Board Game Night | Official Site

ยินดีต้อนรับสู่ Board Game Night เพราะใครๆก็เล่นบอร์ดเกม!!

เกมแบบนี้ก็ได้เหรอ?

ในแต่ละปีนั้นจะมีการจัดงานบอร์ดเกมขึ้นทั่วโลกซึ่งก็จะมีการนำเกมใหม่ๆ ออกมาโชว์ให้เห็นกันมากมาย ซึ่งส่วนใหญ่นั้นก็จะมีความแปลกใหม่อยู่บ้าง หรือ เป็นการดัดแปลง Mechanic ที่เคยมีอยู่แล้วให้น่าสนใจยิ่งขึ่น

แต่สำหรับในญี่ปุ่นนั้นเรื่องนี้ก็ถูกนำไปจัดแข่งขันอย่างจริงจังอีกเช่นเคย ซึ่งเรียกได้ว่าแปลกประหลาดและน่าสนใจ อย่างคาดไมถึงเลยทีเดียว ซึ่งหนึ่งในส่วนที่น่าสนใจที่สนใจที่สุดนี้ก็คืองาน “เกมแบบนี้ก็ได้เหรอ?” ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นทั้งการแสดงเกมและงานแสดงศิลปะไปด้วยในเวลาเดียวกัน

งาน “เกมแบบนี้ก็ได้เหรอ?” ได้มีการจัดขึ้นเป็นครั้งที่ 2 ในเดือน ธันวาคมของปี 2019 ที่ผ่านมาซึ่งมีการจัดงานเป็นเวลากว่า 10 วันด้วยกัน ซึ่งบบอกได้เลยว่ามีคนมากันอย่างล้นหลามจนต้องเลื่อนเวลาปิดไปทุกวันมาดูกันดีกว่าว่ามีเกมอะไรบ้าง

 Caramel Column Inc.

ประกอบไปด้วยรูปภาพปกแผ่นเพลง 8 รูป ซึ่งไม่ได้มีอยุ่จริงแต่ละรูปจะมีที่สำหรับใส่เพลง 2 ด้านก็คือด้าน A และ ด้าน B ซึ่งผู้เข้าร่วมจะได้รับแผ่นกระดาษเพื่อเขียนชื่อที่เหมาะสำหรับรูปปกที่เราชอบแล้วนำไปไว้ใต้กองที่มีให้ จากนั้นให้หยิบชื่อเพลงใบบนสุดไปไว้กับอัลบัมที่คิดว่าเพลงนี้น่าจะอยู่ในนั้น

Tanaka Hideki (ASOBI.dept)

จะประกอบไปด้วยแผนที่ขนาดใหญ่ที่ถูกแบ่งเป็นตารางและบูทที่เข้าได้ 1 คน ซึ่งคนที่อยู่ในบูทจะมองเห็นข้อมูลในแผนที่ที่ทำการซูมเข้าไปและมีรายละเอียดต่างๆ ซึ่งเขาจะมีเวลา 30 วินาทีในการอธิบายข้อมูลให้เพื่อนที่อยู่ข้างนอกตอบช่องที่เห็นให้ได้ 

Jun Sasaki (Oink Games)

สำหรับค่ายนี้ได้มีการนำเกมมาแสดงถึง 2 ชิ้นด้วยกัน

งานชิ้นแรกเรียกได้ว่ามีความเรียบง่ายและสวยงามเป็นการโชว์งานศิลปะ 3 ชิ่น ซึ่งถูกสร้างจากชิ้นส่วนหลายๆ ชิ้นของเกม โดยสามารถมองได้ว่าตรงโจทย์ “เกมแบบนี้ก็ได้เหรอ” อย่างเต็มที่เลยทีเดียว

งานชิ้นที่สองถูกเรียกว่า “Ghost” ซึ่งจะประกอบไปกรวยโปร่งใส ซึ่งผู้เข้าชมสามาถเคลื่อนย้ายได้ตามใจชอบ แต่ดูเหมือนว่าคนที่เข้ามาชมจะพยายามหลบไม่ให้โดนกรวยโดยที่ไม่ได้ตั้งใจ

itten Games

จะประกอบไปด้วยโมเดลเมือง และล้อขนาดเล็กที่มีรูตรงกลาง 7 ชิ้น ซึ่งวิธีเล่นก็คือให้วางล้อตรงไหนก็ได้ของโมเดล โดยวงล้อชิ้นต่อไปที่จะวางหากมองผ่านรูจะต้องมองเห็นล้อชิ้นล่าสุด และ สำหรับล้อชิ้นสุดท้ายนั้นจะต้องเห็นทั้งอันก่อนหน้าและล้อชิ้่นแรกด้วย นอกจากนั้นแล้วยังมีวงล็อขนาดยักษ์วางอยู่ให้ส่องด้วย

Fountain Games

ค่ายนี้ก็นำเกมมาโชว์  2 เกมเช่นกันโดยเกมแรกดูเหมือนจะเป็นบอร์ดเกมธรรมดาชื่อว่า “In the Forest” ซึ่งมี Component แปลกๆ และไม่มีวิธีเล่น ซึ่งผู้เข้าชมจะต้องทำการคาดเดาวิธีเล่นโดยใช้คำใบ้จากผู้เข้าชมคนก่อนๆ

เกมต่อมามีหน้าตาเหมือนยันต์ที่มีคำสาปเขียนอยู่ซึ่งคำสาปจะมีอยู่หลายๆ อย่างเช่น ทำตัวเป็นซอมบี้, เดินแบบปู และทำท่าแปลกๆ มากมาย ซึ่งเมื่อผู้เล่นโดนสาปจะต้องทำท่านั้นๆ ไปเรื่อยๆ จนกว่าจะมีคนถอนคำสาปให้

Osamu Hakamada

เป็นงานที่น่าสนใจอีกหนึ่งชิ้นโดยมาในรูปแบบของเก้าอี้โดยจำเป็นต้องปีนขึ้นไปนั่ง ซึ่งมีกฎเขียนอยู่บนที่วางแขนและจะเห็นก็ต่อเมื่อปีนขึ้นไปนั่งเท่านั้น ซึ่งจะมีเก้าอีกอยู่ 3 ชุดด้วยกัน

Jordan Draper

เกมนี้จะเป็นเกมที่เน้นกับการเล่าเนื้อเรื่อง โดยเกี่ยวกับการกิน เกมนี้มีชื่อว่า “I’d Eat That!” ซึ่งประกอบไปด้วยการ์ดกว่า 100 ใบ โดยมีทั้งอาหาร, เครื่องปรุง, วิธีการทำ รวมถึงเหตุการณ์ไม่คาดฝันอย่างเช่น อาหารหมดอายุ

ผู้เล่นแต่ละคนจะจั่วการ์ดคนละ 9 ใบ โดยจะต้องใช้การ์ดพวกนั้นเพื่อสร้างชุดอาหาร ประกอบไปด้วย จานเรียกน้ำย่อย จานหลัก และของหวาน โดยแต่ละคนจะต้องเล่นการ์ด จากนั้นเล่าเรื่องประกอบการ์ดที่เล่น และผู้เล่นที่เหลือจะเลือกว่าจะกินหรือไม่ ถ้าผู้เล่นทุกคนเลือกที่จะกินคนที่เล่นการ์ดจะได้การ์ดอีกใบ

Daitai

ค่ายนี้ก็ได้นำเกมมาโชว์หลายเกมด้วยกันโดยเกมแรกหากดูเผินๆ ก็จะคล้ายกับบอร์ดเกมในตำนานอย่าง Reversi แต่แทนที่จะใช้สีดำมีการใช้สีโทนต่างๆ แทนที่จะเป็นขาวกับดำ ทำให้แยกได้ยากว่าหมากของใครเป็นของใคร บอกได้เลยว่าปวดหัวมากๆ

เกมต่อมาจะมีมือหุ่นติดอยู่กับกำแพงโดยให้ผู้เข้าชมพยายามทำตามโดยจะมีรอยเท้าเป็นจุดที่ให้ยืน

Xaquinel

งานของค่ายนี้นั้นใช้คอนเซปงานทั่วไปภายในบ้าน อย่างเช่น การทำความสะอาด, แยกใบไม้, หยิบถั่วด้วยตะเกียบ และนำผ้าไปแขวน

IKE (Hitojarashi)

เกมนี้เป็นเกมที่ต้องใช้ความแม่นยำโดยอุปกรณ์เป็นหลอดฟลูออเรสเซนต์และแก้ว โดยในบูทนี้จะถูกทำให้มืดและผู้เข้าชมจะต้องทำการแสดงโดยจะมีชื่อท่ากับคะแนนเมื่อทำการแสดงท่านั้นๆ แต่ว่าไม่มีการบอกว่าท่านั้นๆ จะต้องทำอย่างไร

Xaquinel

เกมแรกที่ Surume Days นำมาแสดงคือ 1 Year Game ซึ่งให้ผู้เล่นแต่ละคนทำการเขียนเงื่อนไขการได้คะแนนแล้วทำการใส่ไปในกล่องและให้ผู้เล่นสลับกับผู้เล่นคนอื่น แล้วให้มาเจอกันอีกที่ปีหน้าเพื่อดูว่าสามารถทำคะแนนได้ไหม

เกมที่สองนั้นมีชื่อว่า “Post Life Game” ซึ่งเกมนี้จะเล่นก็ต่อเมื่อเจ้าของเกมเสียชีวิตซึ่งก่อนจะตายเจ้าของเกมจะต้องเลืองผู้เล่น 21 คน เพื่อทำการเล่นเกมนี้เป็นเวลา 1 ปี ตามกฎที่เจ้าของเกมตั้งไว้

Kazunari Yonemitsu

เป็นเกมที่ให้ผู้เล่นล้อมวงกันเหมือนกับทำพิธีกรรมโดยจะเริ่มจากให้ผู้เล่นคนหนึ่งทำการเล่าเรื่องจากความทรงจำ จากนั้นให้ผู้เล่นคนถัดไปทำการเล่าต่อจากเดิมเหมือนกับเป็นเรื่องของตัวเอง จนจำไม่ได้ว่าเป็นเรื่องของใครกันแน่

Chocolate Inc.

ไม่น่าจะมีใครที่ไม่รู้จักเครื่องกาชาปอง ซึ่งปกติแล้วมักจะมีของเล่นต่างๆ อยู่ในลูกบอล แต่ค่ายนี้ได้ทำการใส่กฎการเล่นต่างๆ ลงไป ซึ่งเกมเหล่านั้นสามารถเล่นได้ในงานได้เลยและมีกฎแตกต่างกันกว่า 30 แบบ

Nozakuni

มาในชื่อ “เกมโยนขยะ” โดยจะให้ผู้เล่นทำการเขียนข้อความในกระดาษและทำการขยำ จากนั้นก็จะมีที่ให้นั่งและผู้เข้าชมจะต้องทำการโยนให้ลงถังโดยจะมีถังอยู่ 3 ขนาด ขนาดเล็กจะได้คะแนน 3  กลางได้  2 และ ใหญ่สุดได้ 1 แต่ประเด็นมันอยู่ที่หลังจากที่เล่นเสร็จแล้วผู่เข้าชมจะได้รับสติ๊กเกอร์สีแดงเพื่อนำไปโหวตว่างานแสดงนี้เป็นเกมหรือไม่

Ryuta Yamada

ค่ายนี้ได้นำเกมที่มีชื่อว่า Space Domino ซึ่งมีหน้าตาน่าสนใจมากโดยจะมีวงกลมเหล็กที่ถูกแขวนจากเพดานและมี Domino ที่เป็นแม่เหล็กแปะอยู่รอบวงเหล็ก โดยผู้เข้าชมสามารถย้ายแผ่น Domino ยังไงก็ได้ หรือจะดึงออกก็ได้ตามใจ

Satoshi Takahata (Korokoro Dou)

เป็นเกมที่ถูกพัฒนาขึ้นเรื่อยตลอกเวลา 10 วันของงาน ผู้เข้าชมจะได้แท่งไม้และตัวหุ่นให้นำไปวางโดยหุ่นจะมีอยู่ 2 สี หุ่นแต่ละตัวจะได้คะแนนตามท่าของตัวเอง หุ่นยืนจะได้คะแนนตามความสูง หุ่นเดินจะได้คะแนนตามระยะทางกับสิ่งกีดขวางที่ใกล้ที่สุด และหุุ่นนั่งจะได้คะแนนตามความสูงและได้โบนัสหากมีที่พิง ในวันสุดท้ายของงานก็จะทำการนับคะแนนว่าสีไหนมีคะแนนสูงกว่ากัน

Credit : https://gamehungry.com/is-this-a-game/

อยากไปมั้ยละงานดีขนาดนี้ ต้องไปให้ได้แล้วละ อาจจะมีเกมดีๆ ที่สามารถทำออกมาเป็นเกมจริงๆ เลยก็ได้ และอย่าลืมกดติดตาม TVmunk official แล้วกดกระดิ่งแจ้งเตือน เพื่อไม่ให้พลาดคลิปใหม่ที่จะออกมา