Board Game Night | Official Site

ยินดีต้อนรับสู่ Board Game Night เพราะใครๆก็เล่นบอร์ดเกม!!

[Mini Review] Architects of the West Kingdom

ฮั่นแน่ เพิ่งหยุดยาวกันมา ต้นเดือนพฤษภาก็หยุดกันอีกแล้ว เนื่องจากเป็นวันแรงงานแห่งชาติ สำหรับ วันแรงงานแห่งชาติ ไม่ถือว่าเป็นวันหยุดราชการ ฉะนั้น หน่วยงานราชการก็ยังคงเปิดทำงานและให้บริการตามปกติในวันแรงงานแห่งชาติ ส่วนที่มีการหยุดงานจะเป็นหน่วยงานรัฐวิสาหกิจและหน่วยงานเอกชนเท่านั้น งั้นมารีวิวบอร์ดเกมธีมเรื่องใช้แรงงานหน่อย เกมนี้ ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงบอร์ดเกมยอดเยี่ยมปี 2018(อ่านต่อ) นั่นคือ

Mini Review Architects of the West Kingdom แหม่…ขื่อเกมยาวจริง ๆ

Overview

ธีมเกมนี้หลัก ๆ คือเราจะมีคนงานในการไปเอาของในที่ต่าง ๆ ถ้านึกไม่ออกให้นึกถึงเกม Stone Age แต่ไม่มีลูกเต๋า สำหรับ Architects เมื่อเราวางคนงานของเรา เราจะได้ของชิ้นนั้นทันทีตามที่กำหนดไว้ เกมนี้เล่นได้ตั้ง 1 – 5 คน ใช้เวลาเล่น 60 ถึง 80 นาที  เป็นเกมประเภท กลยุทธ์วางแผน แนวการเล่นเกมนี้คือ การหยิบคนงานของเราไปวางพื้นที่ต่าง ๆ เหมาะสำหรับผู้เล่นอายุ 12 ขึ้นไป

Component

Component เกมนี้มาตรฐานในระดับดี ทั้งโทเคนคนต่าง ๆ โทเคนของ มีการแยกรูปร่างชัดเจน อาร์ตเวิร์คมีความเฉพาะตัวตรงธีมเกมอย่างมาก การออกแบบให้เข้ากับยุคสมัยในเกม รวมทั้งบอร์ดของเกมนี้มีขนาดไม่ใหญ่มาก อาจจะเป็นเพราะกล่องของเกมไม่ใหญ่บอร์ดเกมเลยเล็กลงไปด้วย ถ้าเทียบกับเกมใหญ่เกมอื่น ๆ เกมกล่องนี้เล็กกว่าระดับหนึ่ง

ความรู้สึกหลังเล่น

เพลินมากและสนุกมาก เพราะไม่มีลูกเต๋าทำให้การวางตรงพื้นที่นั้นเราไม่ต้องคิดมากว่าจะได้ของมั้ย อาจจะแค่ต้องระวังการโดนรวบเข้าคุก เกมมีระดับความดีความเลว คนดีมาก ๆ ก็จะได้สิทธิพิเศษในการปลดหนี้ฟรี ๆ หรือคนชั่วมาก ๆ ก็จะไม่ต้องจ่ายภาษีเป็นต้น เกมเหมือนจะใช้เวลานานแต่เล่นจริง ๆ แทบจะลืมเวลาในการเล่น เกมนี้ใครแต้มเยอะสุดชนะ แต่การหาแต้มแต่ละอย่างมีเยอะมากทำให้เปลี่ยนแผนได้ตลอด คนที่ไม่ชอบ Stone Age เพราะมีลูกเต๋ามาในการกำหนดของที่จะได้ นี่คืออีกเกมที่ตอบโจทย์คุณ ถึงแม้จะไม่ได้ บอร์ดเกมออฟเดอะเยียร์ แต่ความสนุกไม่แพ้แน่นอน

ข้อดี

 – เกมเล่นง่ายนะ เพราะบอร์ดของเกมนี้มีการบอกรายละเอียดไว้ครบถ้วน คุณลงตรงนี้จะได้อะไรเท่าไหร่

 – การ Setup ใช้เวลาไม่มาก ส่วนมากจะมีแค่วางการ์ดบนบอร์ดตามช่องของบอร์ดเกมนี้เลย ส่วนของที่ไม่มีช่องก็แค่วางนอกกระดาน

 – แผนสำหรับการเล่นเกมนี้มีหลากหลายแบบ ไม่จำเป็นว่าจะต้องเล่นแผนเดียว

ข้อเสีย

 – บอร์ดของเกมนี้เล็กไปหน่อย มันเหมือนจะเป็นทั้งข้อดีและข้อเสีย เกม Architects มีสิ่งของที่ต้องวางเยอะมาก พอทำบอร์ดเล็กทำให้ของที่จะวางไม่พอ ถ้าเทียบอย่างเกม Stone Age บอร์ดมีขนาดเล็กเหมือนกัน แต่ของมีจำนวนไม่มากสามารถวางทุกอย่างได้ในบอร์ดทำให้วางและแยก Component ได้ง่าย

 – ใครไม่ชอบเกมนาน อาจจะต้องผ่านเกมนี้ เพราะเกมใช้เวลาระดับหนึ่ง

ช่วงวันหยุดนี้ใครไม่รู้จะทำอะไรก็ไปหาเกมนี้เล่นกันจ้า ใช้เวลาเล่นระดับหนึ่งก็จริง แต่ความสนุกนี่สุด ๆ (โคตรอวย ฮ่า ๆ ) ใครที่เล่นเกมในวันแรงงานแล้วยังไม่พอมาลองเล่นเกมใหม่ของเราที่งาน Toy Expo ที่เซนทรัลเวิร์ด เกม Lotto ใครสนใจคลิกดูรายละเอียดที่ภาพด้านล่างได้เลยครับ วันหยุดก็ขอให้พักผ่อนกันอย่างเต็มที่ สำหรับวันนี้ สวัสดีคร้าบ ่

Author

TCG : Trading Card Game

TCG : Trading Card Game

The Lion King Edition Of Monopoly

The Lion King Edition Of Monopoly