Board Game Night | Official Site

ยินดีต้อนรับสู่ Board Game Night เพราะใครๆก็เล่นบอร์ดเกม!!

กักตัว 14 วัน เล่นเกมไรดี

เกมเล่นคนเดียว

ถ้าสมมุติว่าต้องกักตัวเองอยู่บ้านเป็นเวลา 14 วัน ดูหนังก็แล้ว เล่นมือถือก็แล้ว ดูซีรี่ส์ก็แล้ว ก็ไม่หายเบื่อ งั้นต้องเล่นบอร์ดเกมละหล่ะ แต่จะมีเกมไหนที่สามารถเล่นคนเดียวแบบไม่ต้องง้อเพื่อน ไม่ต้องกลัวติดเชื้อบ้าง เล่นมันวันละเกมไปเลย

วันที่ 1 Pandamic

เลือกเกมนี้เป็นเกมแรก เพราะ มันคือเกมโรคระบาด ที่ต้องหยุดยั้งการระบาดของโรคไงละ เกมเป็นแนว Co-op ที่ผู้เล่นจะได้รับบทเป็นเจ้าหน้าที่ของศูนย์ควบคุมโรค ที่มีความสามารถด้านต่างๆ เพื่อควบคุมเชื้อไวรัสที่กำลังระบาดให้ได้ แต่ถ้าหากเล่นคนเดียวก็จะเหมือนกันการเล่นปกติ เพราะจริงๆ ใน Rule Book ไม่ได้บอกว่าสามารถเล่นได้ 1 คน แต่ใน BGG แนะนำเป็นเกม Top 100 1Player

วันที่ 2 Magic maze

เป็นเกมที่ผู้เล่นจะได้รับบทเป็นนักผจญภัย 4 คนที่ต้องไปตามหาของทั้ง 4 ชิ้นและหาทางออกจากห้างสรรพสินค้า ภายในเวลาที่กำหนด แอคชั่นต่างๆ ที่ถูกกำหนดมาให้ จะสามารถทำแอคชั่นได้แค่ 1 หรือ 2 อย่างเท่านั้น หากทำไม่สำเร็จก็จะแพ้ ถ้าหากเล่นคนเดียวจะสามารถทำแอคชั่นได้มากกว่าปกติ แต่ก็ไม่สามารถทำแอคชั่นได้ทั้งหมด

วันที่ 3 Clan of Caledonia

เป็นเกมที่ผู้เล่นจะได้รับเป็นชาวสก๊อตแลนด์ที่คอยจะขยายอาณาเขตให้ใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ โดยแอคชั่นจะผลัดกันทำเรื่อยๆ จนกว่าจะพอใจหรือทำไม่ได้ เล่นไปเรื่อยๆ จนครบ 5 รอบถึงจะมานับคะแนนกัน ถ้าหากเล่นคนเดียวเราจะต้องพยายามทำคะแนนให้ได้มากที่สุด สร้างเป็นสถิติของตัวเอง โดยจะใช้กระดานเล็กเหมือนเล่น 2 คน สร้างคนงานบนช่อง 1 ปอนด์ไม่ได้ และมี Phase พิเศษเพิ่มมาคือ Market Phase ซึ่งจะเปลี่ยนแปลงราคาของสินค้าบางชนิดในตลาดโดยการทอยลูกเต๋าสินค้าและลูกเต๋าราคา นอกจากนี้ลูกเต๋าราคาจะเป็นตัวกำหนดว่า Contract ไหนจะถูกเอาออกจากเกมด้วย

วันที่ 4 Zombicide: Black Plague

เกมนี้ผู้เล่นจะได้รับบทเป็นนักล่าปีศาจ ที่จะคอยกำจัดซอมบี้เพื่อไม่ให้ยึดครองโลก ผู้เล่นจะต้องทำตามเงื่อนไขตามด่านต่างๆ ให้ผ่าน แต่ละด่านจะมีเงื่อนไขไม่เหมือนกัน ตัวละครแต่ละตัวก็จะมีความสามารถต่างกันไป ถ้าหากเล่นคนเดียวจะต้องคุมตัวละครทั้งหมดที่ด่านกำหนดมาให้

 

วันที่ 5 Fuse

เกมนี้จะให้ผู้เล่นทอยลูกเต๋าเพื่อกู้ระเบิดเวลาในเวลา 10 นาที โดยเงื่อนไขต่างๆ จะอยู่ที่การ์ด ถ้าเคลียการ์ดได้ทั้งหมดก็จะเท่ากับกู้ระเบิดได้ ถ้าหากเล่นคนเดียวจะใช้การ์ดน้อยลงด้วย

วันที่ 6 Architect of the West Kingdom

เป็นเกมแนว Worker Placement ที่ผู้เล่นจะต้องส่งคนไปทำการสร้างสิ่งปลูกสร้างต่างๆ เพื่อที่จะสร้างความประทับใจให้กับราชวงศ์ ถ้าหากเล่นคนเดียวนั้นจะใช้กฎเดียวกับการเล่น 2 คน เพียงแต่เราจะเล่นแข่งกับบอตโดยบอทจะทำ Action ตามที่การ์ด Scheme ระบุไว้ เราจะต้องทำคะแนนให้ได้มากกว่าบอทเพื่อชนะในเกมนี้

วันที่ 7 Detective a modern crime board game

เกมนี้เป็นเกมที่ต้องหาเบาะแสของฆาตกรจากคดีต่างๆ โดยจะต้องไขคดีตามลำดับ และถ้าหากเล่นคนเดียวก็จะสามารถทำให้ตัดสินใจอะไรบางอย่างต่างจากตอนเล่นพร้อมกับคนอื่นๆ

วันที่ 8 Friday

วันศุกร์แล้ว จะให้เป็นเกมอะไรได้อีก เกมนี้เป็นเกมที่ผู้เล่นจะได้รับบทเป็น Friday เพื่อนของ Robinson Crusoe ที่จะคอยช่วยเหลือเขาให้เอาตัวรอดจากการติดเกาะ โดยผู้เล่นจะเลือกสถานการณ์จากการ์ดที่เปิดอยู่ หากทำสำเร็จจะได้รับการ์ดมา แต่ถ้าหากไม่สำเร็จจะเสียพลังชีวิต หรือการ์ดนั้นไป

วันที่ 9 Number 9

เป็นเกมที่ผู้เล่นจะต้องเอาตัวเลขตั้งแต่ 0 – 9 มาต่อเป็นชั้นๆ เพื่อที่จำทำคะแนนให้ได้มากที่สุด เงื่อนไขการนับคะแนนคือ ตัวเลขชั้นแรกจะคูณด้วย 0 ชั้นต่อไปคูณด้วย 1 ชั้นต่อไปคูณด้วย 2 ยิ่งทำให้ชั้นเพิ่มตัวคูณก็จะเพิ่มขึ้น และการวางตัวเลข คือ ห้ามวางบนพื้นที่ที่ว่างอยู่และต้องวางบนตัวเลข 2 ตัวขึ้นไป

วันที่ 10 Scythe

เป็นเกมที่ผู้เล่นจะได้รับบทเป็นเจ้าของเผ่า แต่ละเผ่าจะมีความสามารถไม่เหมือนกัน ผู้เล่นจะต้องทำแต้มให้ได้ 6 แต้ม ถึงจะจบเกม และหากเล่นคนเดียวก็จะมีการ์ดของบอทมาเพิ่ม และบอทจะทำตามแอคชั่นตามการ์ดนั้นๆ

วันที่ 11 Wingspan

เกมนี้ผู้เล่นจะได้รับบทเป็นคนชอบดูนก ที่จะคอยมองหานกที่สวยงามที่สุดมาไว้ครอบครอง เกมจะพูดถึงนกสายพันธุ์ต่างๆ โดยแอคชั่นจะมีทั้ง การให้อาหาร ขยายพันธุ์ ภายใน 4 รอบ หากใครคะแนนมากที่สุดจะเป็นผู้ชนะ

วันที่ 12 Mansions of Madness

เกมนี้เป็นเกม Co-op ที่จะให้ผู้เล่นสวมบทบาทเป็นตัวละครในเกมที่จะต้องไปสำรวจบ้านลึกลับหลังหนึ่ง ซึ่งเนื้อเรื่องในเกมนี้จะมีมากมาย เมื่อเนื้อเรื่องเปลี่ยนวิธีชนะก็จะเปลี่ยนเช่นกัน และหากเล่นคนเดียวก็จะใช้ตัวละคร 2 ตัวในการดำเนินเรื่อง

วันที่ 13 Room 25

วันที่ 25 ก็ต้องเกมนี้สิ เกมนี้ผู้เล่นจะต้องหาทางออกจากเขาวงกตให้ได้ก่อนเวลาที่กำหนด โดยที่ผู้เล่นจะต้องเลือกแอคชั่นก่อน 2 อย่าง แล้วจะค่อยเริ่มทำจากแอคชั่นแรก ให้ครบทุกก่อนถึงจะทำแอคชั่นที่ 2 จากนั้นจะถือว่าจบ 1 Turn ถ้าเล่นคนเดียวจะมีเวลาแค่ 8  Turn เท่านั้น

วันที่ 14 Unlock

เป็นเกมแนว Puzzle ที่ผู้เล่นจะต้องหาทางออกจากสถานที่ต่างๆ โดยจะต้องหาทางออกให้ได้ก่อนที่เวลาจะหมด ถ้าหากเล่นคนเดียวจะเพิ่มความยากให้มากเลยทีเดียว เพราะต้องคิดอะไรคนเดียว 5555 ที่เอาเกมนี้เป็นเกมสุดท้ายเพราะ อาจจะทำให้เหมือนได้ออกจากห้องจริงๆ ก็ได้