Board Game Night | Official Site

ยินดีต้อนรับสู่ Board Game Night เพราะใครๆก็เล่นบอร์ดเกม!!

Taluva มาฆบูชา ทาลูว่านะจ๊ะ

วันวาเลนไทน์เพิ่งผ่านไป ก็มีวันสำคัญทางพุทธศาสนามารอแล้ว นั่นก็คือวันลอยกระทงนั่นเอง ไอ้บ้า! ลอยกระทงอะไรตั้งแต่ต้นปี ต้องเป็นวันมาฆบูชาสิ วันที่พระอรหันต์มารวมตัวกันโดยไม่ได้นัดหมาย หลายคนตื่นเช้าทำบุญตักบาตร เข้าวัดเข้าวา เราก็เลยมาแนะนำเกมที่มีวัดกัน เกมชิงพื้นที่ที่มี Component สวยงามน่าหลงไหล กับเกม
Taluva ชิงพื้นที่ แย่งลงวัด

Overview

Taluva เกมแนว Area Control (ชิงพื้นที่) ที่ต้องมีการวางแผนในการวางสิ่งของต่าง ๆ เพื่อเคลียร์ของให้มากที่สุด แถมเรายังมีเวลาวางแผนก่อนที่จะถึงเทิร์นของเรา เกมเล่นได้ 2 – 4 คน ใช้เวลาในการเล่นประมาณ 45 นาที เหมาะสำหรับผู้เล่นอายุ 8 ขวบขึ้นไป เกมนี้ BGN ได้เล่นไปแล้วใน @noon ไปชมความสนุกกันได้เลย

Setup

1.นำไทล์พื้นที่ทั้งหมดมาสับแล้วคว่ำไทล์วางไว้ตามจำนวนที่กำหนดตามผู้เล่น

เล่น 2 คน ใช้ไทล์เล่น 24 ไทล์ หรือ 36 ไทล์ ก็ได้

เล่น 3 คน ใช้ไทล์เล่น 36 ไทล์

เล่น 4 คน ใช้ไทล์ทั้งหมด 48 ไทล์

2.แจก Player board คนละ 1 อัน
แจกบ้าน คนละ 20 อัน

แจกวัด คนละ 3 อัน

แจกทาวเวอร์ คนละ 2 อัน

ตัวอย่างไทล์

ตัวอย่างไทล์

ไทล์ที่วางได้มีทั้งหมด 5 ประเภท

1.หิน

2.ป่า

3.ทะเลสาบ

4.พื้นที่โล่ง

5.พื้นที่ทราย

Gameplay

ตัวอย่างการวาง

ใน 1 เทิร์นของผู้เล่น สามารถทำได้ดังนี้

1.เมื่อเข้าเทิร์นผู้เล่นหยิบไทล์ 1 อันแล้วนำมาวางบนโต๊ะ ถ้าเป็นคนแรกก็วางไทล์ลงไปบนโต๊ะเฉย ๆ แต่ไทล์ชิ้นต่อ ๆ ไปจะต้องวางติดกับไทล์อื่น ด้านชนด้านเท่านั้น หรือวางขึ้นชั้นบน โดยการวางต้องวางทับไทล์มากกว่า 2 ไทล์ และช่องภูเขาไฟต้องตรงกัน และยังสามารถวางไทล์ทับหมากบ้านของผู้เล่นทั้งหมดได้อีก ยกเว้น หมากวัดกับทาวเวอร์ที่ไม่สามารถวางไทล์ทับได้ และหมู่บ้านที่โดนไทล์ทับจะต้องเหลือหมากอย่างน้อย 1 อัน

2.หลังจากวางไทล์แล้ว จะต้องวางหมากบ้าน วัด หรือทาวเวอร์ก็ได้ หากไม่สามารถวางหมากได้เลยจะถูกปรับแพ้แล้วออกจากเกมทันที การวางหมากไม่จำเป็นต้องวางที่ไทล์ที่เราเพิ่งลงไปก็ได้

การวางหมาก

หมู่บ้าน

การสร้างหมู่บ้านจะต้องเริ่มจากการสร้างบ้านที่ชั้น 1 ถึงจะนับเป็น 1 หมู่บ้าน

การวาง

การวางบ้าน

บ้านสามารถวางตรงไหนของพื้นที่ชั้น 1 ก็ได้ ยกเว้นพื้นที่ภูเขาไฟ

การวางวัด

วางได้ก็ต่อเมื่อเราหมู่บ้านของเรากินพื้นที่ช่อง 3 ช่องขึ้นไป ถึงจะสามารถวางวัดได้ แต่ในหนึ่งหมู่บ้านจะมีวัดได้แค่ 1 วัดเท่านั้น

การวางทาวเวอร์

วางได้ก็ต่อเมื่อมีไทล์ 3 ชั้นขึ้นไปโดยต้องวางที่ชั้น 3 ขึ้นไปเท่านั้น และต้องมีหมากของเราติดพื้นที่ที่จะวางอย่างน้อย 1 อัน ในหนึ่งหมู่บ้านจะมีทาวเวอร์ได้แค่ 1 ทาวเวอร์เท่านั้น

การขยายพื้นที่

ผู้เล่นเลือกหมู่บ้านที่ต้องการจะขยาย 1 หมู่บ้าน และเลือกประเภทของพื้นที่ที่จะขยาย ผู้เล่นจะได้ทำการวางบ้านในพื้นที่ที่เลือกขยายทุกช่องที่ติดกับหมู่บ้านนั้น โดยจะวางบ้านตามจำนวนชั้น ชั้น 1 วาง 1 หลัง ชั้น 2 วาง 2 หลัง ชั้น 3 วาง 3 หลัง เป็นต้น

Game END

เกมนี้จะจบก็ต่อเมื่อ มีใครวางหมากได้หมดก่อน 2 อย่าง อะไรก็ได้จะเป็นผู้ชนะทันที ส่วนผู้เล่นที่เหลือก็จะวัดจากการใช้ของหมดเรียงไปตามนี้ วัด>ทาวเวอร์>บ้าน

วันมาฆบูชานี้ใครว่างอยากหาบอร์ดเกมที่ใช้เวลาเล่นระดับหนึ่ง คุณต้องไม่พลาดเกมนี้ แถมเป็นเกมที่มี Component ที่สวยมาก จริง ๆ ในกล่อง Deluxe จะมีเรือเพิ่มมาด้วย เพิ่มความสนุกมากขึ้น เป็นเกมที่มีขนาดใหญ่มาก ความสนุกของมันคือการวางแผนวางหมาก การรีบเคลียร์ของเพื่อที่จะชนะเป็นคนแรก เกมสามารถปรับเปลี่ยนการเล่นได้ตลอดเวลา เราสามารถจะเล่นโดยการใช้กระดานจำกัดพื้นที่ก็ได้ หรือจะเล่นแบบ Freestyle วางแบบไหนก็ได้ ช่วงวันหยุดก็ไปหาเล่นกันนะจ๊ะ อย่าลืมนะ “บอร์ดเกมไนท์ เพราะใคร ๆ ก็เล่นบอร์ดเกม” สวัสดีคร้าบ

ถ้าอ่านกติกาแล้วยังงง ๆ ก็ลองอ่าน Rule Book เพิ่มเติมได้เลยจ้า

Author

TCG : Trading Card Game

TCG : Trading Card Game

The Lion King Edition Of Monopoly

The Lion King Edition Of Monopoly