Board Game Night | Official Site

ยินดีต้อนรับสู่ Board Game Night เพราะใครๆก็เล่นบอร์ดเกม!!

คำถามที่ไร้ประโยชน์ในการเล่นบอร์ดเกม

Slider

คำถามที่ไร้ประโยชน์ในการเล่นบอร์ดเกม

   เมื่อคืนง่วงมาก รู้สึกเหมือนตัวเองนอนไม่พอมาหลายวันติด ๆ กัน ตื่นเช้ามาดูไฮไลท์บอลยูโร 2016 คู่ อิตาลี-เยอรมัน เสมอกันในเวลา 1:1 ต้องตัดสินกันด้วยการยิงจุดโทษ สุดท้ายเยอรมันชนะจุดโทษ! เยอรมันชนะจุดโทษอีกแล้ว!

เยอรมันชนะอิตาลีในการดวลจุดโทษ 6 : 5 credit Mthai

   ใคร ๆ ก็พูดว่าการดวลจุดโทษเป็นเรื่องของดวง แพ้จุดโทษไม่เป็นไร ดวงเราไม่ดี แต่ตั้งแต่ดูบอลมา ผมไม่เคยเห็นเยอรมันแพ้จุดโทษใครเลยนะเว้ย มันไม่ใช่แค่ดวงดีแล้ว เยอรมันเก่งกว่าเหรอ? บราซิลก็เก่ง อาร์เจนติน่าก็เก่ง อิตาลีก็เก่ง ทำการบ้านมาดี? ชาติอื่น ๆ ก็ทำการบ้านมาดี แต่มันต้องมีกลยุทธ์อะไรซักอย่างที่ทีมอื่นไม่มีแน่ ๆ ไม่ใช่แค่เรื่อง ดวง

   เหมือนเกมทอยเต๋าหลาย ๆ เกม ที่พอเราเล่นแพ้เพื่อนแล้วเราก็โบ้ยบอกว่าก็มึงดวงดีนี่หว่า มึงเลยชนะ แต่ไม่ว่าจะเล่นกี่ครั้งก็แทบจะแพ้มันทุกครั้งนะ ลองถามตัวเองดี ๆ เราโทษแต่ดวงโดยที่ไม่คิดหาทางเอาชนะรึเปล่า

“ทำไมมันดวงดีจังวะ”

“ทำยังไงเราถึงจะดวงดีวะ”

   บอร์ดเกมหลายเกมที่จัดแข่งชิงแชมป์ก็เป็นเกมทอยเต๋า อย่าง Catan ก็ทอยเต๋า แต่ลองคิดดูนะ กว่าจะได้แชมป์นี่ต้องชนะกี่รอบ? ดวงอย่างเดียวชนะจนเป็นแชมป์ไม่ได้นะผมว่า

ในการเล่นเกม The Settlers of Catan ใช้วิธีการทอยเต๋าเป็นหลัก credit polygon.com

ในการเล่นบอร์ดเกม การตั้งคำถามสำคัญมาก ๆ ถ้าคุณเล่นแพ้แล้วคุณก็ตั้งคำถามว่า

“ทำไมมันดวงดีจังวะ” หรือ “ทำยังไงเราถึงจะดวงดีวะ” ถ้าคุณตั้งคำถามแบบนี้ โอกาสที่คุณจะกลับมาชนะได้อีกมันยากมาก เมื่อคุณแพ้บ่อยเข้า บ่อยเข้า มันจะพาลทำให้คุณเกลียดเกมนั้น ๆ ไป และสำหรับผมการพลาดเกมดี ๆ ก็เหมือนการเสียเพื่อนดี ๆ ในชีวิต

กลับมาที่เรื่องดวง แน่นอนทุกคนอยากดวงดี และการดวงดีก็มีผลในการตัดสินแพ้ – ชนะ คุณจะทำยังไงให้ดวงดี? คุณอาจจะไปทำบุญตักบาตร ไปบริจาคเลือด ให้เงินขอทานหรือถือศีล 8 และถ้าคุณดวงดีขึ้นจริง ๆ คุณอาจจะกลับมาเล่นชนะได้บ้าง แต่คุณไม่มีทางเล่นชนะอย่างสม่ำเสมอ เพราะคุณไม่สามารถหาคำตอบที่ดีมาตอบได้ว่า ทำไมคนนั้นถึงดวงดีจริง ๆ ได้

แต่ถ้าคุณตั้งคำถามว่า “ทำไมกูถึงแพ้” หรือ “ทำยังไงกูถึงจะชนะ” คำถามนี้เหล่านี้ต่างหาก ที่ทำให้คุณต้องกลับไปศึกษา คุณต้องไปวิเคราะห์ แล้วหลังจากนั้น…คุณจะเจอกลยุทธ์

ในการใช้ชีวิตของคุณก็เหมือนกัน ถ้าคุณอยากประสบความสำเร็จอะไรซักอย่าง แล้วมันทำไม่ได้ซักที ไม่แน่…เพียงแค่ลองตั้งคำถามใหม่ ตั้งคำถามที่มีประโยชน์

เลือก “ทำไม…” ที่ถูกต้อง

ผลลัพธ์นั้นอาจจะทำให้คุณจะประหลาดใจก็ได้

ไปหาข้อมูลมาละ ทีมชาติเยอรมันเคยแพ้จุดโทษครั้งนึงในการแข่งรายการใหญ่ซึ่งก็คือ ในการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์ยูโร ปี 1976 แพ้จุดโทษให้กับทีมชาติเช็ค และนั่นเป็นการเตะจุดโทษครั้งแรกของทีมเยอรมัน

เยอรมันแพ้จุดโทษในครั้งแรก เมื่อ 40 ปีที่แล้ว! และหลังจากนั้นเกิดอะไรขึ้น

หลังจากนั้นเยอรมันไม่เคยแพ้จุดโทษอีกเลย ทำไม?

ถ้าคุณอยากชนะในการเล่นบอร์ดเกม พยายามหลีกเลี่ยงการตั้งคำถามที่ไร้ประโยชน์

คนขี้แพ้ จะโทษดวง

คนที่รู้จักความพ่ายแพ้ จะหา…กลยุทธ์

ถ้าชอบรายการเรา ฝากกดไลค์ กดแชร์กันด้วยนะจ๊ะ #บอร์ดเกมไนท์ #bgnTH #boardgame #tvmunk #boardgamenightTH

Author

Animal Farm

Animal Farm

Catan Universe

Catan Universe