Board Game Night | Official Site

ยินดีต้อนรับสู่ Board Game Night เพราะใครๆก็เล่นบอร์ดเกม!!

Dragon castle ศึกวังมังกร

Dragon castle ศึกวังมังกร

วันเด็กผ่านพ้นไปแล้วใครพาลูก ๆ หลาน ๆ ไปเที่ยวไหนกันบ้างจ๊ะ อาทิตย์นี้ยังคงอยู่กับเดือนมกราคม นั่งคิดตั้งนานว่าจะแนะนำเกมอะไรดี คิดขึ้นได้ว่าราศีของเดือนนี้มันเป็นราศี น้ำตาล ผ่าม (ไม่น่าเล่นเลยกู) เป็นราศีมังกร เราเลยจะมาแนะนำเกมที่เกี่ยวกับมังกรกัน
นั่นก็คือเกม Dragon Castle ศึกวังมังกร

Overview

เกมนี้ได้แรงบันดาลใจมาจากเกมคลาสสิกของจีน “ไพ่นกกระจอก” แค่รูปแบบไทล์ก็นึกว่าไพ่นกกระจอกแล้ว โดยเกมนี้เล่นได้ตั้งแต่ 2 – 4 คน ใช้เวลาเล่นประมาณ 45 นาที เหมาะสำหรับผู้เล่นอายุตั้งแต่ 14 ปีขึ้นไป เกมนี้จริง ๆ เป็นเกมที่เล่นง่ายมาก แต่ Setup นานไปหน่อย เพราะต้องหยิบไทล์มาวางเป็นจำนวนมาก เกมนี้มีเวอร์ชั่นภาษาไทยแล้วด้วย อ่านกฎง่ายเลย ทาง BGN เราเคยเล่นไปแล้ว สามารถตามไปดูได้ที่ BGN บอร์ดเกมไนท์ EP114 Dragon Castle ศึกวังมังกร By More Than a Game ไปดูความสนุกได้เลยนะจ๊ะ

Setup

1.ก่อนอื่นเลยวางกระดานไทล์ให้ตรงกับจำนวนผู้เล่น จะมีกระดานสำหรับเล่น 2 คนถึง 4 คน วางไทล์116 อันตามจำนวนที่กระดานบอก ตรงกระดานจะมีเลขบอกจำนวนไทล์ในช่องนั้นว่าวางกี่ไทล์ การวางไทล์สามารถสุ่มหยิบวางมั่ว ๆ ได้เลย
2.วางศาลเจ้าและโทเคนคะแนนไว้ข้าง ๆ กระดาน
3.นำโทเคนรูปมังกรทั้งหมดวางช่องด้านล่างของตารางแล้วหยิบอันบนสุดวางทีละอันตามช่อง
4.สุ่มหยิบการ์ดจิตวิญญาณ 1 ใบ ไว้ข้างกระดาน และสุ่มหยิบการ์ดเทพเจ้ามังกร 1 ใบ ไว้ข้างกระดานใกล้ ๆ การ์ดจิตวิญญาณ โดยการ์ดจิตวิญญาณจะสามารถใช้ความสามารถระหว่างเล่นเกมได้
5.แจกกระดานเล่นให้ผู้เล่นแต่ละคน
6.ใครเห็นมังกรล่าสุด (ไม่นับในเกม) จะได้เริ่มคนแรก และรับโทเคนผู้เล่นคนแรกไป

Gameplay

การทำ Action ในเกม ผู้เล่นต้องทำ 1 Action จาก 3 Action แต่เมื่อเหลือไทล์ชั้นสุดท้าย จะสามารถทำเพิ่มได้อีก 1 Action ดูอีกหนึ่งแอคชั่นในหัวข้อจบเกม
Action ที่ 1 จับคู่ไทล์ หยิบไทล์ชั้นบนก่อนเสมอและหยิบอันที่ 2 ที่ชั้นไหนก็ได้ แต่ต้องเป็นรูปร่างเดียวกันเป๊ะ ๆ โดยการหยิบไทล์นั้นต้องหยิบไทล์ที่มีด้านยาวที่เปิดออกอย่างน้อย 1 ด้าน

ไทล์ที่หยิบได้

ไทล์ที่หยิบไม่ได้

Action ที่ 2 หยิบไทล์และศาลเจ้า เลือกหยิบไทล์ที่สามารถหยิบได้จากชั้นบนสุด 1 อัน และหยิบศาลเจ้า 1 อัน

Action ที่2

Action ที่ 3 ทิ้งไทล์ เลือกหยิบไทล์ที่หยิบได้ชั้นบนสุดมาคว่ำไว้ข้าง ๆ กระดานผู้เล่นคนนั้น และรับ 1 คะแนน

Action ที่3

การวางไทล์

Action ที่4

เมื่อทำ Action เสร็จแล้ว จะต้องวางไทล์ที่หยิบมา โดยวางตรงไหนก็ได้บนกระดานของผู้เล่น สามารถวางบนช่องว่าง หรือบนไทล์ที่คว่ำไปแล้ว แต่ไม่สามารถวางทับไทล์ที่หงายอยู่หรือไทล์ที่มีศาลเจ้า
ไทล์มีทั้ง 6 ประเภท

ไทล์กลุ่มคม

ไทล์พ่อค้า

ไทล์ชาวนา

ไทล์ทหาร

ไทล์พิเศษ

ไทล์ฤดูกาล

ไทล์ลม

ไทล์มังกร

วิธีรวมไทล์เป็นชุด

หลังจากวางไทล์ที่หยิบมาในเทิร์นของผู้เล่น แล้วเป็นการวางไทล์สีเดียวกันติดกันอย่างน้อย4อัน จะต้องรวมไทล์เป็นชุด โดยการคว่ำไทล์ชุดนั้นและรับคะแนนตามจำนวนที่กำหนด (รูปไทล์ไม่จำเป็นต้องเหมือนกันขอแค่มีสีเดียวกันและการรวมไทล์ ไทล์ต้องติดกันบนล่างซ้ายขวา ไม่นับแนวทแยง สามารถรวมไทล์คนละชั้นได้)
คะแนนการรวมชุดไทล์
4 ไทล์ ได้ 2 คะแนน
5 ไทล์ ได้ 3 คะแนน
6 ไทล์ ได้ 5 คะแนน
7 ไทล์ ได้ 6 คะแนน
8 ไทล์ขึ้นไป รับไทล์ละ 1 คะแนน

การสร้างศาลเจ้า

เมื่อไทล์เป็นชุดแล้ว ถ้าผู้เล่นมีศาลเจ้าในกระดานตัวเอง สามารถนำศาลไปวางทับไทล์ที่เพิ่งรวมเป็นชุดได้ โดยจะเป็นการเพิ่มคะแนนตอนจบเกม การวางศาลเจ้าจะขึ้นอยู่กับชุดไทล์ที่เพิ่งคว่ำไป (สามารถวางบนไทล์อันไหนก็ได้ในชุดที่คว่ำไป)

ไทล์กลุ่มคนจะวางศาลเจ้าได้ 1 อันเท่านั้น

ไทล์ฤดูกาลและไทล์ลม จะวางได้ 2 อัน

ไทล์มังกร จะวางได้ 2 อัน และได้ 1 แต้มด้วย

การ์ดจิตวิญญาณและการ์ดเทพเจ้ามังกร

การ์ดจิตวิญญาณ เป็นการ์ดความสามารถที่สามารถใช้ระหว่างเล่นได้ โดยระหว่างเทิร์นของผู้เล่นสามารถใช้ความสามารถของการ์ดจิตวิญญาณตอนไหนก็ได้ โดยการใช้ความสามารถต้องทิ้งไทล์ที่หงายหน้าอยู่บนกระดานเรา 1 อัน หรือทิ้งศาลเจ้าบนกระดานเรา 1 อัน การ์ดจิตวิญญาณมีทั้งหมด 10 ใบ

การ์ดเทพเจ้ามังกร เป็นการ์ดที่จะช่วยเพิ่มคะแนนให้เราตอนจบเกม เป็นคะแนนพิเศษ ถ้าสามารถทำตามได้ก็จะได้คะแนนในตอนจบเกม

จบเกม

เมื่อไทล์เหลือชั้นสุดท้ายจะมี Action ที่ 4 เพิ่มมา คือหยิบโทเคนมังกร โทเคนมังกรแต่ละอันมีค่า 2 คะแนน เมื่อหยิบไทล์มังกรอันแรกแล้ว ผู้เล่นอื่น ๆ ยังสามารถเล่น Action ปกติได้ แต่หากหยิบไทล์มังกรแล้วเจอเครื่องหมายตกใจ เกมในรอบนั้นจะเป็นรอบสุดท้ายโดยจะเล่นถึงผู้เล่นคนสุดท้ายแล้วเกมจะจบทันที แต่หากคนที่เปิดไทล์มังกรเป็นผู้เล่นคนสุดท้ายอยู่แล้ว เกมจะจบลงทันที

การนับคะแนน

1.นับโทเคนคะแนนที่ได้ระหว่างเกมก่อน
2.นับโทเคนมังกร
3.นับคะแนนจากศาลเจ้า
4.คะแนนจากการ์ดเทพเจ้ามังกร
นำทั้งหมดมารวมกัน ใครคะแนนเยอะสุดจะเป็นฝ่ายชนะ แต่หากเสมอกันผู้เล่นที่มีช่องคว่ำไทล์เยอะกว่าจะชนะ และถ้ายังเสมอกัน ใครมีศาลเจ้าเยอะกว่าจะเป็นผู้ชนะ กรณีเสมอกันอีกก็ชนะร่วมไปเลย

ไปหามาเล่นกัน!!! ถึงแม้เกมดูเหมือนจะต้องอธิบายเยอะหน่อย แต่จริง ๆ แล้วเล่นง่ายมาก ยิ่งถ้าเรารู้ทริคเกมแล้ว จะเล่นเร็วมาก เกมจะอยู่กับตัวเองหน่อย ๆ แต่ก็สามารถแกล้งเพื่อนได้บ้าง เป็นอีกหนึ่งเกมที่มีความสนุกอย่างมาก แต่ Setup นานไปหน่อยในการวางไทล์ 116 อัน แต่ก็แลกมาด้วยความสนุก ถ้าใครสนใจก็สามารถติดต่อเข้ามาได้ที่เพจ “บอร์ดเกมไนท์ Board Game Night” ได้เลยจ้า อย่าลืมนะจ๊ะ บอร์ดเกมไนท์ เพราะใคร ๆ ก็เล่นบอร์ดเกม สวัสดีคร้าบบบบบบบ

Author

TCG : Trading Card Game

TCG : Trading Card Game

The Lion King Edition Of Monopoly

The Lion King Edition Of Monopoly