Board Game Night | Official Site

ยินดีต้อนรับสู่ Board Game Night เพราะใครๆก็เล่นบอร์ดเกม!!

คุณเคยฝันที่จะเป็นเจ้าโลกมั้ย….หมายถึงเจ้าเมืองที่อยากปกครองโลกน่ะ เคยมั้ย? อยากต่อสู้เพื่อความยุติธรรมรึเปล่า อยากยึดอำนาจ ปฏิวัติบ้านเมืองไปในทางของเราซักครั้งมั้ย หรือแค่อยากดื่มด่ำกับชื่อเสียงโดยไม่สนว่าคนอื่นจะรบราฆ่าฟันไปแล้วเท่าไหร่ ถ้าเคยคิดแบบนี้ล่ะก็ Root คือเกมของคุณ!

   Root เป็นเกมสงครามผจญภัย ที่คุณจะได้รับบทเป็นเผ่าพันธุ์ต่าง ๆ ที่แข่งกันเพื่อเป็นผู้ปกครองดินแดน Woodland อันแสนกว้างใหญ่ ซึ่งความพิเศษของเกมนี้คือ ตัวละครแต่ละเผ่ามีความสามารถพิเศษที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ทำให้มีวิธีการเล่นและการได้คะแนนที่แตกต่างกัน

คุณจะได้เล่นเป็น

   ผู้รุกรานที่หวังจะหาประโยชน์จากเมือง Woodland ใช้ทรัพยากรที่มีมากมายเพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจและการทหาร ซึ่งจะได้คะแนนจากการสร้างสิ่งปลูกสร้างใน Woodland

    อดีตชนชั้นสูงที่อยากทวงความยิ่งใหญ่และเมือง Woodland คืนจาก Maquise ซึ่งจะได้คะแนนจากการสร้างและปกป้องรังของพวกเขาใน Woodland

   ผู้หวังจะรวมกำลังพลของสัตว์ในป่าเพื่อต่อสู้กับระบอบการปกครอง ซึ่งจะได้คะแนนจากการขยายพันธมิตรเพื่อปฏิวัติ

   แสนเจ้าเล่ห์ ที่ต้องการชื่อเสียง (หรือชื่อเสีย) ท่ามกลางความขัดแย้งที่กำลังเกิดขึ้นนี้ เขาจะได้คะแนนจากการทำตามคำขอของสัตว์ใน Woodland รวมถึงการช่วยเหลือและทำร้ายเผ่าพันธุ์อื่น ๆ ด้วย

Setup

 1. เริ่มจากการ Setup ก่อนเลยครับ สำหรับการเล่น 4 คนนั้น เริ่มจากให้ผู้เล่นแต่ละคนเลือกกระดานของตัวละครที่ต้องการเล่น ซึ่งด้านหลังกระดานจะบอกว่า แต่ละตัวละครต้องใช้อะไร และเล่นอย่างไรบ้าง

2. วางตัวนับคะแนนไว้ที่เลข 0

3. จั่วการ์ดจากการ์ดกองกลางให้ผู้เล่นแต่ละคน คนละ 3 ใบ

4. นำ Token Item ที่มีตัว R มาปิดด้วย Token รูปเหมือง แล้วสุ่มวางลงบนช่องตัว R ที่กระดาน

5. วาง Token Item ที่ไม่มีตัวอักษรอะไรทั้ง 12 ชิ้นลงบนจุดที่กระดานกำหนด

6. แจกการ์ด Overview ของตัวละครแต่ละฝ่ายให้ผู้เล่นทุกคน (หรือถ้าเล่นกันเทพแล้ว ไม่ต้องแจกก็ได้นะครับ) วางลูกเต๋าไว้ข้างกระดานกลาง

7. เซ็ตอุปกรณ์ของผู้เล่นแต่ละฝ่าย ตามที่ระบุด้านหลังกระดานของผู้เล่น โดยเริ่มจาก Marquise de Cat / Eyrie Dynastic / Woodland Alliance / Vagabond

 1. วาง Keep Token ที่เมือง (Clearing) ที่มุมใดมุมหนึ่งของกระดาน โดยวางไว้นอกช่องสี่เหลี่ยม

 2. วาง Warrior 1 ตัวที่ Clearing ทุกแห่ง ยกเว้น Clearing ที่อยู่มุมตรงกันข้ามกับ Keep Token (รวมทั้งสิ้น 11 ตัว)

 3. วาง Token โรงเลื่อยไม้ (Sawmill) โรงตีเหล็ก (Workshop) และหน่วยเกณฑ์นักรบ (Recruiter) อย่างละ 1 ชิ้นภายใน Clearing ที่มี Keep Token และ Clearing ที่อยู่ติดกัน

 4. วาง Token Sawmill, Workshop และ Recruiter ไว้ในช่อง Building ตั้งแต่ช่องขวาสุดจนกว่า Token จะหมด

 1. วาง Warrior 6 ตัว และรังนก (Roost) 1 ชิ้นใน Clearing มุมที่ยังเหลืออยู่

 2. เลือกการ์ด Leader 1 ใบแล้ววางไว้ในช่อง Leader Card ส่วนใบที่เหลือให้วางไว้ข้าง ๆ

 3. เสียบการ์ด Loyal Vizier ทั้ง 2 ใบไว้ที่ช่อง Decree ตามที่ระบุไว้บนการ์ด Leader

 4. วาง Token Roost ในช่อง Roost ตั้งแต่ช่องขวาสุดจนกว่า Token จะหมด

1. จั่วการ์ดอีก 3 ใบแล้วนำไปวางไว้ในข่อง Supporter

2. วาง Token ฐานทัพ (Base) และ Token กำปั้น (Sympathy) ไว้ในช่องที่กำหนด

1. เลือกการ์ด Character 1 ตัวสำหรับเล่นในเกมนี้ วางไว้ในช่อง Character Card ส่วนใบที่เหลือจะไม่ถูกใช้ ให้เก็บเข้ากล่องไปได้เลย

2. วางตัวหมากไว้ในป่าช่องไหนก็ได้

3. สับการ์ด Quest แล้วเปิดขึ้นมา 3 ใบ

4. หยิบ Token Item เริ่มต้น (ชิ้นที่มีตัว S) ตามที่ระบุบนการ์ด Character มาวางในช่องที่ระบุบนกระดาน ส่วน Item เริ่มต้นที่ไม่ได้ใช้ ให้เก็บเข้ากล่องไปได้เลย

5. วาง Relationship Marker มาวางไว้ในช่อง Indifferent ครับ

Action

ในเกมนี้ ตัวละครแต่ละฝ่ายจะมี Action ให้ทำต่างกันไป แต่จะมี Action ที่ตัวละครส่วนใหญ่สามารถทำได้

อย่างแรกก็คือการเดินครับ ในการเดิน 1 ครั้งจะสามารถพาตัวละครของคุณกี่ตัวก็ได้ ย้ายจาก Clearing หนึ่งไปยังอีก Clearing หนึ่งผ่านทางเดินบนกระดาน โดยคุณจะต้องครองเมือง (Rule) ใน Clearing ที่คุณกำลังจะเดินเข้าไป หรือกำลังจะเดินออกมา
โดยการครองเมืองให้ดูที่จำนวน Warrior และจำนวน Building (Token ที่เป็นสี่เหลี่ยมที่อยู่ใน Clearing นั้น ๆ) คนที่มีจำนวน Warrior และ Building รวมกันมากที่สุดจะถือว่าเป็นผู้ครองเมือง แต่ถ้ามีจำนวนเท่ากันจะถือว่าไม่มีคนครองเมืองนั้น

Clearings

ในแต่ละ Clearing จะมีสัญลักษณ์ประจำเมืองอยู่เพื่อบอกว่าสัตว์ในหมู่บ้านนั้นคืออะไร โดยจะมี 3 อย่างคือหมาป่า, กระต่าย หรือหนู และใน Clearing จะมีช่องว่างให้สร้าง Building ถ้าไม่มีช่องว่างก็สร้างไม่ได้ ส่วนช่องที่มี Token เหมือง เมื่อ Vagabond มาสำรวจแล้วถูกนำออกไป ช่องว่างตรงนั้นจะสร้าง Building ได้ครับ

The Cards

ในบาง Action ผู้เล่นจะต้องทิ้งการ์ดจากบนมือเพื่อทำ Action โดยการ์ดที่ทิ้งจะเปรียบเสมือนการเรียกสัตว์ในหมู่บ้านนั้นมาทำงานให้ ดังนั้นการ์ดก็จะมีสัญลักษณ์ที่มุมซ้ายบน ซึ่งจะตรงกับหมู่บ้านคือหมาป่า, กระต่าย, หนูเช่นกัน และจะมีสัญลักษณ์ที่ 4 เพิ่มขึ้นมาคือสัญลักษณ์นก การ์ดที่จะทิ้งต้องตรงกับ Clearing ที่ตัวละครอยู่ หรือจะใช้การ์ดนกแทนก็ได้ เพราะว่านกในเกมนี้เค้าอยู่บนต้นไม้ บินไปบินมาเป็นมือปืนรับจ้างนั่นเอง

Crafting Cards

นอกจากจะทิ้งการ์ดเพื่อทำ Action แล้ว คุณยังสามารถ Craft การ์ดเพื่อรับผลจากการ์ดได้ด้วย ในการ Craft ของจะต้องใช้ Token สำหรับ Craft ใน Clearing ที่การ์ดกำหนดไว้ตรงมุมซ้ายล่าง ซึ่งตัวละครแต่ละตัวจะใช้ Token ในการ Craft ที่ต่างกันตามที่เห็นด้านล่างนี้เลยครับ (ขึ้น Crafting Pieces หน้า 7) โดย Token แต่ละชิ้นสามารถใช้ Craft การ์ดได้ Turn ละ 1 ใบเท่านั้น แปลว่ายิ่งมี Token เหล่านี้เยอะ ก็จะสามารถ Craft การ์ดใน 1 Turn ได้เยอะขึ้น

เมื่อ Craft แล้วจะมีผลอยู่ 2 อย่างครับ คือได้ผลทันทีและได้ผลต่อเนื่องครับ ของที่ได้ผลทันทีส่วนใหญ่จะได้ Item และแต้มครับ เมื่อ Craft แล้วให้หยิบ Item จากบนกระดานมาอยู่ในช่อง Crafting ของเรา พร้อมเดินแต้มของเราบนกระดานด้วย แต่ถ้าไม่มี Item ชิ้นนั้นให้ Craft ก็ไม่สามารถ Craft การ์ดใบนั้นได้นะครับ

ส่วนการ์ดที่ได้ผลต่อเนื่อง เมื่อ Craft แล้วให้นำการ์ดนี้มาเสียบใต้กระดานของตัวเองจนเหลือแต่ความสามารถของการ์ดซึ่งสามารถใช้ได้ตามเงื่อนไขที่เขียนไว้ การ์ดประเภทนี้จะไม่สามารถสร้างการ์ดที่ชื่อซ้ำกันได้ครับ

Battling

อีกสิ่งหนึ่งที่ผู้เล่นสามารถทำได้คือโจมตีครับ เลือก Clearing ที่มีตัวละครของเราอยู่ แล้วเลือกตัวละครฝ่ายอื่นที่อยู่ใน Clearing เดียวกันเพื่อเป็นฝ่ายตั้งรับ จากนั้นให้ฝ่ายโจมตีทอยลูกเต๋าสองลูกเพื่อเป็นจำนวนครั้งในการโจมตี โดยลูกที่เลขสูงกว่าจะเป็นของฝ่ายโจมตี ส่วนลูกที่เลขต่ำกว่าจะเป็นของฝ่ายตั้งรับ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ทั้งสองฝ่ายสามารถโจมตีได้สูงสุดแค่เท่าจำนวนตัวละครที่มีใน Clearing ที่ทำการโจมตีเท่านั้น เมื่อทอยลูกเต๋าแล้วให้เราเอา Warrior Building และ Token ของเราออกตามจำนวนที่ถูกโจมตีเมื่อครู่นี้ โดยต้องหยิบ Warrior ออกให้หมดก่อนถึงค่อยหยิบ Token ได้ ซึ่งถ้าเราทำให้คู่ต่อสู้หยิบ Building หรือ Token ออกจากกระดานได้ 1 ชิ้น เราจะได้ 1 คะแนนด้วย

Extra Hits

ในบางครั้งผู้เล่นอาจจะได้รับ Extra Hit ครับ ซึ่งมาจากผลของการ์ดบางใบ หรือ การที่ฝ่ายตั้งรับไม่มี Warrior ใน Clearing ที่เราทำการโจมตี ผลของ Extra Hit จะทำให้จำนวนครั้งในการโจมตีเพิ่มขึ้นจากหน้าลูกเต๋าอีก 1 ครั้ง

Ambush Cards

ทั้งนี้ ก่อนที่จะทำการทอยลูกเต๋า ฝ่ายตั้งรับสามารถใช้การ์ด Ambush ที่ตรงกับ Clearing ที่มีการโจมตี เพื่อนำ Warrior ของฝ่ายโจมตีออกก่อน 2 ตัวได้ครับ ซึ่งสามารถลดจำนวนครั้งการโจมตีสูงสุดหรือจบการโจมตีได้เลยถ้า Warrior ของฝ่ายโจมตีถูกหยิบออกจนหมด แต่ก็ต้องระวัง เพราะฝ่ายโจมตีสามารถทิ้งการ์ด Ambush ที่ตรงกับ Clearing ที่มีการโจมตีเพื่อยกเลิกผลตรงนี้ได้เช่นกัน

ทีนี้มาดูตัวละครแต่ละฝ่ายกันบ้างครับ ตัวละครแต่ละตัวจะมีความสามารถพิเศษเฉพาะ และจะแบ่งการเล่นออกเป็น 3 Phase คือ Birdsong / Daylight และ Evening ครับ

ความสามารถ

• ใน Clearing ที่มี Token Keep อยู่ จะมีแค่คุณเท่านั้นที่สามารถวางของของคุณได้

• เมื่อ Warrior ของคุณถูกหยิบออกนอกกระดาน คุณสามารถทิ้งการ์ด 1 ใบที่ตรงกับ Clearing ที่ถูกหยิบออก เพื่อนำ Warrior ที่ถูกหยิบกลับไปเกิดใหม่ที่ Clearing ที่มี Token Keep

เมื่อเข้า Turn ของ Marquise de Cat จะมีลำดับดังนี้ครับ

• Birdsong

วาง Token ไม้ที่ Sawmill ที่ละ 1 ชิ้น

• Daylight

ผู้เล่นสามารถ Craft การ์ดบนมือ โดยใช้ Token Workshop ที่อยู่บนกระดาน เมื่อ Craft เสร็จจะสามารถทำได้ 3 Action จะใช้ไม่ถึง หรือใช้บาง Action ซ้ำก็ได้ ซึ่งสิ่งที่ทำได้มีดังนี้ครับ

• Battle

โจมตีผู้เล่นอื่นตามกฎที่ได้บอกไปก่อนหน้านี้

• March

เดินตัวละคร 2 ครั้งใน Action เดียว

• Recruit

วาง Warrior ที่ Token Recruit บนกระดานที่ละ 1 ตัว
Action นี้สามารถทำได้แค่ Turn ละครั้ง

• Overwork

ทิ้งการ์ด 1 ใบ เพื่อวาง Token ไม้ 1 ชิ้นที่ Sawmill 1 แห่งใน Clearing ที่ตรงกับการ์ดที่ทิ้งไป

• Build

วาง Token จากช่อง Building 1 ชิ้นที่ช่องว่างใน Clearing ที่เราครองอยู่
โดยจะต้องจ่าย Token ไม้จากเมืองที่ครองอยู่และเชื่อมถึงเมืองที่จะสร้าง Buildingตามที่ระบุบนกระดาน เมื่อสร้าง Building แล้วเราก็จะได้แต้มตามที่บอกบนกระดาน

หลังจากใช้ Action ทั้ง 3 ไปแล้ว ผู้เล่นสามารถทิ้งการ์ดนก เพื่อใช้ Action เพิ่มได้ โดยการ์ดนก 1 ใบจะให้ Action เพิ่ม 1 Action

• Evening
จั่วการ์ด 1 ใบ บวกกับการ์ดตามจำนวน Draw Bonus ที่ถูกเปิดบนกระดาน เมื่อจั่วเสร็จแล้ว หากมีการ์ดเกิน 5 ใบให้ทิ้งให้เหลือ 5 ใบ

ความสามารถ

• หาก Eyrie Dynasties มี Warrior และ Building รวมเท่ากับตัวละครอื่นจะถือว่าครองเมือง ไม่ต้องมีมากกว่า แค่เสมอก็ครองแล้ว

• และเมื่อ Craft การ์ดที่ได้คะแนน จะได้แค่ 1 คะแนนเท่านั้น

เมื่อเข้า Turn ของ Eyrie Dynasties จะมีลำดับดังนี้ครับ

• Birdsong

• ถ้าเราไม่มีการ์ดในมือเลย ให้จั่วการ์ด 1 ใบ

• เสียบการ์ด 1 หรือ 2 ใบใน Decree ที่เราต้องการ โดยเราจะเสียบการ์ดนกได้แค่ใบเดียวเท่านั้น

• ถ้าบนกระดานไม่มีรังของเราเลย ให้วางรัง พร้อม Warrior 3 ตัวใน Clearing ที่มี Warrior น้อยที่สุด

• Daylight

        ผู้เล่นสามารถ Craft การ์ดบนมือ โดยใช้ Token Roost ที่อยู่บนกระดาน เมื่อ Craft เสร็จจะต้องทำ Action ตาม Decree ที่เราเสียบการ์ดไว้ครับ โดยคุณจะต้องทำ Action ใน Clearing ที่ตรงกับการ์ดที่เราเสียบไว้ เริ่มจากช่องซ้ายสุดไปถึงช่องขวาสุด ในแต่ละช่องผู้เล่นจะทำ Action จากการ์ดใบไหนก่อนก็ได้

Action ทั้ง 4 มีดังนี้

• Recruit วาง Warrior 1 ตัวใน Clearing ที่ตรงกับการ์ดที่เราเสียบไว้ และมีรังของเราอยู่

• Move เดิน Warrior อย่างน้อย 1 ตัวจาก Clearing ที่ตรงกับการ์ดที่เราเสียบไว้

• Battle โจมตีผู้เล่นอื่นใน Clearing ที่ตรงกับการ์ดที่เราเสียบไว้

• Build วางรัง 1 ชิ้นใน Clearing ที่ตรงกับการ์ดที่เราเสียบไว้ ซึ่ง Clearing นั้นจะต้องมีช่องว่าง และไม่มีรังของเราอยู่

• Evening

ให้เดินตัวนับแต้มของเรา ตามช่อง Roost ที่สร้างแล้วช่องขวาสุด จากนั้นจั่วการ์ด 1 ใบ บวกกับการ์ดตามจำนวน Draw Bonus ที่ถูกเปิดบนกระดาน เมื่อจั่วเสร็จแล้ว หากมีการ์ดเกิน 5 ใบให้ทิ้งให้เหลือ 5 ใบ

แต่ ถ้าเกิดผู้เล่นไม่สามารถทำตาม Decree ได้ คุณจะถูกลงโทษทันทีครับ

• คุณจะถูกลบแต้ม ตามจำนวนการ์ดนกที่เสียบอยู่ใน Decree

• ทิ้งการ์ดทั้งหมดยกเว้นการ์ด Loyal Vizier ลงกองทิ้งไป

• นำการ์ด Leader ออก วางคว่ำไว้ข้างกระดาน แล้วเลือกการ์ด Leader ใบใหม่ที่ยังหงายอยู่มาวางแทนที่ นำการ์ด Loyal Vizier ไปเสียบที่ช่อง Decree ตามที่ระบุบนการ์ด Leader ใบใหม่

• เสร็จแล้วให้เข้า Phase Evening ทันทีครับ

ตัวละครฝ่ายนี้จะมีการ์ด 2 ชุด ชุดแรกคือการ์ดบนมือ ส่วนชุดที่สองคือกอง Supporter ครับ การ์ดในกองนี้ห้ามมีเกิน 5 ใบ
ยกเว้น ถ้าเราสร้าง Base บนกระดานได้ ในกอง Supporter จะมีการ์ดกี่ใบก็ได้

 

ความสามารถ

• ในการโจมตี ตัวละครฝ่าย Woodland Alliance จะได้ลูกเต๋าที่เลขสูงกว่าเสมอ ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายโจมตีหรือตั้งรับก็ตาม

• เมื่อผู้เล่นอื่นนำ Token กำปั้น (Sympathy) ออก หรือมีการเดิน Warrior เข้ามาใน Clearing ที่มี Token Sympathy ผู้เล่นคนนั้นจะต้องเสียการบนมือที่ตรงกับ Clearing นั้นหรือเสียการ์ดนกลงมาในกอง Supporter ของเรา แต่ถ้าไม่มีเลย ให้ผู้เล่นโชว์การ์ดให้เห็นว่าไม่มีจริง ๆ นะ ส่วนเราจะได้จั่วการ์ดจากกองจั่ว 1 ใบเข้ากอง Supporter แทน

เมื่อเข้า Turn ของ Woodland Alliance จะมีลำดับดังนี้ครับ

• Birdsong

   มี 2 Action ให้ทำตามลำดับครับ โดยในแต่ละ Action จะทำกี่ครั้งก็ได้ เริ่มจาก

• Revolt
ทิ้งการ์ดในกอง Supporter 2 ใบที่ตรงกับ Clearing ที่มี Token Sympathy อยู่ เพื่อเอาของของผู้เล่นอื่นทั้งหมดออกจาก Clearing นั้น / แล้ววาง Base ที่ตรงกับ Clearing นั้นลงไป / จากนั้นให้วาง Warrior ตามจำนวนของ Clearing ที่มี Token Sympathy และตรงกับ Clearing ที่เราเพิ่งวาง Base ไป นับตัวมันเองด้วยนะครับ / สุดท้ายก็ให้วาง Warrior 1 ตัวไว้ในช่อง Officers ครับ

• Spread Sympathy
วาง Token Sympathy ใน Clearing ที่ยังไม่มี Token Sympathy และต้องติดกับ Clearing ที่มี Token Sympathy แล้ว แต่ถ้าบนกระดานยังไม่มี Token Sympathy จะเริ่มวาง Clearing ไหนก่อนก้ได้ครับ

จากนั้นให้ทิ้งการ์ดในกอง Supporter ตามที่ระบุบนช่องเหนือจุดที่เราหยิบ Token มาและถ้า Clearing ที่จะวาง Token ดันมี Warrior ของผู้เล่นคนอื่น 3 ตัวขึ้นไป คุณจะต้องเสียการ์ดในกอง Supporter เพิ่มอีก 1 ใบ สุดท้ายก็ได้แต้มตามช่องที่เราเพิ่งหยิบ Token มาวางครับ

•Daylight

มี 3 Action ให้ทำครับ คราวนี้จะทำอะไรก่อนก็ได้ ทำกี่ทีก็ได้ตามที่การ์ดบนมือเราจะเอื้ออำนวย “ย้ำนะครับว่าการ์ดบนมือ ไม่ใช่กอง Supporter”

• Craft

• Mobilize

• Train

Craft การ์ดบนมือ โดยใช้ Token Sympathy ที่อยู่บนกระดาน

นำการ์ดบนมือลงไปใส่ในกอง Supporter

ทิ้งการ์ดที่ตรงกับ Base ที่สร้างแล้ว เพื่อวาง Warrior ในช่อง Officer

• Evening
Phase นี้คุณจะใช้ Action ได้ตามจำนวน Officer ที่อยู่ในช่อง Officer ครับ Action ที่ทำได้ในช่วงนี้จะมี

• Move

• Battle

• Recruit 

• Organize

เดิน Warrior 1 ครั้ง

โจมตีผู้เล่นอื่น

วาง Warrior ใน Clearing ที่มี Base ของเราอยู่

เปลี่ยน Warrior 1 ตัวเป็น Token Sympathy
ใน Clearing ที่ยังไม่มี Token Sympathy และยังได้แต้มเหมือนการวาง Token ด้วย

เมื่อทำ Action เสร็จแล้ว ให้จั่วการ์ด 1 ใบ บวกกับการ์ดตามจำนวน Draw Bonus ที่ถูกเปิดบนกระดาน เมื่อจั่วเสร็จแล้ว หากมีการ์ดเกิน 5 ใบให้ทิ้งให้เหลือ 5 ใบ

ความสามารถ

• Vagabond ไม่นับเป็น Warrior ครับ ดังนั้นจะไม่นับตัว Vagabond ในเรื่องการครองเมือง และ Vagabond ยังสามารถเดินไปมาได้โดยไม่ต้องสนว่าใครครองเมืองอยู่

การใช้ Action ของ Vagabond จะขึ้นอยู่กับ Item ครับ ซึ่งมีติดตัวตั้งแต่เริ่มเกม อยู่ในเหมือง แล้วอยู่บนการ์ดให้ Craft โดย Item จะมีอยู่ 3 สถานะครับคือ ยังไม่ใช้ / ใช้แล้ว / พัง

จะมีกาน้ำชา เหรียญ และกระเป๋า ที่จะอยู่ฝั่งซ้ายของบอร์ด ส่วน Item ที่เหลือจะอยู่ในช่อง Satchel ครับ

เมื่อเข้า Turn ของ Vagabond จะมีลำดับดังนี้ครับ

• Birdsong

• พลิก Item ที่ใช้แล้วขึ้น ซึ่งเราจะพลิก Item ได้ 3 ชิ้น บวกกับอีก 2 ชิ้นต่อกาน้ำชา 1 อันที่ยังไม่ได้ใช้

• จากนั้นคุณสามารถ Slip ได้ 1 ครั้งครับ ซึ่งหมายถึงเดินไปยัง Clearing ที่ติดกันหรือเข้าป่าก้ได้โดยไม่เสียอะไร

• Daylight
  จะใช้ Action ต้องพลิก Token Item ซึ่ง Action ที่ทำได้มี

• Move

• Battle

• Strike

• Explore

• Aid

• Quest

• Craft

• Repair

• Special Action

พลิกรองเท้า เพื่อเดิน 1 ครับ

พลิกดาบ เพื่อโจมตี 1 ครั้ง โดยจำนวนครั้งการโจมตีสูงสุด
จะเท่ากับ Token ดาบที่ยังไม่พัง และเมื่อโดนโจมตีคุณจะต้องเลือกย้าย Item
ลงไปในช่อง Damaged ตามจำนวนที่คุณโดนโจมตี

พลิกหน้าไม้ เพื่อเอา Warrior ใน Clearing ที่คุณอยู่ออก 1 ตัว
ถ้าไม่มี ก็สามารถเอา Building หรือ Token ออกได้ 1 ชิ้น

พลิกคบเพลิง เพื่อสำรวจเหมืองใน Clearing ที่คุณอยู่ สำรวจแล้วให้หยิบ Item เข้าตัว
หยิบ Token เหมืองออกจากกระดาน และคุณจะได้ 1 คะแนน

พลิก Item อะไรก็ได้ 1 ชิ้นและให้การ์ด 1 ใบบนมือกับผู้เล่นอื่น
ที่อยู่ใน Clearing เดียวกัน จากนั้น ถ้าผู้เล่นที่เราให้การ์ดมี Item อยู่
คุณสามารถหยิบมาได้ 1 ชิ้น ซึ่งการ Aid จะทำให้ความสัมพันธ์กับตัวละครอื่นพัฒนา

พลิก Item ที่อยู่บนการ์ด Quest ที่เราจะทำ หยิบการ์ด Quest มาวางใกล้ ๆ ตัว
จากนั้นให้เลือกครับว่าจะจั่วการ์ด 2 ใบ หรือรับแต้มตามจำนวนการ์ด Quest สีนั้น
ที่เราทำได้ทั้งหมด นับรวมใบนี้ด้วย จากนั้นก็จั่ว Quest ใบใหม่มาแทนที่

พลิกค้อนตามจำนวนที่ระบุมุมซ้ายล่างของการ์ด เพื่อ Craft Item

พลิกค้อน เพื่อซ่องของที่พัง คือเลื่อน Item ออกจากช่อง Damaged

พลิกคบเพลิง เพื่อให้ Action ที่อยู่บนการ์ดตัวละครที่เลือกมา

• Evening

• ถ้าอยู่ในป่า ของที่พังทั้งหมดจะถูกเลื่อนออกจากช่อง Damaged เลย

• จั่วการ์ด 1 ใบ บวกกับการ์ดตามจำนวน Token เหรียญที่อยู่บนกระดาน เมื่อจั่วเสร็จแล้ว หากมีการ์ดเกิน 5 ใบให้ทิ้งให้เหลือ 5 ใบ

• ถ้ามี Item ใน Satchel และ Damaged เกินกำหนด (6 ชิ้น + 2 ชิ้นต่อ Token กระเป๋า 1 ชิ้น) ให้ทิ้งออกจากเกมจนเหลือเท่ากับที่เราสามารถเก็บได้

  เนื่องจาก Vagabond เขามีแค่ตัวเดียวนะครับ การจะปกครองเมืองก็ดูจะลำบากไปหน่อย ดังนั้น Vagabond เค้าจะมีระบบความสัมพันธ์กับตัวละครฝ่ายอื่น ๆ ด้วยครับ ซึ่งคุณผู้ชมจะได้เห็นในคลิปที่เราเล่นกันนี่แหละ

End of the Game

   เกมนี้จะจบลงเมื่อมีผู้เล่นทำคะแนนได้ถึง 30 คะแนน หรือสามารถทำตามเงื่อนไขของการ์ด Dominance ที่จั่วมาได้ การ์ดใบนี้จะพิเศษนิดนึงคือเมื่อมีการทิ้งการ์ด Dominance แทนที่จะเอาลงกองทิ้ง ให้วางไว้ข้างกระดานแทนครับ ในช่วง Daylight ของแต่ละคน ผู้เล่นสามารถทิ้งการ์ดที่มีสัญลักษณ์มุมซ้ายบนตรงกับการ์ด Dominance เพื่อหยิบการ์ด Dominance ขึ้นมือได้

   อยากให้อาณาจักร Woodland ถูกปกครองแบบไหน คุณเลือกได้….ถ้าเผ่าพันธุ์อื่นเขายอมให้คุณปกครองน่ะนะ ร่วมต่อสู้ และช่วงชิงความเป็นหนึ่งในผืนป่ากับเหล่าสรรพสัตว์ในเกม Root

How To Play

Author

Root

Root

Abracada…What?

Abracada…What?