Board Game Night | Official Site

ยินดีต้อนรับสู่ Board Game Night เพราะใครๆก็เล่นบอร์ดเกม!!

Happy pig หมูสุดรัก พิทักษ์ฟาร์ม

Slider

Happy pig หมูสุดรัก พิทักษ์ฟาร์ม

   ผ่านพ้นมาแล้วกับช่วงเทศกาลปีใหม่ หลายคนคงได้ไปเคาท์ดาวน์กันอย่างสนุกสนานก่อนที่จะกลับมาทำงานกันอีกครั้ง และเนื่องจากปีนี้เป็นปีกุนเราจึงมาแนะเกมเกี่ยวกับหมูกัน นั่นก็คือ Happy pig อู๊ด อู๊ด เกมน่ารัก ๆ ธุรกิจฟาร์มหมู โดยเราจะรับหน้าที่เป็นเจ้าของฟาร์มหมู ดูแลหมูและหาเงินให้ได้มากที่สุดเพื่อเป็นผู้ชนะ

Overview

เกม Happy Pig

   เกมเลี้ยงหมูที่ทั้งต้องดูแล ต้องขายหากำไร หาเงินเพื่อให้มีเงินมากที่สุด เกมมีภาพที่น่ารักและยังมีอุปกรณ์แยกย่อยที่เยอะระดับหนึ่ง เกมเล่นได้ตั้งแต่ 2 ถึง 6 คน ใช้เวลาเล่นประมาณ 40 นาที เหมาะสำหรับผู้มีอายุ 10 ขวบขึ้นไป เป็นเกมที่ต้องคำนวนวิธีการเล่นระดับหนึ่งเพราะเราต้องวางแผนจัดการการเล่น Action วางแผนซื้อของให้เป็นไปตามแผนของเรา น่าเสียดายที่เกมนี้ทางเรา BGN ยังไม่ได้เล่นกันเลยไม่มีคลิปความสนุกเกมนี้มาให้ดู แต่ถ้าอยากให้เราเล่นก็ลองบอกกันมานะจ๊ะ

Setup

 1. นำ Market Board วางไว้กลางโต๊ะ นำหมูทั้ง 4 ไซซ์ การ์ดวัคซีน การ์ดอาหารเสริม การ์ดเครื่องรางและเงินทั้งหมดวางใกล้ ๆ Market board โดยแยกชนิดการ์ดแยกไว้

 2. ในเกมจะมีการ์ดฤดูกาล 4 ฤดู ฤดูละ 6 ใบ ให้นำการ์ดออกฤดูกาลละ 2 ใบ ให้เหลือรวมกัน 16 ใบ โดยจะเรียง Spring>Summer>fall>winter หรือจะเอาอะไรขึ้นก่อนก็ได้แต่ต้องเรียงลำดับตามนี้ 

 3. แจก พื้นที่สนาม Field Board คนละ 1 ใบ 

 4. แจกเงินคนละ 45 เหรียญ

 5. แจกการ์ดแอคชั่นตามสีที่ผู้เล่นเลือกไว้ โดยจะมีสีละ 4 ใบ

และก่อนที่จะเริ่มเกมผู้เล่นทุกคนจะได้ทำการซื้อของอะไรก็ได้คนละ 5 ชิ้นก่อน โดยหากเราซื้อหมูต้องเลือกวางพื้นที่ดี ๆ เพราะจะไม่สามารถเลื่อนหมูได้แต่หากหมูมีเนื้อที่ไม่เพียงพอในการโตก็จะไม่สามารถให้อาหารตัวนั้นได้

วิธีเล่น

   เกมนี้จะแบ่งการเล่นเป็น 5 เฟส โดยเกมจะจบก็ต่อเมื่อไม่มีการ์ดฤดูกาลให้เปิดอีก ก่อนอื่นหาผู้เล่นคนแรกก่อน ผู้เล่นคนแรกจะได้โทเคนหุ่นไล่กา และผู้เล่นคนแรกในแต่ละรอบก็จะวนไปตามเข็มนาฬิกา

Phase 1 เปิดการ์ดฤดูกาล

   ผู้เล่นคนแรกจะได้เปิดการ์ดฤดูกาล โดยการ์ดฤดูกาลแต่ละใบจะมีบอกว่าสามารถทำ Action ได้กี่อย่าง และบางการ์ดฤดูกาลจะมีเอฟเฟคเกิดขึ้นระหว่างเล่นเลยไม่ต้องไปรอ Phase 5

Phase 2 เลือกการ์ด Action

   ผู้เล่นแต่ละคนเลือกการ์ด Action 1 ใบจาก 4 ใบที่มี โดยการ์ด Action 4 ใบมีดังนี้

   2.1 การ์ดให้อาหาร สามารถให้อาหารหมูได้ครั้งละตัวต่อรอบ เมื่อให้อาหารแล้วหมูจะโตขึ้น 1 ไซซ์ แต่หากใช้การ์ดอาหารเสริมพร้อมให้อาหารชหมูจะโตขึ้น 2 ไซซ์

   2.2 การ์ดเนื้อคู่ การใช้การ์ดนี้ต้องมีหมูไซซ์ Big (ไซซ์โตสุด) หรือไซซ์ Average (ไซซ์รองโตสุด) เมื่อใช้การ์ดนี้จะทำให้หมูของเรามีลูกไซซ์เล็กสุดต่อหมู 1 ตัว ต่อ 1 รอบ ไม่สามารถใช้ซ้ำกับหมูตัวเดิมได้

   2.3 การ์ดซื้อของ สามารถซื้อของอะไรก็ได้เท่าไหร่ก็ได้ใน Market Board ตามจำนวน Action ที่ได้เล่นจากการ์ดฤดูกาล

   2.4 การ์ดขายหมู ขายหมูกี่ตัวก็ได้ตามจำนวน Action ที่ได้รับจากการ์ดฤดูกาล

Phase 3 เปิดการ์ด Action

   ผู้เล่นทุกคนจะเปิดการ์ด Action ที่เลือกไว้ เมื่อการ์ด Action แล้ว จะทำการแบ่ง Action ตามการ์ดฤดูกาล เช่น การ์ดฤดูใบไม้ผลิใบนี้

Action ให้อาหาร 9 ครั้ง
Action เนื้อคู่ 10 ครั้ง
Action การขายของ 7 ครั้ง
Action การขายหมู 8 ครั้ง

สมมุติในเทิร์นนั้นมีคนเปิดการ์ด Action ให้ขายของ 3 คน จาก Action ขายของ 7 ครั้งจะทำการหาร 3 ก็คือจะได้คนละ 2 ครั้ง ส่วน Action ที่เหลือผู้เล่นคนแรกจจะได้ Action นั้นไป (หากยังคงเหลือ Action ก็จะวนไปที่ผู้เล่นต่อไปเรื่อย ๆ)

Phase 4 ใช้ Action

   ผู้เล่นจะได้ใช้ Action ตามจำนวนที่ได้รับใน Phase 3 โดยเริ่มจากผู้เล่นคนแรก หากใช้ Action ไม่หมดจะได้รับเงินตามจำนวน Action ที่เหลือ เช่น ถ้าใน Phase 3 เราได้รับ Action เนื้อคู่ 10 ครั้ง หากใช้เพียง 2 ครั้ง เราจะได้เงินกลับมาตามจำนวน Action ที่ไม่ได้ใช้ครั้งละ 1 เหรียญ

Phase 5 Effect การ์ดฤดูกาลเกิด

   การ์ดฤดูกาลจะมีความพิเศษแตกต่างกันออกไป เช่นการ์ดใบนี้ ใครมีหมูครบ 4 ไซซ์ จะได้เงิน 25 เหรียญ บางการ์ดอาจจะเกิดตอนขายของหรือซื้อของ

Change of season การเปลี่ยนฤดูกาล

   เมื่อเล่นจนครบ Phase 5 แล้ว จะเปิดการ์ดฤดูกาลใหม่แล้วเข้า Phase 1 ใหม่ เมื่อไหร่ก็ตามที่จะเริ่มฤดูกาลใหม่ หมูที่ไม่ได้ฉีดวัคซีนจะตายทันที แต่หากเรามีการ์ดวัคซีนอยู่สามารถใช้ได้ตามจำนวนเท่าที่เรามีเลย หมูที่ฉีดวัคซีนแล้วให้พลิกอีกด้าน หมูจะมีสัญลักษณ์ที่บ่งบอกว่าฉีดวัคซีนแล้ว

การ์ด Item

   การ์ดวัคซีน ทำให้หมูของเราไม่ตายตอนที่เปลี่ยน Season โดยวัคซีนที่ฉีดหมูจะอยู่ตลอดไม่ว่าจะโตอีกกี่ไซซ์ก็ตาม

   การ์ดอาหารเสริม ใช้การ์ดนี้พร้อม Action ให้อาหาร จะทำให้หมูเราโตขึ้นเพิ่ม จากปกติการให้อาหารหมูจะโตหนึ่งไซซ์แต่หากใช้พร้อมการ์ดนี้หมูจะโต 2 ไซซ์

   การ์ดเครื่องรางแห่งชีวิต ใช้การ์ดนี้พร้อม Action การ์ดเนื้อคู่ จะทำให้ลูกหมูที่เกิดเป็น ไซซ์ Small

End of the game

   เกมจะจบเมื่อเปิดการ์ดฤดูกาลครบทั้ง 16 ใบ หมูที่อยู่บนพื้นที่ของเราจะถูกขายอัตโนมัติ จากนั้นจะทำการนับเงินผู้เล่น ใครที่มีเงินมากที่สุดจะเป็นผู้ชนะ ในกรณีเสมอกัน จะขายของทั้งหมดรวมทั้งพื้นที่สนาม ใครที่มีเงินเยอะกว่าก็ชนะ

   ก็เป็นเกมที่เหมือนจะเล่นยาก แต่จริง ๆ แล้วเล่นง่ายเพียงแต่อาจจะอธิบายยาก อยากให้ลองไป! ไปเล่นกัน เป็นเกมที่เหมาะมากในการเล่นรับปีกุน แถมมีภาพที่น่ารัก และช่วยฝึกการจัดการได้ดี ปีใหม่นี้ทาง BGN บอร์ดเกมไนท์ก็ขอให้ทุกท่านมีสุขภาพแข็งแรง เจอสิ่งดี ๆ ตลอดปี และติดตามบอร์ดเกมไนท์ตลอดไปนะแจ๊ะ สวัสดีปีใหม่จ้า

Author

TCG : Trading Card Game

TCG : Trading Card Game

The Lion King Edition Of Monopoly

The Lion King Edition Of Monopoly