วันวาเลนไทน์เพิ่งผ่านไป ก็มีวันสำคัญทางพุทธศาสนามารอแล้ว นั่นก็คือวันลอยกระทงนั่นเอง ไอ้บ้า! ลอยกระทงอะไรตั้งแต่ต้นปี ต้องเป็นวันมาฆบูชาสิ วันที่พระอรหันต์มารวมตัวกันโดยไม่ได้นัดหมาย หลายคนตื่นเช้าทำบุญตักบาตร เข้าวัดเข้าวา เราก็เลยมาแนะนำเกมที่มีวัดกัน เกมชิงพื้นที่ที่มี Component สวยงามน่าหลงไหล กับเกม
Taluva ชิงพื้นที่ แย่งลงวัด

Overview

Taluva เกมแนว Area Control (ชิงพื้นที่) ที่ต้องมีการวางแผนในการวางสิ่งของต่าง ๆ เพื่อเคลียร์ของให้มากที่สุด แถมเรายังมีเวลาวางแผนก่อนที่จะถึงเทิร์นของเรา เกมเล่นได้ 2 – 4 คน ใช้เวลาในการเล่นประมาณ 45 นาที เหมาะสำหรับผู้เล่นอายุ 8 ขวบขึ้นไป เกมนี้ BGN ได้เล่นไปแล้วใน @noon ไปชมความสนุกกันได้เลย

Setup

1.นำไทล์พื้นที่ทั้งหมดมาสับแล้วคว่ำไทล์วางไว้ตามจำนวนที่กำหนดตามผู้เล่น

เล่น 2 คน ใช้ไทล์เล่น 24 ไทล์ หรือ 36 ไทล์ ก็ได้

เล่น 3 คน ใช้ไทล์เล่น 36 ไทล์

เล่น 4 คน ใช้ไทล์ทั้งหมด 48 ไทล์

2.แจก Player board คนละ 1 อัน
แจกบ้าน คนละ 20 อัน

แจกวัด คนละ 3 อัน

แจกทาวเวอร์ คนละ 2 อัน

ตัวอย่างไทล์

ตัวอย่างไทล์

ไทล์ที่วางได้มีทั้งหมด 5 ประเภท

1.หิน

2.ป่า

3.ทะเลสาบ

4.พื้นที่โล่ง

5.พื้นที่ทราย

Gameplay

ตัวอย่างการวาง

ใน 1 เทิร์นของผู้เล่น สามารถทำได้ดังนี้

1.เมื่อเข้าเทิร์นผู้เล่นหยิบไทล์ 1 อันแล้วนำมาวางบนโต๊ะ ถ้าเป็นคนแรกก็วางไทล์ลงไปบนโต๊ะเฉย ๆ แต่ไทล์ชิ้นต่อ ๆ ไปจะต้องวางติดกับไทล์อื่น ด้านชนด้านเท่านั้น หรือวางขึ้นชั้นบน โดยการวางต้องวางทับไทล์มากกว่า 2 ไทล์ และช่องภูเขาไฟต้องตรงกัน และยังสามารถวางไทล์ทับหมากบ้านของผู้เล่นทั้งหมดได้อีก ยกเว้น หมากวัดกับทาวเวอร์ที่ไม่สามารถวางไทล์ทับได้ และหมู่บ้านที่โดนไทล์ทับจะต้องเหลือหมากอย่างน้อย 1 อัน

2.หลังจากวางไทล์แล้ว จะต้องวางหมากบ้าน วัด หรือทาวเวอร์ก็ได้ หากไม่สามารถวางหมากได้เลยจะถูกปรับแพ้แล้วออกจากเกมทันที การวางหมากไม่จำเป็นต้องวางที่ไทล์ที่เราเพิ่งลงไปก็ได้

การวางหมาก

หมู่บ้าน

การสร้างหมู่บ้านจะต้องเริ่มจากการสร้างบ้านที่ชั้น 1 ถึงจะนับเป็น 1 หมู่บ้าน

การวาง

การวางบ้าน

บ้านสามารถวางตรงไหนของพื้นที่ชั้น 1 ก็ได้ ยกเว้นพื้นที่ภูเขาไฟ

การวางวัด

วางได้ก็ต่อเมื่อเราหมู่บ้านของเรากินพื้นที่ช่อง 3 ช่องขึ้นไป ถึงจะสามารถวางวัดได้ แต่ในหนึ่งหมู่บ้านจะมีวัดได้แค่ 1 วัดเท่านั้น

การวางทาวเวอร์

วางได้ก็ต่อเมื่อมีไทล์ 3 ชั้นขึ้นไปโดยต้องวางที่ชั้น 3 ขึ้นไปเท่านั้น และต้องมีหมากของเราติดพื้นที่ที่จะวางอย่างน้อย 1 อัน ในหนึ่งหมู่บ้านจะมีทาวเวอร์ได้แค่ 1 ทาวเวอร์เท่านั้น

การขยายพื้นที่

ผู้เล่นเลือกหมู่บ้านที่ต้องการจะขยาย 1 หมู่บ้าน และเลือกประเภทของพื้นที่ที่จะขยาย ผู้เล่นจะได้ทำการวางบ้านในพื้นที่ที่เลือกขยายทุกช่องที่ติดกับหมู่บ้านนั้น โดยจะวางบ้านตามจำนวนชั้น ชั้น 1 วาง 1 หลัง ชั้น 2 วาง 2 หลัง ชั้น 3 วาง 3 หลัง เป็นต้น

Game END

เกมนี้จะจบก็ต่อเมื่อ มีใครวางหมากได้หมดก่อน 2 อย่าง อะไรก็ได้จะเป็นผู้ชนะทันที ส่วนผู้เล่นที่เหลือก็จะวัดจากการใช้ของหมดเรียงไปตามนี้ วัด>ทาวเวอร์>บ้าน

วันมาฆบูชานี้ใครว่างอยากหาบอร์ดเกมที่ใช้เวลาเล่นระดับหนึ่ง คุณต้องไม่พลาดเกมนี้ แถมเป็นเกมที่มี Component ที่สวยมาก จริง ๆ ในกล่อง Deluxe จะมีเรือเพิ่มมาด้วย เพิ่มความสนุกมากขึ้น เป็นเกมที่มีขนาดใหญ่มาก ความสนุกของมันคือการวางแผนวางหมาก การรีบเคลียร์ของเพื่อที่จะชนะเป็นคนแรก เกมสามารถปรับเปลี่ยนการเล่นได้ตลอดเวลา เราสามารถจะเล่นโดยการใช้กระดานจำกัดพื้นที่ก็ได้ หรือจะเล่นแบบ Freestyle วางแบบไหนก็ได้ ช่วงวันหยุดก็ไปหาเล่นกันนะจ๊ะ อย่าลืมนะ “บอร์ดเกมไนท์ เพราะใคร ๆ ก็เล่นบอร์ดเกม” สวัสดีคร้าบ

ถ้าอ่านกติกาแล้วยังงง ๆ ก็ลองอ่าน Rule Book เพิ่มเติมได้เลยจ้า

Author

TCG : Trading Card Game

TCG : Trading Card Game

The Lion King Edition Of Monopoly

The Lion King Edition Of Monopoly