Board Game Night | Official Site

ยินดีต้อนรับสู่ Board Game Night เพราะใครๆก็เล่นบอร์ดเกม!!

Foxy & Wooly อีกหนึ่งบอร์ดเกมผีมือคนไทยจาก GoalbeatGame ซึ่งถ้ามองจากภายนอก ตอนแรกที่ได้มา ผมแทบจะไม่รู้เลยว่าเป็นเกมไทย เพราะตัวกล่องนั้นมีแต่ภาษาอังกฤษ ดีไซน์อินเตอร์สุด จนเปิดกล่องแล้วเจอคู่มือสอนเล่นเกมภาษาไทยนี่แหละ ผมนี่ยิ้มเลย

สำหรับแฟนบอร์ดเกมรุ่นใหม่ๆ อาจจะไม่คุ้นชื่อ GoalbeatGame แต่นี่คือหนึ่งในผู้พัฒนาคนไทยที่ริเริ่มทำบอร์ดเกมเป็นของตัวเองมานานหลายปี  ผลงานที่ GoalbeatGame ทำก็คือ  SimSoccer The Board Game(2013), Garden Trade The Card Game(2014) Zombie The last chapter (2017) (free pnp version) และเกมล่าสุดกับ Foxy and Wooly เกมนี้เราจะได้รับหน้าที่เป็นเจ้าของฟาร์มแกะที่ต้องป้องกันฝูงแกะจากพวกหมาป่าไม่ให้มากินแกะเรา เกมเป็นแนวประมูลเชิงกลยุทธ์ คนที่มีแต้มเยอะที่สุดจะเป็นคนชนะ เป็นเกมที่ใช้เวลาเล่นโคตรน้อย และยัง Setup ง่าย ทำให้การเล่นรอบใหม่นั้นรวดเร็ว เล่นซ้ำได้เรื่อย ๆ

Component

Component ในเกมนี้อาจจะไม่โดดเด่นนัก แต่ถ้าเทียบกับราคาและขนาดของเกมจะรู้สึกคุ้มค่ามาก ทุกอันมีค่า เพราะถ้าหายไปแม้แต่อันเดียวก็ทำให้เกมไม่สมบูรณ์ ฉะนั้นอย่าทำหายกันนะจ๊ะ ที่ดีอีกอย่างหนึ่งเลยคือ Rulebook มีการอธิบายได้ละเอียดมาก มีตัวอย่างของการกระทำทุก Action อ่านแป๊บเดียวก็เข้าใจแล้ว

นอกจากกลยุทธ์ เกมนี้ยังต้องวัดใจกันด้วยว่าคนอื่นจะหยิบคิวบ์กองกลางเมื่อไหร่  เพราะถ้าผู้เล่นคนก่อนหน้าเกิดหยิบคิวบ์ในรอบที่เราคิดว่าจะหยิบ ก็สามารถทำให้เราเสียทั้งแผนและคิวบ์ได้เลย

Overview

เกม Foxy & Wooly (Strategic bidding game) สำหรับ 2 – 4 ผู้เล่น, ระยะเวลาเล่น 20 – 25 นาที ซึ่งจริง ๆ ถ้าเล่นเป็นแล้วก็จะเร็วกว่านี้มาก

เกมนี้ผู้เล่นจะเป็นเจ้าของฟาร์มแกะ ท่ามกลางฝูงหมาป่าสุดโหด ผู้เล่นจะบริหาร คนงาน 9 คน และแกะ 9 ตัว ป้องกันการโจมตีของหมาป่าวายร้าย
แต่ละเทิร์นการเล่นผู้เล่นต้องตัดสินใจ ว่าจะส่งคนงานไปไล่หมาป่า หรือ จะยอมให้หมาป่ากินแกะแต่จะได้คนงานทั้งหมดที่คนอื่นส่งไปมาเป็นของเราแทน ผู้เล่นต้องประเมินความคุ้มค่าตลอดทั้งเกม ทำคะแนนกันตอนจบเกม บนเงื่อนไขแกะและคนงานที่เหลือรอด ภายหลังการโจมตีของฝูงหมาป่าทั้งหมด

เกมถูกออกแบบให้มีโหมดการประมูล สองแบบ คือแบบไล่หมาป่า โดยจ่ายคนงานแค่ 1 คนไปไล่ สลับกับการประมูลแบบแลกกับคนงานจำนวนมากสุดเพื่อช่วงชิง โทเคนพิเศษที่ช่วยให้ผู้เล่นพลิกแพลงแทคติกการเล่นหรืออาจใช้ทำคะแนนบนเงื่อนไขพิเศษได้  จึงเกิดความรู้สึก 2 แบบ คือ บีบคั้นให้จ่าย 1 คนงานเพื่อรักษาชีวิตแกะ หรือ กัดฟันให้คนงานจำนวนมากแลกโทเคนพิเศษเพื่อพลิกเกม

เกม Setup แบบเปิดข้อมูลทั้งหมด จึงวางแผนแก้เกมได้ตลอด กระชับฉับไว เชือดเฉือนตามสไตส์เกมแนวประมูล ดวงมีผลในเกมน้อยเพราะลุ้นว่าคนข้างหน้าจะหยิบกองโทเคนมั้ย

เหมาะกับผู้เล่นที่ชอบแนว strategic thinking ที่ใช้เวลาไม่เกินครึ่งชั่วโมง เน้นท้าทายความคิดตัดสินใจ

ความรู้สึกหลังเล่น

เกมสนุกมากแถมเล่นง่าย เล่นได้ทุกวัย และเพราะ Setup ง่าย ก็จะทำให้เราอยากจะเล่นรอบต่อไป เหรียญพิเศษที่เราประมูลชิงมาก็สามารถพลิกเกมทำให้เราชนะได้ ที่ชอบอีกอย่างหนึ่งคือการที่ต่อให้เราเหลือแกะเยอะ แต่ถ้าเราไม่มีคิวบ์วางบนแกะ แกะตัวนั้นก็จะไม่มีคะแนน นั่นทำให้การใช้คิวบ์เราโคตรมีผล การวางแผนที่ดีจะทำให้คุณมีโอกาสเป็นผู้ชนะก็จริงแต่สิ่งที่เป็นอุปสรรคก็คือผู้เล่นข้างหน้าเรานี่แหละเพราะอาจจะทำให้แผนเราพังได้ง่ายๆ

ข้อดี

 • การ setup ง่ายและใช้เวลาไม่นาน

 • เกมใช้เวลาเล่นน้อยบางตาอาจไม่ถึง 10 นาที

 • กล่องเกมมีขนาด เล็กง่ายต่อการพกพาและมีการทำช่องใส่ของต่าง ๆ ได้สวยงาม ที่สำคัญคือมีแผ่นพลาสติกยาว ๆ ที่ช่วยให้เราเอาบอร์ดของเกมขึ้นมาได้โดยไม่ต้องคว่ำกล่อง แค่ดึงปลายพลาสติกทั้ง 2 ข้างออกก็ยกบอร์ดของเกมทั้งหมดออกมาได้

ข้อเสีย

 • เหรียญหมาป่า 9 กับ 6 มีความชัดเจนน้อยไปหน่อย มีเพียงแค่ตัวหนังสือเล็ก ๆ เท่านั้นที่อยู่ข้างใต้เลข บอกว่าเป็นเลขอะไร

หากใครสนใจสามารถหาซื้อได้ที่ B2S และร้านค้าบอร์ดเกมใกล้บ้านคุณ หรือที่นี่

หากใครอยากดูพวกเราชาว BGN เล่นเกมนี้ ติดตามรอเลย เล่นแน่นอน ส่วนใครยังไม่รู้ว่าสนุกจริงมั้ย ไปลองเลยครับที่ร้านบอร์ดเกมทั่วไป แล้วคุณจะไม่ผิดหวังกับเกมนี้แน่นอนครับ

Author

TCG : Trading Card Game

TCG : Trading Card Game

The Lion King Edition Of Monopoly

The Lion King Edition Of Monopoly