Board Game Night | Official Site

ยินดีต้อนรับสู่ Board Game Night เพราะใครๆก็เล่นบอร์ดเกม!!

Zombicide กับบางสิ่งที่หายไป

Slider

Zombicide กับบางสิ่งที่หายไป

Zombicide เป็นเกมแนว Co-Op. ที่สามารถเล่นได้ตั้งแต่ 1-6 คนครับ โดยเราจะรับบทเป็นผู้รอดชีวิตในโลกที่มีการระบาดของเชื้อซอมบี้ เราจะต้องทำภารกิจต่าง ๆ เช่น หยุดการเกิดของซอมบี้, ขับรถหนีออกจากเมือง, หาอาหารให้เพียงพอ ฯลฯ และยังมีภาคต่อ+ภาคแยกมีให้ได้เล่นเพิ่มกันอีกด้วย ทั้ง Zombicide Prison Outbreak / Zombicide Rue Morgue / Zombicide Black Plague

ช่วงปลายปี 2016 ที่ผ่านมา หลายคนน่าจะได้ดู BGN Ep.34 Zombicide ซอมบี้จ๋าหนีข้าทำไมกันไปแล้วนะครับ……อะไรนะครับ?? ยังไม่ได้ดูเหรอครับ!? อ้าววววว งั้นหยุดเลยครับ หยุดอ่านโน้ตเดี๋ยวนี้เลย ไปดูรายการก่อนแล้วค่อยกลับมาคุยกัน แต่ถ้าดูแล้วเรียบร้อย มาครับ ตามผมมาเลย

เชื่อว่า Zombicide เป็นเกม Co-Op. ที่หลายๆ คนต้องเคยเล่นครับ และหลายๆ คนก็คงมีปัญหาเดียวกับผม นั่นคือ…ที่เล่นมามันถูกมั้ยวะ?? อย่าว่าแต่คุณเลยครับ แม้แต่เราเองก็ยังเล่นผิดกันได้ จากการศึกษากฎเพิ่มเติม ทำให้เราได้เจอกับบางสิ่งที่หายไปในการเล่น Zombicide ของพวกเราครับ

เริ่มต้นเกม

เริ่มจากการเลือก Map ที่อยู่ในส่วนท้ายของ Rulebook ครับ ซึ่งก็จะมีวิธี Setting, ความยากง่าย และระยะเวลาที่ใช้เล่นต่างกันไป เมื่อจัดฉากเรียบร้อยแล้วก็วาง Survivor ในแผนที่ครับ โดยผู้เล่นจะได้ Survivor ตามจำนวนดังนี้

ถ้ามีผู้เล่น 1 คน จะได้ Survivor 4 ตัว

ถ้ามีผู้เล่น 2 คน จะได้ Survivor คนละ 3 ตัว

ถ้ามีผู้เล่น 3 คน จะได้ Survivor คนละ 2 ตัว

ถ้ามีผู้เล่น 4-6 คน จะได้ Survivor คนละ 1 ตัว

และแต่ละคนจะได้อาวุธติดตัวตอนเริ่มต้นเกมด้วย โดยจะได้มาจากการสุ่มครับ ให้นำการ์ด Fire Axe, Crowbar, Pistol อย่างละ 1 ใบมารวมกับการ์ด Pan ตามจำนวน Survivor แล้วแจกให้ Survivor แต่ละตัว (เช่นมี Survivor 4 ตัวก็ใช้การ์ด Pan 4 ใบ รวมกับ Fire Axe, Crowbar, Pistol เป็น 7 ใบ)และ ถ้า Survivor มี Skill ที่ได้อาวุธติดตัวเริ่มต้น เขาจะได้อาวุธนั้นๆ เพิ่มไปอีก อย่างที่พี่โจ๊กได้ปืนและสุ่มได้ขวานเพิ่มตอนเริ่มเกมยังไงล่ะครับ

ซอมบี้จะเดินทางไหน?

ก่อนจะไปถึงขั้นนั้น ขอเข้าสู่วิชา “ระยะสายตา 101” ก่อนครับ เราและซอมบี้จะมองเห็นได้ถึงไหนบ้าง ตัวละครทุกตัวจะมองเห็นเป็นเส้นตรงในทิศทางรอบตัวมันเท่านั้น นอกจากนี้ การอยู่ภายใน/ภายนอกอาคารก็มีผลครับ หากอยู่บนถนนจะสามารถมองไปได้จนสุดถนนหรือจนกว่าจะเจอกำแพง ส่วนในอาคารจะสามารถมองห้องที่อยู่ติดกันและเปิดอยู่ได้เท่านั้น

แต่ถ้ามองจากถนนเข้ามาในตึกก็จะสามารถมองเข้ามาได้แค่ห้องเดียวแม้ห้องถัดไปจะเปิดอยู่ก็ตาม แต่ในทางกลับกัน ถ้ามองจากในตึกออกมาที่ถนนก็จะมองออกไปได้จนสุดถนนเลยครับ

จากหลักข้างต้นนี้ เราจะสังเกตได้อย่างนึงครับ…

จากภาพข้างบนนี้ ซอมบี้ 3 ตัวในห้องตรงกลางไม่ได้เห็นน้องม่านมุก (ตัวสีเขียว) ก่อนครับ เพราะซอมบี้มองเห็นแค่ห้องที่อยู่ติดกับห้องที่มันอยู่เท่านั้น ถ้ามันไม่เห็นคน ซอมบี้จะเดินหาที่ที่เสียงดังที่สุดและออกไปหาพื้นที่เปิด ซึ่งก็คือประตูที่ห้องทางขวา

แต่ถ้ามันเห็นคน มันจะพุ่งเข้าหาคนทันทีครับ และถ้ามันเห็นคนพร้อมกันหลายที่ มันจะไปหากลุ่มที่เสียงดังที่สุด โดยไม่สนระยะทางว่าจะไกลกว่ามั้ย (ซึ่งคน 1 คนก็จะมีค่าเท่ากับ 1 Noise Token ด้วยครับ หรือถ้าแปลง่ายๆ ยิ่งคนเยอะก็ยิ่งเสียงดัง ซอมบี้ก็จะเดินไปหากลุ่มนั้นครับ)

ปล.เมื่อจบรอบซอมบี้ จะต้องทำการเคลียร์ Noise Token ออกไปด้วยนะครับ

พี่จ๊อบผ่าน Turn เฉย ๆ ได้หรอ??

หลายคนคงขัดใจที่พี่จ๊อบผ่าน Turn ไม่ยอมช่วยเพื่อน แต่สงสัยกันมั้ยครับว่า 1 Turn ของเราทำอะไรได้บ้าง?

เริ่มแรกใน 1 Turn ของ Survivor แต่ละคนจะสามารถทำได้ 3 Actions (เว้นแต่ถ้า Level ของพวกเขาขึ้นไปถึงสีเหลืองเมื่อไหร่ เขาก็จะได้ Action เพิ่มเป็น 4 Actions โดยอัตโนมัติและสามารถใช้ Action ที่ 4 ได้ทันทีที่ Level Up ครับ) ซึ่งใน Rulebook บอกเอาไว้ว่าสามารถใช้ไม่ครบ 3 Actions หรือจะไม่ทำอะไรเลยก็ได้ แล้วแต่~

สิ่งที่เหล่า Survivor ทำได้หลักๆ ก็จะมี เคลื่อนที่ / หาของ / เปิดประตู / ฆ่าซอมบี้ ซึ่งก็ตามที่คุณชัยยุทธเค้าบอกในคลิปนั่นแหละครับ แต่ว่ามีจุดที่ต้องเสริมอีกนิดนึงครับ

 • หากเราเลือกที่จะเดินไปหาซอมบี้แล้ว เราจะไม่สามารถเดินออกมาได้ ต้องใช้ Action อื่น ซึ่งก็คือการฆ่าซอมบี้นั่นเองครับ…เราคงไม่ปล่อยให้ซอมบี้กัดเมื่อถึงตามันหรอกใช่ม้าาาา

 • แต่ถ้าเริ่มรอบของเราแล้วเราอยู่ในโซนที่ซอมบี้ (จากการที่มันเดินมาหาในรอบที่แล้ว) เราต้องเสีย Action เพิ่มเท่าจำนวนซอมบี้ในช่องที่เราอยู่ เว้นแต่มี Skill พ่อปลาไหล (Slipery) แบบพี่คังก็ไม่ต้องเสีย Action เพิ่ม เสียแค่ Action Move เพียง Action เดียวครับ

 • เราสามารถ Search ได้แค่ครั้งเดียวครับ แม้เราจะมี Action เหลือเยอะมาก หรือสามารถ Search ได้ฟรีก็ตาม ก็สามารถหาของได้แค่รอบละครั้งเดียว นั่นแปลว่าที่พี่เป้ย Search หาของรัวๆ นั้นก็ทำไม่ได้ครับ…ว้า แย่จัง

นอกจากนี้เหล่า Survivor ยังสามารถทำอย่างอื่นได้อีก เช่น

  • สร้างเสียงเพื่อล่อซอมบี้โดยการใช้ 1 Action ในการวาง Noise Token ในโซนที่เขาอยู่

  • ใช้ 1 Action ในการจัดกระเป๋า,แลกของกับเพื่อนที่อยู่ในโซนเดียวกัน ซึ่งการแลกของกับเพื่อน ทั้งสองคนจะสามารถจัดกระเป๋าได้ทันทีด้วยเช่นกัน

  • ในด่านที่มีรถ คุณยังสามารถขึ้น / ลงรถ / เปลี่ยนที่นั่งในรถ (ถ้าบนรถยังมีที่นั่งว่างอยู่) และยังสามารถขับรถ (เพื่อหลบหนีหรือฆ่าซอมบี้) ก็ได้ด้วย

ลำดับในการโดนยิง

สำหรับอาวุธระยะไกลอย่างปืน การเลือกโซนเป้าหมายนั้นจะต้องอยู่ในระยะที่เรามองเห็นด้วย แม้ว่าอาวุธจะมีระยะการโจมตีไกล แต่ถ้าอยู่ในอาคารก็ยิงออกไปได้แค่ห้องที่ติดกันตามระยะการมองเห็นเท่านั้น และถ้าในโซนเป้าหมายมีคนและซอมบี้ต่างชนิดอยู่ด้วยกัน จะมีลำดับในการโดนยิงดังนี้ครับ

เริ่มจาก คน (เพื่อนเรา) จะโดนยิงก่อน ตามด้วย Walker ธรรมดา ตามด้วย Fatties, Abominations และ Runners จะยิงโดนเป็นลำดับสุดท้าย ซึ่งปืนที่มีความแรงแค่ 1 จะทำอะไร Fatties หรือพี่เบิ้ม Abominations ไม่ได้ พวกมันก็เหมือนเป็นเกราะให้เหล่า Runners ไปในตัวด้วยแหละครับ

สุดท้ายถ้าชอบรายการเรา ฝากกดไลค์ กดแชร์กันด้วยนะจ๊ะ #บอร์ดเกมไนท์ #bgnTH #boardgame #tvmunk #boardgamenightTH

นี่ก็คือเรื่องที่เราทำหายไประหว่างการเล่น Zombicide นั่นเองครับ ถ้ามีข้อสงสัยหรือว่าเจอสิ่งที่เราทำหายไประหว่างการเล่นอีก

Author

Root

Root

Abracada…What?

Abracada…What?