Board Game Night | Official Site

ยินดีต้อนรับสู่ Board Game Night เพราะใครๆก็เล่นบอร์ดเกม!!

Slider

  ในบอร์ดเกมหลายๆเกม มีบางเกมที่ดัดแปลงมาจากนิยาย การ์ตูน ภาพยนตร์ แต่ก็มีบางเกมเช่นกันที่ถูกดัดแปลงมาจาก “เหตุการณ์จริง”

   Salem 1692 เกมแนว Party ลำดับแรกจากค่าย Facadegames ที่ทำการลงระดมทุมใน Kickstarter เมื่อปี 2015 ที่ผ่านมาในชื่อเกมว่า “Salem” หลังจากมีการระดมทุมใน Kickstarter ได้ไม่นานตัวเกมก็มีกระแสตอบรับอย่างต่อเนื่อง จนมีการพัฒนาต่อและแก้ไขจุดบกพร่องเร็วๆนี้ในชื่อเกมที่ว่า “Salem 1692”

01

   ไม่ว่าจะเป็นการตัดสินใจแบบไหนทั้งในชีวิตจริงและในเกมก็สามารถทำให้สิ่งที่จะเกิดขึ้นเปลี่ยนไปได้เช่นกัน โดยเฉพาะในเกม Salem 1692 ดูเผินๆอาจจะเป็นเกมที่ไม่มีความยุติธรรมทำพลาดครั้งเดียวคือนอนรอความตายในหลุมไปได้เลย แต่ตัวเกมก็ยังให้โอกาสที่จะทำให้ทุกคนเชื่อใจได้โดยที่ไม่ต้องทำร้ายใคร ถึงแม้จะเป็นการยอมเสียอย่างหนึ่งเพื่อได้ผลอีกอย่างหนึ่ง ถึงแม้จะจำเป็นขนาดไหนแต่ผู้เล่นก็สามารถเลือกที่จะทำหรือไม่ก็ได้ Salem 1692 จึง “เป็นเกมที่ให้โอกาสทุกคนอย่างเท่าเทียม”  

02

   ในการเล่นเกมมักเกิดการกระทำที่ผิดพลาดขึ้นได้อยู่บ่อยๆ แต่จะมีไม่กี่เกมนักที่เมื่อเราทำพลาดจะเท่ากับเราลงหลุมไปครึ่งตัวทันที สำหรับในเกม Salem 1692 คือหนึ่งในนั้น แต่ไม่ใช่ว่าเกมจะไม่มีตัวเลือกอะไรให้กับผู้เล่นหรือให้ผู้เล่นรอความตายและโดนเผาไปอย่างเดียว แต่ผู้เล่นสามารถพูดเพื่อโน้มน้าวจิตใจหรือแม้แต่จับผิดการกระทำที่ผิดพลาดของผู้เล่นอื่นๆเพื่อให้คนที่สงสัยเราหันไปจับผิดคนอื่นแทน เกมนี้จึงต้องหาโอกาสเพื่อให้คนอื่นทำพลาด หรือแม้แต่ไม่ให้ตัวเองทำพลาดเองเพราะสำหรับเกมนี้  “ทำพลาดเท่ากับตาย”

03

   สำหรับบอร์ดเกม สิ่งแรกที่ทำให้เราตัดสินใจเล่นหรือซื้อเกมนั้นคือ “รูปลักษณ์ภายนอกของเกม” โดยในเกม Salem 1692 มีการออกแบบกล่องเกมที่โดดเด่นโดยการออกแบบให้เป็นเหมือน “หนังสือเก่า” ไม่ว่าใครจะว่าอย่างไรก็ตาม ในส่วนตัวของเรานั้นคิดว่าการออกแบบกล่องในรูปแบบนี้ทำให้เราอินกับตัวเกมมากขึ้นไม่มากก็น้อย หรือแม้กระทั้งอุปกรณ์ที่เล็กน้อยขนาดไหนก็ทำให้เกมมีตัวตนที่ชัดเจนขึ้น ทั้งนี้ทั้งนั้นเกิดขึ้นได้เพราะ “การออกแบบเกมที่มีความโดดเด่น”

04

   เกม Salem 1692 เป็นเกมที่ออกแบบโดยการอิงจากเหตุการณ์จริงในเมือง Salem ที่เกิดขึ้นในช่วงปี 1692 ย้อนไปเมื่อยุคนั้น การที่จะตามหาคนผิดนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เพราะเนื่องจากมีความเชื่อทางศาสนาเข้ามามีส่วนร่วมในทุกๆการตัดสินใจ ไม่ว่าจะเป็นทั้งด้านจิตใจหรือด้านกฏหมายเองก็ตาม รวมถึงแม้กระทั้งการที่ถูกใส่ร้ายโดยคนที่น่าเชื่อถือว่าเราเป็นอะไรยังไง บางทีมันก็ยากที่จะแก้ตัวว่าเรานั้นไม่ใช่อย่างที่คนอื่นพูดหรือใส่ร้ายมา เกม Salem 1692 จึงเป็นเกมที่ “ตีแผ่ยุคล่าแม่มดได้อย่างเห็นภาพที่สุด”

ข้อดี

  – เป็นเกมที่มีองค์ประกอบหลายๆอย่างที่ทำให้คอเกมแนว Party ชอบได้ง่าย

  – การออกแบบมีความโดดเด่น

  – เกมทำให้เข้าถึงบรรยาการของยุคล่าแม่มดอย่างเห็นได้ชัด

 

ข้อเสีย

  – การ์ดเยอะและต้องใช้เวลาทำความเข้าใจ

ขอสรุปว่าเกม Salem 1692 ได้คะแนนเฉลี่ยคือ 4 เต็ม 5 Meepoints

แต่ถ้าอยากรู้กฎกติกาและวิธีการเล่นสามารถไปดูบอร์ดเกมไนท์ EP 122 กันได้

Author

JAWS

JAWS

Onirim – Solitaire Card Game

Onirim – Solitaire Card Game

Star Realms

Star Realms