Board Game Night | Official Site

ยินดีต้อนรับสู่ Board Game Night เพราะใครๆก็เล่นบอร์ดเกม!!

Easy Game Easy Life

A picture is worth a thousand words”

หลายคนน่าจะเคยได้ยิน ได้เห็น ได้อ่าน ได้ผ่านตากับ Famous Quote ที่ว่า “A picture is worth a thousand words” แต่สำหรับคนที่ไม่เข้าใจประโยคด้านบน เชื่อว่าน่าจะเป็นเพราะ “กำแพงภาษา” ที่เป็นอุปสรรคขวางความสนุกของคุณกับบอร์ดเกม หลายคนมีปัญหาแปลไม่ออกบอกไม่ถูก เมื่อเจอภาษาอังกฤษแบบรัว ๆ ในบอร์ดเกมที่กำลังจะเล่น ยิ่งเกมที่มี Text เยอะ Detail ละเอียด ๆ เช่น Fluxx หรือ Dead Of Winter ที่มีคำศัพท์บนการ์ดให้อ่านกันทุกหย่อมหญ้า บางคนก็ท้อแท้และถึงขั้นไม่อยากเล่นบอร์ดเกมไปเลย

แต่เพื่อให้เข้ากับสโลแกนรายการบอร์ดเกมไนท์ “เพราะใคร ๆ ก็เล่นบอร์ดเกม” วันนี้ดีโอเลยมีเกมที่จะทุบทุกกำแพงที่มี สำหรับผู้ที่เริ่มเป็นบอร์ดเกมเมอร์มาฝากกันครับ

Kakerlaken Poker

มีสัตว์ที่ไม่มีใครอยากเจอ 8 ชนิดอยู่บนการ์ด คนแรกหยิบการ์ดขึ้นมา บอกว่าเห็นตัวอะไรแล้วส่งการ์ดให้เพื่อน คนต่อไปจะเชื่อหรือไม่เชื่อ หรือจะเลือกดูการ์ดต่อแล้วโกหกต่อไปก็ได้ เกมนี้เป็นเกมแนว Bluffing ที่ยังช่วยรักษามิตรภาพอยู่ (บ้าง) เพราะเกมนี้หาคนแพ้แค่คนเดียว คำเตือน ก่อนเล่นเกมนี้ “อย่าทำให้เพื่อนหมั่นไส้” และไม่แน่นะ เกมสไตล์นี้อาจจะเหมาะที่พวกเราจะเอามาเล่นกันก็เป็นได้

16388150_1718701725106859_2383248585548134143_n

Kakerlaken Poker

cr.https://cf.geekdo-images.com/images/pic296226.jpg

แต่ถ้าอยากรู้กฎกติกาและวิธีการเล่นสามารถไปดูบอร์ดเกมไนท์ EP 39 กันได้

Spot It! ใน Board Game Night KIDs Ep.5

Spot It

ใครเคยดูBoard Game Night KIDs Ep.5ก็น่าจะเห็นกันแล้วว่าเกมนี้เล่นง่ายขนาดไหน เล่นได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ แค่หารูปที่เหมือนกันในการ์ด 2 ใบให้เจอ แล้วก็แย่งกันวางจนกว่าการ์ดของเราจะหมดมือ

แต่ถ้าอยากรู้กฎกติกาและวิธีการเล่นสามารถไปดูBoard Game Night KIDs Ep.5 กันได้

Dixit

เป็นเกมที่ไม่มีถูก ไม่มีผิด และไม่ต้องมีคำบรรยายใด ๆ ซักคำให้ลึกซึ้งครับ เพราะใช้แค่ภาพและจินตนาการในการใบ้ภาพให้เพื่อนบางคนทายได้และบางคนทายไม่ได้ เพราะถ้าเพื่อนทายถูกหมดหรือผิดหมด เราจะไม่ได้คะแนนเลย คราวนี้ก็ขึ้นอยู่กับศาสตร์ของแต่ละคนแล้วครับว่าจะใบ้กันอย่างไร แต่ถ้ายังไม่เห็นภาพ ก็ไปดูพวกเราเล่นกันก่อนได้ใน Board Game Night Ep.16 ครับ

Dixit ใน Board Game Night Ep.16

Codename Picture
cr.https://cf.geekdo-images.com/images/pic3089388.jpg

Codename Picture

ถ้าคุณเล่น Codename ภาคปกติแล้วมีปัญหาเจอศัพท์ยาก คำนี้ไม่เคยเจอมาก่อนในชีวิตแล้วชั้นจะใบ้ยังไง? คำนั้นแปลได้ตั้งหลายอย่างแล้วเพื่อนชั้นจะเข้าใจมั้ย? ปัญหาเหล่านี้จะหมดไปเมื่อคุณได้พบกับ Codename Picture วิธีการเล่นเหมือน Codename ภาคปกติเกือบทุกประการ แต่ไม่ต้องเสียเวลาเปิด Dict. เพิ่มครับ

แต่ถ้าอยากรู้กฎกติกาและวิธีการเล่นสามารถไปดูBoard Game Night Ep.44 กันได้​

Davinci Code

ไม่ได้เกี่ยวกับหนังที่แสดงโดย Tom Hanks หรือรายการทีวีตอนเย็นของช่องน้อยสีแต่อย่างใด แต่นี่คือเกมไขรหัสตัวเลขของฝั่งตรงข้ามให้ครบทุกตัว ก่อนที่เลขของเราจะถูกเฉลยจนหมดครับ

16462908_1718703801773318_5103012466841167160_o

Da Vinci Code

cr.https://cf.geekdo-images.com/images/pic210759.jpg

และอีกหนึ่งเกมที่ไม่พูดถึงไม่ได้นั่นก็คือ

Skull กะโหลกบางตายช้า กะโหลกกะลาตายก่อน

Skull

อยู่ใน Board Game Night EP.37 ไม่มีตัวอักษรซักตัว ใช้แค่การ Bluffing และความใจกล้าในการเล่นล้วนๆ ครับ แถม Artwork ของเกมนี้ก็มีความสวยงาม น่าจับจองไว้เป็นเจ้าของซะด้วย

Set Up ด้วยการการแจกแผ่นวงกลมให้แต่ละคน คนละ 4 แผ่น ตามสี Play Area ประจำตัว (ก็แผ่นสี่เหลี่ยมที่ไว้เป็นฐานนี่แหละครับ) ซึ่งในแผ่นวงกลมนั้นจะมีรูปดอกไม้ 3 แผ่น และรูปกะโหลกอีก 1 แผ่น

Skull และชาว BGN ใน Board Game Night Ep.37

แต่ถ้าอยากรู้กฎกติกาและวิธีการเล่นสามารถไปดูBoard Game Night Ep.37 กันได้​

จากนั้นเราจะเริ่มต้นเกมแต่ละรอบด้วยการให้ทุกคนวางแผ่นวงกลมใน Play Area ของตัวเอง 1 แผ่น แล้วให้คนที่เล่นคนแรกเลือกระหว่าง วางแผ่นวงกลมเพิ่ม หรือ ขอขานจำนวนที่เค้าจะเปิดแผ่นรูปดอกไม้ได้กี่ใบโดยไม่เจอรูปกะโหลก ถ้าเลือกวางเพิ่ม คนต่อไปก็เลือกเหมือนเดิมครับว่าจะวางเพิ่มหรือจะขานเลข จนกว่าจะมีใครซักคนขานเลขครับ คนต่อไปจะเหลือทางเลือกแค่เกทับเลข หรือจะยอมผ่านไปในรอบนั้น จะเหลือคนสุดท้ายที่เหลืออยู่ เค้าก็ต้องเปิดหาดอกไม้ตามที่ได้ขานเลขไป

เกมมีแค่นี้เลยครับ แค่วางแผ่นวงกลมเพิ่มกันไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะมีใครขานเลขขอท้าว่าจะเปิดเจอดอกไม้ติดกันกี่แผ่น โดยไม่เจอรูปกะโหลก ความสนุกอยู่ที่จะ Bluff หรือจะบิ๊วกันยังไง แถมถ้าเล่นกันจนลึกซึ้งขึ้นแล้ว มันยังมีวิธีการเอาชนะได้ด้วยวิธีการที่แยบยลขึ้น ยิ่งถ้าเป็นกลุ่มเพื่อนที่ชอบความสะใจ ชอบห้ำหั่น ทะลายล้างซึ่งกันและกันด้วยแล้วละก็ ถือว่าไม่ควรพลาดเกมนี้ด้วยประการทั้งปวง

นอกจากเกมที่ดีโอได้หยิบมาเล่าให้ฟังแล้ว ยังมีเกมอื่น ๆ อีกมากมายครับที่เล่นง่ายและไม่ต้องใช้ความสามารถด้านการแปลมาก แต่ดีโอก็อยากให้ทุกคนลองหาเกมที่ใช้เรื่องของภาษามาลองเล่นดูแบบทำความเข้าใจกับมันบ้าง อ่านกันทีละตัว ทีละคำเลย เพราะนอกจากจะได้อรรถรสจากเนื้อเรื่องในเกมเพิ่มมากขึ้นแล้ว คุณเองก็จะได้ศัพท์ภาษาอังกฤษติดตัวไปด้วยแบบไม่ทันรู้ตัวเลย เห็นมั้ยครับ ทั้งสนุกและได้สาระไปในตัวด้วย

Author

Root

Root

Abracada…What?

Abracada…What?