Board Game Night | Official Site

ยินดีต้อนรับสู่ Board Game Night เพราะใครๆก็เล่นบอร์ดเกม!!

Victim

PodCast

สวัสดีครับพบกับรายการ Board game World กันอีกครั้งนะครับ โดยรายการนี้เราจะหยิบเรื่องราวน่าสนใจต่างๆ เกี่ยวกับโลกบอร์ดเกมมานำเสนอในรูปแบบ PodCast ให้ทุกคนได้ฟังกัน

สำหรับวันนี้ครับรายการ Board game World อยู่กับเกมนี้เลยครับ Victim ซึ่งเป็นเกมที่ออกแบบและผลิตโดยนักออกแบบชาวไทย และได้รับยอดสนับสนุนจากการลงเว๊ป KickStarter มากกว่า 192,485 ดอลล่าห์สหรัฐ ในเกมนี้เราทุกคนจะได้รับบทบาทเป็นผู้รอดชีวิตที่จะต้องหาทางเอาชีวิตรอดจากปีศาจร้ายและปีศาจร้ายแต่ละตัวในเกมยังมีพื้นฐานและตำนานที่อิงมาจากเรื่องที่เคยเกิดขึ้นที่ต่างๆ บนโลก วันนี้รายการ Board game World จึงอยากนำปีศาจแต่ละตัวมาเล่าตำนานและที่มาให้ทุกคนได้ฟังกันครับ

สำหรับตัวแรกพบกับตัวนี้เลยครับ The Doppelganger โดยเจ้า Doppelganger มีที่มาจากความเชื่อพื้นบ้านและตำนานจากประเทศเยอรมัน กล่าวถึงปรากฏการณ์ที่มีการพบเห็นบุคคลหนึ่งในเวลาเดียวกันแต่ต่างสถานที่กัน โดยถือเป็นลางบอกเหตุแห่งความโชคร้ายที่นำมาสู่คนที่พบเห็น และบุคคลที่พบ Doppelganger ของตัวเองก็จะพบกับความตายในที่สุด  เพราะว่า Doppelganger จะพยายามเอาชีวิตของคนๆ นั้นไป แล้วเข้าไปแทนที่

ตามตำนานเล่าขานกันว่า Doppelganger นั้นจะไม่มีเงาไม่มีภาพสะท้อนบนกระจกหรือในน้ำ โดยมันมักจะออกมาเพื่อให้คำแนะนำกับบุคคลต้นแบบด้วยเจตนาร้าย หรืออาจปรากฏตัวต่อหน้าคนใกล้ชิดเพื่อให้เกิดความสับสน และบางครั้งมันจะปรากฏตัวออกมาในสภาพที่ร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์เมื่อเจ้าของร่างล้มป่วย เพื่อเตรียมตัวแทนที่ เจ้าของร่างเมื่อจากไป

ในเกม Victim วิณญาณของมันถูกกักขังอยู่ในกระจกต้องสาปโบราณซึ่งถูกกักเก็บอยู่ในห้องใต้ดินของมหาวิหารศักดิ์สิทธิ์ และถูกนำมาเข้าสู่การประมูลหลังจากสงครามโลกครั้งที่ 2 ผู้คนส่วนใหญ่คิดว่ามันเป็นสมบัติล้ำค่าแก่การสะสมโดยที่ยังไม่มีใครรู้ความลับอันชั่วร้ายของมัน

ตัวต่อมาครับคือ The Witch โดยตำนานของ The Witch มีจุดเริ่มต้นมาจากตำนานการล่าแม่มด (Witch hunt) และการไต่สวนคดีแม่มดแห่งเมือง Salem (Salem Witch Trial) ในประเทศสหรัฐอเมริกา โดยเหตุการณ์การล่าแม่มดเริ่มต้นขึ้นเมื่อเด็กสาวเริ่มมีการแสดงอาการผิดปกติอย่างไม่ทราบสาเหตุ เช่น หวีดร้องโหยหวน หน้าตาบิดเบี้ยว และการกล่าวถ้อยคำโบราณที่ฟังไม่รู้เรื่อง เมื่อแพทย์มาทำการวินิจฉัยก็ไม่พบสิ่งปกติใดๆ จึงทำการสรุปว่าเด็กสาวเหล่านี้โดนคำสาปและตกอยู่ภายใต้อิทธิพลของซาตาน ต่อมาชาวบ้านจึงเริ่มหาบุคคลเป็นสาเหตุที่ทำให้เด็กเหล่านี้ต้องสาป มีผู้คนหลายคนถูกต้องสงสัยและถูกจับขังคุกในข้อหาการใช้ศาสตร์มืด หากพวกเขารับสารภาพผิด ขอโทษ และให้การโทษคนอื่นต่อ เขาก็จะถูกปล่อยเป็นอิสระ แต่ถ้าเกิดยังยืนยันว่าตนเองบริสุทธิ์ก็จะถูกจับทรมาณและประหารชีวิต

ในเกม Victim วิณญาณของ The Witch ถูกปราบและถูกกักเก็บไว้ใน หินรูน โดยนักล่าแม่มด ผู้ใดที่ครอบครองหินรูน จะถูกวิณญาณของ The Witch เข้าสิงและตายอย่างปริศนา ต่อมา หินรูนก็ถูกส่งผ่านมือต่อมือ และถูกนำมาเก็บไว้ในเครื่องบินบรรทุกสินค้าของโรงประมูลในที่สุด

มาถึงตัวที่ 3 กันแล้วครับคือ The Ghost หรือตุ๊กตานางรำ มันมักถูกตั้งอยู่ในศาลพระภูมิ โดยเปรียบเสมือนบริวารของพระภูมิและบริวารของหุ่นตากับยายในศาล เมื่อนำตุ๊กตาเหล่านี้มาถวาย พระภูมิก็จะให้บริวารของเขาเข้าสิงตุ๊กตาเหล่านี้ โดยการจะนำตุ๊กตาใหม่ๆ เข้ามาเปลี่ยน จะต้องให้อาจารย์หรือผู้มีความรู้มาทำ “การเบิกเนตร” ตุ๊กตาเหล่านี้ก่อนนำเข้ามาเปลี่ยน เพราะหากไม่ทำการเบิกเนตร เมื่อบริวารของพระภูมิไปเข้าสิงตุ๊กตาเหล่านั้น ก็จะเหมือนคนตาบอด หูหนวกไม่รับรู้อะไร อาจส่งผลให้พระภูมิไม่พอใจ และบันดาลให้เกิดเรื่องร้ายๆ ตามมาได้

ในเกม Victim หุ่นผีนางรำเป็นหุ่นกระบอกที่ชำรุดแขนซ้ายหักและถูกผีเข้าสิง ใครก็ตามที่พบเห็นแขนของเธอก็จะพบกับความโชคร้าย มีคนหลายคนพยายามจะทำลายหุ่นตนนี้ แต่ก็ไม่สามารถทำลายได้   ภายหลังหุ่นนี้ก็ถูกนำมาตกแต่งให้อยู่ในชุดนางรำเพื่อส่งเข้าสู่งานประมูล และบางทีหล่อนอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เครื่องบินลำเลียงของประมูลตกก็เป็นได้

ตัวต่อมาครับเป็นผีที่หลายๆ คนอาจจะเคยได้ยินหรือได้เห็นกันมาบ้างแล้วกับ The Widow หรือ Jorogumo เป็นผีที่ปรากฏตัวในนิทานพื้นบ้านของประเทศญี่ปุ่น มีลักษณะครึ่งบนเป็นผู้หญิงสวย และครึ่งล่างเป็นแมงมุม 

มีความสามารถในการเปลี่ยนตัวเองให้กลายเป็นสาวงามเพื่อหลอกล่อเหยื่อที่เป็นผู้ชายให้ตามไปที่ลับตาคน ก่อนจะแปลงร่างกลับเป็นร่างเดิม แล้วกลืนกินชายผู้นั้น หรือว่าล่อเหยื่อให้ไปติดกับดักและเก็บเขาเหล่านั้นไว้เป็นอาหารในอนาคตได้ นอกจากนี้ Jorogumo ยังสามารถเล่น Biwa หรือพิณญี่ปุ่นเพื่อล่อหลอกเหยื่อของมันได้ด้วย

ในเกม Victim วิณญาณของ The Widow ถูกผนึกอยู่ใน กระดาษผนึกวิณญาณ และกระดาษแผ่นนี้มีราคาสูงมากในการประมูล เพราะคนส่วนใหญ่เชื่อกันว่า ผู้ที่ครอบครองกระดาษผนึกวิณญาณแผ่นนี้สามารถใช้ The Widow เป็นทาสในการทำสิ่งต่างๆได้

ปีศาจตัวต่อมาครับ มาไกลจากแถบอเมริกาเหนือ กับ The Wendigo เป็นอสูรกายที่มีผิวหนังหลุดรุ่ยที่เผยให้เห็นกระดูกและอวัยวะภายใน ตัวสูง ผิวซีดขาวเหมือนศพ มีดวงตาที่ลึกและกลวงโบ๋ มีริมผีปากที่เปรอะด้วยเลือด มีฟันและเล็บที่แหลมคม มีหัวและเขาลักษณะที่คล้ายกวาง
Wendigo เป็นปีศาจที่จะคอยสิงสู่นักเดินทางที่หลงในป่าให้มีความหิวโหยอยู่ตลอดเวลา และเมื่อพวกเขาโดน Wendigo เข้าสิงรูปร่างของพวกเขาจะค่อยๆเปลี่ยนให้คล้ายๆ Wendigo ขึ้นเรื่อยๆ และหากไม่มีใครจัดการกับร่างที่มันสิงอยู่ มันก็จะเจริญเติบโต ตัวใหญ่ขึ้น และดุร้ายขึ้นเรื่อยๆ

ในเกม Victim วิณญาณของ Wendigo ถูกชาวอินเดียแดงทำพิธีกรรมและขังอยู่ใน totem และเหตุผลที่มันถูกนำมาเข้ามารวมประมูลในครั้งนี้ เพราะคนส่วนใหญ่ไม่เชื่อว่าคำสาปของ Wendigo มีจริง

ตัวต่อมาครับ ตัวนี้โผล่ออกมาในตำนานและหนังในหลายๆเรื่อง กับ มนุษย์หมาป่า (Werewolf) เป็นผีประเภทเดียวกับพวกแวมไพร์ และมีอุปนิสัยชอบดื่มกินเลือดและเนื้อของสิ่งมีชีวิตทุกประเภท ชาวยุโรปในยุคกลางเชื่อว่า บุคคลที่เป็นมนุษย์หมาป่าจะกลายร่างจากมนุษย์ธรรมดาเป็นหมาป่าในคืนวันที่พระจันทร์เต็มดวง ซึ่งมนุษย์หมาป่าอาจจะแปลงร่างเป็นหมาป่าทั้งตัวหรือเป็นเพียงครึ่งตัวก็ได้

เชื่อกันว่าผู้ที่กลายร่างเป็นมนุษย์หมาป่าเป็นเพราะถูกสาป และวิธีเดียวที่หยุดการกลายร่างเป็นมนุษย์หมาป่าได้ คือ ความตายเพียงเท่านั้น 

ในเกม Victim วิณญาณของ Werewolf ถูกผนึกอยู่ในขวดเลือดต้องสาป มานานหลายพันปี และเมื่อมันถูกปลดปล่อย มันจะค่อยๆ เข้าสิงผู้ถูกเลือก และค่อยๆ เปลี่ยนร่างให้พวกเขามีขนสีดำขึ้นตามตัว และมีดวงตาสีแดงก่ำกระหายเลือด นอกจากนี้น้ำลายของพวกมันยังเป็นพิษ ถ้าใครถูกพวกมันกัดแล้วยังมีชีวิตอยู่ เขาก็จะกลายเป็นทาสรับใช้ของมนุษย์หมาป่าในภายหลัง

สำหรับปีศาจตนนี้ มีดีกรีเป็นถึงคุณหมอ กับ The Plague คำว่า Plague doctor หรือหมออีกาดำ คือ แพทย์ผู้รักษากาฬโรคในช่วงยุโรปยุคกลาง ซึ่งเป็นช่วงที่มีการระบาดของโรค Black plague หรือ กาฬโรคอยู่มาก ทำให้ต้องมีแพทย์เฉพาะทางขึ้นมาเพื่อรักษาโรคนี้ โดยส่วนใหญ่มักจะเป็นหมอระดับล่าง หรือหมอที่ไม่มีประสบการณ์ทางการแพทย์มากนัก ส่งผลให้วิธีการรักษาของหมออีกาดำไม่ค่อยจะได้ผลจริง 

ซึ่ง Plague Doctor จะสวมชุดคลุมสีดำยาวไว้ปกคลุมตัวไม่ให้สัมผัสผู้ป่วยและสวมหน้ากากที่มีลักษณะคล้ายจงอยปากของอีกา ที่มีไว้สำหรับใส่ยาหอมไม่ใช่อุปกรณ์กรองอากาศแต่อย่างใด เพราะในสมัยก่อนเชื่อว่า โรคภัยไข้เจ็บนั้นเดินทางผ่านกลิ่นที่เหม็นเป็นหลัก

ในเกม Victim The Plague เป็นหมออีกาดำที่หลอกลวงผู้อื่นเพื่อหาผลประโยชน์เข้าตนเอง จนในที่สุดเขาก็ถูกจับขังอยู่กับผู้คนที่ติดโรคระบาด ในขณะที่โรคระบาดกำลังคร่าชีวิตเขาอย่างช้าๆ ความอาฆาตพยาบาทของเขา ส่งผลให้เขาได้กลายมาเป็นวิณญาณ The Plague ผู้ชั่วร้ายซึ่งสิงในหน้ากากหมออีกาดำนี้

ต่อมาครับ The Scarecrow โดย หุ่นไล่กา เป็นหุ่นที่ถูกตั้งไว้กลางทุ่งนาเพื่อขับไล่นกชนิดต่างๆ ไม่ให้มาขโมยกินพืชที่ชาวนาได้ปลูกไว้ และด้วยความน่ากลัวและมีรูปร่างคล้ายกับคน ชาวบ้านจึงมักจะนำเรื่องราวความน่ากลัวเกี่ยวกับหุ่นไล่กา มาเล่าให้เด็กๆ ฟัง เพื่อป้องกันไม่ให้เด็กๆ ออกไปเล่นกลางทุ่งนาตอนกลางคืน เนื่องจากชาวนาส่วนใหญ่มักจะปลูกไร่ข้าวโพดกันเป็นจำนวนมาก ซึ่งต้นข้าวโพดจะมีขนาดที่สูง และทำให้หลงทางกลางไร่ได้ง่าย 

ผู้ใหญ่จึงมักจะนำเรื่องมาขู่เด็กๆ ว่าถ้าออกไปเล่นข้างนอกระวังหุ่นไล่กาจะมาเอาตัวไป และเรื่องราวนี้ก็ถูกเล่าสืบต่อกันมา และนำมาดัดแปลงจนเป็นหนัง และเกมอีกมากมายในปัจจุบัน

ในเกม Victim The Scarecrow เป็นหุ่นไล่กาที่ประกอบไปด้วย เสื้อผ้าเก่าๆ และชุดคลุมสีดำหนาๆ ซึ่งเอาไว้ใช้ซ่อนเด็กๆที่จับมากินเป็นอาหาร และมันจะพยายามเลียนเสียงของเด็กเพื่อที่จะล่อเหยื่อให้เข้ามาสู่ความตาย ซึ่งมีลักษณะคล้ายๆกับปีศาจในตำนานเก่าแก่ของชาวเช็ค นามว่า บูบั๊ก วิณญาณของ The Scarecrow ถูกกักขังไว้ในหัวฟักทองสลัก ซึ่งส่วนใหญ่มักใช้ตกแต่งในวันฮัลโลวีน

ตัวต่อมาครับ ตัวนี้นี่เรียกว่ามีดนตรีในหัวใจกับ The Violinist ซึ่งเป็นวิณญาณของนักไวโอลินที่ติดต่อกับปีศาจเพื่อแลกเปลี่ยนกับชื่อเสียง เงินทอง และความสามารถ โดนตามตำนาน การขายวิณญาณให้ซาตานหรือปีศาจ มีมานานนับหลายร้อย หลายพันปีมาแล้ว โดยชายคนแรกที่มีความเกี่ยวข้องกับการขายวิณญาณให้ซาตาน คือนักไวโอลินชาวอิตาลีนามว่า Giuseppe Tartini (กิลเซปปิ ตาตินี) โดยขณะที่เขาแต่งเพลง “devil trill sonata” เขาได้เล่าว่า ในคืนหนึ่งขณะหลับฝัน เขาได้ยื่นไวโอลินให้ปีศาจตนหนึ่งบรรเลง ปรากกว่าปีศาจตนนั้นบรรเลงเพลงได้ไพเราะ แบบที่ไม่เคยฟังที่ไหนมาก่อน และเมื่อเขาตื่นขึ้นมาเขาก็หยิบไวโอลินและพยายามเล่นเพลงให้เหมือนกับที่ฟังในฝันมากที่สุด แต่เพลงที่เขาเล่นก็ยังเทียบไม่ติดกับสิ่งที่เขาได้ฟังในฝันเมื่อคืนเลย จนกลายเป็นคำกล่าวของเขาที่โด่งดังที่ว่า “”ผมยอมพังไวโอลินทิ้งและเลิกเล่นมันตลอดชีวิต หากผมได้เป็นเจ้าของเพลงนั้น “

ในเกม Victim หลังจาก The Violinist ได้ทำการแสดงของเขาไปหลายครั้ง และได้รับการยกย่องว่าได้เป็นนักไวโอลินที่ฉลาดที่สุดที่เคยมีมาบนโลก ในวันหนึ่งปีศาจก็มาเอาชีวิตของเขาไป เขานอนตายอย่างเป็นปริศนาในบ้านของเขา และหลังจากวันนั้น ผู้คนในเมืองก็จะได้ยินเสียงไวโอลิน อันแสนเศร้าบรรเลงแทบทุกคืน และยิ่งคุณฟังเสียงเพลงนี้นานเท่าไหร่ คุณจะก็ยิ่งรู้สึกเบื่อกับการใช้ชีวิต และอยากฆ่าตัวตายมากขึ้นเท่านั้น วิณญาณของเขาถูกเก็บกักขังไว้ใน ไวโอลินต้องสาปที่เขาใช้เล่นมาตอนที่เขายังมีชีวิต

ตัวต่อมานี่ มากันเป็นแพคคู่เลยครับกับ Sincubus โดยคำว่า Sincubus เกิดจากการรวมคำของปีศาจ 2 ตน คือ Incubus และ Succubus โดย Succubus เป็นปีศาจที่มีรูปร่างเป็นหญิงสาว มีปีก ดวงตาคล้ายงู มักปรากฏตัวเข้ามาในฝันของผู้ชาย โดยมันจะมอบความฝันที่เหยื่อต้องการมากสุดให้ กับเหยื่อ พร้อมๆกับดูดไอชีวิตของชายผู้นั้นในความฝัน คนในสมัยก่อนเชื่อว่า การที่เราฝันเปียก คือการที่เราถูกปีศาจสาว Succubus ทำร้าย ส่วน Incubus คือพี่น้องฝาแฝดของ Succubus  

โดยจะมีลักษณะที่เหมือนกับ Succubus ทุกประการแต่มีรูปลักษณ์เป็นชายหนุ่ม และจะเลือกปรากฏตัวในฝันของผู้หญิงแทนผู้ชายเพื่อดูดไอชีวิตของเหยื่อในความฝัน และเมื่อหญิงสาวตื่นขึ้นก็จะพบว่าตัวเองนั้นตั้งครรภ์โดยไม่ทราบสาเหตุ

ในเกม Victim วิณญาณของ Sincubus ถูกกักขังอยู่ในกล่องดนตรีปีศาจ เมื่อ Sincubus ได้เริ่มออกล่าเหยื่อมันจะไม่มีทางหยุดตามล่าเหยื่อของมัน และทางเดียวที่จะหลุดพ้นจากเงื้อมมือของ Sincubus ได้คือ การไม่หลงเสน่ห์ของมันตั้งแต่แรก

ตัวนี้ประวัติและตำนานจะเศร้าๆหน่อยครับ กับ The Spirit เป็นวิณญาณผีตายทั้งกลม โดยคำว่าผีตายทั้งกลม เป็นคำที่ใช้เรียกวิณญาณของผู้หญิงที่ตายขณะที่กำลังจะคลอดลูก หรือตายขณะที่เด็กยังอยู่ในท้องทำให้เสียชีวิตด้วยกันทั้งคู่ ในตำนานความเชื่อนั้น คำว่า ตายทั้งกลม สันนิษฐานว่า มาจากคำว่า ตายทั้งกม ซึ่งคำว่า กม ในภาษาเขมร แปลว่า ทั้งหมด ซึ่งหมายถึงการเสียชีวิตทั้งแม่และลูก

ในเกม Victim The Spirit เป็นหญิงสาวที่หลงเข้าไปในเมืองใหญ่ เพื่อที่จะหางานทำ และหาเงินมาช่วยะเหลือครอบครัวของเธอ แต่น่าเสียดายที่ระหว่างทำงานเธอถูกข่มขืนโดยหัวหน้างาน และเมื่อเธอท้อง เขาได้ติดต่อองค์กรค้ามนุษย์เพื่อขายเธอพร้อมๆกับลูกของเธอที่อยู่ในท้อง หลังจากเธอตาย จิตวิณญาณของเธอยังคงเร่ร่อนอยู่บนโลก และคอยกลืนกินวิณญาณของชายหนุ่มเป็นอาหาร ต่อมาวิณญาณของเธอก็ถูกกักเก็บไว้ใน โหลดองตัวอ่อนทารก ซึ่งเป็นลูกของเธอที่ถูกขายให้องค์กรค้ามนุษย์

มาถึงตัวสุดท้ายครับ กับ ผีกระสือ โดยมีความเชื่อว่า ผีกระสือเกิดมาจากวิบากกรรมตอนที่ยังเป็นมนุษย์ที่ชอบหลอกลวงต้นตุ๋นคนอื่น และหากินในทางมิชอบ โดยลักษณะของผีกระสือ คือ 

ในตอนกลางวันจะมีลักษณะที่เหมือนผู้หญิงทั่วไป แต่จะมีพฤติกรรมแปลกๆ ไม่ชอบสุงสิงกับคนอื่นๆคล้ายคนป่วย และในตอนกลางคืนผีกระสือจะถอดหัวและลำไส้ออกจากร่างเพื่อบินออกไปหาอาหารกิน โดยอาหารของผีกระสือส่วนใหญ่มักจะเป็นของคาว และของเสียต่างๆจำพวกอุจจาระ

ในเกม Victim วิณญาณของผีกระสือถูกเก็บอยู่ในหัวใจตากแห้ง และสำหรับผู้หญิงคนใดที่โชคร้ายได้รับน้ำลายของผีกระสือ ก็จะกลายเป็นทายาทของเธอไปตลอดกาล

 

และนี่คือทั้งหมดของ Board game World ในวันนี้ ผิดพลาดตรงไหน หรืออยากพูดคุยเกี่ยวกับปีศาจตัวไหนคอมเมนท์ใต้คลิปเข้ามากันได้ และครั้งหน้าเราจะนำเกมอะไร และเรื่องราวเกียวกับอะไรมานำเสนอ อย่าลืมกด like และ subscuribe เพื่อติดตามพวกเรา วันนี้รายการ board game world ต้องขอลาไปก่อน แล้วพบกันใหม่ครั้งหน้า สวัสดีครับ