Board Game Night | Official Site

ยินดีต้อนรับสู่ Board Game Night เพราะใครๆก็เล่นบอร์ดเกม!!

Dominion : Menagerie

Dominion : Menagerie

เกมในตำนานผู้ริเริ่มเกม Deck-building ทั้งหลายได้ประกาศภาคเสริมใหม่ในมีชื่อว่า Dominion : Menagerie ซึ่งจะเกี่ยวข้องกับเหล่าสรรรพสัตว์ทั้งหลาย

ครั้งนี้เราจะมาปกครองเหล่าสรรพสัตว์ทั้งหลาย เรียนรู้หลายๆ อย่างเกี่ยวกับพวกเขาเช่น พวกเขาชอบกินหญ้าแบบไหนที่สุด ,สัตว์ยักษ์ใหญ่อย่างช้าง, สัตว์ตัวจิ๋วอย่างเจ้าหนู, พาหนะคู่ใจอย่างม้า หรือ เพื่อนรักอย่างเจ้าหมา 

โดยโรงเลี้ยงสัตว์ของคุณจะเริ่มจากมีเพียงแค่ แพะ และหนู  ซึ่งคุณก็จะต้องหาเหล่าสัตว์มาเลี้ยงเพิ่มเพื่อที่จะทำให้โรงเลี้ยงสัตว์ของคุณน่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็นสุนัขจิ้งจอก อุฐ หรือ เต่า และอีกไม่นานอาณาจักรสัตว์ทั้งหมดก็จะตกเป็นของคุณ

Dominion Intrigue

เป็นภาคเสริมที่ให้การ์ดราชอาณาจักรใหม่ๆ ถึง 26 ใบ ซึ่งได้เพิ่มการ์ด Victory ที่มีความสามารถให้ใช้ซึ่ง 1st edition ของภาคเสริมนี้สามารถเล่นเป็น standalonme ได้ด้วย

Dominion Seaside

เป็นภาคเสริมที่มีธีมเป็นเกี่ยวกับทะเล มีการ์ดใหม่ 26 ใบ อีกเช่นกัน ซึ่งได้เพิ่มการที่เป็น Duration ซึ่งจะทำให้ส่งผลของการ์ดในรอบหน้าด้วย

Dominion Prosperity

เป็นภาคเสริมที่มีธีมเป็นเกี่ยวกับความร่ำรวยซึ่งก็มีการ์ดใหม่ 25 ใบ การ์ด Treasure ใหม่นั่นก็คือ Platinum และ การ์ด Colony ซึ่งมีค่า VP ถึง 10 แต้ม โดยการ์ดในภาคนี้จะเน้นไปที่การ์ดจะทรงพลังมากซึ่งก็มีราคาสูงด้วยเช่นกัน

Dominion Alchemy

เป็นภาคเสริมขนาดเล็ก ให้การ์ดมาเพิ่ม 12 ใบ จะโฟกัสไปที่ Action และได้เพิ่มการ์ดประเภท Potion ซึ่งจำเป็นต้องใช้ในการซื้อการ์ดบางใบ

Dominion Cornucopia

เป็นภาคเสริมขนาดเล็ก ให้การ์ดมาเพิ่ม 13 ใบ ซึ่งการ์ดที่ให้มาจะทำให้ได้รางวัลเมื่อการ์ดบนมือตรงเงื่อนไขหรือสามารถใช้การเพื่อเพิ่ม action ได้

Dominion Hinterlands

เป็นภาคเสริมที่มีมีการ์ดใหม่ 26 ใบ อีกเช่นกัน ซึ่งได้การ์ดในชุดนี้จะมีผลที่ทำให้เราได้บางอย่างเมื่อเราทำการซื้อหรือว่าได้การ์ดใบนั้นมา

Dominion Dark Ages

เป็นภาคเสริมขนาดใหญ่ ให้การ์ดราชอาณาจักรใหม่ๆ ถึง 35 ใบ ซึ่งรวมถึงการ์ดประเภท Ruin ซึ่งผู้เล่นจะได้เมื่อมีผู้เล่นทำการเล่นการ์ดประเภท Looter นอกจากนั้นแล้วยังมี Spoils ซึ่งเป็น Treasure ที่สามารถใช้ได้แค่ครั้งเดียว และการ์ด Shelter ที่สามารถใช้แทนการ์ดตอนเริ่มได้ด้วย

Dominion Guilds

เป็นภาคเสริมขนาดเล็ก ให้การ์ดมาเพิ่ม 13 ใบ ซึ่งจะมาพร้อมกับโทเคนเหรียญ และระบบ overpay ซึ่งผู้เล่นจะสามารถจ่ายเงินเกินราคาของการ์ดบางใบเพื่อที่จะได้รับผลเพิ่มได้

Dominion Adventures

เป็นภาคเสริมขนาดใหญ่อีกอันหนึ่ง ให้การ์ดมาถึง 30 ใบ ซึ่งได้เป็นการกลับมาของ Duration ที่เคยใช้ในภาค Seaside และระบบใหม่ๆ อย่าง Reserve ซึ่งคล้ายๆ กับ Duration แต่ไม่จำเป็นแค่เฉพาะรอบหน้าอย่างเดียว และ Event  ซึ่งจะไม่เข้าไปในกองการ์ดเมื่อซื้อแต่จะสงผลทันที 

Dominion Empires

เป็นภาคเสริมที่ให้การ์ดราชอาณาจักรใหม่ๆ 24ใบ รวมถึงเพิ่มระบบ Dept หรือ หนี้ Spit pile ซึ่งเป็นการที่มีอยู่สองชื่อและการ์ดที่ทำให้ได้รับโทเคน VP และ Event ใหม่ๆ

Dominion Nocturne

เป็นภาคเสริมขนาดใหญ่อีกครั้งที่มาพร้อมการ์ดใหม่ 33 ใบ ซึ่งมาพร้อมกับการ์ดประเภท Night ซึ่งจะเล่นได้หลังจากช่วง Buy ไปแล้วรวมถึงการ์ดประเภท Heirlooms, Boon และ Hex

Dominion Renaissance

เป็นภาคเสริมที่มาพร้อมการ์ด 25 ใบ และการกลับมาของ Coffer รวมถึงระบบใหม่ๆ อย่าง Villagers, Projects และ Artifacts

Dominion: Menagerie เป็นภาคเสริมชิ้นที่ 13 ของ Dominion ซึ่งมีการ์ดให้กว่า 400 ใบรวมถึงการ์ด “ราชอาณาจักร” ใหม่ๆ กว่า 30 ใบ ไม่ว่าจะเป็นม้าให้เราได้ขี่หรือโซนสำหรับเนรเทศการ์ดที่ไม่ต้องการ, วิธีการใช้ Action แบบใหม่ รวมถึงการกลับมาของการ์ด Event

ในตอนนี้รายละเอียดของตัวเสริมนี้นั้นยังมีไม่มาก แต่นับได้ว่าน่าสนใจไม่น้อยสำหรับคอเกมแนว Deck-building และ แฟนๆ เกม Dominion ก็คงพลาดไปไม่ได้ซึ่งหากมีรายละเอียดอะไรเพิ่มเติมเราก็จะนำมาอัพเดทให้ทุกคนได้อ่านกัน