Board Game Night | Official Site

ยินดีต้อนรับสู่ Board Game Night เพราะใครๆก็เล่นบอร์ดเกม!!

CODENAMES รหัสนี้เพื่อเธอ

Slider

CODENAMES รหัสนี้เพื่อเธอ

ในความทรงจำวัยเด็ก (หรือว่าจะโต) ของคุณ คุณยังจำสิ่งเหล่านี้ได้หรือไม่

• “เลขจริงนั้นจะมากกว่า น้อยกว่าหรือว่า พอดีเป๊ะ!”

• “ถ้าของชิ้นนี้หนักกว่ารับไปเลย ทองคำ 2 กิโลกรัม”

• “หลอก….ซะเมื่อไหร่ จริงครับ!”

• “72 นั้นมัน….มัน….มากไปครับ”

• ฯลฯ

ความจริงยังมีอีกหลายประโยคที่ยังไม่ได้พูดถึง นี่คือ เกมโชว์ ครับ ผมเชื่อเลยว่าไม่มีใครไม่เคยดูเกมโชว์ แล้วผมก็เชื่ออีกว่าไม่มีใครไม่เคยร่วมลุ้นกับคนในรายการ ทุกคนที่ได้ดูเกมโชว์ล้วนมีอารมณ์ร่วมกับรายการ เผลอๆ อาจจะมากกว่าละครน้ำเน่าบางเรื่องอีกนะครับ ซึ่งสิ่งเหล่านี้คือเสน่ห์ของรายการเกมโชว์

อ้อ! เกือบลืมไปอีกอย่างครับ การบิ๊วท์ของพิธีกร อันนี้ก็มีส่วนสำคัญที่ทำให้รายการเกมโชว์ดูน่าตื่นเต้นเร้าใจมากขึ้นไปอีก บางทีก็บิ๊วท์ซะโอเวอร์ รางวัลเป็นเครื่องซักผ้าแต่พิธีกรบิ๊วท์อย่างกับว่าเรากำลังจะได้บ้านพร้อมที่ดินบวกเงินอีก 10 ล้านบาทอะไรประมาณนี้ แต่ก็นั่นแหละครับเกมโชว์ไหนไม่มีตามที่ผมบอกข้างต้น อย่าเรียกสิ่งนั้นว่าเกมโชว์เลยครับ ถ้ายังมองไม่เห็นภาพ เดี๋ยวลองจินตนาการไปพร้อมๆ กับผมนะครับ

คุณตอนนี้อยู่ในรอบแจ็คพอตของรายการหนึ่ง กติกามีแค่เพียงเปิดป้ายให้เหมือนกัน 6 ป้าย รับไปเลย 1 ล้านบาท แล้วตอนนี้คุณเปิดป้ายได้เหมือนกันแล้ว 5 ป้าย คุณกำลังจะทำแจ็คพอตแตก อีกแค่เพียงป้ายเดียวเท่านั้น

ป้ายนี้มีมูลค่า 1 ล้านบาท เลือกให้ดีนะครับ จะเลือกป้ายไหนดีครับ

เสียงเพลงเริ่มรัว ๆ พิธีกรมองหน้าร่วมลุ้นไปกับเรา กองเชียร์ก็ตะโกนให้เลือกแผ่นป้ายนี้บ้าง ป้ายนั้นบ้าง บ้างก็พูดว่า แตก! แตก! แตก! (หมายถึงแจ็คพอตนะ อย่าคิดไปมากกว่านั้น 55555+) มันเหมือนกับว่าการตัดสินใจครั้งนี้ระหว่างเงิน 1 ล้านบาทหรือเงินแค่ไม่กี่หมื่น (ช่างกล้าพูดว่าไม่กี่หมื่น ตอนนี้แค่ 5 – 6 พันก็เอาแล้ว 55555+) ทันทีที่คุณเลือกแผ่นป้ายสุดท้าย พิธีกรก็ยังจะบิ๊วท์อีก “ป้ายนี้มีมูลค่า 1 ล้านบาท จะออกมาเป็นอะไร ออกมาเป็น เป็น เป็น….”

โฆษณาตัดเข้ามา (แหม่...คนกำลังลุ้นอยู่ มาโฆษณาอะไรตอนนี้ น่าตบกะโหลกสักที)

แต่ก็นั่นแหละครับ นี่คือสิ่งที่คุณจะได้เจอในรายการเกมโชว์ ลาล่ะครับ สวัสดี (พูดแบบนี้คงได้โดนตบกะโหลกรอบ 2)

เข้าเรื่องเลยดีกว่าครับ (เดี๋ยวนะ ที่พูดมานี่ยังไม่เข้าเรื่องเลยเหรอ 55555+) จากการที่ผมชอบเกมโชว์ในตอนเด็กบวกกับการที่ชื่นชอบการเล่นบอร์ดเกม ผมก็เลยคิดว่า มันจะมีบอร์ดเกมสักเกมมั้ยที่เวลาเล่นมันจะได้อารมณ์เหมือนกับเล่นเกมโชว์ แต่ก็ยังไม่ได้คำตอบ จนกระทั่ง….

CODENAMES รหัสนี้เพื่อเธอ

ผมรู้จักมันตอนไหนผมจำไม่ได้ สิ่งเดียวที่มันก้องอยู่ในหูของผมก็คือ “ชอบเกมโชว์เหรอ เกมนี้เลยสนุกเหมือนเล่นเกมโชว์เลย” ผมก็งงสิครับ มันจะเหมือนจริง ๆ เหรอ จนกระทั่งได้มาเล่นกับตัวเอง เมื่อเล่นเสร็จ ผมก็พูดในใจกับตัวเองว่า “แม่ง! มันได้ว่ะ” สุดท้ายผมก็เสียเงินซื้อเกมนี้จนได้

CODENAMES บอร์ดเกมที่เพิ่งวางแผงเมื่อปีที่ผ่านมา (พูดอย่างกับตลับเทป) ที่การันตีด้วยรางวัล Spiel des Jahres ปี 2016 (รางวัลออสการ์ของวงการบอร์ดเกม) ที่เพิ่งประกาศรางวัลไปเมื่อไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา

ความจริงแล้วเกมนี้มีธีมเป็นแบบสายลับ (อ้าว ไม่ใช่เกมโชว์นี่นา) โดยเรามีหน้าที่ในการเลือกรหัสลับเพื่อตามหาสายลับของทีมเราให้ครบ ทีมไหนเจอสายลับครบก่อนจะเป็นฝ่ายชนะ แต่มันไม่ได้ง่ายอย่างนั้น เพราะถ้าเราบอกรหัสลับผิด อาจจะเจอใครก็ไม่รู้นะ จนบางทีถึงกับแพ้ได้เลย โธ่เว่ย แพ้อีกแล้วหรอวะ (ส่วนตัวๆ) แต่พอเล่นไป จะรู้สึกว่าเรากำลังเล่นเกมโชว์ประมาณนั้นเลย

ส่วนหนึ่งของอุปกรณ์ในกล่อง

กติกาของเกมนี้เริ่มจากการแบ่งทีมก่อน ว่าใครจะอยู่สีแดง ใครจะอยู่สีน้ำเงินและส่งตัวแทนของแต่ละทีมเพื่อเป็นคนใบ้ ที่เหลือจะเป็นคนหาคำตอบ หลังจากนั้นเราจะสุ่มเลือกคำมา 25 คำและวางเป็น 5 x 5 ตามภาพครับ ซึ่งระหว่างนี้เราสามารถทำความเข้าใจคำทั้งหมดนี้ก่อนได้

13730915_1624623911181308_7003472283059046491_o

คำตอบ ปริศนา

การ์ดระบุตำแหน่ง

หลังจากเข้าใจคำทั้งหมดแล้ว ก็จะทำการจั่วการ์ดตำแหน่งสายลับ ในตัวการ์ดนี้จะเป็นตารางขนาด 5 x 5 ซึ่งจะมีทั้งสีแดง สีน้ำเงิน สีขาวและกากบาทสีดำ ซึ่งตำแหน่งเหล่านี้จะตรงกับตำแหน่งของคำที่วาง ส่วนขอบของการ์ดจะเป็นการบอกว่าทีมไหนจะได้เล่นก่อน โดยทีมที่ได้เล่นก่อนจะมีคำในทีมอยู่ 9 คำ อีกทีมจะมี 8 คำ สีขาวมี 7 คำ (สีขาวเป็นคำที่ไม่มีทีม) และสีดำ 1 คำ (หากทีมใดแตะต้องคำนี้ ทีมนั้นแพ้ทันที

วิธีเล่น คนใบ้จะต้องคิดคำใบ้ที่มีความเชื่อมโยงกับคำในทีมตัวเองให้มากที่สุด โดยคำใบ้นั้นห้ามใบ้เป็นความหมายของคำนั้นโดยตรงหรือใบ้เป็นพยัญชนะต้นของคำนั้นหรือเป็นประโยค

เช่น จะใบ้ให้ตอบคำว่า CAT ห้ามใบ้ว่าแมวหรือตัวซี

เมื่อบอกคำใบ้เสร็จ ต้องระบุด้วยว่าคำใบ้นี้สามารถเชื่อมโยงกับคำของทีมตัวเองได้ทั้งหมดกี่คำ

เช่น เมือง 4 หมายความว่าคำว่าเมืองเชื่องโยงกับคำในทีมตัวเองได้ 4 คำ

คำ คราวนี้ คนในทีมต้องหาคำตอบว่าคำไหนเป็นคำของทีมเรา โดยเลือกคำตอบพร้อมการยืนยันคำตอบว่า “คอนเฟิร์ม” (ประมาณว่าคล้ายๆ กับเป็นคำตอบสุดท้าย) ถ้าคำตอบนั้นถูกต้องก็จะวางการ์ดสายลับของสีตัวเองทับคำนั้น พร้อมกับมีสิทธิ์ทายคำต่อไป แต่ถ้าไม่ใช่คำตอบของทีมตัวเอง การหาคำตอบในรอบนี้จะจบลง โดยถ้าคำตอบนั้นเป็นคำตอบของทีมตรงข้าม ก็จะนำการ์ดสายลับของทีมตรงข้ามมาวางทับคำนั้น (เหมือนฝ่ายตรงข้ามได้คะแนนแทน) ถ้าคำตอบนั้นไม่ได้อยู่ในทีมใด ให้วางการ์ดชาวบ้านตาดำๆ (การ์ดรูปคนหน้าตางง ๆ เหมือนสงสัยว่า มาทำอะไรแถวนี้) วางทับคำนั้น แต่ถ้าคำที่ตอบนั้นเป็นคำสีดำ (เรียกว่า Assassin หรือคำต้องห้าม คล้าย ๆ เลขอันตรายในเกมจารชน) เกมจะจบและทีมนั้นจะแพ้ทันที

ซึ่งในการหาคำตอบนั้น หากทีมตรงข้ามใช้เวลานานเกินไป สามารถใช้นาฬิกาทรายเพื่อบีบเวลาในการตอบได้ (ซึ่งบางทีก็ใช้ตั้งแต่ใบ้คำเสร็จเลยก็ได้ เพื่อเพิ่มความสนุก) โดยการตอบสามารถตอบได้มากกว่าจำนวนที่คนใบ้ได้กำหนดได้ แต่ก็ต้องเสี่ยงที่จะเจอคำที่ไม่ใช่ของทีมตัวเอง

เกมจะดำเนินสลับไปเรื่อยๆ จนกว่าทีมใดหาคำตอบได้ครบก่อน ทีมนั้นก็จะเป็นผู้ชนะ

อย่างที่ผมบอกนั่นแหละครับ เกมนี้การันตีความสนุกครับ โดยเฉพาะการลุ้นว่าคำตอบนั้นจะถูกหรือไม่ เหมือนกับเปิดป้ายเกมโชว์ ซึ่งความสนุกแบบนี้ ผมคงไม่ยอมเก็บไว้คนเดียวแน่นอน

หากใครอยากสนุกกับเกมนี้ ติดตามคลิปการเล่น CODENAMES จากรายการบอร์ดเกมไนท์ได้เลยครับ

สุดท้ายถ้าชอบรายการเรา ฝากกดไลค์ กดแชร์กันด้วยนะจ๊ะ #บอร์ดเกมไนท์ #bgnTH #boardgame #tvmunk #boardgamenightTH

Author