Board Game Night | Official Site

ยินดีต้อนรับสู่ Board Game Night เพราะใครๆก็เล่นบอร์ดเกม!!

[เกมนอกกระดาน]โลภมาก ลาภไม่หาย

โลภมาก ลาภไม่หาย

โลภมากลาภหาย

คงเป็นอะไรที่ได้ยินกันบ่อย นะฮะ

แต่มันไม่ได้เป็นจริงเสมอไป

วันนี้จะมาเล่าเรื่องนี้ให้ได้ฟังกัน

ความจริงเห็นว่ามันเป็นช่วงวันแม่ ก็เลยตั้งใจว่าจะเขียนอะไรเกี่ยวกับแม่เสียหน่อย

คำว่าแม่ แปลว่า (๑) น. หญิงผู้ให้กำเนิดหรือเลี้ยงดูลูก, คำที่ลูกเรียกหญิงผู้ให้กำเนิดหรือเลี้ยงดูตน

และมีอีกนับสิบความหมายไปค้นกันเอาเองได้ในพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยฯ ที่เค้าปรับปรุงเว็บให้ดูน่าใช้งานขึ้นแล้วได้ที่ http://www.royin.go.th/dictionary/ ก็จบไปแล้วสำหรับเรื่องแม่นะครับ เอาแม่งทื่อ ๆ อย่างงี้แหละนะฮะ อาจจะไม่ได้ประโยชน์เท่าไหร่ แต่ก็คงไม่ได้ทำให้ใครเสียประโยชน์เนอะ ความจริงกว่า.. คือคราวนี้ตั้งใจจะเล่าเรื่อง “ความโลภ” ให้ฟัง ซึ่งความโลภนี้ดูเหมือนจะเป็นปัจจัยสำคัญในเกมที่ชื่อว่า Incan Gold ที่ BGN เพิ่งได้เล่นให้ดูกันไป

BGN EP62 Incan Gold

Greed หรือความโลภนี่เป็นสิ่งที่พูดถึงในวัฒนธรรมต่าง ๆ ทั่วโลก และโดยมากก็จะพูดถึงมันในทางลบด้วย เช่นเดียวกับในศาสนาที่มีอิทธิพลมากในโลกสมัยใหม่อย่างศาสนาคริสต์

ในศาสนาคริสต์เนี่ยความโลภเป็นหนึ่งในบาปร้ายแรงเจ็ดประการเลยนะฮะ (ถ้าอยากรู้เพิ่มเติมลองถามเพื่อนชาวคริสต์ หรือ เสิร์ชเกี่ยวกับ Seven Deadly Sins ดูนะครับ) ส่วนเหตุผลที่มันเป็นบาปร้ายแรงได้ขนาดนั้นก็เพราะว่า

“ความโลภมันเป็นบาปที่ส่งผลโดยตรงต่อเพื่อนมนุษย์ เพราะว่าไม่มีใครที่จะแสวงหาความร่ำรวยภายนอกได้ โดยไม่ทำให้คนอื่นต้องขาดสิ่งเหล่านั้นไป”

20728675_1812766782367019_2893784492726317433_o

โธมัส อไควนาส

ไอ้ประโยคข้างบนนี่ผมไม่ได้พูดเองนะครับ แต่เป็น โธมัส อไควนาส นักบุญคนสำคัญของคาธอลิก ผู้ที่เป็นเจ้าพ่อของเทววิทยาในยุคแรก ๆ เป็นคนกล่าวไว้

การที่ความโลภมันเป็นบาปก็คือเรื่องนึงครับ แต่ในความเป็นจริง และในประวัติศาสตร์มนุษย์ ความโลภนี่เองก็ขับเคลื่อนความเป็นไปของเราแต่ละคน และสังคมอยู่เสมอครับ

มึงอยากได้เงินใช้ มึงก็ไปทำงาน หาทางทำงานให้คุ้มค่าเหนื่อยที่สุดคนจ้างอยากได้งาน เค้าก็จ้างมึง หาทางให้มึงทำงานให้คุ้มกับค่าแรงที่สุด เมืองอยากได้ผลผลิต ก็ต้องหาทางเอาทรัพยากรที่มีอยู่มาใช้ รัฐอยากได้ทรัพยากรเพิ่ม ก็หาทางหาเอาจากรัฐอื่น ๆ

มันก็เกิดอะไรอย่างงี้ขึ้นตลอดเวลาอะครับ อยู่ที่ว่ามันต้องการมากแค่ไหน ถึงจะเรียกว่าโลภเท่านั้นเอง ซึ่งพอมันมีเรื่องปริมาณความโลภ เราก็จะได้ยินคำเตือนสอนใจไม่ให้โลภมาก ระวังจะได้ไม่คุ้มเสีย อย่าง “โลภมากลาภหาย” ซึ่งถ้าหากใครได้ดูการเล่นเกม Incan Gold ไปแล้วก็คงพอจะนึกออกว่ายิ่งโลภมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งมีโอกาสจะลาภหายมากเท่านั้น ใช่ไหมฮะ ?

“อ้าววว ไอ้เชี่ย… แล้วคนรวยแม่ง

เกิดขึ้นมาจากไหน แม่งมีตัวตนอยู่

ในโลกนี้ได้ยังไง ถ้าคำว่า โลภมาก

ลาภหาย มันเป็นจริงเสมอ ???”

เรื่องเล่านี้เกี่ยวข้องกับทองของชาวอินคา หรือ Inca Gold ซึ่งน่าจะเป็นที่มาของชื่อเกม Incan Gold นี่แหละ

20747930_1812772759033088_500961825146562382_o

กองกิสตาดอร์ ฟรานซิสโก ปิซาโร

เรื่องมันเกิดขึ้นเมื่อปี ค.ศ.1532 (เชี่ยย นานสัด สยามยังไม่เกิดเลย) และมีตัวละครสำคัญคือ นายฟรานซิสโก ปิซาโร่ (Francisco Pizarro) กองกิสตาดอร์ (Conquistador แปลตรงตัวเลย คือมันแปลว่า ผู้พิชิต แต่ถ้าเอาด้วยงานที่พวกเขาทำก็คือ เป็นนักเดินทาง นักสำรวจ และก็ทหารไปในตัว และก็มีหน้าที่ทำนองว่าไปยึดครองนู่นนั่นนี้เพื่อเป็นประโยชน์ให้กับราชอาณาจักรสเปนขณะนั้น)

 

นายปิซาโร่เนี่ย จริง ๆ แก่มากแล้ว อายุจะ 60 แต่ความโลภยังทำงานไม่หยุดหย่อน คือเค้ามีโอกาสไปได้ยินเรื่องเล่าเกี่ยวกับดินแดนที่ชื่อ บิรู (ซึ่งเพี้ยนมาเป็น เปรู ในปัจจุบัน) ว่า ที่นั่นแม่งมีทองเยอะมาก คือแม่งมีเยอะพอ ๆ กับต้นไม้เลยอะ ก็เลยไปทูลขออนุญาตจากกษัตริย์สเปนว่าจะไปยึดดินแดนนี้มาให้ พร้อมกับได้รับคำสัญญาด้วยนะว่าจะได้เป็นผู้ว่าเขตปกครองของสเปนที่ชื่อว่า”เปรู”นี้ หากยึดมาได้

ปิซาโรก็โล้สำเภาข้ามทะเลมาเลยฮะ พากองกิสตาดอร์มาเยอะมาก จำนวนประมาณ 200 คน… ในขณะที่กองกำลังของชาวอินคาที่อยู่ในพื้นที่ขณะนั้นว่ากันว่ามีอยู่ราว 80,000 คนอะ… ลองคิดดูนะครับว่าถ้าเป็นพวกเรา เราจะไปทำภารกิจนี้ไหม… แต่ปิซาโร่ไปหวะ และก็คัดเลือกกองกิสตาดอร์ที่มีสถานะเหมือน ๆ ตัวเองไป นั่นก็คือ “แม่งไม่มีอะไรจะเสีย จนรู้สึกว่าต้องทำงานนี้ให้สำเร็จเท่านั้น”

เอากับเค้าสิครับ เรื่องของเรื่องคือกองกิสตาดอร์ของปิซาโรที่มาพร้อมม้าศึกและปืนไฟ ทำภารกิจสำเร็จหวะ และได้ทองคำไปมากมายเลย คำถามแม่งเกิดตรงนี้เลยว่า แม่งทำได้ยังไง ? ทำไมโลภมากขนาดนี้แล้วลาภไม่หายวะ ?

คำตอบน่าสนใจมากครับ นักประวัติศาสตร์มักจะบอกว่าไอ้นายปิซาโรเนี่ยแม่งโคตรโชคดี ซึ่งเราก็ไม่อาจเถียง แต่ก็ยังเห็นว่าเค้าวางแผนการจัดการความโลภ และเดินเกมได้ดีเหมือนกัน

คือตอนที่ปิซาโรไปถึงเนี่ย มันกำลังมีสงครามกลางเมืองเกิดขึ้นในอินคา ระหว่างพี่น้องสองคนแย่งกันเป็นกษัตริย์ ซึ่งคนนึงตายไปละ เหลืออยู่คนเดียวสถาปนาตัวเองเป็นคิงแล้วหละ คิงใหม่คนนี้มีฐานที่มั่นอยู่ทางเหนือ ในขณะที่กลุ่มต่อต้านเนี่ยอยู่ทางใต้รอฮึ่ม ๆ กันอยู่ ทีมกองกิสตาดอร์ของปิซาโร่ 200 คนพร้อมม้า จังหวะดีมาลงเรือที่ใกล้ ๆ ที่มั่นทางเหนือของคิงใหม่นี้

แล้วคือตัวแทนที่มา ไม่ได้มาเปล่าไง มาอย่างเด่นเพราะขี่ม้า แบกปืน แต่งตัวอะไรก็ไม่รู้ คือทุกอย่างมันประหลาดหมด แล้วแม่งจะหลบ จะซ่อนใครไม่ได้เลย คนเห็นกันหมด แต่ทีเด็ดอยู่ตรงนี้ คือเพราะมากันแค่สองร้อยและประหลาดด้วย คนเค้าก็ไม่สนใจอะไรเท่าไหร่ เพราะเค้ากำลังยุ่ง ๆ กับสงครามกลางเมืองของเค้า

Atahualpa กษัตริย์คนใหม่ (คนล่าสุด และคนสุดท้าย) ของอาณาจักรอินคา

ทีนี้ปิซาโรเห็นแล้วว่า พวกเราแม่งเด็กแนวหวะ เค้าเห็นกันหมดแล้วว่าเรามา ก็เลยตัดสินใจส่งตัวแทนไปเข้าเฝ้ากษัตริย์อินคาคนใหม่ และเพื่อขอเรียนเชิญมาพบปะพูดคุยกัน… ไม่รู้ว่าด้วยอะไรทีมตัวแทนของปิซาโรก็เดินทางไปเข้าเฝ้ากษัตริย์อินคาถึงท้องพระโรง โดยไม่ลงจากม้าหวะ คือพี่แกขี่ม้าเดินไปเข้าเฝ้าอย่างงั้น

กษัตริย์อินคาก็ชิวอะ ไม่ได้สนใจเด็กแนวอะไรพวกนี้เท่าไหร่ แต่แกดันตอบรับที่จะมาพบปิซาโร ด้วยเหตุผลเดียวเลยคือ “ม้า” คนอินคารวมทั้งคิงด้วยเนี่ย ไม่เคยเห็นม้ามาก่อน และคิดว่าเออมันน่าสนใจดี อยากรู้ อยากเห็น

วันถัดมา กษัตริย์อินคาก็เสด็จมาพร้อมขบวนและทหารองครักษ์จำนวนนึง ตั้งใจมาคุยกับปิซาโรเรื่องม้านี่แหละมั้ง แต่พอมาถึงกลับต้องเจอกับบาทหลวงชาวคริสต์ก่อน บาทหลวงก็พยายามประกาศศาสนา อารมณ์ว่ายอมรับในพระเจ้าของฉันไหมอะไรอย่างงั้น คิงอินคาก็หาว ๆ และบอกว่า ขอเจอผู้นำของสเปนหน่อย ซึ่งหมายถึงปิซาโร เพื่อจะขอคืนทุกอย่างที่เขาเอาไปจากแผ่นดินอินคาตั้งแต่เรือมาจอด

“เรื่องราวก็น่าจะคุยกันง่าย ๆ ได้ใช่ไหม แต่เปล่า บาทหลวงยังพยายามคุยต่อเรื่องพระเจ้าต่อ พร้อมทั้งยื่นหนังสือสวดมนต์หนึ่งเล่มให้คิงอินคารับไว้ ปรากฏว่าคิงอินคาไม่สนใจโยนหนังสือทิ้งลงพื้นเลยฮะ เท่านั้นแหละฮะเหล่ากองกิสตาดอร์ของปิซาโรที่ซุ่ม ๆ อยู่ก็เปิดฉากโจมตีทันที…”

ผลก็คือ

ทหารอินคาบาดเจ็บล้มตายไปเยอะ

ในขณะที่กองกิสตาดอร์ไม่เป็นอะไร

เลย และปิซาโรก็จับตัวคิงอินคาคน

นี้ไว้ได้ครับ

ความจริงแล้วทั้งหมดอาจดูเหมือนโชคหรือเรื่องบังเอิญ แต่จริง ๆ แล้วเหมือนพอจะมีข้อมูลที่ตีความได้อยู่เหมือนกันว่า ปิซาโร เนี่ยรู้จุดอ่อนของอินคาตรงที่ว่าทุกอย่างรวมศูนย์ไว้ที่กษัตริย์ ถ้าคุมกษัตริย์ได้เท่ากับคุมทุกอย่าง ทีนี้ก็เพียงแค่หาทางคุมกษัตริย์ให้ได้ และข้ออ้างเรื่องการดูหมิ่นศาสนาคริสต์ก็สมเหตุสมผล(ในขณะนั้น)ที่จะเปิดฉากโจมตีและจับกุมอย่างชอบธรรม(สำหรับชาวคริสต์และสเปน)

หลังจากจับตัวได้ปิซาโร่ก็เปรมเลยครับ เพราะคิงอินคาก็ให้ข้อเสนอมากมายเพื่อซื้อเวลาให้ตัวเองมีชีวิตต่อไป เช่น ยกน้องสาวสุดรักของตัวเองให้เป็นเมียกับปิซาโร่ รวมทั้งข้อเสนอสำคัญที่สุดคือ ให้ room of gold หรือให้ทองเต็มห้อง คือห้องใหญ่มาก ๆ นะ แบบทองเต็มโถงอะไรอย่างงั้น โดยจะให้เพื่อแลกกับการปล่อยตัวคิง

การประหารชีวิตคิงของอินคาด้วยการเผาทั้งเป็น

ปิซาโรได้ทองเต็มห้องอย่างที่คิงอินคาสัญญาเป็นค่าไถ่ และคิงก็ไม่ถูกจับอีกต่อไป แต่ถูกประหารด้วยความผิดว่าก่อการกบฏต่อราชอาณาจักรสเปน… โหดร้าย เจ็บปวดไหมหละ

เรื่องเหมือนจะจบแต่ไม่จบแค่นั้น เพราะว่าหลังจากปิซาโรได้ทองมาแล้ว พอเวลาผ่านไป ก็ไม่มีใครรู้ว่าทองเหล่านั้นหายไปไหน มีเพียงเบาะแสเป็นบันทึกบ้าง แผนที่บ้าง เกี่ยวกับเรื่องราวและสถานที่ที่ทองคำอินคาถูกนำไปซ่อนไว้ และยังคงถูกพูดถึงและมีความพยายามในการตามหาเรื่อยมา ทั้งจากนักล่าสมบัติ นักผจญภัย และนักโบราณคดี

….

เล่ามายาวเหยียดนี่ก็เพื่อจะใช้เรื่องนี้เลยเป็นตัวอย่างให้หลาย ๆ คนได้เห็นกันว่า “โลภมาก ลาภไม่หาย” ก็ได้ และในกรณีของปิซาโรนี่ก็ดูจะโลภมากและลาภมากด้วย

ทั้งนี้ทั้งนั้นความโลภของปิซาโร สามารถสำเร็จลุล่วงได้ เพราะปัจจัยหลาย ๆ อย่างรวม ๆ กัน ทั้งจังหวะ โอกาส รวมถึงความสามารถและการวางแผนในการจัดการของกองกิสตาดอร์ปิซาโรเอง

แม้เราจะบอกว่า โลภมาก ไม่จำเป็นต้องลาภหาย ก็จริง แต่เราไม่ได้บอกว่าอยากให้ทุกคนโลภกันไว้ให้มาก นะฮะ เราอยากให้เห็นว่า ความโลภ มันเป็นความหวัง เป็นแรงผลักดันในชีวิตของคนได้จริง ในขณะที่การจัดการความโลภก็สำคัญไม่แพ้กัน เพราะยิ่งโลภมากเท่าไหร่ นั่นก็หมายถึงว่ามันจะส่งผลกระทบต่อคนอื่นมากขึ้นด้วยเท่านั้น อย่างในกรณีของปิซาโร่นี่ก็จบลงด้วยการปล้นสดมภ์ การล้มตาย และล่มสลายของอาณาจักรอินคาเลยทีเดียวนะฮะ… ยังไงก็ลองโลภกันอย่างรอบคอบและระมัดระวังดูละกันครับ

จบไปอีกอันที่ยาว ๆ ไม่รู้ว่าจะสนุกไปกับเราด้วยหรือเปล่า แต่สำหรับธันว์แล้ว เราว่าการที่เราเล่นเกมนั้นเกมนี้ แล้วสนใจมันสักหน่อย เอาแค่จากชื่อเกม ชื่อตัวละคร หรือองค์ประกอบบางอย่างไปลองเสิร์ชดู ค้นดู เราก็จะได้เรียนรู้เรื่องราวที่น่าสนใจเพิ่มเติมมากขึ้น เอาไปเล่าเท่ ๆ หรือจะไปลองปรับใช้ดูกับชีวิตก็ไม่เสียหายเนอะ อย่างเกร็ดประวัติศาสตร์ที่เล่านี่ เราก็ไม่ได้รู้มาก่อนหรอก ก็ลองมาค้น ๆ เอาหลังจากรู้จัก Incan Gold นี้หละ

ด้วยรักและเครารก

ธันว์

ข้อมูลเพิ่มเติม

https://annabelfrage.wordpress.com/2013/08/28/when-greed-meets-gold-of-pizarro-and-atahualpa/

http://www.historyworld.net/wrldhis/PlainTextHistories.asp?groupid=3077

http://www.nationalgeographic.com/archaeology-and-history/archaeology/lost-inca-gold/

pics credit

http://lettercanteen.com/wp-content/uploads/2016/12/772aa49de208c4b0fcec111e6957c878.jpg

https://www.biography.com/.image/t_share/MTE1ODA0OTcxNTQxNjI4NDI5/st-thomas-aquinas-9187231-1-402.jpg

https://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/thumb/9/91/Portrait_of_Francisco_Pizarro.jpg/1200px-Portrait_of_Francisco_Pizarro.jpg

https://fthmb.tqn.com/53oRaL1EFAswbyojvVafmLL00Jw=/1354×1491/filters:no_upscale():fill(FFCC00,1)/about/Atahualpa-56a58ac53df78cf77288bab5.jpg

http://saexpeditions.com/Media/Default/wp-content/uploads/2014/08/execution-of-atahualpa.jpg

“เกมนอกกระดาน” โดย ธนชัย วรอาจ (ธันว์)

Author