Board Game Night | Official Site

ยินดีต้อนรับสู่ Board Game Night เพราะใครๆก็เล่นบอร์ดเกม!!

[เกมนอกกระดาน]เค้าเหล่านี้เป็นใครใน Small World

cover head

เค้าเหล่านี้เป็นใครใน Small World

Small World เป็นเกมสไตล์ขยายเมือง พังบ้านเพื่อนและเก็บแต้มให้มากที่สุด เรียกว่าเป็นเกมแมน ๆ เตะบอล บอย ๆ เล่นกัน ซึ่งในเกมนี้ก็มีตัวละครและเผ่าพันธุ์อยู่เยอะแยะมากมายครับ หลายเผ่าพันธุ์ก็อย่างที่เรารู้จักกันอยู่แล้ว หรือว่าเห็นแล้วก็รู้ว่ามันคืออะไร อย่างมนุษย์ ยักษ์ หรือโครงกระดูก แต่ก็ยังมีอีกหลายเผ่าที่เราเห็นแล้วก็ ห๊ะ!? ตัวพวกนี้มันเป็นใครว้า หลายคนคงสงสัยเหมือนกัน วันนี้ดีโอก็เลยหาคำตอบมาให้เพื่อน ๆ หายสงสัยแล้วครับ

“ชั้นคิดว่าไม่นะ!”
Cr. https://blog-cdn.daysofwonder.com/dow- uploads/2009/01/halflings-en.jpg

Halfling – ฮาล์ฟลิง

เค้ามีรูปร่างหน้าตาเหมือนมนุษย์เลย เพียงแต่พวกเขาจะมีเท้าที่ใหญ่แบบผิดมนุษย์มนา (แน่ล่ะ เพราะพวกเค้าไม่ใช่มนุษย์หนิ) และมีความสูงแค่ครึ่งเดียว (Half) ของมนุษย์ ก็เลยถูกเรียกว่า Halfling นั่นเองความสามารถของเผ่านี้คือสร้างหมู่บ้านฮาล์ฟลิงไว้ใน 2 พื้นที่แรกที่ยึด เพื่อป้องกันการรุกรานของศัตรู

Sorcerers –จอมขมังเวทย์

อันนี้ไม่ต้องพูดให้เสียเวลาครับ แปลกันมาตรง ๆ อยู่แล้วว่าจอมขมังเวทย์ ก็หมายถึงผู้ที่มีความชำนาญในการใช้เวทมนตร์ จะเรียกว่าเป็นพ่อหมอหรือแม่หมอก็ได้นะฮะ นอกจาก Small World แล้ว Sorcerers ก็ยังอยู่ในเกมอื่น ๆ อีกเช่น Ultimate Werewolf, Dungeons & Dragons และอื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งความสามารถของเผ่านี้ในเกมนี้ก็เป็นเรื่องของไสยศาสตร์ตามที่เขาถนัดครับ นั่นก็คือการเปลี่ยนตัวละครเผ่าอื่นในพื้นที่ที่ติดกันให้เป็นจอมขมังเวทย์เหมือนตัวเอง

“ย้ากกกกกกกก”

Cr. https://blog-cdn.daysofwonder.com/dow- uploads/2009/01/sorcerers-en.jpg

Tritons – ไทรทัน

ไทรทันก็คือยักษ์ที่มีรูปร่างเหมือนมนุษย์ แต่ไม่มีผิวหนัง เห็นลักษณะของกล้ามเนื้อชัดเจน ไอ้บ้า!!! นั่นมันไททันจากเรื่องฝ่าพิภพไททันแล้ว!

ใครเรียกข้ามา!!!! Cr. http://www.saiyanisland.com/news/wp- content/uploads2/2015/10/Attack-on-Titan.jpg

ต้องใช้รูปใหญ่ขนาดนี้เพื่อตบมุกเลยทีเดียว...กลับเข้าเรื่องกันต่อ

“บุ๋ง!”

Cr. https://blog-cdn.daysofwonder.com/dow- uploads/2009/01/tritons-en.jpg

Tritons ในที่นี้หมายถึงอมนุษย์ที่มีลักษณะคล้ายเงือกครับ (ถึงมอง ๆ ไปจะคล้าย Peashooter ใน Plants VS. Zombies ก็เถอะ) เป็นสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่ในน้ำ ความสามารถของเผ่านี้ก็คือการใช้โทเคนน้อยลง 1 อันเพื่อยึดพื้นที่ข้างแหล่งน้ำครับ นอกจากหมายถึงอมนุษย์เผ่านี้แล้ว Triton ก็ยังหมายถึงเทวดากรีกซึ่งเป็นโอรสของเทพโพไซดอน ที่พี่วัฒน์คุ้นเคยเป็นอย่างดีนี่เอง แฮ่!

Ghouls – ปอบ

ตามตำนานแล้ว Ghoul เป็นปีศาจในความเชื่อของชาวอารบิคที่อยู่ตามสุสาน คอยกินเนื้อของมนุษย์ ซึ่งก็คล้าย ๆ กับปอบบ้านเรานี่แหละครับ แต่อาจจะต่างกันตรงที่เวลาหนีปอบฝรั่งอาจจะไม่ต้องวิ่งหาตุ่มลงนะฮะ เพราะที่เมืองนอกเค้าไม่น่ามี โวะ! ใช่ที่ไหนล่ะ เค้าก็มีวิธีจัดการของเค้าไปสิ ปอบจัดเป็นปีศาจประเภท Undead คือตายจากการเป็นมนุษย์ไปยังดำรงชีวิตต่อไป เช่นเดียวกับความสามารถของเผ่านี้ที่เมื่อทอดทิ้งปอบแล้ว ก็ยังสามารถเล่นต่อไปได้ เหมือนไม่ยอมตายนั่นเอง

“สมองจ๋า ช่างน่าอร่อย…” Cr. https://blog-cdn.daysofwonder.com/dow- uploads/2009/01/ghouls-en.jpg

“หนูวววววววววว!” https://blog-cdn.daysofwonder.com/dow- uploads/2009/01/ratmen-en.jpg

Ratmen – มนุษย์หนู

ถ้าดูจากหน้าตาแล้ว จริง ๆ Ratman ก็คือหนูนี่แหละครับ หนูจี๊ด ๆ หนูธรรมดาเลย ความสามารถก็ไม่มี มีแค่พวกเยอะเฉย ๆ แต่ว่าที่อังกฤษก็มีตำนานที่ชื่อว่า The Ratman of Southend ครับ

ว่ากันว่าที่เมืองเล็ก ๆ ชื่อ Southend เนี่ย มีชายแก่ไร้บ้านคนหนึ่งเข้าไปอาศัยอยู่ที่อุโมงค์ แล้วก็ถูกกลุ่มวัยรุ่นทำร้ายจนเกือบเสียชีวิต

อุโมงค์ Ratman Cr. http://i1010.photobucket.com/albums/af223/theskullsuitdude/101_0461.jpg

ปรากฏว่ากลุ่มวัยรุ่นกลุ่มนั้นกลับถูกพบในสภาพที่หน้าถูกแทะ! หลังจากนั้นก็มีคนพบเห็นสิ่งมีชีวิตที่มีเสียงร้อง,กรงเล็บเหมือนหนูขนาดใหญ่ที่อุโมงค์นั้น เชื่อกันว่าร่างของชายแก่นั้นถูกหนูกินเข้าไปแล้วกลายเป็น Ratman หรือมนุษย์หนูนั่นเอง แต่เรื่องนี้จะจริงเท็จแค่ไหน ก็อยู่ที่วิจารณญาณของแต่ละท่านนะครับ

นอกจากเผ่าพันธุ์ที่ดีโอยกมาแล้ว ในเกมยังมีเผ่าพันธุ์และความสามารถอื่น ๆ ให้เพื่อน ๆ ได้แย่งกันครองปฐพีกันอีกมาก ซึ่งมีอะไรบ้างนั้นก็ต้องไปลองหามาเล่นกันดู แต่สุดท้ายนะครับ ไม่ว่าใครจะครองปฐพี ไม่ว่าใครจะพ่ายแพ้ในการประชัน สุดท้ายแล้ว พวกเราทุกคนก็ยังคงเล่นเกมด้วยไมตรีจิตนะครับ~

โลกใหญ่ใบเล็ก ภาคภาษาไทย Cr. https://boardingtimegames.com/collections/smart-collection/products/small-world-1

และเกมนี้ Siam Board Game ก็ซื้อลิขสิทธิ์มาแปลเป็นภาษาไทยเรียบร้อย ในชื่อว่าโลกใหญ่ใบเล็ก ของข้างในนี่เหมือนกันเด๊ะ เรียกว่าเป็นโลกใบเดิม เพิ่มเติมคือมีภาษาไทยให้อ่านกันง่ายขึ้นนี่แหละ ซึ่งพวกเราก็ได้แกะกล่องให้ดูกันแล้วใน BGN แกะ/กล่อง/เกม EP.10 ครับ

ครั้งหน้าจะมีอะไรมาให้อ่านกันอีกนั้น ติดตาม “เกมนอกกระดาน”

“เกมนอกกระดาน” โดย โจนาธาน จอห์นสัน (ดีโอ)

Author

Root

Root

Abracada…What?

Abracada…What?