Board Game Night | Official Site

ยินดีต้อนรับสู่ Board Game Night เพราะใครๆก็เล่นบอร์ดเกม!!

Slider

   “Theme เกมนั้นสำคัญไฉน” คำถามนี้เป็นคำถามที่ผมตั้งข้อสงสัยกับตัวเองในสมัยที่ผมเพิ่งเริ่มรู้จักบอร์ดเกมแรกๆ และนั่นทำให้ผมรู้ว่า “Theme เกมก็สำคัญไม่ต่างกับระบบเกมเช่นกัน”

   Tortuga 1667 เกมลำดับที่ 2 ของค่าย Facade Games เจ้าของเดียวกับเกม Salem 1692 การออกแบบกล่องเกมของค่ายนี้เห็นได้ชัดว่ามีความโดดเด่นมากๆ Tortuga 1667 เป็นเกมที่ทำการระดมทุนผ่าน Kickstarter  ในช่วงปี 2017 โดยสามารถทำยอดระดมทุนได้ถึง 400,000 usd (หรือประมาณ 13 ล้านบาทโดยประมาณ) ด้วยระบบการเล่นและ Theme ที่ชัดเจน ทำให้เกมนี้เป็นที่นิยมและประสบความสำเร็จในที่สุด

01

   การใช้ Theme โจรสลัดของเกมนี้ ถือว่าเป็นความฉลาดของผู้ออกแบบอย่างแท้จริง ไม่ว่าจะเป็นทั้งอุปกรณ์หรือระบบการเล่นที่ไม่ว่าจะเล่นอย่างไรก็ทำให้อินและเข้ากับ Theme โจรสลัดได้อย่างแนบเนียนราวกับว่าเราเป็น 1 ในโจรสลัดในหนังเรื่อง Pirates of the caribbean ถึงแม้วิธีการเล่นจำเป็นต้องจำ Action ของเกมว่ามีอะไรบ้าง แต่หาเข้าใจแล้วก็สามารถอินกับเกมได้อย่างง่ายดาย และสามารถพูดได้เต็มปากว่าเกม Tortuga 1667 เป็นเกมที่สามารถ “เล่นกับ Theme ได้อย่างมีสีสัน”

02

   สิ่งแรกที่ทำให้ผมสะดุดตาในเกมนี้เป็นอย่างแรกคือ “การออกแบบ” แน่นอนว่าถ้าหากผมมองผ่านๆ ผมอาจจะคิดว่านี่เป็นหนังสือธรรมดาๆหรือไม่ก็เป็นเกม Salem 1692 หากนำมันไปวางบนชั้นบอร์ดเกม มันยากที่จะทำให้การออกแบบโดดเด่นตั้งแต่กล่องเกม แต่ Facade Games สามารถทำได้ แต่ความแตกต่างของเกม Salem 1692 และเกมนี้คือ “อุปกรณ์ที่ทำออกมาได้สอดคล้องกับ Theme” ไม่ว่าจะดูกี่คั้งก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าการออกแบบของค่าย Facade Games “ยังคงความโดดเด่นแต่มีเสน่ห์หว่าเดิม”

03

   มีหลายเกมที่ออกแบบเพื่อที่จะรองรับผู้เล่นหลายคนแต่จะมีสักกี่เกมที่ออกแบบให้วิธีการเล่นต้องเปลี่ยนไปเมื่อใช้จำนวนคนไม่เท่ากัน เกมนี้เป็นอีกเกมหนึ่งที่ทำให้ผมประหลาดใจเมื่อลองเล่นเพราะทุกครั้งที่เปลี่ยนจำนวนคนทำให้เกมเปลี่ยนไปเหมือนคนละเกม แม้วิธีเล่นจะเหมือนกันก็ตาม ในบางครั้งการที่เราอยู่อย่างถูกที่ถูกเวลานั่นอาจจะเป็นกุญแจหลักในการชนะของทีม แต่ในทางกลับกันหากกลับมาเล่นอีกรอบด้วยจำนวนคนที่เยอะกว่าวิธีการเล่นอาจจะต้องใช้ Teamwork มากกว่าที่คิด แม้ว่าเราจะต้องปกปิดตัวตนก็ตาม ผมจึงยกให้เกมนี้ “เป็นเกมที่ฉลาดในการออกแบบมาก”

04

   เกมหลายๆเกมถูกสร้างมาเพื่อความบันเทิง และแน่นอนเกมนี้ก็เช่นกัน แต่ไม่ว่าผมจะลองเล่นสักกี่ครั้งผมมองว่า “การรอ” คือสิ่งที่สำคัญเป็นลำดับต้นๆของเกมนี้ ถึงแม้รูปแบบของการเล่นจะเปลี่ยนไปก็ตาม ในหลายๆครั้งในเกมมักจะบีบให้เรากระทำบางอย่างเพื่อให้เราบรรลุเป้าหมาย แต่การที่เรารอเพื่อให้ได้จังหวะที่ถูกต้องก็ไม่ใช่สิ่งที่แย่เสมอไป ในทางกลับกัน อาจจะเป็นสิ่งที่ทำให้เราสามารถชนะเกมนี้ได้ เพราะเหตุนี้ผมจึงพูดว่า “สิ่งที่สำคัญที่สุดคือจังหวะ”

ข้อดี

  – เกมสามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบการเล่นตามจำนวนคนได้ ทำให้เกมไม่น่าเบื่อ

  – การออกแบบมีความโดดเด่นและยังคงมาตรฐานเดิมๆไว้อย่างชัดเจน

  – ระบบเกมสอดคล้องกับ Theme ได้อย่างแนบเนียน

ข้อเสีย

  – ต้องจำ Action ของเกมเยอะพอสมควร

ขอสรุปว่าเกม Tortuga 1667 ได้คะแนนเฉลี่ยคือ 4 เต็ม 5 Meepoints

Author

JAWS

JAWS

Onirim – Solitaire Card Game

Onirim – Solitaire Card Game

Star Realms

Star Realms