Board Game Night | Official Site

ยินดีต้อนรับสู่ Board Game Night เพราะใครๆก็เล่นบอร์ดเกม!!

[เกมนอกกระดาน]มีอะไรที่มากกว่า…ต่อรถไฟ

มีอะไรที่มากกว่า...ต่อรถไฟ

ผมอยู่ที่สถานีรถไฟนครปฐม ท่ามกลางเสียงอื้ออึง ทั้งเสียงนายสถานีประกาศรถไฟที่จะเข้าชานชาลา ทั้งเสียงระฆังที่เล็กแต่ดังกังวาลไปทั่วสถานี ทั้งเสียงคนรอนั่งรถไฟคุยกัน ทั้งเสียงแม่ค้าขายข้าวห่อ (ถ้านั่งรถไฟของแท้ต้องข้าวห่อ ไม่ใช่ข้าวกล่อง)

ที่นี่สถานีนครปฐม ท่านผู้โดยสารที่มีความประสงค์จะลงสถานีนี้….

ผมกำลังจะกลับไปเตรียมตัวทำงานในวันพรุ่งนี้ ระหว่างที่รอรถไฟมา (ซึ่งนานมาก) ก็ทำให้ผมนึกถึงเกมที่ผมชอบมากที่สุดเกมหนึ่ง นั่นก็คือเกม Friday (จะบ้าหรอ มันเกี่ยวอะไรกับรถไฟ) เกมนี้ต่างหากครับ TICKET TO RIDE

ซึ่งเชื่อว่าคนเล่นบอร์ดเกมส่วนใหญ่ต้องเคยเล่นเกมนี้หรืออย่างน้อยที่สุดก็ต้องรู้จัก

TICKET TO RIDE : USA MAP

TICKET TO RIDE เป็นเกมที่เราจะถูกท้าทายให้การเดินทางในทวีปอเมริกาโดยใช้รถไฟให้ได้ระยะทางและผ่านจำนวนเมืองมากที่สุด โดยตัวเกมเราจะต้องทำคะแนนจากการต่อเส้นทางรถไฟและทำภารกิจต่อรถไฟระหว่างเมืองให้ได้มากที่สุด

เกมนี้การันตีด้วยรางวัล Spiel des Jahres ปี 2004 ด้วยเกมเข้าใจได้ไม่ยาก เล่นได้ 2 – 5 คน สามารถเล่นได้ทั้งครอบครัว เวลาในการเล่นไม่นาน ประมาณ 30 – 60 นาที

จึงไม่แปลกถ้า TICKET TO RIDE

จะเป็นบอร์ดเกมที่พูดถึงเป็นเกม

แรกๆ ถึงขนาดมีการขายได้มากกว่า

3 ล้านกล่องทั่วโลก

และจากความสำเร็จเหล่านี้ TICKET TO RIDE ก็ได้ทำภาคอื่นๆ ออกมาให้แฟนพันธุ์แท้ได้สะสมอีกหลากหลายภาค ซึ่งแต่ละภาคก็มีกติกาพิเศษที่แตกต่างกัน เช่น

TICKET TO RIDE EUROPE ภาคนี้จะมีตัวสถานี เพื่อให้ผู้เล่นได้ใช้ยืมเส้นทางของผู้เล่นอื่นในการต่อทางรถไฟ ซึ่งทำให้การทำภารกิจของเราง่ายยิ่งขึ้น แต่ก็มีอุปสรรคเพิ่มขึ้น ทั้งเส้นทางบางเส้นที่เป็นเส้นทางเข้าถ้ำและเส้นทางที่ต้องใช้การ์ดหัวรถจักรร่วมด้วย ภาคนี้จะมีความท้าทายมากขึ้น วางแผนได้มากยิ่งขึ้น

TICKET TO RIDE : EUROPE MAP

TICKET TO RIDE : NORDIC COUNTRIES MAP

TICKET TO RIDE NORDIC COUNTRIES ภาคนี้จะเป็นแผนที่ประเทศแถบสแกนดิเนเวีย โดยภาคนี้เล่นได้ 2 – 3 คน ด้วยแผนที่ที่ค่อนข้างแคบทำให้การต่อสู้ในการแย่งเส้นทางต่อรถไฟมีความเข้มข้นขึ้น ถ้าวางแผนไม่ดี มีน้ำตาตกแน่ๆ

TICKET TO RIDE GERMANY ภาคนี้เพิ่งจะออกจัดจำหน่ายในปีนี้ โดยเป้าหมายเพิ่มเติมในแผนที่นี้คือการเก็บตัว passengers ระหว่างเส้นทางรถไฟที่ได้ยึดให้ได้มากที่สุด เพื่อเป็นคะแนนโบนัสตอนท้ายเกม

TICKET TO RIDE : GERMANY MAP

TICKET TO RIDE RAILS & SAILS ภาคนี้จะมีการต่อทั้งรถไฟและเรือข้ามมหาสมุทรด้วย โดยแผนที่ภาคนี้จะมี 2 ด้าน ด้านหนึ่งจะเป็นแผนที่โลก ทำให้เราจะออกเดินทางสู่โลกกว้างอันยิ่งใหญ่ อีกด้านจะเป็นประเทศอเมริกาโซนเหนือ บอกได้เลยครับว่า ภาคนี้เข้นข้นมากๆ เพราะเราสามารถบริหารรถไฟและเรือที่จะเล่นได้ด้วยตัวเอง แต่ถ้าบริหารไม่ดีก็ต้องเสียเวลาแลกรถไฟเป็นเรือ หรือแลกเรือเป็นรถไฟอีก

นอกจากนี้ ยังมีการออก Map Collections อีกหลายภาค ซึ่งแต่ละภาคก็มีเงื่อนไขในการเล่นที่แตกต่างออกไปอีก โดยหากซื้อภาคเหล่านี้ ก็ต้องมีภาคหลักอย่างน้อย 1 กล่อง (ภาค USA หรือ EUROPE) เพื่อนำรถไฟของภาคหลักมาเล่นร่วมกัน โดยภาคล่าสุดก็คือภาคประเทศฝรั่งเศษซึ่งก็เพิ่งวางจำหน่ายในปีนี้เช่นกัน

Map Collection ทั้งหมดของ TICKET TO RIDE

รวมถึงภาคเสริมอื่นๆ อีกมากมาย มีทั้งการเพิ่มการ์ดจุดหมายของภาค USA กับ EUROPE มีทั้งลูกเต๋า มียานอวกาศ มีไดโนเสาร์ มากมายเลยครับ เอาเป็นว่าใครเคยเล่นตัวเสริมไหนก็แบ่งปันข้อมูลกันได้นะครับ

เมื่อรถไฟ ยานอวกาศและไดโนเสาร์อยู่ในเกมเดียวกัน…?

ที่เล่ามาทั้งหมดนี้ยังไม่หมดนะครับ ยังมี TICKET TO RIDE THE CARD GAME ที่ย่อขนาดเกมจากกระดานขนาดใหญ่มาเป็นการ์ดขนาดเล็ก รวมถึงภาคพิเศษ ทั้ง TICKET TO RIDE Maklin และ TICKET TO RIDE 10th ANNIVERSARY ที่ออกจำหน่ายในโอกาสครบรอบ 10 ปีของเกมยอดฮิตเกมนี้ ความพิเศษคือรถไฟที่ทำออกมาอย่างสวยงาม ซึ่งผมก็มีไว้ครอบครองด้วย (ใครขอซื้อ ไม่ขายนะ บอกเลย)

ภาคนี้หายากมากๆ บอกเลย

TICKET TO RIDE จึงถือว่าเป็นเกมที่ประสบความสำเร็จอย่างมากมาย มีผู้เล่นเกมนี้จำนวนมากทั่วโลก รวมทั้งประเทศไทยจนมีการแปลเกมนี้ออกเป็นภาษาไทยในชื่อ เกมต่อรถไฟ ซึ่งทั้งตัวอุปกรณ์และคุณภาพ เหมือนกับภาคหลักทุกประการ สำหรับใครที่ยังไม่เคยเล่นหรือยังไม่มีเจ้าของก็หาซื้อได้ หรือถ้าไม่เชื่อว่าเหมือนจริงหรือเปล่าก็ดูในรายการบอร์ดเกมไนท์ แกะ/กล่อง/เกม EP.17 ได้เลยครับ

เอาล่ะ พอเล่าเสร็จ รถไฟที่รออยู่ก็มาพอดี ผมขอขึ้นรถไฟกลับกทม.ก่อนนะครับ ไว้มีโอกาสจะมาเขียนเกมนอกกระดานอีก อย่าลืมติดตามด้วยนะครับ

เกมนอกกระดาน โดย ชัยยุทธ จันทร์โอเค

Author