Board Game Night | Official Site

ยินดีต้อนรับสู่ Board Game Night เพราะใครๆก็เล่นบอร์ดเกม!!

Slider

Two Room and A Boom

   ผู้ก่อการร้ายในหนัง มักเลือกวางระเบิดในจุดสำคัญ ๆ ของเมืองใหญ่ ไม่เพื่อข่มขู่ ก็เพื่อทำร้ายผู้บริสุทธิ์ หรือเพื่อต่อรองแลกเปลี่ยนกับบางสิ่งบางอย่างที่เขาต้องการ แต่มันจะเป็นยังไงหล่ะ ถ้าผู้ก่อการร้ายมีโอกาสแทรกซึมเข้ามาใกล้ผู้นำระดับสูงสุดในระยะประชิดตัว เขาอาจจะเลือกลอบฆ่าก็ได้ แต่อย่าลืมว่า ระดับผู้นำแบบนี้ต้องมีคนคอยดูแลล้อมรอบอยู่มากมาย

ทำยังไงดี

จะสังหารทั้งทีต้องสนั่นหวั่นไหว

โอกาสมีแค่ครั้งเดียว

คิดได้ดังนั้น

เขาจึงกดปุ่มตั้งเวลาถอยหลัง

บนระเบิด C4

   นาฬิกาเริ่มนับถอยหลัง เหงื่อแห่งความตื่นเต้นและความกังวลใจไหลปะปนจนเกินจะแยกออก ไม่ว่าอย่างไรซะเขาก็ต้องลอบสังหารประธานาธิบดีให้ได้ ผู้ร้ายระดับอย่างเขาแล้ว ความตายเป็นเรื่องของเกียรติยศ เขาสามารถพลีชีพเพื่อพวกพ้องได้อย่างภาคภูมิ

   ระเบิด C4 ที่พันรอบตัวถูกกระชับแน่น เขาต้องทำงานแข่งกับเวลา ขอแค่โอกาสเดียวที่เขาได้เข้าใกล้ประธานาธิบดี และเมื่อเวลาบนระเบิดเริ่มเข้าใกล้ศูนย์ เขาจะเข้าไปยืนประชิดผู้นำสูงสุดคนนี้

   และในช่วงเวลาสุดท้ายของชีวิต เขาจะยิ้มอย่างเป็นมิตร จับมือท่านผู้นำ บอกให้ท่านผู้นำรู้ถึงสิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้น ยืนดูเหงื่อบนใบหน้าของท่านผู้นำที่ค่อย ๆ ไหนซึมลงมาจากหน้าผาก มือที่จับกันนั้นกำลังสั่นเทา “ลาก่อนโลกอันเป็นที่รัก ข้าทำสำเร็จแล้ว” เขาหัวเราะเป็นครั้งสุดท้ายและระเบิดตัวเองตายไปพร้อม ๆ กับ ศัตรู

กติกาง่าย เล่นได้ตั้งแต่ 6 – 30 คน

Two Room and A Boom เป็นปาร์ตี้เกมแนวสวมบทบาท บลัฟกัน เน้นพูดคุย และแน่นอนได้วางแผนด้วย ใครที่เบื่อเล่นตามล่าหมาป่าแล้ว ลองมาเล่นเกมนี้ก็น่าจะชอบได้ไม่ยาก ตามคู่มือบอกว่าเล่นได้ตั้งแต่ 6 – 30 คน แต่เท่าที่ลอง ๆ เล่นดู ประมาณซัก 15 – 20 คนจะสนุกสุด

กติกาการเล่น

ง่ายโคตร ๆ

แบ่งคนทั้งหมดออกเป็น 2 ทีม

   1.ทีมสีน้ำเงิน 2.ทีมสีแดง โดยการแจกการ์ดตัวละครแบบสุ่ม ทุกคนดูการ์ดแล้วจำบทบาทของตัวเองไว้อย่าให้ใครเห็น จับคู่เป่ายิ้งฉุบ เพื่อแบ่งคนแยกเป็น 2 ห้อง (ตามชื่อเกม)

   คนทั้งสองกลุ่มจะถูกจับแยกออกจากกัน เพื่อไม่ให้รู้ความเคลื่อนไหวของอีกห้อง ถ้าเป็นไปได้ควรแยกให้ห่างกัน จนไม่ได้ยินเสียงของอีกห้องนึงเลยจะดีมาก เมื่อถึงตอนนี้ในแต่ละห้องก็จะมีทั้งฝ่ายสีน้ำเงิน และฝ่ายสีแดงปะปนกันอยู่ โดยไม่รู้ว่าใครเป็นใคร

คู่มือแนะนำเรื่องระยะเวลา และขั้นตอนการเล่น

ตามคู่มือแนะนำในใบ LEADER CARD ถ้าเรามีผู้เล่น ระหว่าง 14 -17 คน ให้ทำตามดังนี้

  1. เลือกผู้นำของแต่ละห้อง

  2. ผู้นำของแต่ละห้องจะเป็นคนเลือกว่าจะส่งตัวใครไปอีกห้อง

  3. จากรูป เทิร์นที่หนึ่ง ให้ใช้เวลาในการพูดคุยกันไม่เกิน 5 นาที เมื่อหมดเวลาแล้วให้เลือก 3 คน ส่งไปอีกห้องหนึ่ง

  4. เวลาในแต่ละเทิร์นจะลดลงจาก 5 นาทีเป็น 4 – 3 – 2 – 1 นาทีตามลำดับ

  5. จำนวนผู้เล่นที่ถูกส่งไปอีกห้อง จะลดลงจาก 3 คนในเทิร์นแรก เป็น 2 – 2 – 1 – 1 คน ตามลำดับ

มือระเบิด อยู่ห้องเดียวกับ ประธานาธิบดี ฝ่ายสีแดงชนะ

เมื่อถึงเทิร์นสุดท้ายให้ทุกคนในห้อง หงายการ์ดพร้อม ๆ กัน

ถ้ามือระเบิด C4 อยู่ ห้องเดียวกับ ประธานาธิบดี ฝ่ายสีแดงชนะ

ถ้ามือระเบิด C4 อยู่ คนละห้องกับ ประธานาธิบดีฝ่ายสีน้ำเงินชนะ

ขออธิบายความสามารถของการ์ดแต่ละใบตามคลิปการเล่นของ BGN EP21 เป็นหลักนะครับ

การ์ดทีมสีน้ำเงิน

ทีมสีน้ำเงินเรียงจากซ้ายไปขวา Angle, Shy Guy, President, Clown, Psychologist, Demon, Blue Spy

Angle พูดแต่ความจริง

Shy Guy ขี้อาย ห้ามให้ใครดูการ์ด เมื่อถูกหมอรักษาจะหายอายในทันที ซึ่งหมอที่รักษานี้จะเป็นหมอฝ่ายไหนก็ได้ เพราะหมอย่อมรักษาผู้ป่วยทุกคนไม่ว่าจะเป็นคนดีหรือคนไม่ดี

President ประธานาธิบดี ตอนจบเกมห้ามอยู่ห้องเดียวกับมือระเบิด

Clown อารมณ์ดี ยิ้มแย้มตลอด

Psychologist หมอในที่นี้มีหน้าที่รักษา Shy Guy ทำให้เขาหายอายเพื่อที่จะได้รู้ว่า Shy Guy เปิดเผยตัวเองออกมา

Demon โกหกลูกเดียว

Blue Spy ดูภายนอกจะเห็นว่าเป็นสีแดง แต่จริง ๆ แล้วเป็นสายลับของฝ่ายน้ำเงิน

การ์ดทีมสีแดง

ส่วนใหญ่ทั้งสองทีมจะมีความสามารถเหมือนกัน แตกต่างกันอยู่ 2 ตัว

ตัวสำคัญสุดคือ BOMBER มือระเบิด ต้องพยายามไปอยู่ห้องเดียวกับประธานาธิบดีในเทิร์นสุดท้ายให้ได้ ถึงจะชนะ ถ้าอยู่คนละห้องกับประธานาธิบดี ฝ่ายแดงแพ้ทั้งหมด

Red Spy ตรงข้ามกับ Blue Spy ดูภายนอกจะเห็นว่าเป็นสีน้ำเงิน แต่จริง ๆ แล้วเป็นสายลับของฝ่ายแดง

ทีมสีเทา Grey Team มือระเบิดมือ ตัวคนเดียว

Hot Potato ระเบิดมือ อยู่ทีมสีเทา ในที่นี้คือไม่มีเพื่อน ใครที่ถือการ์ดใบนี้เมื่อถึงเทิร์นสุดท้ายจะแพ้ ไม่ว่าใครจะชนะก็ตาม ความสามารถของการ์ดใบนี้คือ ถ้ามีใครขอดูการ์ดใบนี้ การ์ดใบนี้จะถูกสลับกับการ์ดของคนที่ขอดูทันที เช่นสมมุติว่า ผมถือการ์ดหมอ แล้วดันไปขอดูคนที่ถือ การ์ดระเบิดมืออยู่ ผมจะกลายเป็นมือระเบิดเล็ก และคนนั้นจะกลายเป็นหมอทันที

เกมนี้สนุกมาก ในข้อที่ว่า ต้องมีจำนวนผู้เล่นค่อนข้างเยอะ แต่อาจจะน่าเบื่อหน่อยถ้าเล่นคนน้อย เนื่องจากจำนวนคนเป็นตัวแปร คนเยอะทำให้คาดเดาสถานการณ์ได้ยาก และสามารถพลิกผันได้ตลอดเวลา ยังไงก็ตามเกมนี้ เป็นเกมที่เปิดโอกาสให้เราได้ทำความรู้จักเพื่อนใหม่ที่ดีมากๆ เนื่องจากบางครั้งต้องพูดคุยแบบสองต่อสอง เราสามารถแอบคุยเรื่องทั่ว ๆ ไป ใครไม่รู้ก็นึกว่าแลกการ์ดดูกันอยู่ แต่จริง ๆ แล้วเราอาจจะกำลังแอบขอแลกไลน์สาว ๆ

ข้อเสียของเกมนี้ก็คือ ต้องใช้สถานที่ที่ค่อนข้างใหญ่และต้องมีห้องที่เก็บเสียงได้ดี เพราะถ้าทั้งสองห้อง ต่างฝ่าย ต่างได้ยินซึ่งกันและกันหล่ะก็ แทบจะหมดสนุกได้เลยทีเดียว

ติดตามคลิปการเล่น TWO ROOM and A BOOM ของพวกเราได้ที่

เทปนี้ขอบคุณเป็นพิเศษสำหรับมิตรภาพของเพื่อนเราที่วันนี้แวะมาเล่นเกมด้วยกัน GGTKcastation #RUBSARBProduction มันมากๆ บ้าบอฉิบหาย แย่งกันพูดตลอดเวลา _/\_

ขอบคุณเกมสนุกๆจากร้าน Troll Cave Boardgame Cafe ด้วยนะคร้าบ

สุดท้ายถ้าชอบรายการเรา ฝากกดไลค์ กดแชร์กันด้วยนะจ๊ะ #บอร์ดเกมไนท์ #RubsarbProduction #bgnTH #boardgame #tvmunk #boardgamenightTH

Author

Animal Farm

Animal Farm

Catan Universe

Catan Universe