Board Game Night | Official Site

ยินดีต้อนรับสู่ Board Game Night เพราะใครๆก็เล่นบอร์ดเกม!!

Pandemic Trick เล่นวนไปค่าาา

Slider

Pandemic Trick เล่นวนไปค่าาา

เชื้อโรคจ๋า เหล่าคุณหมอมาแล้วจ้าาา ถึงแม้ไม่มีใครป่วยก็พูดว่า “เยี่ยม” ได้ในเกมนี้ครับ

Pandemic เป็นเกมแนว Co-Op. ที่สามารถเล่นได้ 2-4 คน โดยในเกมนี้เราต้องร่วมมือกันสร้างยาเพื่อมายับยั้งเชื้อไวรัสที่กำลังแพร่ระบาดไปทั่วโลกครับ

นอกจากภาคหลักแล้ว เกม Pandemic ก็ยังมีภาคแยกและภาคเสริมออกมาอีกมากมาย ทั้ง Pandemic In the Lab / Pandemic The Cure / Pandemic Reign of Cthulhu / Pandemic On the Brink และอื่น ๆ อีกมากมาย รวมถึง Pandemic Legacy Season 1 ซึ่งได้อันดับ 1 ของการจัดอันดับใน boardgamegeek.com ด้วยครับ

ดูบรรทัดบนนะ ได้อันดับ 1 จากทุกหมวดเลย (ข้อมูล ณ วันที่ 23 ม.ค. 60)

อย่างที่พวกเราได้เล่นกันไปในรายการนะครับ จะเห็นว่า Pandemic Legacy Season 1 เป็นการอัพเกรดเกมให้มีลูกเล่นมากขึ้น แต่คุณก็สามารถนำ Pandemic Legacy Season 1 มาเล่นแบบ Pandemic ธรรมดาได้ด้วยเช่นกัน โดยใช้วิธีเซ็ตและเล่นเหมือนกับที่คุณชัยยุทธบอกเอาไว้ในคลิปเลยครับ

 

แต่ถ้าเล่นแบบธรรมดาจนหนำใจแล้ว และอยากเพิ่มรสชาติให้เกม ขอให้ลองเล่นแบบ Legacy ครับ เพราะตัวเกมมีการพัฒนาต่อเนื่องไม่เหมือนกับเกมอื่น ๆ ที่เมื่อจบเกมจะต้อง Reset กระดานใหม่ เรียกได้ว่า Back to ground zero เริ่มใหม่ทั้งหมดเลย สิ่งที่เกมนี้แตกต่างจากเกมอื่น ๆ ก็คือตัวเกมจะมีการพัฒนา เก็บรายละเอียดตามที่เราเล่นไว้

โดยเวลาในเกมคือ 12 เดือนครับ เราจะต้องสร้างยาและจัดการไวรัสในแต่ละเดือน แล้วก็จะมีเหตุการณ์ต่าง ๆ เกิดขึ้น มี Action ใหม่เพิ่ม ฯลฯ ตามที่การ์ด Legacy บอก

และคุณยังสามารถอัพเกรดตัวละคร หรืออัพเกรด Funded Event ในเกมและอื่น ๆ หลังจากที่จบเกมในแต่ละเดือนได้อีกด้วย ถ้าพูดให้เห็นภาพก็คือ เหมือนเราเล่นเกมคอมพิวเตอร์แล้วมีจุดเซฟทีละเดือนนี่แหละครับ

แต่ว่า ก็เหมือนอย่างที่คุณ Sirapop Sangsawang พูดไว้ในเฟซบุ๊กกลุ่มซื้อ – ขาย Board Game Thailand ว่า

อ่านประโยคนนี้แล้ว เข้าใจแจ่มแจ้งเลยครับ

จริงอยู่ครับที่เราบอกว่าเราเล่น Pandemic Legacy Season 1 ได้ครั้งเดียว แต่นั่นเป็นเพราะเราเห็นเนื้อเรื่องที่ถูกเตรียมไว้ไปแล้ว การนำมาเล่นใหม่ก็เหมือนเรารู้เหตุการณ์ล่วงหน้า ความตื่นเต้นในการเล่นเหมือนตอนเล่นครั้งแรกก็หายไป แต่ถ้าเอามาเล่นใหม่ก็สามารถทำได้เช่นกัน แหม่…ซื้อมาก็ตั้งหลายตังค์แต่เล่นได้ทีเดียวก็กะไรอยู่ใช่มั้ยฮะ

แต่ถ้าจะนำมาเล่นใหม่ Component บางตัว อาจจะเสียไปเลย อย่างสติ๊กเกอร์ต่าง ๆ การ์ดตัวละครที่ถูกแปะสติ๊กเกอร์ แฟ้ม Top Secret ที่แกะแล้วแกะเลย ฯลฯ วันนี้เราก็เลยมี Trick เล็ก ๆ ที่จะทำให้คุณเล่น Pandemic Legacy Season 1 ได้มากกว่า 1 ครั้งครับ นั่นก็คือ

อย่าแปะสติ๊กเกอร์ครับ

….ตอบกันแบบกำปั้นทุบดินเลยทีเดียว เพราะประเด็นสำคัญที่ทำให้เกมนี้เล่นได้ครั้งเดียวก็คือตัวสติ๊กเกอร์ที่มีการแปะทับเรื่อย ๆ ทำให้สติ๊กเกอร์ที่อยู่ข้างล่างเสียไปเลย ดังนั้นถ้าอยากเล่นได้มากกว่า 1 ครั้ง สำหรับการแปะสติ๊กเกอร์นั้น เราขอแนะนำวิธีคลาสสิกที่ใช้กันตั้งแต่สมัยเรียน นั่นคือการจดนี่แหละครับ ไม่ว่าจะเป็นการใช้คอมพิวเตอร์หรือโทรศัพท์มือถือช่วยบันทึกข้อมูล หรือใช้กระดาษจดเลย คลาสสิกดี หรือให้ใกล้เคียงกับตัวเกมที่สุด ขอแนะนำกระดาษ Post-It ครับ จดง่าย แปะง่าย ไม่ต้องคอยพลิกหาให้เสียเวลา แถมไม่มีปัญหาตอนลอกอีกต่างหาก

สำหรับกล่องดำเล็ก ๆ ที่เก็บ Component เสริมที่เราจะต้องเปิดเมื่อการ์ด Legacy สั่งให้เราเปิด แทนที่เราจะเปิดตามรอยปรุบนกล่องอย่างที่พี่วัฒน์เปิดในภาพ เราก็เปิดที่ข้าง ๆ กล่องเหมือนกับกล่องปกติทั่วไป เพื่อรักษาตัวกล่องแทนครับ

ส่วนแฟ้ม Top Secret สีแดงนั้น หลังจากที่แกะตามคำสั่งแล้ว ไม่ต้องลอกสติ๊กเกอร์ที่มาด้วยกันออกครับ แค่แกะแฟ้มตัวนั้น ๆ ออกแล้วเก็บลงไปในกล่องเล็ก ๆ ซักกล่อง เมื่อไหร่ก็ตามที่ต้องหาแฟ้มนั้น ๆ จากการเปิดการ์ด Legacy ก็จะได้กลับมาไล่หาได้ครับ

แต่ว่าท้ายที่สุดแล้ว ตัวเกมถูกออกแบบมาเพื่อให้เอาสติ๊กเกอร์เหล่านั้นมาแปะ รวมถึงฉีกตามรอยปรุ กว่าจะออกมาเป็นเกมกล่องนี้ต้องผ่านการคิดออกแบบ ปลุกปั้น ปรับแก้มาเยอะแยะ เพื่อให้เราได้ซึมซับสิ่งที่คนคิดเกมต้องการ เราก็เล่นไปตามอย่างที่เค้าออกแบบมาเถอะฮะ การแปะสติ๊กเกอร์ก็ทำให้เราเห็น Progress ของเกมได้ชัดเจนกว่าด้วย แถมไม่ต้องเสียเวลาเขียนความสามารถที่อัพเกรดใหม่ด้วย จริง ๆ จะใช้วิธีไหน ก็ตามแต่ใจต้องการเลยฮะ ขอให้มีความสุขกับการเล่นบอร์ดเกมก็พอ จากใจดีโอและพวกเราชาว BGN

Author

Root

Root

Abracada…What?

Abracada…What?