Board Game Night | Official Site

ยินดีต้อนรับสู่ Board Game Night เพราะใครๆก็เล่นบอร์ดเกม!!

[เกมนอกกระดาน]ที่เค้าโกงได้ ก็เพราะมึงนั่นแหละ !!

2019-01-14_120810

ที่เค้าโกงได้ ก็เพราะมึงนั่นแหละ !! (เพราะกูด้วย !!)

Trust ที่เราใช้กันบ่อย

นอกจากจะแปลว่าสินเชื่อแล้ว

ยังหมายถึง ความไว้วางใจ ความ

เชื่อใจ

แต่เราจะไว้วางใจใครสักคนได้จริง ๆ หรอ ?

หากลองเปิดพจนานุกรมออกซ์ฟอร์ดที่แปลอังกฤษเป็นอังกฤษ เราจะพบว่านอกจากมันจะแปลว่าความไว้วางใจ อย่างที่พจนานุกรมอังกฤษ-ไทยมักจะแปลเหมือน ๆ กัน ในพจนานุกรมออกซ์ฟอร์ด ยังบอกว่า ไอ้ความความไว้วางใจแบบนี้มักจะเกิดขึ้นโดยไม่ต้องตรงกับหลักฐานใด ๆ ดังนั้น trust ในหลายกรณีมันคือ

วางใจโดยไม่สนห่าสนเหี้ยอะไรเลย เหมือนจะเป็นเรื่องอารมณ์ล้วน ๆ

แต่เราแม่งจะวางใจคน ๆ หนึ่งโดยไม่มีหลักฐาน ไม่ต้องมีปัจจัยเหี้ยห่าอะไรเลยจริง ๆ หรอ ?

อะตอบให้เลยว่า ไม่น่าจะจริง และ The Trust เกมต้านโกงก็กำลังพยายามบอกเราแบบนั้น (ใครไม่รู้จักเกมนี้ แนะนำให้ลองไปดูได้จากคลิปที่ BGN ได้เล่นไว้นะฮะ)

The Trust ประกาศตัวอย่างชัดเจนว่าเป็นเกมต้านโกงฮะ แต่เป็นเกมต้านโกงที่คนโกงเก่งจะชนะเกม นั่นแปลว่า ถ้าเราไม่อยากให้คนอื่นชนะ ต้องต้านโกงกันให้สุดตัวครับ

The Trust เล่นไปอย่าให้ใครโกง

แต่ดูเหมือนว่าจะต้านยังไง แม่งก็ยังมีคนโกงอยู่ดี ทำไมวะ ? ก็เพราะโกงแล้วมันได้ประโยชน์ ได้ประโยชน์แล้วมันวินไง

ที่พูดไปนั่นคือเรื่องของเกมครับ ทีนี้เรากลับมามองโลกจริงของเราดู คนโกงมีมากจนแทบจะกลายเป็นวัฒนธรรมที่สำคัญอย่างหนึ่งของไทยแล้ว

“การโกงที่เราพูดถึงอยู่นี้ คือการโกงแบบสาธารณะนะครับ คือ มีคน ๆ หนึ่งพลิกแพลงหาวิธีการที่เขาจะได้ประโยชน์ที่ควรเป็นของคนอื่น พูดอีกอย่างก็คือ มีคนอื่นเสียประโยชน์เสมอถ้าเกิดการโกงขึ้น”

เวลาพูดถึงการโกงแบบนี้ หลายคนคงคุ้นเคยและนึกไปถึงพวกนักการเมืองโกงกิน บลา ๆ

ใช่ครับนั่นก็เป็นการโกง

แต่มันยังมีการโกงอีกหลายแบบมากที่เรามองข้าม และเผลอ ๆ เราทำซะเอง และเกิดขึ้นอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน จนทำให้เราชินชากับความโกง

การโกงง่าย ที่หลายคนคงเคยเห็นแต่ไม่ได้นึกถึงว่ามันเป็นการโกง เกิดขึ้นบนท้องถนนครับ

ใครอาศัยอยู่ในเมืองหน่อย คงได้เคยเห็นภาพรถจอดในที่ห้ามจอดริมถนน หรือการตั้งร้านค้าบนทางเดินเท้า(ในพื้นที่ที่ไม่อนุญาต) ไอ้เรื่องพวกนี้ ผมว่าแม่งคือการโกงหมดอะครับ

ตัวอย่างการโกงสองเคส ในขั้นตอนเดียว

การจอดรถริมถนนนี่มันจะโกงใครได้ยังไง ในเมื่อเราก็แค่จอดรถ… โกงได้ครับ จริง ๆ โกงมากด้วย สมมติว่าถนนสามเลน แล้วมึงจอดรถ ซึ่งนั่นแปลว่าคนอื่น ๆ จะต้องเสียพื้นผิวการจราจรไปหนึ่งเลนเลยครับ นั่นแปลว่ามึงโกงประโยชน์ที่คนอื่นควรจะได้ไป 1 ใน 3….

ต่อมาที่เรื่องตั้งร้านค้าบนทางเดินเท้าครับ ก็แทบจะเป็นเรื่องแบบเดียว ๆ กันครับ คือคุณขโมยทางเท้าของคนอีกจำนวนมากที่สัญจรไปมาไป… แต่เดี๋ยวก่อนไม่ใช่แค่พ่อค้าแม่ค้านะครับที่โกง มันยังมีพวกเรา คือทั้งกูและมึงด้วยที่ร่วมในขบวนการโกงนี้อยู่เสมอ

เราเป็นส่วนหนึ่งของการโกงว่าด้วยร้านค้าบนทางเท้าได้ทั้งทางตรงและทางอ้อมเลยครับ

ทางตรงคือระหว่างที่เราหยุดซื้อหยุดเลือกสินค้าจากร้านนั้น ๆ เราก็กินที่เดินของคนอื่นไปชั่วขณะหนึ่ง

ทางอ้อมคือ เราปล่อยให้มีคนเอาผลประโยชน์ของคนอื่นไปในทุก ๆ วัน พูดง่าย ๆ ว่า มึงปล่อยให้มีการโกงเกิดขึ้นครับ

การปล่อยให้การโกงเกิดขึ้นนี่แหละครับ ที่ดูจะเป็นปัญหารุนแรงไม่ต่างกับ ตัวการโกงเอง

เพราะเราละเลย เราไม่ช่วยกันตั้งคำถาม ไม่ช่วยกันตรวจสอบ คนที่โกงก็จะยังโกงต่อไปอย่างนั้น และเรียนรู้ด้วยว่าจะโกงแบบไหน ที่คนจะปล่อยผ่านไปได้ ไม่มายุ่มย่ามกับกิจกรรมการโกง

ในทางกลับกัน ถ้าเราลองหันมาสนใจกับเรื่องนี้ พูดถึง ถามถึงมัน และลงมือทำการตรวจสอบที่จริง ๆ ไม่ได้ยากเย็นอะไรนัก แค่เป็นหูเป็นตา เป็นปากเป็นเสียงคนละนิดคนหน่อย การโกงมันก็จะหายไปครับ ...ถุย … ไอ้ห่า มันไม่ง่ายขนาดนั้นหรอกครับ

มันไม่ง่ายอย่างที่พูดกันหรอกครับ และเอาจริง ๆ ไม่ต้องรอโตครับ ต้องเริ่มกันตั้งแต่ตอนนี้เลย

อย่างที่บอกครับ “เราแม่งเคยชินกับการโกง จนหลาย ๆ ทีมองไม่เห็นมัน และทีนี้ถ้าไม่ลองทำอะไรกันดูบ้าง ตอนจะด่าว่าใครโกง ก็อย่าลืมด่าตัวมึงเองด้วยนะครับ เพราะสาเหตุหนึ่งที่พวกเขาโกงได้สำเร็จ แม่งก็เป็นเพราะพวกเราด้วย ที่ปล่อยให้เค้าโกง”

ถึงจะพูดขนาดนี้ แต่ไม่ต้องกังวลไปนะครับ เพราะในชีวิตจริงเรามีวิธีการตรวจสอบที่หลากหลาย ไม่ต้องใช้ทนายให้ยุ่งยาก แค่ช่วยกันมอง ช่วยกันหาข้อมูล ช่วยกันตั้งคำถาม ช่วยกันพูดมันออกมาบ้าง ก็เป็นการเริ่มต้นที่ดีละครับ

ที่สำคัญในโลกความจริง สิ่งที่ทำให้เราก้าวไปได้ไกลกว่าในเกม The Trust ก็คือพวกเราไม่ได้อยู่ลำพังครับ เราช่วยกันตรวจสอบได้ ไม่มีจำกัดแค่ว่าจะตรวจสอบได้แค่ทีละเรื่อง และพวกเรามีเป็นล้าน และตรวจสอบเรื่องได้เป็นล้านพร้อม กันด้วย… ขอให้สนุกกับการทบทวนและตรวจสอบนะครับ สู้ไปด้วยกันฮะ

ปล.มีเกมง่าย ๆ เกมนึงมาให้ลองเรียนรู้เกี่ยวกับ การสร้างความไว้วางใจ และประโยชน์ที่เราได้จากมันด้วยครับ อาจจะต้องใช้ทักษะภาษาอังกฤษเล็กน้อย แต่เล่นง่าย และได้เนื้อหาที่ดีมากเลยครับ เข้าไปดู Evolution of Trust ได้ที่นี่เลยฮะ –> http://ncase.me/trust/

ต้องขอโทษด้วยนะฮะ ที่รอบนี้ธันว์เขียนออกมาช้า เป็นคนไม่ดีเลยจริง ๆ ยังไงก็ตามถ้าเกิดกรณีแบบนี้อีก ก็สามารถติดต่อมากระทุ้ง มาตรวจสอบได้นะครับ จะได้ไม่มีใครเสียประโยชน์ และถ้าเป็นไปได้ก็อยากให้ได้ประโยชน์กันทุกฝ่ายฮะ แล้วไว้พบกันโอกาสหน้าครับชาว BGN

ด้วยรักและเครารก

ธันว์

Pics credit:

cr.https://www.summitchurch.org/wp-content/uploads/2015/05/people-r-watching-700×400.jpg
cr.http://news.mthai.com/app/uploads/2017/01/Czs77dPVQAAjdF-.jpg
cr.https://i.ytimg.com/vi/2hX50QcqB7M/maxresdefault.jpg

“เกมนอกกระดาน” โดย ธนชัย วรอาจ (ธันว์)

Author