Board Game Night | Official Site

ยินดีต้อนรับสู่ Board Game Night เพราะใครๆก็เล่นบอร์ดเกม!!

Spyfall ล่าสายลับฉบับมือถือ

Slider

ระวังหลังให้ดี

วันหนึ่ง…ผมซึ่งอยู่ข้างคุณมาตลอด

อาจจะยกปืนขึ้นมาจ่อหลังคุณ

เหนี่ยวไก แล้วพูดด้วยน้ำเสียงเย็นชาว่า “ขอโทษทีผมเป็น…สายลับ”

โอ้วววว โคตรเท่

   ใครที่ชอบดูพวกหนังสายลับ หรือหนังโจรกรรมต่าง ๆ คงจะคุ้นเคยกันดีกับการปลอมแปลงและแฝงตัวเข้าไปในสถานที่เป้าหมาย ไม่ว่าจะเพื่อขโมยข้อมูล หรือขโมยของหายากที่ประเมินค่าไม่ได้ ส่วนตัวผมอยากเป็นสายลับมาก เพราะเห็นในหนังประเภทนี้ส่วนใหญ่พระเอกแมร่งได้ผู้หญิงแทบไม่ซ้ำหน้า อ๊าซ์…สบายยยยยยตัว

 

   ในบรรดาบอร์ดเกมทั้งหลายในท้องตลาดมีเกมเกี่ยวกับสายลับมากมาย แต่เกมที่ผมจะมาเล่าในวันนี้ เป็นเกมที่ไม่มีขาย ใช่ครับมันเป็นเกมเล่นฟรี ฟรี ฟรี เห็นคำว่าฟรีทีไรตื่นเต้นทุกที เหยดดดด…ฟรีจริงเหรอวะ? จริง! ยินดีด้วยสำหรับสาวก สนุกจังตังค์อยู่ครบ เกมฟรีแบบไม่ต้องซื้อก็มีอยู่เยอะนะ แต่ส่วนใหญ่ก็ต้องโหลดแล้วเอามาปริ้นท์เล่นกัน แต่สำหรับเกมที่ผมจะพูดนี้ ไม่-ต้อง-โหลด, ไม่-ต้อง-ปริ้นท์ ขอแค่มีมือถือแบบที่เล่นเน็ตได้ก็ลุยกันเลย ยกเว้นคนที่ยังพกโนเกีย 3310 อยู่อันนี้ก็ต้องทำใจ

 

   เกมที่ผมจะพูดถึงก็คือ เกมที่ชื่อว่า Spyfall วิธีเล่นง่ายมาก ชวนเพื่อนของคุณซัก 4-8 คน ถ้าจะให้สนุกอย่างน้อยต้องเล่นกันซัก 6 คน

 

   ถึงจะเล่นผ่านสมาร์ทโฟนแต่ลักษณะการเล่นยังคงเป็นการปฎิสัมพันธ์แบบเห็นหน้ากันเหมือนเดิม ซึ่งข้อดีก็คือ ขอแค่มีสัญญาณ 3G หรือมีไวไฟเราจะเล่นเกมนี้ที่ไหนก็ได้ คือบางครั้งก็อยากพกพาบอร์ดเกมไปเล่นทุกที่นะ แต่ถ้าเราไปเที่ยวแบบต้องลุยมาก ๆ บอร์ดเกมที่รัก อาจจะกลายเป็น บอร์ดเกมที่เละได้

 

  ต่อไป…ให้หนึ่งในเพื่อนของเราหยิบโทรศัพท์ของตัวเองขึ้นมา แล้ว Click  –> Spyfall <–

เข้าเล่นเกม Spyfall จากมือถือ หรือ Tablet

   หลังจากนั้นก็จะเป็นการสร้างห้องของกลุ่มเรา เหมือนการเล่นเกมออนไลน์ เลือก NEW GAME > ตั้งชื่อ > กด CREATE ในที่นี้ผมเป็นคนสร้างห้อง ผมตั้งชื่อตัวเองว่า วลาดิเมียร์วัฒคอฟกี้ เมื่อกด CREATE แล้วก็เป็นอันจบขั้นตอนการสร้างห้อง อันดับต่อไปคือรอให้เพื่อนที่เหลือทยอยจอยเข้ามาในห้องที่เราสร้างรอไว้

ขั้นตอนการสร้างห้อง

   รูปด้านซ้าย เมื่อเรา CREATE ห้องเสร็จแล้วมันจะขึ้นว่า “รอผู้เล่น” และเห็นว่าถัดลงมาจะมีรหัสอยู่ ให้เพื่อนคนอื่นตั้งชื่อตามความพอใจ ยกตัวอย่างเช่นรูปกลาง คุณช่อนตั้งชื่อตัวเองว่า ช่อน เสพก่อนสืบ (ชื่อมรึงนี่ไม่ต้องสืบก็รู้ว่าเสพ) กด JOIN และใส่รหัสของห้องเรา ซึ่งในที่นี้ก็คือ kvyoex เมื่อทุกคนเข้ามาครบแล้ว ก็กด “เริ่มเกม”

เข้าห้องแล้ว เตรียมจับสายลับได้เลย

   มีเวลาในการตามหาสายลับประมาณ 8 นาที คนที่ไม่ได้เป็นสายลับจะรู้หน้าที่ความรับผิดชอบของตัวเอง พร้อมกับสถานที่ที่เขาทำงานอยู่ ยกตัวอย่างเช่น

ผมไม่ได้เป็นสายลับ!

สถานที่ : สถานีขั้วโลกเหนือ

บทของผม : นักธรณีวิทยา

ในขณะที่คนที่เป็นสายลับ จะไม่รู้ข้อมูลเหล่านี้เลย

เปรียบเทียบระหว่างคนที่เป็นสายลับ / ไม่ได้เป็นสายลับ

ผลัดกันถามคำถามเพื่อตามหาคนเป็นสายลับให้เจอ ระวังอย่าให้สายลับรู้ว่าสถานที่ที่เราทำงานอยู่คือที่ไหน เพราะเมื่อไหร่ก็ตามที่สายลับรู้สถานที่แล้วหล่ะก็ การตามล่าหาสายลับจะยากขึ้นเป็นทวีคูณ

ทีนี้ก็อยู่ที่เทคนิคการตั้งคำถามของแต่ละคนแล้วหล่ะว่าจะสร้างสรรค์ หลอกล่อ หรือห่วยแตกแค่ไหน

เมื่อครบกำหนด 8 นาที ก็ถึงเวลาต้องโหวตหาแล้วว่า ใครคือสายลับ?

ถ้าส่วนใหญ่โหวตถูก สายลับแพ้ ที่เหลือชนะ

ส่วนใหญ่โหวตผิด สายลับชนะคนเดียว

โหวตหา สายลับ

   โดยรวม Spyfall เป็นเกมที่สนุก เล่นง่าย จบเร็ว และเล่นได้ทุกที่ที่มีสัญญาณอินเทอร์เน็ต เหมาะสำหรับแกงค์เพื่อนสนิท แต่เพื่อมารยาทที่ดีไม่ควรเล่นเกมนี้ในสถานที่ปิดที่มีคนอยู่รวมกันเยอะ ๆ เช่น ในรถไฟฟ้า ในห้างสรรพสินค้า ฯลฯ แน่นอนว่าเกมนี้เสียงดังรบกวนผู้อื่น

ดูการเล่นเกม Spyfall ของพวกเราได้ที่ บอร์ดเกมไนท์ EP 19 Spyfall สายลับจับขาสั่น

ขอบคุณทุกคนที่ให้การสนับสนุนด้วยการกดไลค์ กดแชร์ และเข้ามาพูดคุยกับเราอยู่เสมอ

หวังว่าจะโชคดีได้เล่นบอร์ดเกมให้ทุกคนได้ดูไปเรื่อย ๆ นะครับ

#ขอให้มีเพื่อน #ที่ไหนเราก็เล่นได้ #บอร์ดเกมไนท์ #bgnTH #boardgamenightTH #tvmunk

Author

Animal Farm

Animal Farm

Catan Universe

Catan Universe