Board Game Night | Official Site

ยินดีต้อนรับสู่ Board Game Night เพราะใครๆก็เล่นบอร์ดเกม!!

TCG : Trading Card Game

TCG : Trading Card Game เทิร์นของฉัน ขอหมอบการ์ดที่เปิดไว้

   เปิดหัวมาอย่างน่าสนใจ ว่าจะเปิดจะหมอบการ์ดที่เปิดไว้ทำไม แต่ช่างมันมาเข้าเนื้อหากันดีกว่า เรียกได้ว่าปัจจุบันมีบอร์ดเกมมากมายแต่ก็มียังมีกิจกรรมอีกอย่างหนึ่งที่ ณ ปัจจุบันก็ยังฮิตไม่แพ้กัน เพราะนอกจากบอร์ดเกมที่มีให้ติดแล้ว เรายังมี “การ์ดเกม” ให้ติดอีกเหมือนกัน ซึ่งถ้าได้ลองเล่นแล้วบอกเลยว่าจะต้องติดใจแน่นอน ขอการันตีด้วยงาน Bushiroad Big Fest Thailand เป็นมหกรรมการ์ดเกมที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมวัยเด็กยันวัยทำงานถึงยังสนใจและเล่นการ์ดเกมกันถึงทุกวันนี้

ภาพบรรยากาศงาน Bushiroad Big Fest Thailand 2018

วันนี้เราได้รวบรวมการ์ดเกมที่น่าสนใจมาให้ทุกคนได้อ่านและทำความรู้จัก จะช้าอยู่ไย ไปดูกันเลย!

ยูกิโอ เทรดดิ้งการ์ดเกม (Yu-Gi-Oh! Trading Card Game)

ตัวอย่างการ์ดเกม ยูกิโอ เทรดดิ้งการ์ดเกม (Yu-Gi-Oh! Trading Card Game)

   แค่เอ่ยชื่อก็เชื่อว่าทุกคนต้องรู้จักแล้ว เพราะยูกิโอหรือในบ้านเราเรียกกันว่า เกมกลคนอัจฉริยะนั้นเป็นการ์ตูนของอาจารย์คะซุกิ ทะกะฮาชิ ซึ่งอาจารย์นั้นเคยเขียนการ์ตูนมาก่อนแล้วแต่ไม่ประสบความสำเร็จ จนกระทั่งปี 1996 เมื่อเขาสร้าง Yu-Gi-Oh! ก็กลายเป็นได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม เรียกได้ว่าฮิตมากจนเป็นตำนาน ทั้งอนิเมะ มังงะ และเกม ซึ่งการ์ดเกมนั้นได้บริษัท Konami Digital Entertainment มาผลิตและจำหน่ายให้เล่นครั้งแรกในปี 2542 ได้วางจำหน่ายการ์ดอย่างเป็นทางการมาแล้วมากกว่า 45 ประเทศ และยังได้บันทึกใน Guinness World Record ว่าเป็นการ์ดที่ขายออกมากที่สุดในโลก (สุดยอด!!!) ด้วยจำนวนประมาณ 25,175 ล้านใบ ในเดือนมีนาคมปี 2011 นั่นเอง

            ซึ่งปัจจุบันการ์ดเกมยูกิโอในประเทศไทย ยังไม่ได้มีลิขสิทธิ์แปลเป็นภาษาไทยอย่างเป็นทางการ แต่มีการนำเข้าการ์ดลิขสิทธิ์แท้จากต่างประเทศ โดยการ์ดภาษาญี่ปุ่นเดิมเองมีบริษัท NIDA เป็นตัวแทนจำหน่าย แต่ปัจจุบันบริษัท คิดซ์ แอนด์ คิทซ์ จำกัด ได้เป็นตัวแทนจำหน่ายแทน

ในการ์ดเกมนี้ ผู้เล่นทั้งสองฝ่ายจะถูกเรียกว่า ดูเอลลิสต์ โดยจะใช้ การ์ดมอนสเตอร์, การ์ดเวทย์มนต์ และ การ์ดกับดัก ในการต่อสู้กับฝ่ายตรงข้าม จนกว่าพลังชีวิต หรือที่เรียกกันในสากล คือ ไลฟ์พ้อยท์ ของคู่ต่อสู้จะกลายเป็น 0 รวมถึงยังมีวิธีการเอาชนะในแบบพิเศษอื่น ๆ อีกด้วย

การ์ดไฟท์!!! แวนการ์ด (CARDFIGHT!! Vanguard)

   แทบจะปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเป็นการ์ดเกมที่โด่งดังมากที่สุดในประเทศไทยตอนนี้เลยก็ว่าได้ จากผู้ผลิต Bushiroad ดั้งเดิมมีไอเดียมาจากนักเขียนมังงะ อิโตะ อากิระ และ ซาโตชิ นาคามุระ ที่เริ่มต้นจากการทำการ์ตูนรวมไปถึงเกมบนเครื่อง 3DS มาก่อน โดยมีแนวคิดสร้างจินตนาการตัวละครจากการ์ดเกม ด้วยความที่เป็นการ์ดเกมที่เล่นง่าย เข้าถึงง่าย และใช้ดวงควบคู่ไปด้วย ทำให้มีช่วงที่วัดใจกันพอสมควร จนทำให้การ์ดไฟท์!!! แวนการ์ดประสบความสำเร็จและเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลาย และมีการจัดงานแข่งอย่างเป็นทางการทั่วโลก มีสื่อภาพยนตร์อนิเมะ, มังงะและเกมอีกด้วย ซึ่งการ์ดไฟท์!! แวนการ์ด ในประเทศไทยก็เป็นที่นิยมและโด่งดังขึ้นมาเรื่อย ๆ จนมีการแข่งขัน Cardfight!!Vanguard Thailand Championship กันเลยทีเดียว ครั้งแรกจัดขึ้นที่งาน Capsule Event ครั้งที่ 27 ณ อาคารรักตะกนิษฐ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต ในวันอาทิตย์ที่ 6 เมษายน 2557 ซึ่งมีผู้เข้าแข่งขันถึง 350 คนเลยทีเดียว เรียกได้ว่าเยอะมาก ๆ  แต่ความปังยังไม่จบเพียงเท่านี้ เนื่องจากมีผู้ชื่อชอบเป็นจำนวนมาก ทำให้ทางบริษัท คิดซ์ แอนด์ คิทซ์ จำกัด มีความจำเป็นต้องย้ายสถานที่จัดแข่งงาน ไปยัง แอร์พอร์ตเรลลิงค์ มักกะสัน ซึ่งสามารถรองรับคนได้กว่า 2,000 คนและกลายเป็นสถานที่สำคัญในการจัดงานแข่งขันใหญ่นับตั้งแต่ตอนนั้นเป็นต้นมา

   ปัจจุบันการ์ดไฟท์!! แวนการ์ดในประเทศไทย ได้มีลิขสิทธิ์แปลเป็นภาษาไทยอย่างเป็นทางการแล้วในปี พ.ศ. 2556 จัดจำหน่ายโดยบริษัท คิดซ์ แอนด์ คิทซ์ จำกัด

   การ์ดเกมนี้สามารถเล่นได้ 2 คน โดยเล่นเพียง 1 ต่อ 1 และมีกองการ์ดจำนวน 50 ใบพอดี ในการแข่งผู้เล่นทั้งสองต้องเลือกจากการ์ดเกรด 0 ซึ่งเป็นเกรดเริ่มต้นก่อน จากนั้นสับกองการ์ดแล้วหยิบการ์ด 5 ใบ หากการ์ดใบไหนยังไม่พร้อมใช้สามารถเปลี่ยนการ์ดในมือได้และสับกองการ์ดอีกครั้งตามด้วยจำนวนการ์ดที่ได้เลือกเปลี่ยน แต่สามารถทำได้เพียง 1 ครั้งเท่านั้น จากนั้นผู้เล่นทั้งสองเปิดการ์ดแวนการ์ดเซอร์เคิล ซึ่งหากผู้เล่นคนใดคนนึงเริ่มเล่นก่อนก็สามารถหยิบการ์ดและไรด์ยูนิตแวนการ์ดได้ หากมีการ์ดที่มีเกรด 1 ก่อน จะสามารถไรด์บนเรียการ์ดตามจำนวนเกรดที่ไรด์ลงไป ในเทิร์นแรกผู้เล่นยังไม่สามารถใช้โจมตีได้แต่ในเทิร์นที่ 2 เป็นต้นไปจะสามารถโจมตีได้ และหากผู้เล่นไม่ป้องกันก็จะโดนดาเมจ ให้นำการ์ดลงดาเมจโซนไป 1 ใบ หากผู้เล่นฝ่ายใด มีการ์ดในดาเมจโซนถึง 6 ใบ ผู้เล่นคนนั้นจะแพ้ทันที การเล่นก็ง่าย ๆ

ภาพบรรยากาศงานแข่งขัน Cardfight!!Vanguard Thailand Championship

Magic: The Gathering

ตัวอย่างการ์ด Magic: The Gathering

   จะบอกว่าเป็นการ์ดเกมชื่อดังแห่งศรรตวรรษเลยก็ว่าได้ จะยิ่งใหญ่ขนาดไหนไปดูกันจ้า Magic: The Gathering หรือที่รู้จักกันในชื่อว่า MTG, เมจิก, การ์ดเมจิก เป็นเกมไพ่สะสม (collectible card game) ที่คิดค้นโดย ริชาร์ด การ์ฟิลด์ (Richard Garfield) ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2536 ซึ่งอาศัยพื้นฐานแนวคิดความสมดุลทางคณิตศาสตร์ จัดพิมพ์ออกขายโดยบริษัท Wizards of the Coast แต่กว่าจะมาเป็นการ์ดเกมให้เล่นเนี่ย มันไม่ง่ายซะเลย เพราะริชาร์ด การ์ฟิลด์ผู้สร้างนั้นเขาได้ออกแบบเกมอยู่หลายอย่างซึ่งในขณะนั้น Richard Garfield กำลังเรียน Ph.D. ด้านคณิตศาสตร์ จนวันนึง ปีเตอร์ แอดคิสัน ประธานกรรมการบริหารของบริษัท Wizards of the Coast ได้พบกับ ริชาร์ด การ์ฟิลด์ ครั้งแรก พวกเขาได้คุยกันเรื่องเกมใหม่ของริชาร์ด แต่ปีเตอร์ไม่ค่อยประทับใจในเกมกระดานนั้นมากนักเนื่องจากลงทุนแพงและทำตลาดได้ยาก เขาต้องการเกมที่พกพาสะดวกและสามารถนำไปเล่นได้ในช่วงเวลาว่างระหว่าง ริชาร์ดจึงกลับมาอีกครั้งพร้อมกับเกมต้นแบบที่เขาคิดขึ้น นั่นก็คือ Magic: The Gathering ปีเตอร์ได้ลองเล่นและเห็นความเป็นไปได้สำหรับแนวคิดธุรกิจของการ์ดเกม ซึ่งเป็นแนวคิดที่ยังเป็นเรื่องใหม่มาก ๆ ในขณะนั้น เขาจึงชักชวนให้ ริชาร์ดเซ็นต์สัญญากับบริษัทเพื่อนำการ์ดออกวางตลาดในชุด Limited Alpha วันที่ 5 สิงหาคมปีเดียวกันนั้นเอง จากความสำเร็จของตัวเกมตั้งแต่เริ่มออกจำหน่ายทำให้บริษัทมีแนวคิดในการออกการ์ดชุดเสริม (Expansion Pack) สู่ตลาดเพิ่มเติมในเวลาต่อมาซึ่งถึงกับทำให้ รีชาร์ด ตัดสินใจเปลี่ยนเส้นทางจากสายวิชาการมาทำอาชีพนักออกแบบเกมอย่างเต็มตัวกับทาง Wizards of the Coast และรับข้อเสนอเป็นผู้ถือหุ้นของบริษัทในอัตราส่วน 25% มีแต่ได้กับได้บอกเลยและด้วยความสำเร็จของ Magic: The Gathering และสินค้าเกมอื่น ๆ ทำให้ต่อมาบริษัท Wizards of the Coast ได้ถูก Hasbro ซื้อกิจการไปในราคา 325 ล้านดอลลาห์สหรัฐ และควบรวมเป็นบริษัทลูกในปี 1999 ซึ่งรีชาร์ดก็รับไปเหนาะ ๆ 100 ล้านดอลลาห์สหรัฐ เท่านั้นเอง ซึ่ง Magic: The Gathering นับได้ว่าเป็น trading card game ตัวแรกของโลกและได้รับความนิยมกันอย่างแพร่หลาย โดยจากข้อมูลล่าสุด Magic: The Gathering มีฐานผู้เล่นมากกว่า20ล้านคนจาก70กว่าประเทศทั่วโลก สำหรับการแข่งขันของ Magic The Gathering จะมีหลายอย่างด้วยกัน และเนื่องจาก Magic The gathering เป็นการ์ดเกมที่มีผู้เล่นหลายล้านคนทั่วโลก จึงทำให้มีการแข่งที่ชิงรางวัลค่อนข้างสูงได้ เพื่อตอบสนองต่อความต้องการของผู้เล่นทั่วโลก แต่ละประเทศจะมีการแข่งเพื่อชิงแชมป์ประเทศ อย่างในประเทศไทยเอง ก็จะมีการแข่งขัน Thailand National ขึ้นทุกปี เพื่อหาตัวแทนประเทศไทยไปแข่งชิงแชมป์โลก

            จุดเด่นของ Magic: The Gathering ก็คือ รูปภาพตัวการ์ดที่สวยงาม สุดคลาสสิก เหมาะสำหรับเก็บสะสม และรูปแบบการเล่นที่ถูกออกแบบมาอย่างลงตัว เล่นแล้วไม่น่าเบื่อ สนุกสนาน อีกทั้งยังมีนิยาย มีเนื้อเรื่อง ที่เกี่ยวข้องกับตัวการ์ดด้วย ซึ่งดูน่าค้นหา และน่าติดตามอย่างยิ่ง ซึ่งตัวการ์ดเองก็มีมูลค่าไม่สูงมาก สามารถซื้อขายแลกเปลี่ยนกันอย่างง่ายดาย และที่สำคัญ มีการจัดแข่งขันอย่างเป็นทางการตลอดเวลา ทั้งในระดับร้าน ระดับประเทศ และระดับนานาชาติ โดยบางงานมีเงินจำนวนหนึ่งเป็นของรางวัล ซึ่งทำให้ผู้เล่น สามารถสร้างรายได้จากการแข่งขันได้ทำให้บางคนถึงขั้นเล่นเป็นอาชีพเลยทีเดียว เห็นแบบนี้ต้องลองไปแข่งดูบ้างแล้ว โดยธีมเกมจะให้ผู้เล่นเมจิกนั้นสมมุติตัวเองว่าเป็น นักท่องพิภพ (planeswalker) จอมเวทย์ที่มีพลังมหาศาล มีพลังข้ามมิติได้ นักท่องพิภพจะต่อสู้กันด้วย เวทมนตร์ (Sorcery/Instant) สัตว์อสูร (Creature) หรือ สิ่งประดิษฐ์ต่าง ๆ (Artifact) โดยใช้พลังเวททย์มนต์ซึ่งเรียกว่า “มานา”(Mana) ซึ่งได้มาจากดินแดน (Land) ซึ่งสิ่งเหล่านี้แทนด้วยไพ่ชนิดต่าง ๆ โดยมีเป้าหมายที่จะเอาชนะฝ่ายตรงข้าม

            วิธีการเล่นนั้นจะสามารถเล่นได้ตั้งแต่ 2 คนขึ้นไปในหลาย ๆ รูปแบบการเล่น โดยส่วนใหญ่จะเล่นในรูปแบบกองการ์ด 60 ใบ สามารถใส่การ์ดแบบเดียวกันซ้ำได้ไม่เกิน 4 ใบ ยกเว้นการ์ดที่ถูกเรียกว่าเบสิคแลนด์ซึ่งจะใส่กี่ใบก็ได้ เกมส์นี้ผู้เล่นจะชนะได้ 3 วิธี วิธีแรกคือชนะเพราะพลังชีวิตฝ่ายตรงข้ามหมด ผู้เล่นตั้งแต่สองคนขึ้นไป เริ่มเกมด้วย พลังชีวิต 20 หน่วย ผู้เล่นจะแพ้เมื่อค่าพลังนี้หมดลง วิธีลดค่านี้ที่พบบ่อยที่สุดคือการโจมตีด้วยสัตว์อสูรที่ถูกเรียกออกมา หรือด้วยเวทมนตร์ต่าง ๆ วิธีนี้จัดเป็นวิธีแพ้ – ชนะพื้นฐานของเกมส์ วิธีที่สองคือชนะเพราะฝ่ายตรงข้ามไม่สามารถจั่วไพ่ได้ เมื่อผู้เล่นคนใดต้องจั่วไพ่แต่ไม่สามารถจั่วไพ่ได้เพราะไม่มีไพ่เหลือในสำรับ ผู้เล่นคนนั้นจะเป็นฝ่ายแพ้ โดยอาจเกิดจากการที่เล่นกันต่อเนื่องจนไพ่หมดสำรับ หรือการใช้ความสามารถพิเศษที่มีผลให้ลดจำนวนไพ่ในสำรับลง วิธีที่สามคือชนะเพราะคำสั่งของไพ่ เป็นการแพ้ หรือชนะ ด้วยความสามารถของไพ่บางใบ โดยปกติจะมีเงื่อนไขที่ต้องทำให้สำเร็จจึงจะสามารถชนะได้

โปเกมอน เทรดดิ้งการ์ดเกม (Pokémon Trading Card Game)

ตัวอย่างการ์ดเกมโปเกมอน เทรดดิ้งการ์ดเกม (Pokémon Trading Card Game)

   สร้างความตื่นเต้นไม่น้อยเลยกับการ์ดเกมโปเกม่อน เพราะนอกจากเราจะได้เล่นลิขสิทธิ์แท้แล้ว ยังได้เล่นในรูปแบบภาษาไทยอีกด้วย โดยทั่วไปเรียกชื่อย่อว่า PTCG หรือ โปเกมอน TCG เป็นเกมการ์ดสะสม (collectible card game) ของแฟรนไชส์โปเกมอน เผยแพร่ครั้งแรกในเดือนตุลาคม พ.ศ. 2539 โดยบริษัท Media Factory ในประเทศญี่ปุ่น ส่วนในประเทศสหรัฐอเมริกาตีพิมพ์ครั้งแรกโดยบริษัท วิซาร์ดออฟเดอะโคสต์ แต่ในที่สุดทางบริษัท เดอะโปเกมอนคอมพานี อินเตอร์เนชั่นแนล ก็เข้ามาทำหน้าที่ตีพิมพ์และเผยแพร่การ์ดเกมโปเกมอนในเดือนมิถุนายน พ.ศ. 2546 ซึ่งโปเกม่อนนั้นโด่งดังมาจากการ์ตูน แล้วมาเป็นเกมออนไลน์ต่าง ๆ ด้วยกฎการเล่นโดยรวมไม่ซับซ้อน ไม่มีการเล่นแทรกระหว่างเทิร์นและง่ายขึ้นไปอีกจากการแปลความสามารถทุกอย่างเป็นภาษาไทย ทำให้โปเกมอน เทรดดิ้งการ์ดเกมกำลังได้รับความนิยมอย่างมาก

            ปัจจุบันการ์ดเกมโปเกมอนในประเทศไทย ได้มีลิขสิทธิ์แปลเป็นภาษาไทยอย่างเป็นทางการแล้ว ในเดือนมกราคม พ.ศ. 2562 ผลิตจากประเทศญี่ปุ่นโดยบริษัท โปเกมอน จำกัด นำเข้าโดยบริษัท ดี ซูพรีม จำกัด ผู้จัดจำหน่ายโดยบริษัท ทรู ดิสทริบิวชั่น แอนด์ เซลส์ จำกัด วางจำหน่ายครั้งแรกที่งานเปิดตัวการ์ดเกมโปเกมอน PokemonTCG 1st Impact Challenge ในวันที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2562 ส่วนวางจำหน่ายร้านการ์ดทั่วประเทศ ในวันที่ 1 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562 และร้านสะดวกซื้อใกล้บ้าน ในวันที่ 7 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562 และมีการจัดตั้งกลุ่มซื้อขายในโซเชียลอีกมากมาย ทำให้การซื้อขายยิ่งง่ายเข้าไปอีก

การเล่นนั้นจะใกล้เคียงกับเกมโปเกมอนที่เราคุ้นเคยกันเลยคือ ผู้เล่นจะส่งโปเกมอนลงมาต่อสู้กันทีละตัว โดยมีโปเกมอนที่เหลือคอยอยู่ในตำแหน่งเบนช์ เพื่อซัพพอร์ตหรือรอสับเปลี่ยนตามสถานการณ์

เมื่อเราสามารถ Knock Out คือทำให้ HP เหลือ 0 โปเกมอนของคู่ต่อสู้ได้ เราก็จะได้จั่วการ์ดรางวัล 1 ใบ

โดยมีเงื่อนไขการชนะเกมคือ เมื่อเราจั่วการ์ดรางวัลได้ครบ 6 ใบ,เมื่อโปเกมอนของคู่ต่อสู้โดน Knock Out แล้วไม่มีตัวใหม่มาสับเปลี่ยนเพื่อต่อสู้แทน และเมื่อฝ่ายตรงข้ามต้องจั่วการ์ดแล้วไม่มีการ์ดเหลือให้จั่วเราก็จะเป็นฝ่ายชนะนั่นเอง

Final Fantasy Trading Card Game

ตัวอย่างคอลเล็คชั่นตามแต่ละภาค Final Fantasy Trading Card Game

   จากเกม RPG สู่รูปแบบการ์ดเกม ด้วยความที่เป็นเกมระดับตำนานของคนทั่วโลก ทำให้กระแสตอบรับแรงไปทั่วโลกเลย ไม่ได้มีแค่เพียงผู้เล่นการ์ดเกมเท่านั้นที่สนใจ เพราะเหล่านักสะสมที่สะสมตัวละครที่ชอบเอาไว้เป็นคอลเล็คชั่นตามแต่ละภาค Final Fantasy ก็กว้านหาซื้อจนทำให้สินค้าขาดตลาดในบางประเทศ สำหรับในประเทศไทยเองก็ได้มีการประกาศเป็นทางการผ่านทางหน้าเพจ Final Fantasy Trading Card Game-Thailand ในวันที่ 26 พฤษภาคม 2560 โดยมีบริษัท คิดซ์ แอนด์ คิทซ์ จำกัด นำเข้า และจัดจำหน่ายโดยร้าน COMBO และร้าน TCG Nexus โดยตัวการ์ดเกมเองใช้ตัวละครจากเกมดัง Final Fantasy และเกมอื่น ๆ ของ Square-Enix มาเป็นตัวละครต่าง ๆ ได้มาต่อสู้กันในแบบการ์ดเกม และยังได้อาจารย์เท็ตสึยะ โนมูระ, อาจารย์โยชิทากะ อามาโนะ และ อาจารย์อากิฮิโกะ โยชิดะ มาเป็นผู้วาดอีกด้วย

   ซึ่งวิธีการเล่นหลัก ๆ ก็จะคล้ายกับการ์ดเกมดูเอลทั่วไป คือใช้การ์ดในการโจมตีและป้องกัน หรือเสริมพลังต่าง ๆ โดยแยกประเภทการ์ดไว้ดังนี้  Forward การ์ดพื้นฐานของเกม ที่ทำหน้าที่เป็นตัวรุกหรือตัวรับ การ์ดชนิดนี้จะมีแต้มพลังบ่งบอกอยู่ชัดเจน ว่าใช้โจมตีหรือป้องกันได้เท่าไหร่ และจะมีรายละเอียดอาชีพของตัวละครและสกิลบอกไว้ด้วยว่า มีความสามารถพิเศษอะไร หรือแพ้ทางต่ออะไร ซึ่งการ์ดแต่ละใบจะมีธาตุบอกไว้ด้วย ต่อมา Backup การ์ดเสริมพลัง ทำหน้าที่เพิ่มพลังหรือ Ability ให้กับการ์ด Forward แต่ว่าการ์ด Backup บางชนิดก็มีเงื่อนไขในการใช้ด้วย  และ Summons การ์ดเวทมนตร์อัญเชิญที่ทรงพลัง ที่ให้ผลต่าง ๆ กัน แต่ใช้ได้เพียงครั้งเดียวเท่านั้น การ์ดทุกชนิดจะมีธาตุบ่งบอกเอาไว้ว่าเป็นธาตุอะไร โดยจะมีธาตุพื้นฐาน 6 อย่างคือ ไฟ น้ำ สายฟ้า น้ำแข็ง ดิน และ หิมะ แล้วก็ยังมีธาตุพิเศษอีกสองคือ แสงและความมืดด้วย

ซัมมอนเนอร์มาสเตอร์ (Summoner Master)

ตัวอย่างการ์ดซัมมอนเนอร์มาสเตอร์ (Summoner Master)

   ลองย้อนกลับไปสัก15ปี สมัยที่การ์ดยูกิโอกำลังบูม ทางฝั่งไทยเราก็ไม่น้อยหน้า ได้ทำการ์ดเกมสัญชาติไทยออกมา จัดทำโดยทีมงานฟีโนมีน่อนปาร์ตี้ ของบริษัท ซานโตนีโน่ จำกัด ซึ่งคิดค้น และสร้างสรรค์ระบบโดยคนไทยทั้งหมด โดยมีเอกลักษณ์อันแปลกใหม่ไม่เหมือนใคร จะให้ผู้เล่นรับบทเป็นเจ้าแห่งมนต์อสูร และมีเวทมนตร์คอยเป็นตัวเสริมและพลิกสถานการณ์ การเล่นจะมีความหลากหลายมาก เพราะผู้เล่นสามารถจัดกองการ์ดมาเองตามแต่รูปแบบที่ชอบของแต่ละคน ตามความคิด ความสร้างสรรค์ของตัวเองเลย และชื่อตัวละครหลายตัว หรือ ศัพท์ต่าง ๆ ในการ์ดล้วนมีที่มาจากตำนาน เทพนิยาย ตลอดจนเรื่องเล่าของชาติต่าง ๆ ที่เป็นการนำคุณค่าทางวรรณกรรมของชาติต่าง ๆ มาบรรจุไว้ในรูปแบบการ์ด นอกจากจะมีเสน่ห์แล้ว ยังเป็นการกระตุ้นการเรียนรู้ได้อีกทางหนึ่งด้วย เป็นการเรียนรู้จากการละเล่น ที่ให้ทั้งความบันเทิง และสาระในเวลาเดียวกันซึ่งก่อนจะมาเป็นการ์ดเกมนั้น ได้เป็นนิยายของทางฟีโนมีน่อนปาร์ตี้มาก่อน แล้วจึงค่อยทำมาเป็นการ์ดเกมนั่นเอง

   จุดประสงค์ในการเล่นซัมมอนเนอร์มาสเตอร์นั้นใช้เล่นเพื่อความบันเทิง เป็นเกมที่เน้นการวางแผน สร้างกลยุทธ์ในการเล่น และยังได้ฝึกสมอง พัฒนาความคิดสร้างสรรค์ด้วย ลักษณะการเล่นคล้ายหมากรุก แต่มีความละเอียดอ่อน และ ลึกซึ้งกว่ามาก และซัมมอนเนอร์มาสเตอร์นั้นได้รับการกล่าวว่าเป็นการ์ดเกมที่ได้รับความนิยมทั้งในและต่างประเทศถึง 16 ปีเลยทีเดียว และตัวซัมมอนเนอร์มาสเตอร์นั้นยังมีในรูปแบบอะนิเมะ และเกมออนไลน์อีกด้วย

   โดยในการแล่นจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภทคือ ระดับ Caller จะกำหนด Seal Card ไม่ต่ำกว่า 30 ใบ มีMystic Card ไม่ต่ำกว่า 30 ใบ กำหนด Mp สูงสุด 7 และCard ในมือสูงสุด  7 และระดับ Summonerกำหนด Seal Card ไม่ต่ำกว่า 30 ใบ มีMystic Card ไม่ต่ำกว่า 30 ใบ กำหนด Mp สูงสุด 8 และCard ในมือสูงสุด  7 การตัดสินแพ้ – ชนะ คือ การกำหนด Level ของ Seal ใน Shrine เพื่อตัดสินผลแพ้-ชนะ มี 2 ระดับ ดังนี้ ระดับ Caller ให้กำหนด Level ของ Seal ใน Shrine ที่ 12 และระดับ Summoner ให้กำหนด Level ของ Seal ใน Shrine ที่ 15 โดยทันทีที่ Level ของ Seal ใน Shrine ของผู้เล่นฝ่ายใดรวมกันได้มากกว่า หรือเท่ากับจำนวนที่กำหนดไว้ในการเล่นระดับนั้น ผู้เล่นคนนั้นจะเป็นฝ่ายแพ้ , ทันทีที่ผู้เล่นคนใดต้องนำการ์ดออกจากกองการ์ดแล้ว ไม่มีการ์ดให้นำออกจากกองการ์ดนั้น ผู้เล่นคนนั้นจะเป็นผู้แพ้ในเกมนั้น หรือหากผู้เล่นคนใดไม่มี Seal ในช่วง Check up Step และภายใน Subturn นั้นยังคงไม่นำ Seal เข้ามาในสนาม เมื่อจบ Subturn ผู้เล่นคนนั้นจะเป็นฝ่ายแพ้ทันทีที่จบ Subturn นั้น แต่หากผู้เล่นทั้งสองคนแพ้พร้อมกัน เกมจะจบลงด้วยการเสมอ

และเกมสุดท้ายที่กำลังมาแรงแซงทุกการ์ดเกม นั่นก็คือ คีย์ฟอร์จ (Keyforge) !!!!!

คีย์ฟอร์จ (Keyforge)

            หลังจากที่รอคอยกันมาแรมเดือนตั้งแต่ปลายปี 2016 กับการ์ดเกม คีย์ฟอร์จ (KeyForge) ทางสยามบอร์ดเกมก็ไม่ทำให้ทุกคนต้องลอยคอ เอ้ย รอคอยอีกต่อไป ได้นำคีย์ฟอร์จ (KeyForge) มาแปลลิขสิทธิ์ไทยแล้ว ซึ่งคีย์ฟอร์จ (KeyForge) นั้นได้รับความสนใจอย่างมากจากเหล่าสาวกการ์ดเกม ด้วยเป็นเกมส์จากจินตนาการสุดล้ำของนักออกแบบชื่อดังเจ้าของผลงาน Magic and the gathering  นาม ริชาร์ด การ์ฟิลด์ ทางสยามบอร์ดเกมเลยไม่รอช้า คว้ามาแปลลิขสิทธิ์ไทยเป็นที่เรียบร้อย

            ซึ่งคีย์ฟอร์จนั้นเป็นการ์ดเกมชุดแรกในโลกที่มีชุดการ์ดไม่ซ้ำกัน และมีชุดการ์ดที่ผสมผสานมาแตกต่างกันมากกว่าพันล้านรูปแบบ โดยการ์ดอาคอนแต่ละกอง จะมีเพียงชุดเดียวในโลกไม่ซ้ำกับกองอื่น ๆ เนื่องจากชุดการ์ดทุกชุด จัดมาสมบูรณ์ในตัวพร้อมเล่นได้ทันที ความท้าทายคือการหารูปแบบการเล่นผสาน ที่จะดึงเอาศักยภาพสูงสุดของชุดการ์ดนั้นออกมา

            โดยผู้เล่นแต่ละฝ่ายจะได้รับการ์ดไปคนละ 1 ชุด (37 ใบ) ซึ่งภายในจะประกอบไปด้วยการ์ดทั้งหมด 4 ประเภท อันได้แก่ Creature, Action, Upgrade, และ Artifact โดยการ์ดแต่ละประเภทจะมีความสามารถไม่เหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็นโจมตี ป้องกัน หรือก่อกวนผู้เล่นอีกฝ่าย และบางใบยังมีความสามารถในการผลิต Ember (ก้อนอำพันสีเหลืองที่อยู่ในรูปด้านบน) ซึ่งก้อนอำพันนี้สำคัญมาก เพราะหากใครรวบรวมได้ครบ 6 เม็ดจะสามารถนำไปแลก Key ได้ ผู้เล่นที่รวบรวม Key ได้ครบ 3 ดอกก่อน จะเป็นผู้ชนะ !!!!

            โลกครูซิเบิลเต็มไปด้วยความหลากหลายอันน่าพิศวง รอให้ผู้กล้าดำดิ่งลงมาเพื่อค้นหา ผู้กล้าใคร หรืออาจเป็นคุณ ร่วมดำดิ่งสู่โลกครูซิเบิลด้วยกันกับเกม คีย์ฟอร์จ (KeyForge) ได้แล้ววันนี้

เขียนโดย : Pontip S.

Credit : Yu-Gi-Oh! Trading Card Game

http://intro2ycg.blogspot.com/2015/10/yu-gi-oh.html

http://www.metalbridges.com/how-to-play-yu-gi-oh-card/

Credit : การ์ดไฟท์!!! แวนการ์ด

https://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B9%8C%E0%B8%94%E0%
B9%84%E0%B8%9F%E0%B8%97%E0%B9%8C!!_%E0%B9%81%E0%B8%A7%E0%B8%99%E0%B8%81%
E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B9%8C%E0%B8%94#%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B8%
A7%E0%B8%B1%E0%B8%95%E0%B8%B4

https://sites.google.com/site/xnimearwm/pra

https://www.thaivanguard.net/16723428/%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B9%8C%E0%
B8%94%E0%B9%84%E0%B8%9F%E0%B8%97%E0%B9%8C%E0%B9%81%E0%B8%A7%E0%B8%99%
E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B9%8C%E0%B8%94-%E0%B8%84%E0%B8%B7%E0%B8%
AD%E0%B8%AD%E0%B8%B0%E0%B9%84%E0%B8%A3

credit : Magic: The Gathering

http://rtfc.games/%E0%B8%A1%E0%B8%B2%E0%B8%97%E0%B9%8D%E0%B8%B2%E0%B8%84%
E0%B8%A7%E0%B8%B2%E0%B8%A1%E0%B8%84%E0%B8%A7%E0%B8%B2%E0%B8%A1%E0%B8%
A3%E0%B8%B9%E0%B9%89%E0%B8%88%E0%B8%B1%E0%B8%81%E0%B8%81%E0%B8%B1%E0%B8%9A-m/

https://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B9%80%E0%B8%A1%E0%B8%88%E0%B8%B4%E0%B8%81%
E0%B9%80%E0%B8%94%E0%B8%AD%E0%B8%B0%E0%B9%81%E0%B8%81%E0%B9%80%E0%B8%
98%E0%B8%AD%E0%B8%A3%E0%B8%B4%E0%B8%87

https://rollyourdice.co/2017/07/25yearmtg/

 Credit : โปเกมอน เทรดดิ้งการ์ดเกม (Pokémon Trading Card Game)

https://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B9%82%E0%B8%9B%E0%B9%80%E0%B8%81%E0%B8%
A1%E0%B8%AD%E0%B8%99_%E0%B9%80%E0%B8%97%E0%B8%A3%E0%B8%94%E0%B8%
94%E0%B8%B4%E0%B9%89%E0%B8%87%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B9%8C%
E0%B8%94%E0%B9%80%E0%B8%81%E0%B8%A1

https://www.thailandesportclub.com/pokemon-tcg/

Credit : Final Fantasy Trading Card Game

https://www.beartai.com/news/promotion-news/172218

https://www.sanook.com/game/941095/

Credit : ซัมมอนเนอร์มาสเตอร์ (Summoner Master)

https://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%8B%E0%B8%B1%E0%B8%A1%E0%B8%A1%E0%
B8%AD%E0%B8%99%E0%B9%80%E0%B8%99%E0%B8%AD%E0%B8%A
3%E0%B9%8C%
E0%B8%A1%E0%B8%B2%E0%B8%AA%E0%B9%80%E0%B8%95%E0%B8%AD%E0%B8%
A3%E0%B9%8C

https://mgronline.com/game/detail/9510000078408

https://th.wikibooks.org/wiki/%E0%B8%81%E0%B8%8E%E0%B8%81%E0%B8%B2
%E0%B8%A3%E0%B9%80%E0%B8%A5%E0%B9%88%E0%B8%99%E0%B8%8
1%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B9%8C%E0%B8%94%E0%B8%8B%E0%B8%
B1%E0%B8%A1%E0%B8%A1%E0%B8%AD%E0%B8%99%E0%B9%80%E0%B8
%99%E0%B8%AD%E0%B8%A3%E0%B9%8C%E0%B8%A1%E0%B8%B2%E0%
B8%AA%E0%B9%80%E0%B8%95%E0%B8%AD%E0%B8%A3%E0%B9%8C

Credit : คีย์ฟอร์จ (Keyforge)

https://www.facebook.com/siamboardgames/posts/2359692674267980/

http://blog.tearunfuntoy.com/review-%E0%B8%9A%E0%B8%AD%E0%B8%A3%E0%B9%8C%E0%B8%94%E0%B9%8
0%E0%B8%81%E0%B8%A1%E0%B8%AA%E0%B9%8C-key-forge/

Author

TCG : Trading Card Game

TCG : Trading Card Game

The Lion King Edition Of Monopoly

The Lion King Edition Of Monopoly