Board Game Night | Official Site

ยินดีต้อนรับสู่ Board Game Night เพราะใครๆก็เล่นบอร์ดเกม!!

[เกมนอกกระดาน]หรือมึงจะเอา ?

หรือมึงจะเอา ?

จากเกมที่ชวนให้เอา ไปจนความเอาของคนคิดเกม ที่อยากจะชวนให้ทุกคนเอาหน่อย เด้

ตอนแรกที่รู้ว่าต้องเขียนอะไรที่เกี่ยวเนื่องกับเกม 6 nimmt! นี่กะว่าจะกวนตีนเขียนแค่บรรทัดเดียว เพราะเป็นเกมที่เราเล่นยังไงแม่งก็ไม่เคยชนะสักที แต่พอลองหาข้อมูลดูก็เลยคิดว่า ควรจะเขียนเรื่องเอา ๆ นี่ดีกว่า (สำหรับคนที่ยังไม่รู้จัก 6 nimmt! ไปดูได้ที่ BGN EP65

BGN EP65 6 Nimmt!

ที่บอกว่าจะเขียนเรื่องเอานี่ ไม่ได้จะเขียนเรื่องเย เรื่องเย็ดหรอกนะครับ แต่เป็นเรื่องการเอา การทำให้ได้มา ที่คิดเรื่องนี้ก็ได้เพราะไปรู้มาว่า 6 nimmt! เนี่ยเป็นชื่อภาษาเยอรมัน แปลว่า 6 หยิบ , 6 เอา (nimmt เป็นกริยาสักช่องในภาษาเยอรมันแปลว่า take) อะไรก็แล้วแต่นั่นแหละ จริง ๆ เกมนี้มีชื่ออังกฤษด้วยนะ คือ Take! 5 (เอากับเขาสิ เอาซะไม่แน่ใจเลยว่าชื่อภาษาไหนเคลียร์กว่า คือในภาษาเยอรมันเน้นที่ 6 คือถ้ามี 6 ใบต้องหยิบ แต่โดยส่วนตัวชอบชื่ออังกฤษนะ เพราะพอถึง 6 แล้วมันต้องหยิบไป 5 งงอะดิ, ไปหามาเล่นนะฮะ)

6 Nimmt!

และความเอาที่จะเล่าในวันนี้ ไม่ใช่ความเอาของใครอื่นฮะ แต่คือความเอาของ วูล์ฟกัง เครเมอร์ (Wolfgang Kramer) คนที่คิดเกมนี้ขึ้นมานี่แหละฮะ

ตาเครเมอร์เนี่ยแกถูกยกย่องให้เป็น

ผู้บุกเบิก ผู้กรุยทางให้กับบอร์ดเกม

สมัยใหม่เลยนะฮะ

ตาเครเมอร์เนี่ยแกถูกยกย่องให้เป็นผู้บุกเบิก ผู้กรุยทางให้กับบอร์ดเกมสมัยใหม่เลยนะฮะ โดยเฉพาะในหมู่ชาวเยอรมัน (ซึ่งเยอรมันนี่ก็แทบจะเป็นประเทศแห่งบอร์ดเกมเลยนะฮะ เกมเยอะ คนเล่นเยอะ) แต่การยกย่องนี่มันก็ไม่ได้มาเกิดมาง่าย ๆ ครับ ที่เกิดขึ้นได้เพราะแกแม่งเอาจริง

ความเอาจริงของแกที่ชัด ๆ นี่น่าจะเกิดขึ้นในปี 1989 ฮะ (ธันว์เพิ่งเกิดเลยฮะปีนั้น) ในขณะที่ตาเครเมอร์อายุได้ประมาณ 47 ปี ตอนนั้นแกก็มีงานมีการทำนะครับ แกเคยเป็นทั้งผู้จัดการโปรเจ็ค แล้วก็เป็นนักวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ (โปรแกรมเมอร์อะไรเทือก ๆ นั้น) แต่จู่ ๆ แกแม่งเลิกเฉย แล้วตัดสินมาทำบอร์ดเกมหวะ ทำนี่คือไม่ได้ทำเล่น ๆ แต่เลิกงานอื่นแล้วมาเป็นนักออกแบบบอร์ดเกมแบบเต็มเวลา ทำงานนี้เป็นอาชีพเลยทีเดียว ซึ่งก็ไม่รู้นะฮะว่าอะไรทำให้แกตัดสินใจอย่างนั้น แต่แกคงประเมินตัวเองและสถานการณ์มาดีแล้ว เพราะแกทำมันได้ และทำมันได้ดีด้วย

Wolfgang Kramer

การตัดสินใจครั้งนั้นของเครเมอร์ ทำให้แกเป็นชาวเยอรมันคนแรก ที่เป็นนักออกแบบบอร์ดเกมแบบเต็มเวลา

(อาจจะไม่ใช่แค่ในเยอรมันด้วย) คือโดยทั่วไปคนทำบอร์ดเกมเป็นงานเสริมอะครับ ไม่ได้ทำงานเป็นงานหลัก มันไม่ง่ายหรอกฮะที่จะทำมาหากินด้วยการคิดบอร์ดเกมขาย แต่แกก็ทำมาได้จนปัจจุบันครับ ตอนนี้แกก็อายุ 77 เข้าไปละฮะ แต่ยังไม่หยุดทำงาน มีเกมกว่าร้อยเกมที่แกสร้างขึ้นในเวลาที่ผ่านมา หลาย ๆ เกมเป็นเกมยอดนิยมจากผู้เล่น ได้รับรางวัลมาก็เยอะ ที่โหดกว่านั้นแกขึ้นชื่อเรื่องนวัตกรรมฮะ ชื่อของแกถูกนำไปตั้งให้กับระบบการติดตามคะแนนรอบกระดานครับ (ชาวเยอรมันเรียกว่า kramerleiste) ซึ่งแม่งก็พลิกวงการและก็ถูกนำไปใช้ต่อ ๆ กันครับ เพราะนอกจากทำให้ติดตามผลคะแนนของผู้เล่นได้ง่ายขึ้น แม่งยังทำให้เกิดมินิเกมซ้อนขึ้นมาในเกมครับ อารมณ์แบบเหมือนมีเกมวิ่งแข่งซ้อนขึ้นมา เพื่อผู้เล่นได้เอ็นจอย ได้รู้สึกถึงการแข่งขัน ถึงชัยชนะที่กำลังจะได้มาไรงั้น

21414627_1823031114673919_4201338558596640037_o

Heimlich & Co. เกมแรกที่มี kramerleiste

ที่เอาเรื่องตาเครเมอร์มาเล่าให้ฟังนี่ก็ไม่ได้อะไรหรอกฮะ แค่อยากจะเชิญชวนให้ชาวบอร์ดเกมที่อยากจะลองทำบอร์ดเกมดูเองบ้างเห็นว่า ไอ้ห่า ใคร ๆ ก็คิดบอร์ดเกมได้ ถ้ามึงสนใจหรือใส่ใจพอ ดูอย่างตาเครเมอร์นี่แกก็ไม่ได้เติบโตมาสายนักออกแบบ หรือสายเอ็นเตอร์เทนอะไรทั้งนั้น แต่แกก็ทำมันจนได้และทำได้ดีด้วย ยังไงก็ตามแกก็คงต้องทุ่มเทมากเหมือนกัน

สำหรับใครที่คิดจะเริ่มสร้างบอร์ดเกมเอง เราก็เอาคำแนะนำบางอย่างที่ตาเครเมอร์เคยให้สัมภาษณ์ไว้มาฝากด้วย

“แกทำเกมคนอยู่คนเดียวมาเป็นสิบปี

เพราะจะได้ไม่ต้องแบ่งตังค์กับใคร”

แกคงไม่ได้ขี้งกอะไรนักหรอกฮะ แต่เรื่องนี้ก็สะท้อนว่า การสร้างบอร์ดเกมมันก็ไม่ได้ทำเงินเยอะแยะอะไร การจะแบ่งสิทธิ์ในการเป็นเจ้าของ ซึ่งหมายถึงปัญหาการแบ่งเงินด้วยเนี่ย มันอาจจะไม่พอยาไส้ครับ ยังไงก็ตามช่วงหลายสิบปีหลังมานี่ แกก็มีเกมที่ออกแบบร่วมกับคนอื่น ๆ แกบอกว่าการทำงานร่วมกับคนอื่นมีข้อดีเยอะเลยครับ เช่น มันมีชีวิตชีวากว่าเวลาได้เถียงกัน ได้ไอเดียใหม่ ๆ ด้วย เวลาทดสอบเกมก็ทำได้ดีกว่า ที่สำคัญมันไม่มืดบอดจากความเคยชินของตัวเอง

เกม El Grande ที่ตาเครเมอร์ทำงานร่วมกับ Richard Ulrich ,เกมนี้กวาดรางวัลมากมายด้วย

นอกจากนั้นตาเครเมอร์ยังให้คำแนะนำสำหรับผู้ที่จะเริ่มต้นทำบอร์ดเกมไว้ด้วย

• จินตนาการถึงโลกของเกมที่จะสร้าง และคิดเผื่อคนอื่นด้วยว่า พวกเขาจะสนใจไหม หรือมีธีมอะไรใหม่หรือเปล่า ถ้าคำตอบคือใช่ ก็ลุยต่อไปเลย

มึงมีกลไกอะไรใหม่ ๆ หรือเป็นออริจินัลในเกมของมึงไหม ถ้ามียิ่งมากก็ยิ่งดี ถ้าใช่ก็ไปต่อ

เทสต์เกมเยอะ ๆ กับคนที่หลากหลาย แล้วดูว่าพวกเขาอยากเล่นอีกไหม ถ้าใช่ก็ลุยต่อ

ถ้ามึงคิดว่าเกมของมึงดีแล้ว อย่าหยุดพัฒนา ทำให้มันเป็นที่ดีมากกกกก ต่อไป

ตาเครเมอร์ยังฝากบอกมาอีกนะฮะว่า แกคิดเกมไว้เยอะมาก อันไหนที่ไม่เวิร์คก็โยนทิ้งไป หรือบางทีอันไหนที่เวิร์คก็อาจจะผลิตจริงไม่ได้ ไม่มีคนซื้อ เรื่องพวกนี้มันเกิดขึ้นได้ฮะ ก็อย่าเพิ่งหมดกำลังใจกันนะฮะ ดูอย่างตาเครเมอร์สิฮะ กว่าจะเป็นนักสร้างบอร์ดเกมฟูลไทม์ได้ แกก็อายุปาเข้าไปตั้ง 47 ปีและ สู้ ๆ นะครับทุกคน …. เอาหน่อย เอาหน่อยเด้ !

หลัง ๆ มานี้เราเห็นคนไทยหลายคน หลายกลุ่ม เริ่มพัฒนาบอร์ดเกมกันออกมาเรื่อย ๆ นะครับ ยังไงก็ลองหามาเล่น ทั้งจะได้ความสนุก และเรียนรู้ข้อดีข้อเสียของเกมนั้น ๆ แล้วก็ช่วยทำให้วงการบอร์ดเกมในไทยขยับขยายต่อไปด้วยฮะ แล้วไว้มาเล่นเกมด้วยกันนะครับ (แต่มึงซื้อนะครับ กูขอเล่นฟรี ช่วงนี้จน  )

ด้วยรักและเครารก

ธันว์

“เกมนอกกระดาน” โดย ธนชัย วรอาจ (ธันว์)

Author