Board Game Night | Official Site

ยินดีต้อนรับสู่ Board Game Night เพราะใครๆก็เล่นบอร์ดเกม!!

[เกมนอกกระดาน]บึ้มมมมมม

บึ้มมมมมม

นี่ไม่ใช่บทความเกี่ยวกับหน้าอกหน้าใจอะไรทั้งนั้น แต่นี่คือบทความว่าด้วยเรื่องระเบิด ที่เขียนไปก็อัดอั้นไปจนอยากจะระเบิดออกมา

“คุณเคยได้ยินเสียงระเบิดครั้งแรกเมื่อไหร่”

มันก็เรื่องของคุณ ส่วนผมจำไม่ได้แล้วว่าครั้งแรกหนะเมื่อไหร่

ส่วนในประวัติศาสตร์มนุษย์นั้นคงเคยได้ยินกันมาเนิ่นนานแล้วกับเสียงระเบิดในธรรมชาติโดยเฉพาะจากภูเขาไฟ ที่ส่งผลกระทบต่อผู้คนจำนวนมาก และเมื่อสักพันปีที่ผ่านมานี้ มนุษย์ก็คิดค้นระเบิดและทำระเบิดได้ด้วยตัวเอง เสียงระเบิดก็แทบจะไม่เคยมีจังหวะหยุดนาน ๆ เลย

ด้วยความเสียหายร้ายแรงที่ระเบิดทำให้เกิดขึ้นได้ ดูเหมือนจะทำให้ระเบิดถูกผูกติดอยู่กับความรุนแรงและความสูญเสียเสมอ แต่แม่งงงง…ก็ยังมีนักออกแบบเกมหัวใส ที่เก่งพอจะทำให้เรื่องนี้กลายเป็นเรื่องสนุก เรื่องขำขันได้ อย่างในเกม Exploding Kitten ที่เล่นกันไป ลุ้นกันไป ฮากันไปได้ตลอด (ดูความสนุกของเกมนี้ที่ชาว BGN เล่นไว้ได้ที่ด้านล่าง)

แมวระเบิดนั้นดูเหมือนว่าเราจะเห็นได้ในเกมใช่ไหม แล้วในโลกของความเป็นจริงหละ ? ในโลกจริงผมยังค้นไปไม่เจอว่าแมวมันจะระเบิดได้ไหมนะครับ แต่ตามธรรมชาติมีสัตว์บางชนิดที่ระเบิดตัวเองได้หวะ

การระเบิดตามธรรมชาติของสัตว์นั้นหลัก ๆ แล้วเกิดขึ้นได้ 2 กรณีครับ กรณีแรกคือการระเบิดหลังการตาย เอ่างงดิ ตายแล้วระเบิดทำไม… การระเบิดแบบนี้ดูจะไม่ใช่ความตั้งใจหรือกลไกอะไรของสัตว์พวกนั้นหรอกฮะ แต่เป็นไปตามกลไกธรรมชาติ มักจะเกิดขึ้นกับสัตว์ขนาดใหญ่หน่อย ที่พอตายแล้วซากของมันเริ่มจะเน่าเปื่อยจากข้างใน ซึ่งทำให้เกิดแก๊สจำนวนมากสะสมอยู่ภายในตัวของมัน ในบางกรณีก็แก๊สมากจนระเบิดไส้ระเบิดพุงออกมาเลยฮะ ตัวอย่างที่มีคนบันทึกภาพไว้ได้เมื่อหลายปีก่อนก็เป็นกรณีซากวาฬที่มาเกยตื้น

วาฬระเบิด ใครที่เคยดูคลิปคงพอจะจำความสะอิดสะเอียนกันได้

อีกกรณีนึงก็คือ การระเบิดที่เป็นกลไกป้องกันตัวครับ สัตว์ที่ระเบิดตัวเองได้เพื่อป้องกันตัวนี่แม่งดูงง ๆ ไหมฮะ คือจะป้องกันตัว แล้วมึงเสือกระเบิดตัวเอง มึงก็ตายดิ จะป้องกันตัวได้ยังไง… จริง ๆ การป้องกันตัวในกรณีนี้คือการป้องกันสายพันธุ์ของตัวเองให้อยู่รอดเสียมากกว่า และสัตว์ที่มีความสามารถนี้คือมดครับ ตัวอย่างหนึ่งอยู่ไม่ไกลบ้านเรา มันถูกเรียกว่า มดมาเลเซีย (Malaysian Ant) มดสายพันธุ์นี้สามารถระเบิดตัวเองและปล่อยน้ำกรดออกมาเพื่อป้องกันและโจมตีศัตรูที่มารุกรานรังของพวกมันฮะ

นอกจากมดแล้ว เมื่อปี 2005 ก็มีเหตุการณ์ประหลาดเกิดขึ้นในยุโรปครับ ซึ่งจู่ ๆ ก็มีคากคกชนิดหนึ่ง ที่ร้อยวันพันปีแม่งไม่เคยระเบิด กลับระเบิดตัวเองกันหลายตัวเลยครับ เล่นเอาทั้งกูทั้งนักวิทยาศาสตร์งงกันเป็นแถบ ก็ได้แต่สันนิษฐานกันไปว่ามันเป็นการป้องกันตัวที่พัฒนาขึ้นมาเฉพาะเพื่อต่อกรกับอีกาที่เป็นศัตรูของมัน อีกด้านหนึ่งก็คิดว่าเป็นผลจากอาการป่วยหรือติดเชื้อไวรัสบางชนิดที่ทำให้สุดท้ายตัวพวกมันระเบิด บรู้มมมมม ไม่กลายเป็นโกโก้ครันช์ แต่เป็นเศษซากชิ้นเนื้อแทน… (เชิญอ้วกได้ครับ)

อ้วก…

จจริงอยากจะจบบทความแม่งเสียตรงเรื่องการระเบิดตามธรรมชาติของสัตว์… แต่คิดอีกที เราก็อยากให้คนอื่นรู้เรื่องหลังจากนี้เหมือนกัน

“ถาม:ถ้าสัตว์ไม่ระเบิดตามธรรมชาติ มันระเบิดจากอะไรได้บ้างวะ

ตอบ:ระเบิดจากความโหดร้ายของพวกเราชาวมนุษย์นี่แหละ”

ที่บอกไปตอนต้นว่าค้นไม่เจอเรื่องแมวระเบิด นี่ไม่ได้โกหกนะครับ คือไม่เจอการระเบิดของแมวจริง ๆ นั่นแหละ แต่สิ่งที่เจอคือความพยายามของคนที่จะทำให้แมวระเบิด เพื่อเป็นอาวุธชั้นดี

ความคิดนี้เกิดขึ้นในยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่เครื่องบินทิ้งระเบิดฮิตมาก และมักใช้โจมตีเป้าหมายสำคัญ ๆ รวมทั้งเรือรบด้วย แต่ปัญหาก็คือต่อให้เป็นนักบินประสบการณ์สูงแค่ไหน แต่การเล็งเป้าทิ้งระเบิดให้แม่น ๆ ในเวลาอันสั้นนั้นเป็นไปได้ยากมาก หน่วย CSS (ที่ถูกพัฒนาภายหลังเป็น CIA) ก็ปิ๊งไอเดียให้เจ้าเหมียวเข้ามามีส่วนตรงนี้

ความคิดหลักของแผนนี้เกิดขึ้นจากการรู้ว่าแมวเกลียดน้ำมาก ๆ ดังนั้น ถ้าหย่อนแมวที่ติดระเบิดไว้ เพื่อจะโจมตีกองเรือใหญ่ ๆ สักกอง ถ้าระเบิดมันพลาดเป้า เจ้าแมวที่ไม่ชอบน้ำก็จะพยายามหาทางพาตัวมันเอง และระเบิดไปสู่ที่ที่แห้งกว่า ก็คือเรือพวกนั้นแหละ แล้วก็บรู้มมมมมม…. โชคยังดีที่แผนการนี้ไม่ได้รับการตอบรับเท่าไหร่ เพราะไม่รู้จะเอาระเบิดจำนวนมากติดกับแมวไว้ยังไง เอ๋า….. แผนนี้ไม่เคยเกิดขึ้นจริง และไม่เคยถูกทดลองด้วยซ้ำ

23275768_1848748148768882_7340907639562210859_o

หนังสือ A Higher Form of Killing ที่ให้ข้อมูลเกี่ยวกับแผนการแมวระเบิดนี้

นับว่าเป็นโชคดีของเจ้าเหมียวทั้งหลาย แต่ดูเหมือนจะไม่ใช่สำหรับเพื่อนสัตว์เลี้ยงของมันอย่างน้องหมา เพราะในช่วงเวลาใกล้เคียงกันในสงครามโลกครั้งที่ 2 ขณะที่กองทัพเยอรมัน มีกองทัพรถถังอันเกรียงไกรบุกตะลุยบี้ตะบันไปทั่วยุโรป กองทัพโซเวียตที่กำลังเพลี้ยงพล้ำก็ปิ๊งไอเดียในการจัดการกับกองรถถังโดยการใช้น้องหมา

กองทัพโซเวียตไม่เพียงแต่มีแผน แต่ครั้งนี้กลับทำให้มันสำเร็จได้จริง เพราะมีน้องหมามากมายหิวโหยจากภาวะสงครามไม่ต่างจากมนุษย์ และหมาก็ไม่ใช่สัตว์ที่ฝึกยากเย็นอะไร พวกเขาฝึกน้องหมาโดยนำอาหารแสนอร่อยไปซ่อนไว้ใต้รถถัง ทำให้หมาเหล่านั้นคุ้นเคยว่าใต้รถถังจะมีอะไรกินแน่ ๆ เมื่อถึงเวลาปฏิบัติการ เจ้าหมาเหล่านี้ก็ถูกอดอาหารให้หิว และถูกผูกระเบิดติดตัวไปด้วย แล้วก็นำมันไปปล่อยไว้ในพื้นที่ที่มีกองรถถังเยอรมัน

หมาระเบิด ฮือ…..

ด้วยความเคยชินเจ้าหมาเหล่านี้ก็วิ่งดุ๊กดิ๊ก ๆ เข้าไปหาของกินใต้รถถัง เมื่อมุดลงไปใต้รถถังตัวจุดระเบิดที่เป็นเหมือนสวิตช์บนหลังเจ้าหมาก็จะทำงาน และบรู้มมมม…. (น้ำตาจะไหล) ภารกิจหมาระเบิดนี้ได้ผลเกินคาดหลายอย่าง อย่างแรกคือพวกมันสามารถทำลายรถถังเยอรมันไปได้ถึง 300 คัน เกินคาดสอง คือเจ้าหมามันไม่แยกว่ารถถังเป็นของฝ่ายไหน มีบันทึกว่ารถถังโซเวียตก็โดนไปด้วยเหมือนกัน และเกินคาดสุดท้ายคือ

“หลังจากที่กองทัพเยอรมันโดนไปหนักจากเจ้าหมาระเบิดเหล่านี้ พวกเขาก็สั่งเก็บหมาทุกตัวในยุโรปตะวันออก”

นอกจากแผนเกี่ยวกับแมวระเบิด และภารกิจหมาระเบิดแล้ว มีสัตว์อีกหลายชนิดที่มีแผนจะถูกใช้เป็นอาวุธสังหาร อีกบางชนิดอย่างเช่น นก ค้างคาว หรือแม้กระทั่งอูฐ ถูกนำมาใช้เป็นอาวุธจริง ๆ คนอย่างพวกเรานี่มันคนจริง ๆ นะครับ เก่งกันเหลือเกินในการใช้คนอื่นเป็นเครื่องมือเพื่อประโยชน์ของตัวเองเนี่ย ยังไงก็ตามถ้าคิดจะใช้ใครเป็นเครื่องมือ ก็อย่าลืมคิดถึงใจเขาใจเราด้วยนะครับ เพราะผมก็ไม่รู้เหมือนกันว่า ขณะที่คุณกำลังวางแผนใช้ใครเป็นเครื่องมือ คุณเองอาจจะกำลังเป็นเครื่องมือของใครอีกคนอยู่ก็ได้…

ฮือ…. เขียนไปเศร้าไป ก็หวังว่าคงไม่ต้องมีใคร ตัวไหน หรืออะไรต้องระเบิดเพื่อทำร้ายทำลายกันอีกแล้วนะครับ อันนี้หมายถึงระเบิดอารมณ์ด้วยนะครับ ช่วงนี้อาจจะดูมีแต่เรื่องที่เกี่ยวข้องกับความรุนแรง ชอบไม่ชอบยังไงบอกกันได้นะครับ ยังไงก็ตามอย่าลืมนะครับ ผมไม่สนับสนุนความรุนแรง ถึงแม้ผมจะดูเป็นคนก้าวร้าวหน่อยก็เหอะ… “ถ้าอยากเจอกัน เดี๋ยวมึงเจอกู” ไว้เจอกันเร็ว ๆ นี้ครับ

ด้วยรักและเครารก

ธันว์

“เกมนอกกระดาน” โดย ธนชัย วรอาจ (ธันว์)

Author