Board Game Night | Official Site

ยินดีต้อนรับสู่ Board Game Night เพราะใครๆก็เล่นบอร์ดเกม!!

Slider

   หากคุณชื่นชอบคาวบอยและวัฒนธรรมตะวันตกที่เหมือนในหนังหรือแม้แต่ในเกมดังๆอย่าง Red Dead Redemtion คุณจะต้องห้ามพลาดกับเกม Deadwood 1876 เกมล่าสุดที่มาจากค่าย Facard Games ค่ายเกมชื่อดังที่แจ้งเกิดมาจากเกมล่าแม่มด Salem 1692 และเกมโจรสลัดแย่งชิงสมบัติอย่าง Tortuga 1667

   ภายในเกมจะจำลองบรรยากาศแบบตะวันตกโดยเราจะได้รับบทต่างๆเหมือนในหนังคาวบอย เกมนี้เราจะต้องแย่งทองให้ได้เยอะที่สุดเพื่อที่จะชนะเกมนี้ แต่ใครจะรู้ เกมนี้ไม่ใช่เกมที่เรียบง่ายขนาดนั้น เพราะเกมนี้พวกเยอะได้เปรียบ ถึงแม้ตอนจบเกมคุณจะต้องเป็นผู้ชนะเพียงคนเดียวก็ตาม

   ถึงแม้ว่าด้านระบบเกมและการออกแบบอุปกรณ์ต่างๆจะทำได้ดี แต่ตัวเลือกเกมที่จะประกาศว่าเราจะทำอะไรยังไงมันน้อยจนน่าตกใจแต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ไม่ใช่สิ่งที่แย่เสมอไป เกมนี้หากคุณเก็บทองได้เยอะที่สุดก็จริงแต่หากเพื่อนที่อยู่รวมกลุ่มกันมีทองรวมกันแล้วมากกว่าเรา เราก็แพ้อยู่ดีซึ่งเป็นระบบที่เราต้องพยายามดิ้นรนหาเพื่อนหรือลากใครมาซวยแทน โดยรวมแล้วเกมนี้ก็ถือเป็นเกม Party ที่ดี แต่มีตัวเลือกน้อยไปหน่อย

 

01

   มีไม่กี่เกมครับที่ผมจะแค่เห็นก็รู้สึกว่าอยากได้ ถึงแม้จะไม่ได้สื่อถึงกล่อง แต่สื่อถึงในด้านอุปกรณ์ภายใน ต้องยอมรับว่าค่าย Facard Games ออกแบบมาได้ดีถึงแม้ว่าเกมนี้จะเป็นเกมที่ 3 ของค่าย แต่คุณภาพของอุปกรณ์ก็ยังดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง แม้ว่าอุปกรณ์บางอย่างจะดูเรียบง่ายเหมือนเกมทั่วๆไป แต่ภายในเกมนี้หากมองให้ดีลายละเอียดต่างๆถือว่าทำออกมาได้ดีเมื่อเทียบกับราคาที่เหมาะสม ผมต้องยิมรับเลยว่า “เกมนี้เป็นเกมที่เห็นก็อยากได้แล้ว”

02

   การตัดสินใจในการกระทำอะไรบางอย่างถือว่าเป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับบอร์ดเกมทุกเกม แต่เกมนี้การตัดสินใจที่จะทำอะไรอย่างหนึ่งมันสำคัญพอๆกับการที่เราต้องดื่มน้ำหรือกินข้าวเลยทีเดียว ที่พูดมาข้างต้นอาจจะฟังดูเกินจริง แต่ถ้าคิดดูดีๆ หากคุณตัดสินใจจะยิงใครคนใดคนหนึ่ง คนทั้งกลุ่มของเขาอาจจะรุมฆ่าคุณและทำให้คุณแพ้ในเกมนั้นในที่สุด อาจจะฟังดูโหดร้ายไปสักนิดแต่การตัดสินใจเล็กๆน้อยสามารถเปลี่ยนแปลงอนาคตได้เหมือนกับ Butterfly effect “การตัดสินใจจึงกลายเป็นหัวใจหลักของเกม”

03

   ดูๆแล้ว เกมนี้เหมือนจะเป็นเกมหาพวกปกติ ใครพวกเยอะกว่าก็ชนะ แต่หลักการแบบนี้ใช้กับเกมนี้ไม่ได้ ไม่ว่าใครจะว่าอย่างไรก็ตามผมจะขอยืนยันว่าเกมนี้เป็นเกมหาพวกแต่ในทางกลับกันมันคือการเชิญศัตรูเข้ามาในบ้านเช่นกัน ด้วยตัวเลือกในการเล่นที่น้อยและค่อนข้างบีบบังคับมันจึงทำให้คุณต้องร่วมมือกัน ดังนั้นการที่คุณจะผูกมิตรกับใครในเกมนี้ จึงต้องใช้ความกล้าที่จะตัดสินใจ เพราะถ้าหากคุณเลือกผิดคนคุณสามารถแพ้เกมนี้ได้อย่างง่ายดาย เพราะเกมนี้ถึงจะต้องช่วยเหลือกันแต่สุดท้ายก็มีผู้ชนะคนเดียวอยู่ดี ผมจึงมองว่า “เกมนี้เป็นเกมหาพวกที่สร้างศัตรูได้ดีที่สุด”

04

   เกมนี้แม่งไว้ใจใครไม่ได้ ไม่ว่าคุณจะคบกับเพื่อนคุณมาเป็น 10 ปี แต่ถ้าเล่นเกมนี้ผมบอกเลยว่าเละเทะ เพราะการที่เราไว้ใจใครในเกมนี้เท่ากับว่าเราฝากชีวิตของเราไว้กับทีม ผมเคยพยายามลองเล่นเกมนี้แบบช่วยเหลือกันที่สุด แต่สุดท้ายเกมก็บีบให้เราต้องสู้กับเพื่อนเราอยู่ดี เราจึงไม่สามารถเป็นมิตรหรือแม้แต่จะประกาศเป็นศัตรูกับใครอย่างโจ่งแจ้งได้ แต่ในทางกลับกันหากเราทำตัวให้น่าเชื่อถือทำให้ใครไว้ใจเราได้สักคน นั่นเท่ากับว่าเราเกือบที่จะสามารถคุมกระแสเกมได้แล้ว ถึงแม้ว่าบางทีตัวเลือกในการเล่นจะมีน้อยแต่บรรยากาศการเล่นก็สนุกอยู่ดี และขอยืนยันว่า “เกมนี้อย่าไว้ในใคร เพราะมันจะทำให้เราชิบหาย”

ข้อดี

  – การออกแบบมีความโดดเด่นตามแบบของค่าย Facard Games

  – อุปกรณ์ไม่เยอะระบบเกมเข้าใจง่ายไม่ซับซ้อน

ข้อเสีย

  – ตัวเลือกที่จะทำ Action น้อยกว่าที่คิด

  – การ์ดของเกมน้อยจึงต้องทำการนำกองทิ้งมาใช้อยู่บ่อยๆ

  – เกมค่อนข้างใช้ดวง แต่ข้อดีคือมันทำให้เราลุ้นได้ตลอดเวลา

ขอสรุปว่าเกม Deadwood 1876  ได้คะแนนเฉลี่ยคือ 3.5 เต็ม 5 Meepoints

Author

JAWS

JAWS

Onirim – Solitaire Card Game

Onirim – Solitaire Card Game

Star Realms

Star Realms