าอา นอกจากจะเล่นง่ายแล้วยัง Setup เกมได้ง่ายอีกด้วย นอกจากนี้ยังเป็นเกมที่เปลี่ยน House Rule(กฎแต่ละบ้านนั้น ๆ เพื่อทำให้เกมไม่น่าเบื่อ) ได้เยอะอีกด้วย เช่น ให้คนที่จะทายคำนำการ์ดไปแปะไว้บนหัวแล้วถามคำถามคนใบ้เป็นต้น เล่นเพลิน ๆ สบาย ๆ หากเล่นกับก๊วนเพื่อนที่สนิทกัน คำใบ้จะมั่วมาก ไปช่วงคริสต์มาสไปหารูปซานต้ามาใบ้คำกัน ตอนนี้แถจนถลอกหมดแล้ว หากใครยังไม่มีติดต่อมาได้นะจ๊ะ ที่เพจ บอร์ดเกมไนท์ หรือจะซื้อให้ใครเป็นของขวัญวันคริสต์มาสก็ได้ อย่าลืมนะจ๊ะ บอร์ดเกมไนท์ เพราะใคร ๆ ก็เล่นบอร์ดเกม

Author

TCG : Trading Card Game

TCG : Trading Card Game

The Lion King Edition Of Monopoly

The Lion King Edition Of Monopoly