Board Game Night | Official Site

ยินดีต้อนรับสู่ Board Game Night เพราะใครๆก็เล่นบอร์ดเกม!!

[เกมนอกกระดาน]เหมือน ไม่เหมือน ก็หมา

2019-01-11_133221

เหมือน ไม่เหมือน ก็หมา

รู้ไหมฮะ ว่าสัตว์ชนิดแรกที่คนเอามาเลี้ยงคือตัวอะไร ?

คำถามนี้ ภายใต้ชื่อเรื่องที่ตั้งไว้ ผมบอกเลยนะครับว่าคุณไม่ควรตอบผิด ใช่แล้วฮะ คำตอบก็คือ “หมา” หมาที่วิ่งสี่ขา เห่าโฮ่ง ๆ นั่นแหละ

จริง ๆ แล้วเราก็ไม่รู้หรอกนะครับ ว่าหมาเป็นสัตว์เลี้ยงของมนุษย์ชนิดแรกหรือเปล่า แต่ถ้าบอกตามที่นักโบราณคดีเขาขุดเจอกัน ก็ดูเหมือนว่า หมา จะอยู่คู่กับมนุษย์มาเป็นหมื่นปีแล้ว และในช่วงแรก ๆ อาจจะไม่ได้อยู่เป็นเพื่อนซี้สี่ขาแบบที่เรามักจะเห็นกันในปัจจุบันหรอกนะครับ ก็อยู่ ๆ กันไปครับ ช่วยงานกัน ไปหาอาหารกันบ้าง ผมเองก็เหมือนว่าจะเคยอ่านเจอว่ามีหลักฐานที่ชวนให้คิดว่าการเลี้ยงหมายุคเริ่มต้นนั้น อาจจะเลี้ยงไว้กินเสียด้วยซ้ำ (ต้องขอโทษคนรักหมาด้วยนะฮะที่เอามาเล่าให้ฟัง)

คำบรรยาย : โครงกระดูกหมาที่ขุดเจอหลาย ๆ ที่ ช่วยทำให้เราได้รู้ว่า คนกับหมาอยู่ด้วยกันมานานแล้ว

ตอนนี้หลายคนคงสงสัยว่า ไอ้หนวดหัวฟูนี่มันมาเล่าเรื่องหมาให้กูฟังทำไมตั้งหลายบรรทัด !! ผมตอบให้เลยละกันครับ คือกูอยากให้มึงรู้ครับ ฮ่า ๆๆๆ บางอย่างรู้ไว้บ้าง ไม่มีประโยชน์ แต่เอาไปเล่าให้คนอื่นฟังได้ก็เท่ ๆ ดีครับ
แต่นอกจากจะอยากให้รู้แล้ว บทความนี้ก็เกี่ยวข้องกับเกม หมา ๆ ที่ชื่อ Pick-A-Dog ที่ BGN ได้ลงคลิปให้ดูกันไปนั่นแหละ

BGN 59 Pick a dog

เกมเลือกหมานี้ เป็นเกมที่เล่นง่าย ไม่ซับซ้อน ใช้ทักษะการสังเกตและความว่องไวเพื่อเอาชนะเพื่อน ๆ มันง่ายจริง ๆ จนผมต้องขอจบเรื่องเกี่ยวกับเกมไว้ตรงนี้นะฮะ

แล้วผมก็ขอจบบทความนี้ไว้ตรงนี้เลยก็แล้วกัน สวัสดี …. ถุย !!! ยังฮะ ผมยังไม่ไปง่าย ๆ

…..

แม้ว่าเกมเลือกหมานี้ จะเป็นเกมที่ผมไม่มีวันเลือกมาเล่นเองเป็นอันขาด เพราะไม่ใช่ทางที่ชอบเลยสักนิด แต่การได้ดูคนอื่นเล่นเกมนี้ ก็พอจะทำให้เห็นอะไรได้บ้าง เลยอยากจะเล่าให้ฟัง (เหมือนที่เล่าเรื่องหมา ๆ ให้ฟังไปตอนแรกนั่นหละ)

การจะเล่นเกมนี้ให้ชนะ เราจำเป็นต้องใช้ทักษะการสังเกตเป็นสำคัญครับ เพราะเราต้องเลือกหมาที่มีลักษณะเหมือนกับที่เราเลือกไปก่อนหน้า จะต่างก็ต่างได้แค่เพียงองค์ประกอบเดียวเท่านั้น ซึ่งองค์ประกอบที่ว่านั้นก็มีตั้งแต่ สีผิว(ขน) ขนาด ท่าทาง(จากการยกขา) ใส่แว่นกันแดด และการแดกป๊อปคอร์น (ใช่ครับ ในเกมนี้มีหมาที่ใส่แว่นกันแดดไปพร้อมกับแดกป๊อปคอร์น)

หมาแบบต่าง ๆ ใน Pick-A-Dog

การเลือกหมาที่เหมือนกับหมาที่เรามีนี้ ก็ห้ามพลาดนะครับ เพราะถ้าเกิดว่าเลือกพลาด แล้วหมาใหม่ในฝูงแตกต่างจากตัวก่อนหน้าเกินหนึ่งองค์ประกอบ ก็ฝูงแตกแยกย้าย รอบนั้นไม่ได้คะแนนครับ

ไอ้การเลือกหมาเข้าฝูงแต่ถ้าเลือก

พลาดแล้วฝูงแตก นี่มันชวนให้ผม

นึกถึงการเลือกคนเข้ามาในชีวิต

หรือเลือกคนรู้จักใหม่ ๆ ไปเข้า

สังคมกับคนที่เรารู้จักมาก่อนนะ

ครับ ซึ่งถ้าเลือกพลาดก็ชิบหายได้

เหมือนกัน

โดยทั่วไป คนเราสนใจความเหมือนและความต่างกันอยู่แล้วแหละครับ คืออย่างน้อย ๆ ถ้าเราแยกไม่ออกว่าเรามีอะไรเหมือน มีอะไรต่างจากคนอื่น จากสิ่งอื่น เราก็จะบอกไม่ได้ครับว่าเราเป็นใคร พูดอีกอย่างก็คือ เราต้องเปรียบเทียบตัวเรากับสิ่งต่าง ๆ เสมอหนะครับ

เหมือนการจะบอกว่าเราเป็นคนนะ ซึ่งคนก็ไม่ใช่หมานะ เราก็ต้องมาดูว่าเราเป็นยังไง… เออ เดินหลังตรง เดินสองขา พูดได้นะ ไม่เห่า ซึ่งมันต่างกับหมา ที่เดินสี่ขา เห่าโฮ่ง ๆ นะ พอรู้ว่าเราต่างยังไงถึงจะบอกได้เต็มปากนะว่า อ้อออ เราเป็นคนนะไม่ได้เป็นหมา

ส่วนการเลือกคนเข้าฝูง เข้ากลุ่มมันก็จะขยับต่อออกมาอีกหน่อย เพราะเราจะพยายามมองหาความเหมือน ยิ่งเหมือนกันมากเท่าไหร่ ก็อาจจะทำให้เข้ากันได้ และเข้าใจกันได้ง่ายขึ้นเท่านั้น ก็ดูไม่ยากเย็นใช่ไหมฮะ

แต่ไอ้ห่า มันไม่มีใครเหมือนกันไปซะทุกอย่างไง ปัญหามันก็เลยมักเกิดขึ้นเมื่อรวมคนฝูงใหญ่มาอยู่ด้วยกัน

เหมือนกลุ่มเพื่อนใหม่ ๆ ที่ต่างคนต่างมาจากคนละที่ มองเร็ว ๆ เห็นว่าน่าจะเข้ากันได้ก็รีบรวมกลุ่มกัน แต่อยู่ไปสักพักถึงได้รู้ว่า อ๋อ ไม่เหมือนกันนี่หว่า หรือบางคนแม่งก็หาอะไรเหมือนแทบไม่ได้ ก็ต้องแยกย้ายกันไป

แต่บางครั้งการแยกย้าย ไม่ใช่ทางเลือกที่จะทำได้ คนมันก็ต้องทนอยู่ด้วยกันไปอย่างนั้น แต่พอลักษณะเราต่างกัน ความต้องการเราก็ต่างกัน มันก็เกิดความขัดแย้งขึ้น

พอเกิดความขัดแย้ง เราก็มาแบ่งกลุ่มแบ่งฝูงกันใหม่ นี่พวกกู นั่นพวกมึง.. แล้วไงวะ สุดท้ายในหลายกรณีแม่งก็แยกย้ายกันไปได้ ก็แบ่งพวกวนกันไปเรื่อย ๆ นี่แหละ

ที่ชวนคุยมาถึงตรงนี้นี่ ก็ไม่ได้จะมาบอกว่า “เห้ย ไอ้ห่า แบ่งพวกกันทำไมวะ สามัคคีกันไว้ดิ” … เปล่านะ เปล่าเลย ไม่ได้จะพูดเรื่องนี้

แค่จะบอกว่าเรื่องแบบนี้มันเกิดขึ้นเป็นปกติแหละ เกิดมาตลอดประวัติศาสตร์มนุษย์ ประวัติศาสตร์หมาด้วยก็ได้ (ถ้ามันมี) เราแบ่งพวก แบ่งฝูงกันมาตลอดแหละ

แต่ผมก็ไม่อยากให้ลืมนะ ว่าตอนแรกเรามองกัน เราเห็นเรื่องความเหมือน ความต่างกันยังไง ถ้ามองจากองค์ประกอบทั้งหมดแล้วเนี่ย จริง ๆ เราแม่งอาจจะมีส่วนที่เหมือนกันมากอยู่นะ แต่เราเสือกไปให้ความสำคัญกับความต่างหนักไปหน่อย (ซึ่งมองแบบนี้ก็ไม่ได้ผิดอะไรนะ ผมก็เป็น ต้องคอยเตือนตัวเองอยู่บ่อย ๆ แหะ ๆ)

…..

ดูอย่างหมาในเกม Pick-A-Dog มันมีตั้งหลายตัว ต่างกันตั้งหลายอย่าง.. ถ้าเรามองแต่แว่นกันแดด เห็นแต่แดกป๊อบคอร์น เราก็จะเห็นว่า โห.. แม่งต่างกันจังวะ แม่งไม่เห็นเหมือนกันเลย แต่ถ้าเรามองมันให้กว้างขึ้นอีกหน่อย เราก็จะนึกได้ว่า เหมือน ไม่เหมือน แม่งก็หมา นี่หว่า

ซึ่งถ้าเล่นเกมนี้ไปเรื่อย ๆ ไม่มีเพื่อนมาเลือกหมาตัดหน้าไป เราก็อาจจะหาลักษณะหมาที่เหมือนกันไปได้เรื่อย ๆ จนการ์ดหมดกองเลยก็ได้นะ

คนเราแม่งก็คงไม่ต่างจากหมาในเกมนี้เท่าไหร่หรอกมั้งฮะ.. ถึงจะต่างกันยังไง จะไม่เหมือนกันแค่ไหน พวกเราแม่งก็หมาเหมือนกันเมื่อแพ้เกม เพราะงั้นถึงจะคนละฝูง ก็ให้เกียรติสิ่งที่เรา “เหมือน” กันไว้ มันก็น่าจะดีกว่าใช่ไหมวะ ?

“หมา”

ขอบคุณที่ทนอ่านหรือกดข้ามมาจนถึงตรงนี้ ยังอยากให้ด่ากันเข้ามามาก ๆ นะครับ จะได้พัฒนาตัวเองต่อไป ด่าได้หมดทั้งเรื่องภาษา เรื่องเนื้อหา และเรื่องความคิดเห็น ส่วนใครอยากแลกเปลี่ยนอะไรก็จัดให้หนักเลยฮะ เราชอบ … ยังไงก็ฝากติดตาม “เกมนอกกระดาน” กันต่อไปนะฮะ

ด้วยรัก และเครารก

ธันว์

“เกมนอกกระดาน” โดย ธนชัย วรอาจ (ธันว์)

Author