Board Game Night | Official Site

ยินดีต้อนรับสู่ Board Game Night เพราะใครๆก็เล่นบอร์ดเกม!!

Ghost Fightin’ Treasure Hunters

     ในคืนมืดมนท้องฟ้าไร้แสงดาว เสียงยามค่ำคืนทำให้ตัวคุณหนาวสั่นเทา “เอี๊ยดด..” ประตูไม้ค่อยๆเปิดอย่างเชื่องช้า ราวกับเชื้อเชิญให้พวกคุณเข้าไป เสียงทุกอย่างที่เคยมีก็เงียบลงจนได้ยินเสียงการเต้นของหัวใจของคุณ คุณมองผ่านประเข้าไปภายในคฤหาสน์ที่มีแต่ความมืด
“นั่นใคร!?” คุณตะโกนถาม
     แต่ไม่มีใครส่งเสียงตอบมีเพียงเสียงสะท้อนดังก้องและเสียงกระซิบเบาๆ ที่คุณไม่รู้ว่ามาจากทางไหนพวกคุณได้ทำการก้าวเข้าไปด้านใน ทันในนั้นขนทั่วร่างของคุณก็ลุกซู่ คุณมองไปรอบๆแต่ก็ไม่เห็นสิ่งผิดปรกติ ถึงแม้ว่าจะมองไม่เห็นแต่คุณก็สัมผัสได้ที่นี้มันมี บางอย่างอยู่แน่นอนและดูเหมือนว่ามันจะไม่ได้แค่ตนเดียว

เกมนี้เป็นเกมที่เล่นได้ตั้งแต่ 2-4 คน โดยเป็นเกมที่ผู้เล่นทุกคนต้องร้วมมือกันเพื่อที่จะได้รับชัยชนะ

   ในเกมนี้คุณและเพื่อนจะได้รับบทบาทเป็นนักล่าสมบัติที่เข้าไปสำรวจคฤหาสน์ร้างที่คุณได้รับข่าวมาว่ามีทรัพย์สมบัติถูกเก็บซ้อนไว้อยู่ภายใน แต่ว่าคฤหาสน์หลังนี้ไม่ใช่ที่ร้างธรรมดาน่ะสิ มันดันมีผีอยู่เนี่ยสิและดูเหมือนพวกมันจะไม่ยอมปล่อยให้เรานำเหล่าสมบัติออกไปง่ายๆ และยิ่งเวลาผ่านไปเหล่าภูติผีตื่นจากการหลับไหลและยิ่งแข็งแกร่งขึ้น เราจะต้องร่วมมือกัน สำรวจ และ ทำการขนอัญมณีทั้ง 8 ออกไปจากคฤหาสน์นี้ให้เร็วที่สุดและค่อยขัดขวางไม่ให้เหล่าภูติผีรวมพลังกันจนเราไม่สามารถต่อกรไ้ด้

   เหล่านักล่าสมบัติจะสามารถขนสมบัติทั้ง 8 และหนีออกมาได้ก่อน หรือ พวกเขาจะพลาดต่อให้กับเหล่าผีร้ายและต้องกลายเป็นหนึ่งในวิญญาณที่เฝ้าสมบัติเหล่านั้น

Setup

1. ผู้เล่นแต่คนทำการนำ Player Token ของตนเองไปวางไว้ที่หน้า ประตูทางเข้า (ในกรณีที่มีผู่้เล่นแค่ 2 คน ให้ผู้เล่นแต่ละคนทำการควบคุม นักล่าสมบัติ คนละสองตัว โดยจะบังคับทั้ง2ตัวพร้อมกัน)

2. ให้นำการ์ดมาสับจนพอใจแล้วนำไปวางไว้ที่ช่อง Draw บนบอร์ด โดยถ้าหากต้องการเล่นโหมด Basic ให้ทำการแยกการ์ดสำหรับ Advance การ์ดออกมาก่อนที่จะทำการสับ

โดยการ์ดที่ใช้สำหรับการเล่นแบบ Advance ประกอบด้วย

a). Draw 2 + Shuffle 

b). Draw 3 + Shuffle

c). การ์ดประตูสีเขียวและการ์ดประตูสีฟ้า อย่างละสองใบ

3.นำ ผี ไปวางในห้องที่มีจุด สีเขียว อยู่ 

4.นำ อัญมณี ทั้ง 8 ไปวางไว้ในห้องที่มีจุด สีแดง อยู่โดยให้หยิบวางแบบสุ่มโดยไม่มีการแสดงหมายเลข

5.ทำการเลือกผู้เล่นคนแรกด้วยวิธีอะไรก้ได้โดยรอบการเล่นจะวนตามเข็มนาฬิกา

How to play

ในการเล่นแต่ละรอบของผู้เล่นจะต้องการเล่น Action โดยเรียงลำดับในการทำ Acton ดังนี้

1. Rolling the Movement Die

ในละรอบการเล่นของผู้เล่นแต่ละคนจะเริ่มจากการ ทอยลูกเต๋า เพื่อกำหนดว่าจะมีแต้มในการเดินเท่าไร และ จะมี ผี เกิดออกมาหรือไม่?

2. Placing Ghost on the Board

ถ้าในลูกเต๋าที่เราทำการทอยออกมามีรูปผีอยู่ให้ทำการเปิดการ์ดใบบนสุดของกองสำรับแล้วนำไปวางบนกอง discard 

ถ้าหากบนการ์ด มีตัวอักษรอยู่ให้นำ ผี ไปวางไว้ในห้องที่มีตัวอักษรตรงกับการ์ดใบน้ั้น

ถ้าหากเป็นการ์ด Shuffle ในนำการ์ดในกอง discard และประตู กลับเข้าไปรวมกับกองสำรับแล้วทำการสับ 

หากเป็นการ์ก Draw 2/ Draw 3 ให้ทำการ เปิดการ์ดเพิ่มตามจำนวนที่บอกบนการ์ดจากนั้นให้ทำการ Shuffle **หาก มีการ์ดที่ไม่มีตัวอักษรถูกเปิดด้วยผลของการ์ดชนิดนี้ให้ถือไว้ไม่มีผล**

การ์ดประตู จะประกอบไปด่วย 2 สีเขียว และ สีฟ้า โดยเมื่อการ์ดประตูถูกเปิดขึ้นมา ประตูที่มีสีตรงกับการ์ดใบนั้นจะถือว่าถูกล็อค ผู้เล่นจะไม่สามารถเดินผ่านประตูสีนั้นได้ 

โดยประตูจะสามารถถูกล็อคได้เพียงทีละ 1 สี เท่านั้นโดยให้นำการ์ดประตูที่ถูกเปิดมาวางข้างสำรับเพื่อบอกว่าประตูไหนล็อคอยู่ 

โดยประตูนั้นจะถูกล็อคจนกว่าประตูอีกสีหนึ่งจะถูกล็อคแทนหรือเกิดการ Shuffle ขึ้น

3. Moving

ผู้เล่นแต่ละคนจะสามารถเดินได้สูงสุดเท่ากับเลขของลูกเต๋าที่ทอยได้ โดย การเดินผ่านประตูและแต่ละช่องในโถงทางเดินนับเป็น 1 ช่องในการเดิน โดยผู้เล่นแต่ละคนสามารถเลือกที่หยุดก่อนที่จะเดินครบได้โดยจะไม่สามารถเดินต่อไปได้อีก

Doors – Rooms Count As 1 Space

**ผู้เล่นไม่สมารถยื่นอยู่บนช่องเดียวกันในโถงทางเดินแต่สามารถเดินผ่านได้

4. Picking up Jewels

เมื่อหยุดอยู่ในช่องที่มี อัญมณี  ให้ทำการหงาย Token เพื่อทำการแสดงเลขของ อัญมณี นั้น

ผู้เล่นสามารถทำการหยิบ อัญมณี ได้ก็ต่อเมื่อได้ทำการหยุดอยู่ในช่องเดียวกับ อัญมณี โดยจำเป็นที่จะต้องทำการปราบ ผี ที่เฝ้าอยู่ในห้องเดียวกันให้หมดก่อนที่จะนับไปใส่ในเป้ของเรา และ ผู้เล่นสามารถถือ อัญมณี ได้เพียงทีละชิ้นเท่านั้น

5. Drop Jewels

เมื่อเราทำการเดินออกไปหยุดอยู่ข้างนอกโดยที่มี อัญมณี อยู่กับตัวมห้ทำากรนำ อัญมณี ที่ถืออยู่กับออกมาว่างไว้ที่หน้าประตู

โดนในการเล่นแบบ Advance ผู้เล่นจะต้องนำ อัญมณี  ออกมาวางตามตัวเลขโดยให้เริ่ใจากหนึ่งหากเลขก่อนหน้ายังไม่ถูกนำออกมาจากคฤหาสน์ จะไม่สามารถเอาออกมาวางได้

6. Fighting Ghosts

เมื่อผู้เล่นหยุดอยู่ในช่องเดียวกับผีจะถูกบังคับให้ทำการสู้กับ ผี

 ในการต่อสู้นั้นให่ผู้เล่นทำการทอยลูกเต๋าต่อสู้  1 ลูก โดยหากทอยได้รูป ผี ให้ทำการนำตัว ผี ออกไปจากห้องนั้น 1 ตัว ถ้าทอยได้ ช่องว่าง หรือ วิญญาณอาฆาต จะถือว่าไม่มีอะไรเกิดขึ้น

หากในห้องนั้นมีตัวละคนอื่นที่นอกจากเราอยู่ด้วยให้ทำการทอยลูกเต๋า 2 ลูกแทน

วิญญาณอาฆาต

     เมื่อมี ผี 3 รวมอยู่ในห้องเดียวกันพวกมันรวมตัวกันและกลายเป็น วิญญาณอาฆาต และนำตัว วิญญาณอาฆาต มาวางแทนที่ ผี 3 ตัวนั้น และ ถ้าหากว่ามี ผี ตัวใหม่จะเกิดขึ้นมาที่ห้องทีี่มี  วิญญาณอาฆาต อยู่แล้ว ให้ทำการนำ ผี ไปวางในห้องที่มีลำดับตามอักษรถัดจากห้องที่ควรจะลงและยังไม่มี วิญญาณอาฆาต อยู่ (เช่น การ์ดมห้ผผีลงห้อง A แต่มี วิญญาณอาฆาต อยู่แล้ว จึงนำไปวางไว้ที่ห้อง B แทน หรือ ห้องควรจะลง L ให้กลับมา ลงที่ A)

     เมื่อผู้เล่นอยู่ในห้องที่มี วิญญาณอาฆาต  อยู่ผู้เล่นจะไม่สามารถเดินทางออกจากห้องนั้นได้จนกว่าจะทำการปราบ วิญญาณอาฆาต ีท่อยู่ในห้องนั้น โดยในการปราบน้ำจำเป็นต้องใช้ตัวละครอย่างหน้อย 2 คน ในการเริ่มการปราบ โดยให้ทอยลูกเต๋าต่อสู้้ 2 ลูก หากทอยรูป วิญญาณอาฆาต  ให้นำ วิญญาณอาฆาต นั้นออกไปจากห้องนั้น ถ้าออกมาเป็นรูปอื่นถือว่าไม่มีอะไรเกิดขึ้น

END GAME

เมื่อผู้เล่นทุกคนได้หนีออกมาจากคฤหาสน์และสามารถขน อัญมณี ออกมาวางไว้นอกบ้านครบ 8 ชิ้น 

จงระวังถ้าหากมี วิญญาณอาฆาต ทำการสิงสู่อยู่ในห้องครบ 6 ห้องในเวลาเดียวกัน จะถือว่าผู้เล่นทุกคนแพ้ในทันที